Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Viện Cali công nhận Ngày 15-5 Là Ngày Áo Dài, Nghị Quyết Do Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn Soạn

04/05/201600:00:00(Xem: 4375)
(Sacramento) - Lần đầu tiên trong lịch sử California, Thượng Viện Tiểu Bang chính thức công nhận Ngày 15, Tháng 5, sẽ là Ngày Áo Dài. Thượng Viện Tiểu Bang đã đồng thuận thông qua Nghị Quyết Thượng Viện SR 73, do chính Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn là tác giả, và đồng tác giả gồm có Thượng Nghị Sĩ Jim Beall (Dân Chủ-San Jose) và Thượng Nghị Sĩ Richard Pan (Dân Chủ-Sacramento).

Áo dài là trang phục truyền thống mà đàn ông và phụ nữ người Mỹ gốc Việt thường mặc trong các dịp đặc biệt. Áo dài có một lịch sử lâu đời trong di sản và văn hóa Việt Nam. Từ thế kỷ thứ 18, Chúa Nguyễn Phúc Khoát ở Huế yêu cầu đàn ông và phụ nữ trong cung điện phải măc quần và áo có nút ở phía trước để phân biệt với những người ở miền Bắc. Trang phục này sau đó được gọi là áo dài.

Trong khi áo dài nguyên thủy là giản dị và rộng, các nhà thiết kế thời trang Pháp trong thập niên 1930 bắt đầu phối hợp thiết kế truyền thống với các thiết kế thời trang của Pháp. Kể từ đó, áo dài trở thành một biểu tượng về nét đẹp và sự gợi cảm của nữ giới.

Tuy nhiên, chính quyền Cộng Sản Việt Nam lại cấm mặc áo dài trong nhiều thập niên, cho rằng đây là biểu tượng của chủ nghĩa tư bản và sự suy đồi. Ngày nay, áo dài vẫn là biểu tượng của niềm tự hào quốc gia và thẩm mỹ đối với cộng đồng người Việt. Trang phục này là một sự kết hợp giữa một thiết kế Việt Nam lịch sử với các yếu tố thời trang Tây Phương và thẩm mỹ để trở thành một nét đặc biệt rất Việt Nam.

blank
Tại Thượng Viện California. Trong hình TNS Janet Nguyễn đứng hàng đầu ở giữa mặc áo dài VN màu xanh. (Hình do văn phòng TNS Janet Nguyễn cung cấp)

“Hôm nay, tôi rất tự hào là Thượng Viện Tiểu Bang California đã chính thức công nhận Ngày 15, Tháng 5 là Ngày Áo Dài. Hình tượng về di sản và văn hóa của người Mỹ gốc Việt là một biểu tượng quan trọng cho niềm tự hào quốc gia và tinh thần yêu nước, và tôi rất vui chia sẻ điều này với các đồng viện của tôi, trong việc phát triển sự đa dạng văn hóa ở California,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu.

Tự hào được mặc một áo dài trên Sảnh Đường Thượng viện, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn là Thượng Nghị Sĩ đầu tiên mặc chiếc áo dài tại Sảnh Đường Quốc Hội Thượng Viện. Các nhà lãnh đạo có uy tín trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt và Luật Sư Jenny Đỗ, người sáng lập Đại Hội Áo Dài tại Thành Phố San Jose đã cùng tham dự với Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn tại Thượng Viện. Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã trao bằng tưởng lục cho Luật Sư Jenny Đỗ và các nhà lãnh đạo trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt để tuyên dương những cố gắng của Luật Sư Jenny Đỗ trong suốt cuộc đời, đấu tranh cho những người nghèo tại California và tại Việt Nam trong vai trò chủ tịch Hội Thân Hữu Huế.

Về Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn được đa số cử tri Địa Hạt 34 của California bầu chọn qua một cuộc bầu cử vào năm 2014. Với chiến thắng này, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trở thành phụ nữ đầu tiên đại diện Địa Hạt 34 và là người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử được bầu vào Thượng Viện California. Bà hiện cũng là dân cử gốc Việt cao cấp nhất tại Hoa Kỳ.

Địa Hạt 34 bao gồm các Thành Phố Fountain Valley, Garden Grove, Los Alamitos, Santa Ana, Seal Beach, Westminster, và hai cộng đồng Midway City và Rossmoor, cũng như một phần các Thành Phố Anaheim, Huntington Beach, Long Beach, và Orange.

Ý kiến bạn đọc
06/05/201615:20:50
Khách
y kien cua Bac VIP qu'a hay
06/05/201602:28:02
Khách
orange county được mệnh danh là THỦ ĐÔ CŨA NGƯỜI TỴ NẠN' thế mà ngày nay , 40 năm sau giọng vc sau 75 vang như quạ rỉa bắp!! đề nghị bà TNS coi có cách nào cấm tụi nó đến Orange county, Phúc Lộc Thọ, vv cái đó thiết thực hơnchuyện áo dài, nón lá ..bà TNS nghỉ sao?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.