Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyến Loki: Vùng Biển Thanh Hóa, Bắc Việt

06/06/200400:00:00(Xem: 5822)
(Viết cho Chuyến Loki của Mùa hè, tháng 6 năm 1968)
Xin đốt nén hương lòng để tưởng nhớ đến Cố Hạm Trưởng, Trần Thúy Bách.
Biệt Hải Nguyễn Cháu, Phạm Việt. Cùng kính dâng các Anh Hồn Tử-Sĩ đã bỏ mình ngoài biển Bắc. Vì quyết tâm muốn bảo vệ phần đất còn lại miền Nam Tự-do.
(Chân thành cám ơn Niên Trưởng Trần Kim Khánh, đặc biệt Hạm Trưởng Trần Đổ Cẩm đã đóng góp tài liệu để giúp cho bài viết được hoàn tất)
*
Bắt đầu từ năm 1966, cuộc chiến leo thang khốc liệt không những tại miền Nam mà ngay cả miền Bắc, với hàng trăm phi vụ oanh tạc ngày lẫn đêm trên toàn lãnh thổ Bắc Việt xuất phát từ các Hạm-Đội của Mỹ đậu ngoài khơi. Nhằm đáp ứng cường độ gia tăng oanh tạc của các phi công Hoa kỳ. Sở Phòng Vệ Duyên Hải thuộc Nha Kỹ Thuật, được chính thức thành lập vào ngày 1. 4. 1964, mục đích để góp phần phụ trách kiểm soát và làm nút ngăn chận các tàu bè Hải quân Bắc Việt, có thể lén lút xâm nhập tiếp tế súng đạn vào Nam ngay trên vùng duyên hải miền Bắc, đồng thời cho đổ các toán Biệt Hải xâm nhập vào đất liền dùng để gây rối, đánh phá tất cả hậu cứ trên phần đất địch, mà lâu nay cơ quan đầu não của Bắc Bộ Phủ cứ tưởng thuộc phần đất bất khả xâm phạm, lắm phen đã làm cho bọn chúng nhiều lúc thất điên bát đảo. Cũng vì thế nên chúng tỏ ra càng căm giận thù ghét đến tận xương tũy các toán biệt kích ngày một thêm chồng chất, mỗi khi nhận được tin có nhân viên biệt kích rủi ro bị bắt, thì sáng hôm sau liền nghe trên đài của Cộng sản tuyên bố rầm rộ, chúng đưa các Biệt kích ra tòa án nhân dân cốt xử cho lấy lệ, sau đó dẫn đi xử bắn bằng không thì chúng thẳng tay hành hạ, đọa đày trong các nhà tù, thời gian thăm thẳm không có ngày về, như chúng ta đã thấy.
Sở Phòng Vệ Duyên Hải gồm hai thành phần chính, đó là Lực Lượng Hải Tuần (LLHT) và Biệt Hải (BH). BH gồm các toán "hành động" có nhiệm vụ xâm nhập thi hành những công tác được chỉ định. LLHT có nhiệm vụ chuyên chở các toán Biệt Hải tới địa điểm công tác và yểm trợ hải pháo khi cần. Tuy là hai đơn vị biệt lập có doanh trại và cấp chỉ huy khác nhau theo đúng nguyên tắc "phân nhiệm" của các tổ chức Biệt Kích, anh em LLHT và BH lúc nào cũng phối hợp chặt chẽ, yểm trợ nhau hữu hiệu trong thế "môi hở răng lạnh" khi hoạt động. Nhìn chung, các công tác của SPVDH được chia làm ba loại chính, mang ám danh CADO, MINT và LOKI. Công tác CADO đổ các toán xâm nhập vào bờ ban đêm để phá rối hậu cần của địch, và gây hoang mang cho dân chúng mất niềm tin vào cán bộ địa phương. Công tác MINT nhằm ngăn chặn tàu bè Bắc Việt tại vùng hải phận trên vĩ tuyến 17. Ngoài ra, còn các công tác phụ như bắn truyền đơn bằng súng cối 81 ly, phối trí để sẵn sàng tiếp cứu phi công Hoa Kỳ bị bắn rơi tại vịnh Bắc Việt v.v...
Riêng công tác LOKI nặng về phần chiến tranh cân não, nhằm bắt giữ các ngư phủï miền Bắc đưa về "hậu cứ" của Mặt Trận Gươm Thiêng Ái Quốc MTGTAQ "coi như" đặt tại miền Bắc để tuyên truyền, nhồi sọ khiến họ tin rằng đây là một tổ chức nổi dậy có thật tại miền Bắc, tương tự như Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam tại miền Nam. Thật ra, "căn cứ" của MTGTAQ được đặt tại cù lao Chàm, mang ám danh "Paradise Island", ngoài khơi Hội An (Cửa Đại) nằm về phía Nam Đà Nẵng. Sau khi được "tẩy não" một thời gian tại trại Phượng Hoàng (Phoenix) trên Cù Lao Chàm, các ngư phủ này lại được các chiến đĩnh của LLHT đưa trả về lại nguyên quán, mang theo rất nhiều tặng phẩm của Mặt Trận như xà bông, vải vóc và các nhu yếu phẩm hiếm có tại miền Bắc, đặc biệt là một cái "đài" chỉ nghe được đài phát thanh MTGTAQ. Dĩ nhiên, khi trở về nguyên quán, các ngư phủ này sẽ bị chính quyền Cộng Sản bắt giữ và điều tra cặn kẽ. Hy vọng họ sẽ khai đã bị MTGTAQ là một tổ chức nổi dậy bí mật tại miền Bắc bắt giữ. Làm cho CSBV cũng như các quốc gia Cộng sản khác đều rất lo ngại về an ninh nội bộ, nên đương nhiên phải dồn nhiều nổ lực, nhân, tài lực vào việc tìm kiếm một tổ chức không có thật. Càng tìm càng không thấy nên họ càng lo sợ, do đó sẽ đưa đến tình trạng "ăn không ngon, ngủ không yên", tương tự như lúc nào cũng bị một tổ chức vô hình như bóng ma đe dọa.
Đòn tâm lý khiến CSBV "điên đầu" này là mục tiêu chính của MTGTAQ mà những công tác LOKI là bước mở đầu. Vào khoảng thời gian các năm 1967- 1968, các chuyến công tác LOKI được đánh giá thành công tốt đẹp. Nhiều tài liệu sau này được giải mật của Hoa Kỳ xác nhận SPVDH là đơn vị hoạt động hữu hiệu nhất của Nha Kỹ Thuật trong thời gian trên.
Phải nói kể từ khi SPVDH được thành lập, các hoạt động phối hợp chặt chẽ như tay mặt và tay trái của LLHT và LLBH đã khiến khắp vùng duyên hải miền Bắc không còn chỗ nào là nơi an toàn. Tưởng cũng nên nói đôi khi nhiều công tác mật của SPVDH đã gặp ít nhiều trở ngại "ngoài ý muốn" vì cả ngày lẫn đêm đều có các phi vụ từ Hạm đội 7 HK ngoài khơi liên tục bay vào thả bom, nên nhiều công tác của một số toán Biệt Hải khi vào đến bờ liền được lệnh hủy bỏ, phải lội ngược ra lại thuyền vì không thể di chuyển (ánh sáng, mùi hương, tiếng động, nền trời, là những điều hết sức cấm kỵ khi di chuyển về đêm). Lý do ánh sáng của hỏa châu từ trên máy bay bắn ra tỏa sáng một vùng, mục đích để làm vô hiệu hóa loại hỏa tiễn phòng không tầm nhiệt của địch dưới đất bắn lên, đồng thời có thể giúp các phi công xác định dễ dàng các mục tiêu oanh tạc.
Dĩ nhiên, vì sự thành công vượt bực của các chuyến công tác LOKI, khiến CSBV phải tìm phương cách ngăn chận bằng mọi giá. Đầu tiên, họ đặt nhiều đại bác phòng duyên tại các địa điểm đông ghe đánh cá như vùng Đồng Hới (Quảng Bình), Vinh (Nghệ Tĩnh) và đặc biệt vùng Sầm Sơn, Hòn Mê thuộc Thanh Hóa. Mỗi khi thấy "tàu Biệt Kích", các giàn đại bác phòng duyên này bắn liên hồi với tầm xa chừng 25 cây số, nhưng chưa lần nào gây được thiệt hại vì các chiến đĩnh của LLHT đều thuộc loại khinh tốc đĩnh (Patrol Torpedo Fast-PTF) có tốc độ cao, vận chuyển dễ dàng và nhất là các nhân viên được huấn luyện tinh nhuệ. Xử dụng đại bác không đạt được kết quả mong muốn, CSBV quay qua chiến thuật xử dụng các ghe cảm tử hay ghe đặc công. Các ghe này giả dạng ghe ngư phủ, thường được bố trí lẫn lộn trong vùng nhiều ghe đánh cá khác để chờ khi các chiến đỉnh xáp lại gần, họ sẽ bất ngờ dùng loại vũ khí và chất nổ tấn công trước.
Trong thời gian đó có hai chuyến Loki mà hầu hết các toán Biệt Hải khó quên, đó là chuyến công tác vào đầu tháng 2 năm 1968 các chiến đỉnh PTF sau khi hoàn thành nhiệm vụ, từ trên đường Hải Phòng chạy trở vào khi gần đến hải phận Thanh Hóa, nhận được lệnh ghé đến lục soát một chiếc ghe trần không mui trên đó đang có 6 ngư dân đánh cá. Chiếc PTF chở toán Biệt Hải bớt dần tốc độ chạy chậm, tới cặp vào ngang hông thuyền. Trên đài chỉ huy Hạm Trưởng dùng loa phóng thanh ra lệnh, tất cả mọi người dưới ghe phải đứng dậy giơ tay khỏi đầu, trong số 5 người làm theo lệnh, duy chỉ một người ngồi phía sau phần lái cứng đầu không chịu thi hành. Thấy có dấu hiệu khả nghi Biệt Hải Nguyễn Cháu (anh em thường gọi Cháu mập) nhanh nhẹn tiến về trước mũi tàu PTF sẵn sàng thi hành phận vụ. Đồng thời mọi người nghe tiếng thét của Cháu hét lên tất cả hãy coi chừng, cùng lúc anh tung mình từ trên mũi tàu nhãy xuống dùng cả thân người phủ ngay trước họng súng thượng liên địch, nhiều tiếng nổ ầm vang phát xuất từ những loạt đạn bắn ra, phút chốc thịt da anh tan thành từng mảnh những vết máu văng vung vãi khắp nơi, chỉ trong khoảnh khắc ngắn ngũi cả thân anh chìm sâu vào lòng đại dương, sau khi các chiến đỉnh PTF làm chủ được tình hình liền trở lại tìm kiếm, nhưng anh đã vĩnh viễn bỏ lại bạn bè đi vào miền miễn viên. Sự hy sinh của anh đã cứu bao đồng đội biết để cãnh tĩnh những chuyến sau này. Nhất là bẻ gãy âm mưu cướp tàu của cảm tử quân CSBV, hầu trưng bằng cớ trước thế giới để tố cáo miền Nam xâm nhập gây hấn miền Bắc.

Đến tháng 6 năm 1968 cũng chính ngay bờ biển Thanh Hóa, lần nầy phối hợp giữa 3 toán Biệt Hải xuống 3 chiến đỉnh PTF, chia đều mỗi tàu 4 người. Những lần đi như thế chúng tôi chỉ cần nhìn vào chuyên viên phụ trách bơm dầu xuống hầm tàu, thì có thể đoán biết đi xa hay gần. Tưởng cũng nên nói rõ ở đây dù trong tình hình khẩn trương như vậy, nhưng vào thời điểm này Lực Lượng Biệt Hải cũng chỉ vọn vẹn có tất cả 4 toán gồm: Romulus, Nimbus, Cumulus và Vega tổng cộng hơn 100 nhân viên công tác để đáp ứng theo tình hình đòi hỏi, sau này được thành lập thêm toán Mercury, và bổ sung thêm nhân viên cho các toán . Vào thời điểm của những năm 66 đến 68, mỗi chuyến công tác dù thuộc loại đổ bộ vào đất liền, hoặc công tác Loki kiểm soát vùng biển cũng đều có tầm nguy hiểm ngang nhau. Trung bình trong tuần mỗi toán có thể đi một hay hai chuyến tùy theo nhu cầu chiến trường đòi hỏi, lý do vì công tác Loki không cần thời gian luyện tập, chỉ mất vài tiếng đồng hồ hướng dẫn cách thức nhảy xuống lục soát ghe hoặc bắt người là đủ, vì quá nhiều chuyến như vậy thét rồi anh em cũng quen ai nấy đều thuộc nằm lòng. Trái lại công tác xâm nhập vào bờ mới cảm thấy nhiêu khê, trước khi đi bắt buộc phải chọn địa điểm xôi đậu trong Nam thực hành làm quen, lệ thuộc khá nhiều về thời tiết, đặc biệt phải chọn những ngày trăng mới mọc lờ mờ đầu tháng v.v... Nói về những công tác Loki cứ mỗi một lần chiến đỉnh PTF vào vùng hoạt động, nếu Hạm Trưởng trông thấy những ghe thuyền có vẻ khả nghi, nhiệm vụ của nhân viên Biệt Hải nhảy xuống ghe trước, tìm cách lục soát hoặc bắt những người, thuộc phần tử nghi ngờ đưa cả lên tàu, đa số các thuyền đánh cá miền Bắc lúc ấy, thỉnh thoảng vẫn có cấp cán bộ hợp tác xã đi theo kiểm soát. Vì công tác Loki được thi hành nhiều lần như thế nên bọn Cộng sản tỏ ra ranh mãnh và thường hay căn mánh, chúng cho tổ chức các toán cảm tử đi theo ngư dân nằm chờ đợi ẩn nấp dưới lòng thuyền, và dùng những người già cả hoặc đàn bà bắt ngồi trên ghe giả làm thường dân đánh cá, đồng thời chúng chia chỗ đậu cho từng ghe khoảng cách xa nhau. Cùng lúc trong bờ bọn chúng đặt sẵn nhiều loại súng trọng pháo căn đúng vào tọa độ vị trí của mỗi chiếc ghe, vừa trông thấy các chiến đỉnh PTF chuẩn bị rà tới cặp vào, nhân viên Biệt Hải nhảy xuống chưa kịp thi hành. Tức thì từ trong bờ chúng nhắm ngay tọa độ pháo ra tới tấp, vào lúc khẩn cấp như thế hạm trưởng vội vã ra lệnh cắt giây (nhiều khi không mở kịp) cho tàu phóng nhanh rời vùng địa điểm tác xạ của địch, thỉnh thoãng để lại nhân viên Biệt Hải còn mắc kẹt dưới ghe vì mọi người trèo lên không kịp, qua mấy chục phút sau chiến đĩnh PTF mới quay trở lại vớt lên. Nhiều lúc anh em cảm thấy hồn vía lên mây, cứ ngỡ lần nầy thế nào cũng gặp mặt được Bác Đảng, răng đen mã tấu.
Một trong những chuyến Loki đáng nhớ nhất là chuyến tại vùng biển Thanh Hóa mà nhân viên Phạm Việt đã hy sinh. Đoàn tàu PTF gồm 3 chiếc chở các toán Biệt Hải rời cảng Đà Nẵng vào lúc xế chiều, hải trình vẫn như thường lệ không thay đổi, qua khỏi hải phận Quốc tế hạm trưởng điều khiển các chiến đỉnh trực chỉ chạy ra hướng Bắc đoàn tàu vào đến vùng hoạt động, vừa trông thấy lố nhố một số ghe thuyền đang thả trôi trên biển, khiến HạmTrưởng nghi ngờ vội vàng xoay hướng cho PTF chạy đến cặp ngay ngang hông chiếc ghe đầu tiên, toán Biệt Hải gồm 4 nhân viên kể cả Phạm Việt tất cả nhanh nhẹn nhảy xuống thuyền lục soát, nhận thấy trên ghe đa số đàn ông lớn tuổi và một ít đàn bà, anh em vội báo cáo lên cho hạm trưởng biết. Tiếp đến các chiến đĩnh PTF lần lượt chạy tới chiếc thuyền thứ hai đang nằm cách vị trí chiếc thứ nhất cũng không mấy xa lại tiếp tục cho cặp vào, đang lúc thủy thủ trên chiến đỉnh chưa kịp quăng giây xuống ghe, bỗng nghe nhiều loạt đạn lớn nhỏ do toán cảm tử bộ đội CSBV, núp sẵn dưới khoang thuyền bắn xối xả vào chiến đỉnh PTF, đồng thời ném chất nổ (Beta) loạn xạ lên boong hình như bọn này có ý định đánh để cướp tàu. Trong lúc hai bên giao chiến Biệt Hải Phạm Việt không may đã bị trúng đạn chết gần cây trọng pháo 40 ly ngay phía sau sàn tàu, riêng Hạm Trưởng Trần Thúy Bách đứng trên đài chỉ huy bị sức ép của chất nổ, khiến một con mắt của ông hoàn toàn bị hư. Cũng từ lúc đó bao nhiêu hoài bão của một Hạm Trưởng tài ba gan dạ đành phải chấp nhận xuôi theo định mệnh, khi chiến tranh tàn nhẫn đã vô tình cướp mất ánh sáng cả cuộc đời Ông (nghe tin ông đã vĩnh viễn an giấc ngàn thu tại Escondido gần San Diego) cùng lúc 3 chiến đỉnh tập trung hỏa lực bắn hạ chiếc thuyền của chúng, khi triệt hạ hoàn toàn mục tiêu,ï cả đoàn PTF xã hết vận tốc chở Hạm Trưởng Trần Thúy Bách ra ngoài Đệ Thất Hạm đội cấp cứu, đồng thời mang thi thể của Biệt Hải Phạm Việt xuôi trở về Nam.
Vài hàng hạm trưởng Trần Thúy Bách. Chiếc PTF bị tấn công thuộc thủy thủ đoàn B-11 điều khiển do Hải Quân Đại Úy Trần Thúy Bách làm hạm trưởng. Đại Úy Bách- các bạn thường gọi đùa là Bách "già" vì anh tương đối lớn tuổi hơn các bạn cùng khóa- xuất thân khóa 9 Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang là một hạm trưởng giàu kinh nghiệm, trước khi gia nhập LLHT đã từng làm hạm trưởng nhiều chiến hạm Hải Quân khác. Anh được thủy thủ đoàn B-11 và các hạm trưởng khác rất kính nể vì rất có can đảm, mưu lược và luôn luôn sát cánh chiến đấu cùng nhân viên thuộc cấp. Trong trận đánh các ghe đặc công này, đại Úy Bách bị thương hư một con mắt. Sáng hôm sau, người viết lúc đó là hạm trưởng B-12 kiêm Sĩ Quan Tâm Lý Chiến LLHT có vào bệnh viện Đà Nẵng thăm viếng. Mặc dầu bị mất một con mắt, câu hỏi đầu tiên của vị hạm trưởng đáng kính này là về thiệt hại của nhân viên chiến đĩnh và anh em Biệt Hải. Khi được biết bên ta chỉ thiệt hại tương đối nhẹ so với 3 ghe võ trang của địch hoàn toàn bị tiêu hủy, hạm trưởng Bách rất vui vẻ, hài lòng như mình không hề bị thương. Xuất viện được ít lâu, vì chỉ còn một mắt nên hạm trưởng Bách được giải ngũ vì chiến thương. Sau năm 1975, được tin gia đình anh Bách định cư tại Escondido, California, người viết có tới thăm anh một lần. Lúc đó tuy đã khá lớn tuổi, nhưng sức khỏe còn tốt, giọng cười vẫn sang sảng như xưa. Tiếc thay, một thời gian sau, anh lặng lẽ qua đời, có lẽ để về gặp lại các bạn đồng đội trước đây đã xa anh tại LLHT và đặc biệt chiến hữu Biệt Hải Phạm Việt.
Vào buổi sáng hôm sau khi nhận được tin Biệt Hải Phạm Việt tử trận, bạn bè các toán tất cả đều ngậm ngùi thương tiếc. Riêng Sở Phòng Vệ Duyên Hải, đã đứng ra tổ chức tang lễ cho Anh thật hết sức trang trọng. Trong phút giây tiễn biệt linh hồn anh Việt về bên kia thế giới, một điều đã làm mọi người hết sức ngạc nhiên xúc động, trước lời ngậm ngùi khóc than của Cô Châu người tình sắp cưới của Biệt Hải Phạm Việt, làm hết thảy mọi người hiện diện không sao cản ngăn được dòng lệ "Sinh ly, Tử biệt" Nghe một số bạn bè sau này cho biết hiện giờ cô Châu vẫn còn ở vậy tôn thờ mối tình đầu, thề giữ trọn niềm chung thủy với người trai Biệt Hải năm xưa.
Cali, tưởng nhớ tháng 4 buồn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.