Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm Quốc Hận 2016 Ở Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ

03/05/201600:00:00(Xem: 5005)

Westminster (Bình Sa)- - Ngoài những sinh hoạt trong chuổi sinh hoạt 30 tháng 4 năm 2016, vào lúc 7 giờ tối thứ Sáu, 29 tháng Tư, 2016, hàng trăm đồng hương trong đó có ông Thị Trưởng và các Nghị Viên trong thành phố Westminster, một số vị dân cử, đại diện dân cử Trung Ương, Tiểu Bang, Quận Hạt và các Thành phố, qúy vị thân hào nhân sĩ, đại diện các chính đảng các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông đã có mặt tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Thành phố Westminster để tham dự Buổi Thắp Nến Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận do Cộng Đồng Việt Nam Nam California tổ chức, cùng sự phối hợp tham dự của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali và Ủy Ban Điều Hợp Chương Trình Lễ Quốc Hận 30-4-2016.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt – Mỹ phút mặc niệm, trong phút mặc niệm toàn thể đồng hương đã hướng về bàn thờ tổ quốc và lá quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa được kéo lên trong tư thế cờ rủ.

Tiếp theo, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng VN Nam Cali, Trưởng Ban Tổ Chức lên ngỏ lời chào mừng và cám ơn sự hiện diện của Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ, quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, trong đó có các Hòa Thượng: Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất Hoa Kỳ, HT Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVN Trên Thế Giới; Thượng Tọa Thích Viên Huy Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Trụ trì chùa Điều Ngự cùng toàn thể tham dự.

Sau lời chào mừng và giới thiệu quan khách, nghi thức Tưởng Niệm bắt đầu với phần dâng hoa lên trước bàn thờ có chân dung của 5 vị Tướng tuẫn tiết.

blank
Trong Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận.

Sau đó, Kỹ sư Trương Ngãi Vinh, Chủ Tịch Cộng Đồng VN Nam Cali cùng Ban tổ chức đặt vòng hoa tưởng niệm. Trong lúc nầy các vị lãnh đạo tôn giáo và quan khách được mời lên lễ đài để cử hành nghi thức lễ tưởng niệm, sau 3 hồi chuông trống được gióng lên, tiếp theo cựu Đại Tá Lê Khắc Lý lên đọc bài văn tế do ông phụng soạn với lời lẽ bi ai thống thiết trong đó có những đoạn: “Bốn mươi mốt năm trời ròng rã - Nỗi oan khiên tơi tả trong lòng - Hờn vong quốc - Biết bao anh hùng tuẫn tiết - Vẹn tấc lòng trung liệt với non sông - Nén hờn căm nhìn quân giặc cờ hồng - Thà chịu chết thề quyết không hàng phục - Ninh thọ tử bất ninh thọ nhục - Hồn chính khí sáng soi vầng nhật nguyệt - Chói lọi trời Nam, Bắc nước Việt Nam - Rồi từ đó bọn ác ôn cộng sản hung tàn - Lấy hiếp đáp dân lành làm chính sách - Đêm hôm nay con Lạc cháu Hồng nơi đất khách - Tụ về đây - Hỡi sông núi hồn thiêng - Khấu đầu kính cẩn dâng lên - Khấn lạy anh hùng liệt sĩ - Hãy về đây chứng giám lòng thành trân quý - Kẻ hậu bối, lớp lớp hàng hàng - Nguyện tiếp tục cuộc tranh đấu gian nan - Tiêu diệt bọn bạo tàn - Hèn hạ kiếp bộc nô - Tay sai lũ Tàu Cộng côn đồ - Đã hiến dâng đảo, biển, đất đai - Tổ tiên để lại gia tài - Biết đâu Việt cộng, con bài phản dân...”

Sau đó, Chủ Tịch hai cộng đồng, ông Trương Ngãi Vinh và ông Bùi Thế Phát cùng nắm tay nhau bước lên lễ đài. Trong lời phát biểu, cả hai vị Chủ Tịch đều nhắc đến sự hy sinh cao cả của Quân, Dân, Cán, Chính VNCH và đồng minh đã anh dũng hy sinh bảo vệ miền Nam Việt Nam, và nêu cao chính nghĩa của VNCH. Chủ tịch Ngãi Vinh nói rằng, ước nguyện của ông cũng là niềm mong ước của Chủ Tịch Bùi Phát là sẽ thống nhất thành một cộng đồng duy nhất.

Chủ Tịch Bùi Phát nắm tay Chủ tịch Ngãi Vinh cam kết, “Trước đây chúng ta có những điều bực mình với nhau nhưng từ giờ phút này, chúng ta không so đo, không tranh chấp với nhau nữa mà phải đoàn kết vượt qua tất cả mọi khó khăn, thử thách để chúng ta tiến đến thống nhất hai cộng đồng trở thành một Cộng Đồng, đại diện cho tất cả mọi người Việt ở hải ngoại. Đây là lời cam kết của chúng tôi trước bàn thờ Tổ Quốc.”

blank
Trong Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận.

Chương trình tiếp theo với phần văn nghệ đấu tranh do nhạc Sĩ Trần Chí Phúc điều hợp Ban hợp ca lên hát nhạc phẩm “Cờ Vàng Bay Trên Thành Phố Ta Hôm Nay” (do nhạc sĩ Trần Chí Phúc sáng tác).

Tiếp theo lời phát biểu cảm tưởng về ngày Quốc Hận 30-4 của Một số vị quan khách trong lúc nầy màng đêm đã buông xuống, trên tay mọi người đều có cây nến thắp sáng, cùng nhau hướng lòng cầu nguyện cho một Việt Nam sớm thoát khỏi sự cai trị của chế độ độc tài cộng sản để quê hương thân yêu thực sự được tự do, dân chủ và nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải vẹn toàn.

Vào sáng Thứ Bảy ngày 30 tháng 4, 2016, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Cộng Đồng Việt Nam Nam California phối hợp cùng Little Sài Gòn Radio vào đúng 12 giờ trưa trên làn sóng phát thanh 1480 đã có buổi lễ chào cờ thật xúc động được truyền đi khắp nơi trên thế giới qua các phương tiện truyền thông khác.

Giữa trưa nắng gắt, hàng trăm đồng hương cùng các cựu quân nhân QL/VNCH đủ mọi binh chủng đã đứng dàn hàng ngang trước Tượng Đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa để tham dự lễ chào cờ và phút mặc niệm.

Đúng 12 giờ ông Nguyễn Hữu Công Giám Đốc Đài Little Saigon Radio đã nói: “Xin đồng bào cùng chào cờ Hoa Kỳ, quốc gia đã hy sinh 58 ngàn chiến sĩ cho tự do dân chủ của Việt Nam. Xin đồng bào nghiêm chỉnh chào quốc kỳ VNCH để chúng ta Tưởng Niệm Quân, Dân, Cán, Chính của chính phủ quốc gia đã ngã xuống trong ngày 30 tháng Tư năm 1975 và trong suốt 20 năm chiến đấu để bảo vệ tự do, dân chủ cho miền Nam Việt Nam, các chiến sĩ quân đội đồng minh đã cùng chiến đấu với chúng ta và đã hy sinh; chúng ta cũng tưởng niệm những đồng bào đã mất trên biển, trên rừng sâu trong khi đi tìm tự do, và lắng lòng tưởng niệm anh linh các Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã vị quốc vong thân hay vùi thây trên biển cả, trên rừng sâu núi thẳm khi vượt thoát cộng sản tìm tự do.”

blank
Trong Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận.

Sau đó Chiến hữu Phan Tấn Ngưu, Tổng Hội Trưởng CSQG, thành viên Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, người điều hợp chương trình mời chiến hữu Lê Văn Sáu (Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ), chiến hữu Nguyễn Minh Chánh (Tổng Hội Trưởng BĐQ, Cố Vấn Liên Hội) ông Thị Trưởng thành phố Westminster Tạ Đức Trí, ông Chủ Tịch Cộng Đồng Bùi Thế Phát, cựu Trung Tá Nguyễn Văn Ức (Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tập Thể Chiến Sĩ VNCH); cựu Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn (Hội Trưởng Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH) và cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH tiểu bang Washington lên phát biểu. Tất cả các vị trên đều nói lên niềm uất hận về sự xâm lược của quân cộng sản.

Trong lời phat biểu, Niên trưởng Nguyễn Văn Ức cho biết, hiện nay nhiều thanh niên trong nước đã mặc bộ quận phục VNCH để nói lên niềm hy vọng vào chính nghĩa của chúng ta, như vậy, chính chúng ta là những người chiến thắng, và các vị trên đều tin tưởng một ngày không xa, chủ nghĩa bạo tàn cộng sản sẽ phải sụp đổ để một thể chế khác đem lại tự do, dân chủ cho quê hương chúng ta.

Lễ chính thức Đêm Tưởng Niệm Quốc Hận được long trọng tổ chức tại Tưỡng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 30 tháng Tư năm 2016, khoảng một ngàn đồng hương tham dự, trong khi tiết trời tự nhiên thay đổi, cơn lạnh đến bất chợt nhưng những người tham dự đã không quản ngại.

blank
Trong Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận.

Buổi lễ diễn ra với sự tham dư của qúy vị dân cử, đại diện dân cử từ Trung Ương đến Thành Phố, qúy vị nhân sĩ, đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng các Ban văn nghệ như Tù Ca Xuân Điềm, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Trung Tâm Tây Nam, cựu Nữ Sinh các trường: Trưng Vương, Gia Long, Lê Văn Duyệt, Liên Trường Pleiku, Trường Bưởi Chu Văn An, Trường Petrus Ký, Võ Trường Toản, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt Nam Cali, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt San Diego.

Điều hợp chương trình MC. Minh Phượng, Đỗ Tân Khoa, Thu Hà, Quỳnh Hoa.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm do Mũ Đỏ Nguyễn Văn Hùng điều khiển cùng toán hầu kỳ thuộc các quân binh chủng thực hiện.

Tiếp theo, Không Quân Bùi Đẹp, Trưởng Ban Điều Hợp chuỗi sinh hoạt quốc hận 30 tháng Tư lên chào mừng và cảm ơn qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, qúy quan khách, các cơ quan truyền thông và đồng hương tham dự. Ông tiếp: “Hằng năm cứ đến ngày 30 tháng Tư tất cả chúng tôi đều bàng hoàng, ngơ ngát như kẻ mất hồn, không còn ai trách cứ chúng tôi hết. Chỉ có chúng tôi tự trách mình, chúng tôi đã làm gì cho tổ quốc.

Chỉ có một điều những người vô cảm với vận mệnh của quốc gia, dân tộc cần phải nhớ đó là khi bạn mặc kệ nỗi đau của người khác vì bạn chỉ muốn sống cho cá nhân của bạn, sớm hay muộn gì bạn cũng sẽ nhận được nỗi đau mà người khác phải nếm trải. Hạnh phúc chỉ có trong chúng ta, nếu chúng ta đem hạnh phúc chia xẻ cho người khác. Hơn thế nữa chúng ta có mặt trên đời nầy là người Việt thì cần phải luôn luôn có trách nhiệm với quuê hương, với tổ tiên của mình.

blank
Trong Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận.

Ngày 30 tháng 4 của 41 năm về trước, cộng sản Miền Bắc với sự trợ giúp của của khối cộng sản quốc tế, đã bất chấp những cam kết trong hiệp định Ba Lê 1973. Xua quân xâm chiếm Miền Nam, đưa toàn thể đất nước và dân tộc Việt Nam vào cảnh lầm than dưới sự cai trị độc tài, độc đảng, tham những của bạo quyền Việt Cộng…

Hôm nay chúng ta tề tựu trước Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ để cùng nhau nhắc nhở đến ngày đau thương của dân tộc, đến những tội ác của bạo quyền Việt cộng mà qua đó chúng ta hun đúc cho nhau trong tinh thần đoàn kết đấu tranh nhằm giải thể chế độ cộng sản...

Đây cũng là dịp để chúng ta bày tỏ lòng tri ân đến những quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa, những nhà lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, những nhà đấu tranh đã hy sinh để bảo vệ quê hương. đồng bào. Hơn bao giờ hết, chúng ta hãy cùng nhau “Kiên dịnh lập trường quốc gia” cho đại cuộc sáng ngời của dân tộc...”

Sau đó là lễ Đặt vòng hoa do các tổ chức cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể theo thứ tự của Ban tổ chức xướng danh từng phái đoàn đã trịnh trọng đem vòng hoa đặt hai bên bàn thờ tổ quốc. Trong số vòng hoa đầu tiên do Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia, Nghị Viên Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali, Kỹ Sư Trương Ngãi Vinh, Trưởng Ban Điều Hợp Lễ Tưởng Niêm Tháng Tư Đen KQ. Bùi Đẹp.

Sau đó là lời phát biểu của hai ông Chủ Tịch Cộng Đồng, hai ông đã hứa trước đồng hương sẽ nhất định thống nhất đồng để tạo sức mạnh cho công cuộc đấu tranh trong những ngày sắp tới tiếng nói của hai ông đã được tán thưởng những tràng pháo tay thật lớn.

blank
Trong Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận.

Tiếp tục chương trình Ban tổ chức mời Hội Đồng Liên Tôn, qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, qúy vị dân cử, qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể lên làm nghi thức cầu nguyện.

Sau lễ cầu nguyện là lời phát biểu của ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí,

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Giáo Sư Phạm Cao Dương, cựu Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu và các em đại diện cho thế hệ trẻ.

Chương trình có phần văn nghệ mở đầu với bản “Một Ngày Việt Nam” do các ban hợp ca Xuân Điềm, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, và các hội liên trường trình diễn.

Chương trình có phần chiếu Slide show qua những hình ảnh tội ác cộng sản từ 1945 đến 1975.

Tiếp tục chương trình với nhạc cảnh “Khăn Sô Cho Huế” do Ban Tù Ca Xuân Điềm trình diễn, “Thắp Sáng Việt Nam” do CLBTNS trình diễn...

Kết thúc chương trình với bản “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ.”

Cũng trong đêm nầy tại Thư Viện Việt Nam, Biệt Đội Văn Nghệ Quân Lục Việt Nam Cộng Hòa cũng đã tổ chức đêm văn nghệ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải, Biệt Đội Trưởng đứng ra tổ chức đã qui tụ rất đông an hem cựu tù cộng sản tham dự. Chương trình có phần trình diễn văn nghệ đấu tranh do các thành viên Biệt Đội thực hiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.