Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nga, Mỹ Đua Hỏa Tiễn

01/11/199900:00:00(Xem: 5497)
Nga, Mỹ Đua Hỏa Tiễn
Hôm đầu tuần qua, Nga lên tiếng cảnh cáo Hoa Kỳ rằng họ có đủ võ khí để chế ngự mọi hệ thống hỏa tiễn chống hỏa tiễn của Hoa Kỳ. Nga cũng cảnh cáo Hoa Kỳ rằng họ sẽ bố trí nhiều đầu đạn nguyên tử thêm nữa nếu Hoa Kỳ xây dựng một hệ thống phòng chống hỏa tiễn. Việc Nga cảnh cáo Mỹ như trên được đưa ra chỉ mấy tuần sau khi Hoa Kỳ thí nghiệm thành công việc dùng hỏa tiễn để phá mọi hỏa tiễn có thể tấn công Hoa Kỳ một cách bất ngờ.
Theo tin tức báo chí thì ông Nikolai Mikhailov, Đệ nhất Thứ Trưởng Quốc Phòng Nga nói với các ký giả rằng “kho vũ khí của Nga có thể đủ khả năng kỹ thuật để chiến thắng mọi hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn. Kỹ thuật đó có thể được sử dụng một cách thực sự và sẽ được sử dụng nếu Hoa Kỳ đẩy chúng ta tới việc đó.”
Lời tuyên bố của ông Nikolai Mikhailov như trên đã được đưa ra sau cuộc gặp gỡ mới nhất giữa các nhân vật chính Nga và Mỹ trong tuần rồi để bàn về đề nghị của Hoa Kỳ muốn sửa đổi một vài điều khoản trong hiệp ước phòng chống hỏa tiễn liên lục địa năm 1972 giữa Nga và Hoa Kỳ. Lập trường của Nga là cực lực chống lại mọi sự thay đổi trong hiệp ước vì hiệp ước này ngăn cản hai quốc gia Nga và Mỹ xây dựng những hệ thống có thể chận đứng các cuộc tấn công của hỏa tiễn.
Sự cảnh cáo của Nga không làm các giới quan sát chính trị thế giới ngạc nhiên. Sau khi Hoa Kỳ thí nghiệm thành công hỏa tiễn chống hỏa tiễn chính là để xây dựng một hệ thống phòng thủ mọi tấn công bất ngờ. Vậy là đã lộ rõ ý muốn thay đổi hiệp ước phòng chống hỏa tiễn liên lục địa ký kết với Nga năm 1972.
Sự cảnh cáo của Nga, chủ quan mà nói, là hợp lý vì chính Hoa Kỳ cũng thừa nhận họ đã làm trái với hiệp ước phòng chống hỏa tiễn năm 1972 nên muốn thảo luận để sửa đổi. Vấn đề được đặt ra là Nga có chấp nhận các đề nghị sửa đổi hiệp ước của Hoa Kỳ hay không và nếu Nga không chấp nhận thì Hoa Kỳ có đơn phương tự ý thiết lập một hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn hay không. Và trong trường hợp Hoa Kỳ bất chấp những gì đã ký kết thì Nga sẽ có phản ứng như thế nào"
Các giới quan sát theo dõi tình hình cho rằng Nga có một phương pháp chính để đối phó lại ý định của Hoa Kỳ là sẽ bố trí thật nhiều đầu đạn nguyên tử, vì tin rằng hệ thống phòng thủ của Hoa Kỳ không thể bắn chận hết các đầu đạn đó được. Nói cách khác là Nga muốn dùng số đông để tràn ngập hệ thống phòng thủ của Hoa Kỳ. Đó không phải là điều vô lý vì từ trước tới nay, Nga thường dùng chiến thuật biển người để áp đảo đối phương.
Tuy nhiên, vẫn theo các giới quan sát, muốn dùng chiến thuật “biển hỏa tiễn” thì Nga cũng phải có phương tiện. Các giới nói trên cho rằng Nga một mặt có thể hoãn lại việc phá hủy một số hỏa tiễn có thể mang nhiều đầu đạn nguyên tử theo như hiệp ước năm 1972 đòi hỏi. Mặt khác có thể biến hỏa tiễn mới nhất của Nga có tên là Topol-M chỉ mang có một đầu đạn thành thứ có thể mang tới 3 đầu đạn nguyên tử. Hơn nữa Nga cho rằng hỏa tiễn Topol-M của họ có thể dùng để chống lại hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn của Hoa Kỳ vì lẽ hỏa tiễn Topol-M bay thấp và không tỏa nhiều nhiệt, khó bị hệ thống phòng thủ Mỹ khám phá để bị bắn hạ.
Nói thì vậy nhưng thực tế đối với Nga không dễ. Việc duy trì số hỏa tiễn có thể mang nhiều đầu đạn nguyên tử rất hao tốn. Theo giới chuyên môn thì hiện nay Nga không đủ phương tiện để chế tạo thêm những vũ khí mới. Ngay loại hỏa tiễn Topol-M mới nhất của Nga cũng chỉ có thể được sản xuất 10 chiếc mỗi năm. Chính ông Ilya Klebanov, Thứ Trưởng Quốc Phòng phụ trách việc điều hành khối kỹ nghệ quân sự của Nga phải thừa nhận rằng dù Nga có đủ kỹ thuật cần thiết để sản xuất vũ khí mới thì “chúng ta cũng không có phương tiện”. Không riêng gì về phương diện hỏa tiễn liên lục địa mà trên phương diện vũ khí tổng quát, chính Mikhailov cũng phải thừa nhận rằng Nga chỉ sản xuất được 30% những vũ khí tân tiến so với 80% của Tây phương. Ông nói: “Việc này sẽ làm cho chúng ta tốn hao vô cùng và muốn theo kịp các nước Tây phương chúng ta phải mất 15 năm nữa.”
Có lẽ vì biết như thế nên Hoa Kỳ chẳng mấy để ý tới những lời cảnh cáo vừa rồi của Nga. Nhưng vấn đề là việc xây dựng hệ thống phòng thủ hỏa tiễn chống hỏa tiễn đó có làm cho nước Mỹ được kính nể hơn trên thế giới hay không"
Tục ngữ Việt Nam có nói “Chơi dao có ngày đứt tay”. Liệu cứ lấy vũ khí áp đảo người, Hoa Kỳ sẽ đi về đâu trong thiên niên kỷ mới"

25/05/2019(Xem: 1000)
Trong Chiến tranh Thương mại TC thua Mỹ. Tổng thống Trump tăng thuế quan đánh vào 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên tới 25%, bắt đầu từ ngày thứ Sáu 10/5/2019. TC thua me cố gỡ bài cào. TC kích động nhân dân Trung Quốc, biến Chiến tranh Thương mại thành chiến tranh nhân dân, đánh bằng biển người. Và từ lâu TC đã chuẩn bị chiến tranh Biển Đông đánh bằng ‘biển tàu’ của ngư dân TC quân sự hoá thành dân quân. Tin RFI của Pháp, “Bắc Kinh kích động dân chúng chống Mỹ”. “Ba ngày sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh khởi động thủ tục áp thuế đối với gần như toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, truyền thông Nhà nước Trung Quốc từ tối hôm qua, 13/05/2019, đã “lên giọng” tuyên bố “Chúng ta sẽ chiến đấu đến cùng”.
25/05/2019(Xem: 250)
Ấn Độ – Theo Reuters, vào sáng Thứ Sáu (24/5), lực lượng vũ trang Ấn Độ tuyên bố đã giết chết Zakir Rashid Bhat, thủ lĩnh 25 tuổi của một nhóm phiến quân liên kết với al Qaeda ở Kashmir.
25/05/2019(Xem: 438)
Cộng hòa Dominica --- Theo Reuters, vào Thứ Năm (23/5), tòa đại sứ Trung Cộng tại Cộng hòa Dominica đã ra một tuyên bố cáo buộc Hoa Kỳ tìm cách can thiệp vào quan hệ với quốc gia Caribbean này.
25/05/2019(Xem: 648)
WASHINGTON - 173 hãng sản xuất giày làm kiến nghị hô hào TT Trump ngưng chiến tranh thương mại để tránh thiệt hại tai họa với người tiêu thụ trong nước.
25/05/2019(Xem: 327)
LONDON - Gạt lệ, Thủ Tướng May loan báo từ chức, mở đầu cho cuộc đối đầu EU về Brexit 3 năm sau trưng cầu dân ý với 52% cử tri chấp thuận đề nghị ly thân.
25/05/2019(Xem: 182)
PYONGYANG - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Bắc Hàn tuyên bố: thái độ áp chế và thiếu trung thực của Washington đưa tới tan vỡ bất ngờ của hội ngộ Kim-Trump cuối Tháng 2 tại Hà Nội – viên chức cảnh báo: vấn đề phi nguyên tử sẽ không bao giờ được giải quyết nếu Bạch Ốc không chọn cách tiếp cận khác.
25/05/2019(Xem: 400)
New York.- Theo Wall Street Journal, các nguồn tin thân cận cho biết, nhà sản xuất phim Harvey Weinstein đã đạt được thỏa thuận với những phụ nữ đã từng cáo buộc ông tấn công tình dục. Theo thỏa thuận với văn phòng Tư Pháp New York, ông Harvey đồng ý chi trả 44 triệu Mỹ kim để dàn xếp các vụ kiện, và bồi thường cho những nguyên đơn.
25/05/2019(Xem: 134)
JAKARTA - Cảnh sát Indonesia loan báo: 2 nghi can bị bắt vì can dự bạo động hậu tuyển cử là thành viên của 1 nhóm có liên lạc với “nhà nước Hồi Giáo - ISIS”.
25/05/2019(Xem: 571)
MIAMI - Một luồng khí nóng nguy hiểm được mô tả như “rặng núi giết người” hun đốt vùng Đông Nam trong thời gian cuối tuần của Memorial Day – trong khi bão lốc và ngập lụt gây thiệt hại Miền Trung, nhiệt độ gần 100 độ F bao trùm dải đất trải rộng từ Alabama đến Virginia.
25/05/2019(Xem: 271)
JEFFERSON CITY - Thống đốc Missouri ký ban hành luật cấm phá thai sau 8 tuần, là thách thức mới nhất chống lại án lệ Roe chống Wade 1973.
25/05/2019(Xem: 416)
HOUSTON - Biên phòng (CFB) bị 1 gia đình di dân Guatemala kiện về cái chết của thân nhân, là Claudia Gomez Gonzalez trong nhóm mà nhân viên CFP đối đầu tại biên giới trong năm qua.
25/05/2019(Xem: 571)
WASHINGTON - Bộ trưởng tư pháp của Trump được giao quyền với cộng đồng tình báo trong cuộc duyệt xét vai trò của đoàn Mueller trong nhiệm vụ điều tra “hồ sơ Nga” mà ông luôn mô tả là ngụy tạo như “tìm bắt phù thủy.
25/05/2019(Xem: 1351)
WASHINGTON - Dân biểu Nancy Pelosi đặt bẫy khiêu khích trong 2 ngày qua, và TT Trump cắn mồi theo nhận xét của CNN!
25/05/2019(Xem: 370)
WASHINGTON - Chiến lược gia bảo thủ Steve Bannon, từng có thời gian là cố vấn của TT Trump, lưu ý nhà cầm quyền Hoa Lục: chủ nhân Bạch Ốc là lãnh tụ DC thay thế TT Trump sẽ cứng rắn không kém về thương mại, theo tiên đoán của ông.
25/05/2019(Xem: 457)
WASHINGTON - Người Hoa đang chứng kiến thủ tục nhập cảnh vì nhu cầu nghiên cứu kéo dài hơn và khó khăn hơn khi thẩm quyền di trú Hoa Kỳ đòi hỏi thêm thông tin về đối tượng, và về phòng ngừa gian lận.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie