Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Hòa Bể Thành 2 Phe: Trump và Ryan

30/04/201600:00:00(Xem: 4852)
WASHINGTON - Từ ngày tiếp theo thắng lợi đồng loạt tại 5 tiểu bang tổ chức sơ tuyển hôm Thứ Ba, cả ông Trump và các chính khách của đảng CH dùng “ngôn ngữ của giới bình dân”, theo cách nói của truyền thông.

Qua hôm sau, Thứ Tư tuần này, ông Trump tuyên bố trong chương trình Fox News “Chúng ta sẽ loại bỏ những chính trị gia như thế”.

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan phát biểu với luận điệu tương tự – tại trường đại học Georgetown, ông Ryan tuyên bố “Chúng ta không tin rằng chúng ta sẽ bị cai trị bởi những người giỏi hơn trong chúng ta, để các phần tử ưu tú tại thủ đô quyết định tất cả các ưu tiên quan trọng”.

Điểm tương đồng giữa ứng viên TT Trump và chủ tịch Hạ Viện Ryan chấm dứt với sự thừa nhận tâm lý chống lại dòng chính lưu. Trên thực tế, 2 ông đã trở thành đại biểu của 2 cánh thế lực và chống nhau trong đảng CH. Căng thẳng giữa 2 ông tăng và sẽ trở nên rõ ràng hơn khi và nếu ông Trump tiến đến gần sự đề cử, - đụng độ sẽ là không tránh khỏi nếu ông Trump bất chấp các trở ngại và bị cựu ngoại trưởng Clinton đánh bại trong tổng tuyển cử. Bất kể ông Trump thắng hay bại, đối đầu giữa 2 phe tiếp tục sau bầu cử.


Theo giới quan sát, mâu thuẫn giữa 2 ông Trump và Ryan không thể rõ ràng hơn – một bên thiếu ý thức hệ chính trị như tỉ phú địa ốc trong khi ông Ryan theo đuổi lý thuyết và ý kiến bảo thủ từ khi là công dân trưởng thành.

Ông Ryan hành động với tư tưởng và quyền của chủ tịch Hạ Viện trong khi cuộc vận động tranh cử của ông Trump vận dụng sự phẫn nộ trong công chúng và tâm lý thất vọng về chính quyền. Ông Ryan đang tìm cách cứu vãn niềm tin tưởng dành cho cơ chế lập pháp.

Thăm dò của Gallup ghi nhận tỉ lệ hậu thuẫn của ông Ryan tăng 6% từ Tháng 10.

Nhiều cử tri ủng hộ ứng viên Trump đặt niềm tin vào thành công của ông trên thương trường như là giải pháp thay thế 1 chính quyền bât lực và tham nhũng. Ông Trump hưá sẽ loại trừ các nhà vận động hành lang và chính trị gia “tay trong” – nhưng, phân tích ám chỉ các đề nghị của tỉ phú địa ốc sẽ làm bộ máy công quyền trở nên cồng kềnh thêm.

Ông Ryan cũng muốn tái lập niềm tin cho chính quyền, bằng cải tổ và giảm kích thước – tại trường đại học Georgetown, ông nhắc nhở sinh viên hãy xem chính sách, đừng nhìn vào con người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.