Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quan Chức Rủ Nhau Đi Ăn Cá, Tắm Biển, Và Tuyên Truyền Sẽ Không Lừa Phỉnh Được Ai

03/05/201600:00:00(Xem: 8777)

Đọc bài phỏng vấn nhằm tẩy độc dư luận của Thị trưởng Đà Nẵng Hùynh Đức Thơ, người ta thấy thật thú vị vì nhờ đó mà biết thêm về sự khinh dân cũng như kiến thức của các quan chức này. Dĩ nhiên khi trả lời phỏng vấn, với tư cách chủ tịch, ông cũng đã cân nhắc để thể hiện cách giải quyết của tập thể chính quyền mình. Ngòai ông Thơ, còn có các quan chức như Bộ trưởng TT&TT, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh, Chủ tịch Thị Xã Cửa Lò, vv cũng thay nhau đi tắm biển và ăn tôm cá, chụp hình, viết báo tuyên truyền như 1 phong trào.

Nhưng, bài báo có quá nhiều điều đọc thấy xốn mắt để có thể viết hết ra đây; vậy chỉ xin nói vài điều nổi cộm.

Xin trích vài câu ông Thơ nói: “Người dân thì lo lắng, nghe theo tin đồn. Thực tế tình hình xuất khẩu cá ở Đà Nẵng vẫn bình thường, vì họ có nhiều lớp kiểm nghiệm. Nhà máy kiểm nghiệm rồi đơn vị xuất, nhập khẩu cũng kiểm nghiệm. Nhất là những nước khắt khe như Nhật Bản, Hàn Quốc thì họ kiểm nghiệm càng nghiêm ngặt.”

Khi cho rằng “dân lo lắng và nghe tin đồn” là ông Thơ đã tỏ ra xem thường dân.

Dân phẫn nộ chẵng những chỉ vì cá nhiễm độc chết hàng lọat kéo dài 4 tỉnh từ ngày 6/4 và chưa rõ lọai độc gì, mà lại còn vì sự vô trách nhiệm và thiếu minh bạch của nhà nước. Dân chẳng những đã nghe tin đồn mà còn dựa trên nhiều điều hiển nhiên như đủ lọai cá vẫn chết tấp vào bờ suốt cả 200km, thợ lặn chết, vích chết, cá voi chết, chim chết, cây ở vùng nước sát biển chết, ống ngầm thải ra nước màu vàng có mùi hôi cách bờ Vũng Áng hơn 1 km, và đại diện Formosa nói là phải chọn cá tôm hay nhà máy luyện thép.

Đến nay gần cả tháng mà chưa thấy cơ quan nào đưa ra kết quả xét nghiệm đáng tin rằng nước ở Vũng Áng và những vùng có cá chết là an tòan, không chứa quá mức độc chất cho phép, cũng như lý do cá chết. Thử hỏi, liệu Đà Nẵng có thể đưa ra kết quả kiểm nghiệm đáng tin hơn?

Còn đợi Hàn, Mỹ, Nhật, vv xét nghiệm và tìm ra thủy sản VN thiếu an tòan vì độc chất, liệu khi đó đã có bao người Việt bị nhiễm độc rồi? Và, liệu họ có lập tức báo động và cấm vận ngay hay không? Nếu nghiêm trọng, họ có thể sẽ cấm luôn tất cả thực phẩm - thủy sản và nông sản - và du lịch Việt Nam để bảo vệ dân của họ. Sau này dù VN có khắc phục được ô nhiễm, hình ảnh xấu sẽ còn ảnh hưởng lâu dài ở Âu Mỹ Nhật.

Đọan khác ông nói thêm: “Chiều tối qua tôi cùng nhiều lãnh đạo khác ăn cá ngay tại cảng Thọ Quang. Tôi rất vui. Các anh em khác cũng thế, ăn hồ hởi, ăn thật lòng và cảm nhận thật lòng là cá rất ngon. Cá dưới biển vừa bắt lên, còn tươi roi rói, hấp lên ăn thì không gì ngon bằng.”

Tuyên bố như trên nghe ngây ngô như kiểu điếc không sợ súng. Cá tươi rói mà được luộc hay hấp chín để ăn thì phải thơm ngon là đúng rồi. Nhưng cá bị nhiễm các chất như chì, thủy ngân, thạch tín, cyanide, PCBs, hay rong tảo có vi sinh độc thì vị cá vẫn không thay đổi đáng kể. Và, khi thường xuyên ăn cá bị ô nhiễm, độc chất sẽ tích tụ trong người sẽ tác hại lên sức khỏe, gây bịnh nan y chết người.


Các quan chức có thể ẩu tả liều mạng của mình, nhưng các ông không được vô trách nhiệm xúi dân làm những việc có nguy cơ bị nhiễm độc như vậy. Nhà cầm quyền đã tự tiện cho các tập đòan nước ngòai xây các khu công nghiệp, bất chấp các cảnh báo về những rủi ro độc hại, như các nhà máy luyện thép và nhựa dẽo Vũng Áng, mỏ Bô Xít Tây Nguyên, nhà máy điện Vĩnh Tân, hay nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận, vv thì các ông phải chịu trách nhiệm về những tác hại chúng gây ra.

Và ông còn nói: “Sự việc mới vừa xảy ra tôi đã đối thoại ngay với ngư dân, thương lái, chủ vựa, nhà máy thu mua cá về chế biến. Ban đầu chúng tôi đưa ra một số chính sách, từ truyền thông đến tăng cường quản lý vùng đánh bắt, rồi phân phối đến các chợ, siêu thị, điểm bán lẻ. Tức là kiểm soát để đảm bảo cá chở bằng đường bộ cũng như đường biển đến điểm bán an toàn, giống như kiểm dịch thú y vậy.

Chúng tôi kêu gọi những chủ vựa, nhà máy tăng cường dự trữ, xuất khẩu cá. Chính quyền sẵn sàng hỗ trợ, có thể bù lỗ để họ mua cá cho ngư dân.”

Đừng có dại mà làm theo lời ông Thơ. Cho đến khi xét nghiệm an tòan, cá cần được thu gom và tiêu hủy, tựa như ở Âu Mỹ thực phẩm hay được thu hồi để hủy khi biết thiếu an tòan. Tuyệt đối không được ăn hay bán ra thị trường - cả trong nước và xuất khẩu. Và, cũng tránh tắm biển trong thời gian còn đang điều tra này.

Tóm lại, các viên chức cầm quyền và cơ quan về an tòan môi sinh và thực phẩm các cấp nên chấm dứt các trò tuyên truyền khả ố, mà hãy lập tức tìm cách giải quyết rốt ráo vấn đề biển bị ô nhiễm và cá chết hàng lọat dọc bờ biển Miền Trung hiện nay.

Tắm biển, ăn cá, và tuyên bố kiểu duy ý chí để PR chỉ là những trò phỉnh trẻ nít hay cho đám ngu dân như dư luận viên, chứ không dễ gì gạt được dân chúng. Phải xét nghiệm khoa học, điều tra tận ngọn nguồn, minh bạch tin tức, vạch trần những bưng bít, xử lý kẻ vi phạm, và bảo vệ môi sinh thì dân mới tin và hàng xuất khẩu mới được tôn trọng.

Phải tâm niệm rằng khi giải quyết một vấn đề trọng đại và khẩn cấp, thời giờ rất quý báu; nhưng sự thật, minh bạch và khôn ngoan chân chính còn cần thiết hơn.

Nhưng, có lẽ Việt Nam không thể có cả 2 là phát triển kỹ nghệ và bảo vệ môi sinh trừ phi có tự do dân chủ nhân quyền để thật sự có chính quyền của dân, do dân và vì dân làm nền tảng. Mong lắm thay!

Los Angeles, 2/5/2016

Ngô Văn Hiếu, người họat động nhân quyền

Tài liệu tham chiếu:

http://vnexpress.net/…/chu-tich-da-nang-toi-tam-bien-khong-…

http://soha.vn/chu-tich-da-nang-dat-mua-100kg-ca-an-ngay-cung-ngu-dan-20160430180328838.htm

http://soha.vn/giam-doc-so-tai-nguyen-moi-truong-ha-tinh-tam-bien-o-thien-cam-2016043019542835.htm#first

http://soha.vn/bo-truong-truong-minh-tuan-moi-nha-bao-an-ca-bien-tai-quang-binh-20160430152928782.htm

http://soha.vn/chu-tich-thi-xa-cua-lo-tam-bien-20160430165324844.htm

Ý kiến bạn đọc
07/05/201623:42:19
Khách
Theo tôi thi` cứ tóm hết đám quan Việt Cộng, neo chúng dọc theo bờ biển. Có xác cà chết hay cá sắp chết nổi lên, dộng hết vào họng chúng...
Thật lưỡng tiện, vưà dọn sạch cá chết, vưả dọn sạch một mẽ Cộng ngu ...
04/05/201621:07:41
Khách
Chúng nó tuyên như thánh tuyên vậy,thế nhưng chúng chưa thấy tin đăng ngày 3/5/2016 ngay tại trang web nguyentandung.ơrg tức là sếp củ của chúng nó,Cái bản tin như sau : thông báo từ Bộ NN & PTNT là tuyệt đối cấm ăn cá trung vùng biển 4 tỉnh đã bị nhiễm độc trong phạm vi 20 hải lý và không được dùng nước biển trong vùng nước độc nầy để nuôi trồng thủy sản và làm Muối. Đấy khổ chưa ? Mụ BT/BYT lại khuyến khích dân ăn cá độc để có bệnh nhân nhập viện cho chúng nó chém à ?
04/05/201603:41:48
Khách
"Đỉnh cao trí tuệ" của đảng ta thật sự là đây, tự thi công uống nước cống, ăn cá nhiểm độc để xem có độc chết người hay không. Toàn một lủ bi bô ngố, khoát láo. Cộng thêm cái chính sách đần độn "mười năm trồng cây (nhưng lại đốn), trăm năm trông người (bằng bia rượu, đồ ăn tẩm độc)". Một lủ man rợ, đào mồ mả, chiếm đất dân, bán biển bán đất...chỉ có trời là bọn quỷ nầy chưa bán tới thôi. Giải phóng ( thực trạng là ăn cướp) tới đâu là dân nghèo đói, bần cùng, bệnh tật, chết tới đó!
04/05/201603:09:21
Khách
Thấy quan to chức lớn, ông nội thằng nào dám đem cá nhiễm độc ra đãi các quan. Toàn là cá nhập khẩu ko đấy.
03/05/201618:54:52
Khách
mẹ kiếp, mấy thằng vc này thì cu*' để cho chu'ng nó tắm và ăn cá
cho nó chết hết đi, chết nhiều chù*ng nào thì dân VN khỏe
chu*`ng đó.
03/05/201615:32:14
Khách
Đừng bỏ cá tôm chết: gôm lại đem cho các quang chức và đảng viên ăn là sẽ giải quyết được các vấn đề cũa VN.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.