Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ý Nghĩa Của Lễ Tổ Cao Thắng Nhân Dịp Tháng Tư Đen

30/04/201600:00:00(Xem: 4457)

Ý Nghĩa Của Lễ Tổ Cao Thắng Nhân Dịp Tháng Tư Đen

Võ Văn Thiệu

.
.

Vào dịp hạ tuần tháng Ba, 2016 các cựu học sinh Trung Học Cao Thắng đã có một ngày họp mặt đầy ý nghĩa ở San Diego, Nam California.

Đa số các “áo xanh” Cao Thắng cư ngụ tại Nam California, từ vùng bắc Los Angeles, Orange County và San Diego đã tề tựu về San Diego để tham dự ngày Lễ Tổ Cao Thắng năm nay.

Là học sinh kỹ thuật, không có tên trường nào vinh dự hơn là tên của nhà ái quốc Cao Thắng. Do đó cựu học sinh TH Cao Thắng Sài Gòn đã làm lễ nhớ đến một nhà cách mạng đã đi tiên phong trong vấn đề kỹ thuật để giúp đồng bào chống ngoại xâm, giành độc lập trên 125 năm trước đây.

May mắn thay trong các cựu học sinh Cao Thắng, ở San Diego có anh Hồng Văn Thêm, CT Niên Khóa 62-69, đã đứng ra tổ chức ngày lễ có ý nghĩa nầy tại hội trường của công ty VinaTech Inc., nơi anh đã thành lập từ lâu với “tay nghề” đã hấp thụ được từ lúc còn là học sinh của Kỹ Thuật Cao Thắng Sài Gòn trước 1975.

Anh Thêm may mắn ra đi vào dịp 1975 khi cộng quân chiếm trọn cả Miền Nam vào tháng Tư đen năm đó. Với tinh thần cần cù và tánh ham học, bắt nối cơ hội trên một xứ văn minh, anh Thêm và công ty của anh nay đã đứng vững, có bề thế, được nhiều khách hàng Mỹ tin tưởng, và là một trong các công ty lớn thành công tại San Diego do người Việt làm chủ. Công ty chuyên về Precision Sheet Metal, Machining, Finishing & Coating, R&D Proto & Fabrication.

Hôm đó anh và gia đình đã đón chào hàng trăm người gồm có các Thầy, Cô cựu giáo sư, đồng môn, bạn hữu ngay trong khuôn viên và phòng hội của công ty. Đặc biệt hơn nữa là mọi phí tổn do anh Thêm và gia đình tài trợ, các đồng môn không phải đóng góp.

blank
Đồng môn Cao Thắng.

Nhưng tại sao tổ chức Lễ Tổ Cao Thắng? Tổ Cao Thắng đã làm gì mà học sinh kỹ thuật cần noi theo?

Đây là câu hỏi mà đúng vào thời điểm nầy của đất nước, sau 41 năm cộng sản thôn tính cả hai miền Bắc Nam, gương anh dũng của nhà ái quốc Cao Thắng có ý nghĩa rất nhiều với chúng ta. Lúc nầy không phải thực dân từ phương Tây đến đô hộ đất nước ta, mà quân xâm lược phương Bắc lại dở trò trở lại xâm lăng nước Việt như cha ông của chúng đã làm mấy trăm năm trước đây. Tệ hại hơn và đau đớn thay cho dân tộc là lần nầy có nội xâm giúp sức, một bè lũ Lê Chiêu Thống mới với danh xưng là Đảng Cộng Sản VN, đã làm cho nước nhà tan nát và chìm đắm trong tăm tối, mất hết cả chủ quyền đất nước..

Cách đây hơn 125 năm, đúng vào lúc thực dân Pháp đang xâm lăng Việt Nam, thì một nông dân, có bản lãnh cao cường và đầy khí phách, đã tình nguyện tham gia phong trào chống thực dân do nhà cách mạng Phan Đình Phùng khởi xướng với sự uỷ thác của Vua Hàm Nghi.

Sau nhiều lần đánh nhau với quân Pháp và bọn tay sai người Việt nối giáo cho giặc (giống như bọn CSVN bây giờ nối giáo cho Tàu Cộng xâm lăng VN) thì Cao Thắng mới nhận ra lực lượng của ông cần phải có vũ khí tối tân để chống trả hiệu nghiệm hơn. Thế là trong các trận chiến thắng khi quân lính của ông tịch thâu được một số súng ống của quân xâm lược, ông bèn tháo súng ra và nghiên cứu cách chế tạo. Ông tập trung thợ rèn đúc súng, đúc cơ bẩm, thợ mộc làm báng súng, thân súng. Những gì không làm được ông đặc mua từ Xiêm La (Thailand). Sau vài tháng làm việc ròng rã ông chế tạo thành công 350 súng trường theo mẫu 1874 của Pháp. Đó là vào những năm 1885-1893, quân Pháp đang ồ ạt xâm lăng Việt Nam! Trong một trận chiến đánh đuổi quân thù ông bị thương nặng, được đồng đội mang về căn cứ, nhưng không qua khỏi tử thần vì vết thương quá nặng. Người kỹ sư quân khí yêu nước đầu tiên của Việt Nam trút hơi thở cuối cùng vào ngày 1-11-1893, thọ mới có 29 tuổi!

blank
Đồng môn Cao Thắng.

Học trò trường Kỹ Thuật Cao Thắng luôn ghi nhớ công ơn của một tiền nhân với đầy khí chí và đã đem khả năng, kiến thức kỹ thuật của mình ra giúp nước trong lúc nước nhà cần đến sự đóng góp của mọi công dân để chống ngoại xâm.

Tuy xa quê hương, không được phục vụ trực tiếp cho đất nước và đồng bào của mình, nhưng các sản phẩm và dịch vụ do công ty của anh Thêm - một “hậu duệ” Cao Thắng - đã đem lại lợi ích cho vô số công ty tại Mỹ và sự phồn vinh của Hoa Kỳ, một đóng góp không nhỏ của người Việt di cư trên quê hương thứ hai nầy! Nơi đây đã giúp chúng ta có một cuộc đời tương đối ấm no và đầy đủ cơ hội để tiến thân và phát triển đúng theo khả năng của mình mà không cần là.. đảng viên hay có đảng bao che!

Truyền thống Lễ Tổ Cao Thắng là một việc mà hầu hết các Thầy, Cô và đồng môn Cao Thắng đều hết lòng ủng hộ và tham gia hằng năm. Năm nay anh Hồng Văn Thêm và công ty của anh ngoài việc tổ chức một buổi lễ chu đáo và ý nghĩa với sự đón tiếp nồng hậu tất cả khách mời, khi ra về anh còn tặng cho mỗi người một món quà lưu niệm để trên bàn làm bằng stainless steel có khắc cảnh của

blank
Trái: Bàn Thờ Tổ Cao Thắng, với hai câu đối của anh Hồng Văn Thêm: “Cao Thắng Đấng Tiền Nhân, Xả Thân Gìn Nước Việt; Áo Xanh Đàn Hậu Bối, Nối Chí Giữ Nhà Nam”. Phải: Quà lưu niệm do anh Hồng Văn Thêm tặng đồng môn.

thành phố San Diego do công ty anh “designed” ra như một sản phẩm “công tác xưởng” mà học sinh kỹ thuật ai cũng còn nhớ. Trong tấm lưu niệm, logo của công ty VinaTech Inc. (bên trái) đã được dùng lâu nay lấy ý từ huy hiệu của trường Kỹ Thuật Cao Thắng (bên phải), để tưởng nhớ trường xưa. Đúng là học trò KT Cao Thắng luôn luôn “uống nước nhớ nguồn”!

Xin hẹn gặp lại vào ngày Lễ Tổ Cao Thắng năm tới!

San Diego, Hạ tuần tháng 3, 2016, viết nhân dịp tháng Tư Đen 2016 để nhớ về Sài Gòn và trường Trung Học Cao Thắng năm nào trên đường Huỳnh Thúc Kháng, cạnh Bộ Công Chánh VNCH...

Võ Văn Thiệu - CT 68-70
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.