Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giải Pháp Nào Cho Nạn TC Cúp Nước Ngọt

02/05/201600:00:00(Xem: 3923)
Giải Pháp Nào Cho Nạn TC Cúp Nước Ngọt
Một ngàn năm Trung Hoa cướp đất, trị dân Việt Nam, mà đất nước ông bà Việt Nam vẫn giành lại, giữ được đất nước mến yêu, còn Nam tiến từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà mau để có non sông gấm vóc là Việt Nam và dòng giống dân Lạc Hồng được Biển Đông cưu mang, Trường sơn ôm ắp như ngày nay. Nên không có gì phải sợ Trung Cộng ranh con, tuổi đời không bằng tuổi lẻ của lịch sử 4.000 năm của quốc gia dân tộc VN. Không có gì phải ngại cái trò TC quậy dậy sóng Biển Đông, làm cạn dòng Cữu Long nước ngọt của VN. Đất nước ông bà người VN đã có giải pháp từ xa xưa rồi, không coi nước mặn của Biển Đông là tai hoạ, là bất lợi, mà có cách cùng sống với nước mặn của Biển Đông một cách hài hoà và bền vững.

Người viết bài này, một người sanh ra, lớn lên ở Miền Tây tức Đồng Bắng Sông Cữu Long, nay đã trên 80 tuổi rất mừng khi nghe, rồi đọc một phóng sự ngày 15 tháng Tư năm 2016 trên đài phát thanh Pháp RFI. Giáo sư Võ tòng Xuân một người gắn bó với Miền Tây gần như suốt đời, nhắc lại kinh nghiệm của tổ tiên người Việt nam tiến và khai phá Miền Tây, đã biến cái hại nhiễm mặn thành cái lợi trong nông nhiệp để sống hài hoà bền vững với hạn hán và nạn nước mặn tràn vào đất liền khi sông Cữu Long dòng nước chảy xuống yếu.

Giáo sư Xuân không hoảng hốt trước những con số thiệt hại mùa màn do các nước thượng nguồn như TQ giữ nước cho 9 đập thuỷ điện của họ, làm cho Miền Tây mùa màn thất bát, nước mặn lấn vào có nơi khoảng 90 km. Giáo sư không ngồi đó la làng, mà tìm ra một giải pháp đối phó nạn thiếu nước ngọt cho đồng bắng sông Cữu Long trồng trọt, nuôi cá tôm.

Là một giáo sư tiến sĩ, thời VN Cộng Hoà Ông được trọng vọng, đi tu nghiệp, đi thỉnh giảng, hội nghị ở nhiều nước. Ông không rời bỏ quê hương, mà ở lại ngay Miền Tây và được chế độ mới lưu dụng. Những kỹ sư nông nghiệp ở Miền Tây đa số là học trò Ông. Ông hiện là Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ, một trong những chuyên gia nông nghiệp hàng đầu của Việt Nam. Ông chủ trương nông nghiệp Việt Nam nay phải đa dạng hóa hơn để thích ứng với tình trạng khô hạn và ngập mặn ngày càng nặng, thay vì chỉ chú tâm đến cây lúa.

Trong cơn quốc biến nông nghiệp do TC gây ra. Ông tìm về cội nguồn, tìm giải pháp từ kinh nghiệm của những tiền nhân nam tiến đợt ba, 300 năm trước đã khai hoang, khai khẩn Miền Tây Nam Việt. Một giải pháp khác với của người Tàu. Không có chuyện trị thuỷ mà cùng sống với nước ngọt lẫn nước mặn, một cách hài hoà và bền vững, không tốn kém phải ngăn sông, cản biển.

Giáo sư nói thay vì phải tốn 1.000 tấn nước ngọt là tài nguyên quí hiếm - tài nguyên như chúng ta biết có nơi trên thế giới trở thành nguyên nhân chiến tranh - để có 1 tấn lúa, thì tại sao chúng ta không dùng để tưới 1 mẫu tây (hectare, ha) vườn tược, huê lợi sẽ cao hơn.

VN hiện nay sản xuất hơn 6 hay 7 triệu tấn gạo, quá dư thừa, thì tại sao chúng ta không bớt trồng lúa gạo, mà tăng trồng cây trái, nuôi cá tôm ít tốn nước ngọt hơn.

Vì quá chuyên canh lúa nên coi nước mặn là một nguy cơ thiệt hại. Vì Nhà Nước cứ cổ võ các tỉnh ven biển trồng lúa, khoảng 260.000 ha nên khi bị hạn và thiếu nước ngọt, thì lúa má thiệt hại gần 5.600 tỷ đồng.

Chớ nếu những vùng ấy nuôi cá tôm, trồng vườn tược thì đâu bị thiệt hại dữ vậy, không bị thiếu nước ngọt như vậy. Người Miền Tây đều biết cá tôm ở vùng nước lợ như cá cháy, cá chìa vôi, cá vồ, cá kèo ngon ngọt thịt; trái cây vùng bờ biển như dừa xiêm, cam quít, xoài ngọt cơm, ngọt nước hơn miền thuần nước ngọt.

Giáo sư có nói ông bà VN ở Đồng Bằng Sông Cữu Long không coi có nước mặn là một tai hoạ mà sống hài hoà với nó. Mùa nước lớn, Sông Cữu Long đưa nước ngọt về nhiều, dân Miền Tây cho vào đồng ruộng, vườn tược. Đông ruộng nào cũng có chỗ trủng chứa nước ngọt thiên nhiên hay nhơn tạo, là lung, bào, đìa chứa nước ngọt. Cá trắng cá đen vào sống trở thành nguồn lợi không nhỏ cho nông thôn. Đa số mắm đồng là do tát đìa bắt cá quá nhiều, ăn không hết phải làm mắm ăn hay bán suốt năm.

Còn nước của những lung, bàu, đìa ấy thừa sức tưới rẫy, dẫn vào vườn qua mương đề tưới cây ăn trái qua suốt mùa khô. Miền Nam có hai mùa mưa nắng thôi nên bên cạnh nước chứa thiên nhiên còn có nước mưa cung ứng nước ngọt nữa.

Công tâm mà nói nhà cầm quyền CSVN cũng cố gắng giải quyết thiên tai, địch hoạ này đang hoành hành vựa lúa của cả nước. Nhà cầm quyền CSVN dùng biện pháp cầu cứu Trung Quốc xả nước giúp chống hạn hán trầm trọng ở miền Tây. Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao CSVN Phạm Thu Hằng hôm 14/3 cho biết “Trung Quốc cho biết sẽ tích cực phối hợp, sớm triển khai kế hoạch xả nước khẩn cấp trong thời gian từ ngày 15/3 đến 4/4". Nhưng theo tính toán của các chuyên viên VN nếu đúng là Trung Quốc có xả nước vào 15-3, thì phải đến ngày 20 tháng 3, sớm nhứt cũng phải mất 6 này nguồn nước mới về tới đồng bằng sông Cửu Long. Và nguồn nước ngọt từ sông Hậu dẫn về Bạc Liêu thông qua kênh Quản lộ Phụng Hiệp phải thêm 4 ngày nữa. Đó là chưa nói các nước Thái Lan, Lào và Cambodia vốn cũng đang hạn hán, sẽ lấy nước bằng hệ thống cống và trạm bơm. Tiến sĩ Trần Anh Tuấn, phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và biến đổi khí hậu Đại học Cần Thơ cho rằng Thái Lan, Lào, Cambodia gặp hạn hán nghiêm trọng, nhất là Thái Lan đang tìm cách đưa nước từ sông Mekong vào đến Biển Hồ sẽ hút gần hết theo quy luật điều tiết tự nhiên, nên khi nước từ Trung Quốc chảy xuống, đi qua các quốc gia này, họ sẽ tận dụng lấy và về đến Việt Nam còn rất ít khoảng 3 đến 4% lượng nước về đến đồng bằng sông Cửu Long. Vì vậy việc lấy nước hiện chỉ hỗ trợ cho mục đích sinh hoạt, chứ không thể cứu được diện tích đất nông nghiệp.

Đến đây nhớ lại thời Việt Nam Cộng Hoà, VN với tư cách là nước hạ nguồn có giành được quyền phủ quyết đối với việc xây đập của các nước thượng nguồn trong tổ chức HARZA Mekong. Qua thời VN Cộng sản tái ký hiệp ước dưới áp lực của TQ, VNCS không bảo lưu được quyền ấy, nên các nước thượng nguồn trong đó có TQ xây cả chục đập thuỷ điện, cho Lào và Miên vay vốn cũng xây rất nhiều đập. VNCS trở thành nạn nhân thua cuộc trong trận chiến nước ngọt. Người hay tố chức làm chánh trị thiếu hiểu biết, sai lầm là cả quốc gia dân tộc phải chịu khổ./.(Vi Anh)

13/10/2019(Xem: 174)
ĐGM Hoàng Đức Oanh mong muốn được gặp và chia sẻ với Cộng đồng NVQG tị nạn cộng sản tại Nam California về những thăn trầm ưu tư qua cuộc đời khổ nạn của ngài cũng như các vấn nạn của quốc gia
13/10/2019(Xem: 466)
vừa qua đời ngày 7 tháng 10 năm 2019 -- Chúng tôi -- nhiều nhà văn, nhà thơ, văn nghệ sĩ -- thành tâm chia buồn cùng tang quyến và cầu nguyện cho hương linh nhà thơ Du Tử Lê siêu sinh tịnh độ.
12/10/2019(Xem: 3417)
Tu tướng tức là dựa vào hình tướng bên ngoài: -Tụng kinh hấp dẫn… -Thuyết giảng cho hay …vẫn chỉ là hình tướng... Phát hành cả trăm băng đĩa, viết cả chục cuốn sách…...lấy cho được văn bằng Tiến Sĩ Phật Học…... “Thiền trà, thư pháp” cũng vẫn chỉ là hình tướng, nó chẳng biểu lộ sự chứng đắc của Thiền sư. -Làm thơ rồi nhờ nhạc sĩ phổ nhạc, ca sĩ nổi tiếng hát…chính là “bệnh”
12/10/2019(Xem: 352)
OSLO - Nhân vật nhận giải Nobel Hòa Bình 2019 (là giải thứ 100) là Thủ Tướng Abiy Admed của Ethiopia, theo tin từ thủ đô Na Uy ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 592)
Siêu thị nầy có lần mình quen Chiều cuối Đông phố mới lên đèn Hàng cây đỏ lá chờ cơn gió Hứa một đêm dài chắc lặng yên Em đẫy xe qua hàng trái cây Nầy em …xoài bưởi mãng cầu đây Quê hương một góc trời thu hẹp Gió Lái Thiêu về hoa mận bay
12/10/2019(Xem: 1891)
Một sao sáng trên bầu trời thi ca Việt Nam vừa vụt tắt. Nhà thơ Du Tử Lê đã qua đời tối thứ Hai 7/10/2019 tại Quận Cam, California.
12/10/2019(Xem: 619)
Bà Margarete Bause, dân biểu Quốc hội Liên Bang Đức, đã cho loan báo trên Facebook chính thức nhận bảo trợ cho ông Hoàng đức Bình, một nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền và môi sinh Việt Nam
12/10/2019(Xem: 634)
sau vài tuần, niềm vui của ông vơi dần, thay vào đó là nỗi nhớ nhà rất da diết – dù ông chẳng còn nhà; vì “nhà nước” đã chiếm đất để xây đường “cao tốc” hay bán cho Trung cộng ông cũng chả rõ
12/10/2019(Xem: 1775)
Bài báo nói trên là một minh chứng rõ ràng phản lại những lời vu cáo thiếu đứng đắn, vô trách nhiệm nhằm vào tổ chức VOICE cùng một số thiện nguyện viên có lòng, nhưng cũng là nỗi buồn phiền cho các nhà bảo trợ
12/10/2019(Xem: 1989)
Lịch sử cho thấy Liên Bang Sô Viết với một đế quốc CS lớn, nhiều nước thống thuộc hơn TC mà lại chết yểu, mới có 75 tuổi so với các đế quốc trên thế giới niên đại thường tính bằng thế kỷ.
12/10/2019(Xem: 216)
BRUSSELS - Liên Âu và vương quốc UK đồng ý tăng tốc thương lượng Brexit, sau cuộc tiếp xúc giữa bộ trưởng Brexit Steve Barclay của UK và trưởng đoàn Michel Barbier của Liên Âu vào ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 215)
LONDON - Vào ngày 11 tháng 10, khoảng 5, 6 người bị thương trong 1 vụ đâm chém tại thương xá Arndale tại trung tâm thành phố Manchester, Anh Quốc.
12/10/2019(Xem: 377)
JEDDAH - Tin BBC ngày 11 tháng 10: Tàu dầu Sabiti thuộc chủ quyền công ty quốc doanh Iran NIOC đã bị tấn công tại vùng biển cách cảng Jeddah của Saudi Arabia 60 dặm.
12/10/2019(Xem: 325)
IDLIB - Tin chiến sự ghi: lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ loan báo tổn thất nhân mạng đầu tiên, trong lúc bắt đầu vây đánh dân quân Kurd tại Ras al-Ain và Tal Abyad ven biên giới.
12/10/2019(Xem: 230)
NEW DEHLI - Lãnh tụ Trung Cộng đến nước lớn Nam Á ngày Thứ Sáu 11 tháng 10, để họp thượng đỉnh không chính thức thứ nhì với Thủ Tướng Natrenra Modi.
Tin công nghệ
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.
Khoảng đầu tháng 10/201, tia sáng hy vọng cuối cùng cũng đã mở ra đối với Huawei vì các công ty công nghệ tại Mỹ có thể có cơ hội để hợp tác trở lại.
Giải Nobel vật lý năm 2019 thuộc về ba nhà khoa học là James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz vì sự nghiên cứu để hiểu rõ cấu trúc và lịch sử của vũ trụ, đồng thời là một công trình khám phá mới về một hành tinh có quỹ đạo quanh một ngôi sao bên ngoài hệ Mặt Trời.
Dòng Galaxy Note 10 khiến khá nhiều người e ngại với mức giá đắt đỏ, nhưng mọi thứ có thể thay đổi vào năm sau khi Samsung tung ra biến thể giá rẻ của thiết b
Khoảng đầu tháng 10/2019, một nhóm những nhà nghiên cứu từ Đại học Utah đã có một bước đột phá lớn về quang học khi phát triển một loại lens phẳng chỉ dày 10 micron, mỏng hơn 1,000 lần so với các ống kính thông thường. Và độ mỏng không làm giảm hiệu suất hoạt động của lens.