Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khóa Tu Dã Ngoại Những Bước Chân An Lạc Kỳ 6: Hướng Về Tuổi Trẻ, Hướng Về Việt Nam

28/04/201600:00:00(Xem: 2227)

Trong ba ngày cuối tuần từ Thứ Sáu 22/04 đến Chủ Nhật 24/04, nhóm Phật Tử Giới Trẻ Mây Từ ở Quận Cam Nam Cali đã tổ chức khóa tu dã ngoại có tên gọi "Những Bước Chân An Lạc" thật bình an, hỷ lạc trên vùng núi Mountain High.

Đây đã là khóa tu dã ngoại thứ 6 mà nhóm tổ chức, với sự tham dự của gần 100 Phật tử. Hơn phân nửa số người tham dự ở độ tuổi thanh niên và trung niên. Qua mỗi kỳ, số Phật tử tham dự càng đông thêm. Khóa tu lần này còn có những Phật tử đến từ phương xa như San Diego, tiểu bang Arizona. Đặc biệt còn có một người đến từ Việt Nam, đã vô cùng thán phục vì một nhóm Phật tử trẻ ở Mỹ đã tổ chức được một sinh hoạt tinh thần có ý nghĩa như vậy, một điều không thể mơ thấy được ở Việt Nam.

Khóa tu được hướng dẫn bởi Hòa Thượng Thích Phước Tịnh. Khác với những khóa tu thường được tổ chức ở thành phố, Những Bước Chân An Lạc có những sinh hoạt diễn ra giữa núi rừng thiên nhiên. Có buổi đi thiền hành qua những sườn đồi, ngồi thiền, nghe thầy giảng pháp ngay giữa cảnh rừng thanh tịnh. Có buổi lửa trại vấn đáp Phật pháp, ngồi hát, đóng kịch, tâm tình quanh ánh lửa hồng. Những sinh hoạt như vậy không chỉ làm giới trẻ và trung niên hứng khởi hơn với việc học hành Phật Pháp, mà ngay cả những trại viên lớn tuổi cũng cảm thấy mình được trẻ lại. Đã có những trại viên nhận xét rằng những ngày ở trại giống như cảnh trời được miêu tả trong kinh Phật. Mọi thứ xung quanh đều thanh tịnh, tràn đầy hỷ lạc.

blank
Trong Khóa Tu Những Bước Chân An Lạc Kỳ 6.

Trong một buổi giảng Pháp, Hòa Thượng Thích Phước Tịnh đã nhắc nhở những người Phật Tử trung niên ở Mỹ hãy phát triển thêm những sinh hoạt tu học trẻ trung tương tự, để thu hút thêm giới trẻ đến với Phật Pháp. Tương lai của Phật pháp tại Hoa Kỳ phụ thuộc vào công việc rất quan trọng này. Nếu không tìm cách thay đổi hình thức sinh hoạt cho phù hợp, những đạo tràng Phật tử chỉ có người lớn tuổi đến sinh hoạt lễ nghi. Giới trẻ sẽ không thấy niềm hứng thú để tìm đến với Phật Pháp. Phải làm theo tinh thần khế cơ khế lý, lược bỏ những nghi thức rườm rà, truyền bá đạo Phật như là một lối sống để có được hạnh phúc, bình an, lòng từ bi giữa cuộc đời, thì mới thu hút được các em sinh ra và lớn lên ở Mỹ chịu thực hành Phật Pháp.

Thầy Phước Tịnh cũng nhắc đến hoàn cảnh đáng báo động của đạo đức xã hội Việt Nam ngày nay. Chỉ trong vòng chưa đầy nửa thế kỷ dưới sự cai trị của chế độ cộng sản, xã hội Việt Nam đã xuống cấp về mọi mặt, đã đánh mất đi những đặc điểm văn hóa, những giá trị tinh thần đáng tự hào của dân tộc Việt Nam vốn đã hun đúc từ mấy ngàn năm. Nếu đạo đức tôn giáo không được chấn hưng lại ngay từ bây giờ, đất nước Việt Nam sẽ không bao giờ bắt kịp trở lại với thế giới văn minh, khi mà cái ác, sự gian dối, lòng tham lam ích kỷ vẫn ngự trị trong xã hội Việt Nam như ngày hôm nay.

Người Phật tử từ Việt Nam đến dự khóa tu đã ước ao trong một ngày gần đây, những sinh hoạt tu học hữu ích như Những Bước Chân An Lạc sẽ được thực hiện tại Việt Nam, để góp phần chấn hưng lại nền đạo đức của nước nhà. Đó cũng là tâm nguyện của nhiều thành viên trong nhóm Giới Trẻ Mây Từ, trong những ngày cuối tháng tư đầy trăn trở với quê hương, với đạo pháp.

Đoàn Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.