Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Suy Nghĩ Về Học Khu Garden Grove Và Giải Thưởng Broad Award

09/11/200400:00:00(Xem: 5193)
Tuần vừa qua, Học Khu Garden Grove nhận giải thưởng Broad Award trong một buổi lễ long trọng trên 800 người tham dự tại phòng tiếp tân khách sạn Hyatt trong Garden Grove. Cũng trong dịp này, tôi được gặp lại một số các nhân viên và giáo chức học khu mà tôi đã từng tiếp xúc và làm việc cùng. Đây là một niềm vinh dự lớn lao của học khu và mọi người tỏ vẻ hãnh diện vì thành quả này. Đối với cá nhân tôi, một thành viên mới của Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove nhưng là một người đã nghiên cứu nhiều về vấn đề giáo dục học sinh thiểu số, tôi có một cái nhìn và một vài nhận định khác với những gì đã đưa ra trong các bài báo được đăng tải trong các thời gian gần đây.
1. Giải thưởng Broad Award công nhận học khu Garden Grove có số điểm tiến triển cao nhất so với một số các học khu khác trong cùng trường hợp và hoàn cảnh dựa theo tỉ lệ học sinh thiểu số và mức lợi tức phụ huynh. Điều này không có nghĩa là học khu Garden Grove là học khu giỏi nhất Hoa Kỳ như nhiều người hiểu lầm. Lý do học Khu Garden Grove có mức tiến triển cao là vì học khu đang ở mức thấp nên có nhiều khoảng cách để thăng tiến. Những học khu đã và đang có số điểm cao thì không thể tiến nhiều hơn nữa.
2. Một giải thưởng đặt trên số điểm từ các bài thi trắc nghiệm không thể phản ảnh trung thực khả năng của học sinh. Trong những lần tiếp xúc với các giáo chức, nhiều người than phiền rằng áp lực phải đạt điểm cao trên các bài thi trắc nghiệm làm cho họ phải bỏ nhiều thời giờ ôn bài cũng như chuẩn bị cho học sinh thi. Sự chuẩn bị tập trung vào việc dạy cho học sinh những gì nằm trong bài thi mà thôi. Điều này có nghĩa là học sinh chỉ cần "học tủ" một số khái niệm của các bộ môn phải thi mà không cần chú trọng vào các kỹ năng khác. Một số các phụ huynh theo dõi việc học con cái cũng phê bình về việc "học tủ" và áp lực của việc thi cử. Họ nhận thấy rằng con cái họ chỉ gạo bài cho đến lúc thi xong thì quên hết. Việc học như vậy không có kết quả về lâu về dài mặc dầu đạt được mục tiêu là nâng cao số điểm thi.
3. Học khu Garden Grove thành công trong vấn đề giúp học sinh ra trường có bằng trung học (high school diploma) nhưng thất bại trong việc chuẩn bị cho học sinh lên đại học. Học khu Garden Grove theo truyền thống từ các thập niên trước khi còn là một học khu trong một cộng đồng mà đa số gia cư thuộc cấp bậc "thợ thuyền" (blue collar workers). Cách đây 20-25 năm, sau khi hoàn tất giáo dục cấp trung học, đa số người dân Garden Grove có thể theo đuổi một ngành nghề không đòi hỏi bằng cấp đại học nhưng vẫn nuôi sống được gia đình. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh kinh tế thời nay, bằng trung học không có giá trị như xưa. Để bảo đảm một sự tự lập kinh tế cũng như một sự đóng góp tích cực vào cộng đồng và xã hội, con em chúng ta phải cần có một kiến thức và trình độ của một người hoàn tất chương trình đại học tối thiểu là bốn năm. Hiện tại, số học sinh ra trường trung học trong học khu Garden Grove rất cao (78%) mà số học sinh đủ khả năng để vào trường đại học bốn năm thuộc hệ thống U.C. (University of California) hoặc C.S.U. (California State University) lại quá thấp (24%). Nếu chỉ 1 trong mỗi 4 bốn học sinh ra trường trung học thuộc học khu Garden Grove được vào đại học bốn năm thì học khu chưa làm tròn nhiệm vụ giáo dục con em chúng ta.
Đạt được điểm cao hoặc có tiến triển khá trong điểm thi là điều tốt. Tuy nhiên, chúng ta phải hiểu sâu hơn để biết sự giới hạn của các điểm thi này. Hiện tại bài thi chỉ đòi hỏi học sinh biết vài khái niệm căn bản mà không kiểm chứng khả năng suy luận của học sinh. Ví dụ như trong một bài thi về môn Anh văn, học sinh chỉ cần phân biệt hoặc định nghĩa một số các khái niệm văn phạm (chủ từ, động từ, tĩnh từ, v.v...) mà không cần phải viết một bài luận để chứng minh khả năng dùng Anh ngữ để bày tỏ một lập trường hoặc dẫn giải một lập luận của mình. Trong một bài thi về môn sử, học sinh chỉ cần nhớ một số các chi tiết căn bản như ngày tháng, tên tuổi các danh nhân để đánh dấu các câu trả lời mà không cần phải phân tích hay phê bình những diễn tiến lịch sử và các ảnh hưởng của chúng trong hiện tại. Kết quả là rất nhiều học sinh khi lên cấp bậc đại học, thiếu khả năng suy nghĩ độc lập, không biết phân tích, không đủ khả năng viết một bài luận có tính cách thương thuyết hoặc biện luận cho quan điểm của mình.

Là một người làm việc ở cấp bậc đại học từ hơn một thập niên qua tại hai trường đón nhận rất nhiều học sinh ra trường từ vùng Orange County là CSU Fullerton và CSU Long Beach, tôi thấy rất rõ khả năng học sinh của các học khu khác nhau. Ngoại trừ một số nhỏ học sinh được học trong chương trình học sinh có năng khiếu suất sắc (GATE) và đã lấy những lớp honors hoặc AP (Advanced Placement), đa số học sinh Garden Grove phải hết sức cố gắng để theo kịp sự đòi hỏi của một chương trình đại học bốn năm mặc dầu các em ra trường với số điểm cao. Điều này cũng đúng khi tôi kiểm chứng việc học của con trai tôi vừa ra trường trung học ở trong học khu cũng như khi tôi tiếp xúc với các cháu, các con của thân nhân tôi trong học khu Garden Grove.
Trong môi trường kinh tế và xã hội hiện tại, khả năng suy luận sắc bén (critical thinking) và diễn đạt tư tưởng (articulation) là quan trọng nhất để thành công và thăng tiến. Vì tính nhẫn nhục, chịu đựng và chấp nhận, đa số các các gia đình học sinh Á Châu nói chung và học sinh Việt Nam nói riêng sẵn sàng chấp nhận các chính sách giáo dục ấn định, miễn sao điểm học con em chúng ta khá và chúng hoàn tất chương trình học để ra trường là được rồi. Chính vì thế, con em chúng ta đã không được giáo dục đúng mức để thật sự phát triển tiềm năng của các em. Theo các tiến trình nghiên cứu giáo dục, người ta ghi lại rằng ngày xưa người Á Châu qua đây bị bóc lột sức lao động để đi làm đường rầy xe lửa và bị gán danh từ là "cu-li" (labor coolies). Bây giờ, người Á Châu lại bị bóc lột trí não để làm "white-collar coolies" - nghĩa là những nhân viên có khả năng làm việc chuyên môn do người khác sai bảo nhưng rất khó được lên chức điều hành hoặc lãnh đạo vì thiếu các khả năng quan trọng nêu trên.
So với giải học bổng của Bill Gates có tên là GATES Millenium Scholarship (GMS), giải thưởng Broad Award không có tính cách bồi đắp, xây dựng cộng đồng. Giải học bổng GMS, dành riêng cho các học sinh gốc thiểu số, ngoài điều kiện học sinh có số điểm khá, còn đòi hỏi học sinh phải chứng minh khả năng lãnh đạo trong việc tham gia các đoàn thể và thành tích sinh hoạt cộng đồng, được các cơ quan thiện nguyện hoặc bất vụ lợi trong vùng chứng nhận. Trong thời gian nhận học bổng của GATES, sinh viên phải tiếp tục tham gia sinh hoạt và đóng góp vào các công tác cộng đồng trong mỗi mùa hè, để sau khi tốt nghiệp và thành danh, họ sẽ quay về xây dựng cho cộng đồng của mình.
Nói tóm lại, một tiến trình giáo dục tốt không thể đặt trên căn bản duy nhất là số điểm thi từ các bài trắc nghiệm hạn hẹp. Trách nhiệm của học khu là phải giúp học sinh không những chỉ thâu thập các kỹ năng căn bản như biết đọc, biết viết, biết làm toán mà thôi. Học khu còn phải giúp học sinh phát triển sự suy nghĩ chín chắn và sắc bén; biết dùng ngôn từ để dẫn giải, phân tích, và nhận định; và nhất là tạo cơ hôi cho học sinh có sự hiểu biết và thông cảm sâu xa với gia đình và cộng đồng qua các giáo trình nối kết gia đình và học đường. Có như thế mai sau con em chúng ta mới dễ dàng mang khả năng và kiến thức đạt được đóng góp tiếp cho cộng đồng và xã hội đã cưu mang chúng. Tôi mong rằng các thành viên của Hội Đồng Giáo Dục của Học Khu Garden Grove sẽ có một sự suy nghĩ và nhận định xác thực hơn về thành quả của học khu, để giúp cho học khu đạt được một phẩm chất giáo dục có giá trị hơn và tốt hơn cho toàn thể khối học sinh trong cộng đồng chúng ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.