Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận Năm Thứ 41 Tại San Jose

27/04/201600:00:00(Xem: 3822)

Vào lúc 11:00am ngày thứ Bảy 24/4/2016 tại tiền đình tỉnh hạt Santa Clara, 70 W.Hedding St. San Jose; Ban Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Bắc California đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm Quốc hận 30/4. Có khoảng hơn 200 người tham dự. Trong số đó có quan khách Việt Mỹ. Theo sự giới thiệu của BTC người ta ghi nhận có: Ông Nguyễn Ngọc Tiên, Ông Nguyễn Hồng Tuyền, Ông Lê Văn Lạc, Ông Nguyễn Mộng Hùng, Ông Võ Văn Sĩ, Ông Phan Quang Nghiệp, BS Trần Công Luyện, Ông Nguyên Thiếu Nhẫn, Ông Nguyễn Mỹ Hào, Ông Nguyễn Vũ Trụ, Bà Minh Tâm, Ông Trần Ngãi, Ông Trương Thức, Ông Đồng Kim Cang, Ông Đặng Ánh, Ông Nguyễn Hữu Nhật, Ông Nguyễn Hữu Nhân, Ông Nguyễn Chau, Bà Nguyễn Thu Nguyệt, Ông Nguyễn Tuấn, Ông Nguyễn Đình Cai, Ông Nguyễn Quang Tân, Ông Tony Đinh, Ông Nguyễn Thanh Hùng, LS Diệp Thế Lân (ƯCV Nghị viên), BS Phạm Đức Vượng Ông Đỗ Thành Công (UCV Dân Biểu), Ông Trần Văn Loan, Ông Phan Anh Tuấn…

blank
Trong Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận.

Về phía quan khách Mỹ có: GSV Cindy Chavez, Đại diện GSV Dave Cortese (Ông Ng. Thế Vũ), Bà DB Liên bang Zoe Lofgren, đại diện DB/CA Ông Kansen Chu, Ông Paul Pereira đại diện Thị trưởng SJ Sam Liccardo, Thị trưởng Milpitas Ông Jose Esteves, Ông Bob Nunez Củ tịch Đảng Công Hòa Santa Clara, BS. John Longwell Cựu quân nhân HK tham chiến VN, Cô Vân Lê (UCV Dân Biểu CA), LS Diệp Thế Lân (UCV Nghị viên San Jose), Ông Đỗ Thành Công (ƯCV Dân Biểu CA)…v.v

Ngoài ra còn còn có các hội đoàn Cựu Quân Nhân VNCH và hội ái hữu đồng hương: Hội Liên Trường SQ Trừ Bị, Hội Lôi Hổ, Gia đình SĐ18 BB, Hội Pháo Binh, Lực Lượng Đặc Biệt, Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, Hội Quân Cảnh, Hội AVVA, SĐ9BB, SĐ3BB, SĐ2BB, Hội Nữ Quân Nhân San Jose, Hội Tương Trợ Lạc Việt, Hội Phụ Nữ Thiện Nguyện, Hội Bình Định, Hội Quảng Ngãi, Hội Lực Lượng Hải Quân, Hội Tương Trợ Phật Tử…v.v. và truyền thông báo chí.

blank
Trong Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận.

Trước khi cử hành lễ chào cờ khai mạc, Ông Nguyễn Hữu Nhân đọc qua chương trình và trình bày một số ý kiến về ngày Quốc Hận 30/4. Ông nêu những lý do cuộc thất bại của quân lực VNCH, sự tập hợp của cộng đồng người Việt tị nạn và những lần tổ chức Quốc Hận trong thời gian mấy chục năm đã qua.

Lề chào cờ khai mạc diễn ra lúc 11:30am. Có hai hàng quân danh dự dàn chào và quốc kỳ Việt Mỹ được kéo lên. Sau đó, quốc kỳ VNCH hạ xuống nửa cột để tưởng niệm (cờ rủ). Tiếp theo là lễ đặt vòng hoa trên đài tử sĩ, có hình 5 vị tướng tuẩn tiết vào ngày 30/4/1975. Ông Nguyễn Ngọc Tiên Chủ tịch CĐBN, Ông Phan Quan Nghiệp, và Ông Nguyễn Vũ Trụ thay mặt BTC và đồng hương đặt vòng hoa lên đài Tử Sĩ, và dân hương trước bàn thở Tổ Quốc. Trong tiếng trống chiêng và kèn bát âm, GS Nguyễn Châu đọa bài văn tế. Văn Khấn Nhân Ngày Quốc Hận 30 tháng Tư 2016.

blank
Trong Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận.

"Hôm nay, ngày 24 tháng Tư năm 2016.
Đúng 41 năm Ngày Sài Gòn thất thủ
Việt Nam Cộng Hòa đất nước của Tự Do
Bị cộng sản đem đại quân cưỡng chiếm.
Đối với toàn dân Việt miền Nam
Ba muơi tháng Tư,1975 là một ngày đen tối, tang tóc
Máu lệ, đau buồn, khốn khổ điêu linh...
Hàng vạn quân binh đã anh dũng, hy sinh
Nhưng vận nuớc đã gặp hồi đen tối
Bạn đồng minh bỗng giữa đường phản bội
Khiến miền Nam phải đơn độc giao tranh
Với Việt Cộng tay sai Tàu, Nga Đệ Tam Quốc tế...

Bởi sức yếu, thế cô, thiếu vũ khí nên trở thành chiến bại
Tướng, Tá anh hùng đành tuẫn tiết với quê hương...
Hàng vạn quân nhân...phải từ giã chiến trường...
Giặc cộng vào: dân tháo chạy, nuớc mất nhà tan,
Sông núi ruông nương trào dâng niềm uất hận…
Độc ác thay!
Kinh tế mới rừng sâu, chốn ma thiêng tù đày "Cải Tạo"
Triệu quân dân cán chánh miền Nam sa vào khổ sai, lao nhục
Dọc Trường Sơn cùng núi rừng Bắc Việt, bao nhiêu người ngã gục...
Trên Biển Đông: nửa triệu hồn oan khi vượt thoát ách độc tài cộng sản...
Có người hỏi rằng: Đã 41 năm dài sao Hận Nuớc chẳng nguôi?
Cúi lạy Hồn Thiêng Núi Sông Hồng Lạc, Oai Linh Quốc Tổ Hùng Vương
Xin Thiên, Địa, Quỷ Thần, lịch đại Thánh nhân cùng các anh hùng đã tuẫn tiết trong ngày 30 tháng Tư. 1975.
Các oan hồn Tết Mậu Thân, Đại Lộ Kinh Hoàng mùa Hè đỏ lửa
Các oan hồn, biển cả rừng sâu, trong ngục tù Cộng sản...
Hãy Chứng Cho:
Quốc Hận này không thể nguôi ngoai!
Khi cộng sản bạo tàn vẫn còn đoạ đày dân tộc Việt!
Làm nhục giống nòi: đẩy con dân đi làm nô lệ khắp nơi, mặc kệ nạn tai, bạo hành, ngược đãi...
Dân cứ đua nhau ra ngoại quốc làm thuê, làm dâu, làm điếm.
Con đường xuất ngoại phiêu lưu ảo tưởng, vẫn nhắm mắt ra đi, không hẹn ngày về...
Việt cộng bán đất, nhường biển đảo cho kẻ thù truyền kiếp Bắc phương, cưóp đất dân oan, tràn lan tham nhũng...
Kính lạy Quốc Tổ Hùng Vuơng và Hồn Thiên Sông Núi Việt Nam

blank
Trong Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận.

Chúng tôi, Cộng Đồng Việt Nam Bắc California cùng các hội đoàn Quân Dân Cán Chính Bắc Cali, xin thề: Quyết đấu tranh để thúc đẩy ngày cáo chung của Cộng sản trên quê hương Việt Nam để toàn dân có cơ hội cùng nhau xây dựng lại nền độc lập tự do cho Tổ quốc.

Nay khấn nguyện..."

Trong khói hương nghi ngút, âm vang tiếng chiêng trống vang rền, giọng đọc trầm bỗng ngân nga…không khí như chùng hẳng xuống. Người tham dự đứng lặng im, kính cẩn nghiên mình trước anh linh tử sĩ.

blank
Trong Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận.

Sau giây phút trang nghiêm. Lễ tế chấm dứt. Ông bài diễn văn khai mạc. Ông trình bày: "Kính thưa quý bậc trưởng thượng, quí quan khách, quí hội đoàn, đoàn thể và toàn thể quý đồng hương VN tỵ nạn cộng sản. Quốc hận năm nay nữa đã là 41 năm, đảng csVN hoàn thành cuộc xâm lăng cưỡng chiếm miền nam để đưa cả nước gia nhập bầy vào đàn cộng sản thế giới.Cộng đồng Người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại lúc nào cũng coi ngày 30 tháng tư 1975 là "Ngày mất nước" - "NGÀY QUỐC HẬN", ngày này do gian manh và thủ đoạn lừa bịp, Việt cộng đã thành công cưỡng chiếm Miền Nam để thực hiện mưu đồ bán nước. Hành động bán nước của Việt cộng không phải mới đây mà ngay từ khi tội đồ Hồ Chí Minh trao đổi để đưa đảng cs vào VN và sau 41 năm chiến thắng cuộc chiến Việt Nam, Việt cộng man rợ đã thay đổi máu thịt chính bọn chúng và guồng máy cai trị của chúng thành một tập đoàn tay sai cho ngoại bang, huyết quản của chúng không còn luân lưu dòng máu Việt mà đã biến thành dòng máu của một lũ vô nhân, cầm đầu là những tên thái thú được tập đoàn tàu cộng Bắc kinh luân phiên chỉ định thực hiện mưu đồ thôn tính bá quyền cho chúng, Việt cộng còn biến guồng máy cầm quyền thành một tổ chức hợp pháp, một đảng cướp, một tập đoàn tay sai cho cộng sản quốc tế, cấu kết chặt chẽ để tự do tham nhũng, hút máu đồng bào, bán đứng Tổ Quốc, bán đứng dân tộc sẵn sàng xử dụng bạo lực để đàn áp người dân lên tiếng chống ngoại xâm, để nhờ sức mạnh ngoại bang giúp duy trì quyền lực."


blank
Trong Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận.

Ông còn trình bày thêm việc bán nước của cộng sản VN được sự tiếp tay của Tàu cộng: "Ngày nay, những hành động khống chế thâm độc thôn tính VN của tàu cộng đã rõ rệt; tàu cộng ngăn những con đập trên thượng nguồn sông Hồng Hà, sông Cửu Long... sinh mạng người dân và đồng bằng lưu vực sông Hồng hoàn toàn trong tay tàu cộng, vựa lúa gạo đông nam Á châu cũng vậy, hiện nay gần 40% diện tích trồng cấy miền Tây đã bị nhiễm mặn, nông dân trắng tay và nguy cơ nạn đói xảy ra trong gang tấc, những khu vực cho tàu thuê muớn dài hạn hay người tàu làm chủ dưới tên người Việt đã trải đều trên các trọng điểm chiến lược từ Cao Bắc Lạng xuống tận Bạc Liêu, Cà Mau, từ rừng núi cao nguyên xuống dọc đường duyên hải! Gần đây chất thải từ khu công nghiệng Vũng Áng đã làm cho hàng trăm tấn cá thuộc mọi chủng loại chết tự nhiên từ ven biển miền trung VN vào đến tận các vùng nuôi hải sản tư nhân, ngư dân không còn nguồn tôm cá để đánh bắt sinh sống ngay cả sát bờ... phải chăng bạo quyền csVN đang tâm giết chết cả dân tộc theo lệnh quan thầy tàu cộng."

blank
Trong Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận.

Ông trình bày một thực tế đang diễn ra tại VN: "Đã đến lúc người dân Việt Nam không thể ngồi yên để cho đảng cộng sản Việt Nam tiếp tục tiêu diệt. Sức mạnh của dân tộc không thể để cho thiểu số lãnh đạo CSVN khống chế, tương lai dân tộc không thể nằm trong tay thiểu số lãnh đạo CSVN. Sinh mệnh dân tộc Việt Nam phải do chính nhân dân Việt Nam quyết định. Hôm nay, dân Việt nhất là đông đảo tuổi trẻ không còn sợ hãi, đã đẩy mạnh cuộc cách mạng dân chủ bùng nổ trên quê hương Việt Nam, cơ may mở ra một trang sử mới, một trang sử huy hoàng đang đến với người Việt Nam, cho tương lai con cháu chúng ta đi lên... Dân tộc Việt Nam phải vượt qua thảm họa diệt vong và hố thẳm đói nghèo lạc hậu để vươn lên và xây dựng một Việt Nam văn minh tiến bộ cùng nhân loại."

Trong phần kết thúc ông nêu lên ý nghĩa của việc tổ chức Ngày Quốc Hận: "Tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng 4 năm nay, ngoài ý nghĩa nhắc nhớ lại những hình ảnh đau thương, tưởng nhớ đến những Quân Dân Cán Chính đã Anh dũng tuẫn tiết, đã bỏ mình, đã tử nạn trong biến cố này. Chúng ta cũng không quên những nạn nhân không chấp nhận sống với cộng sản tìm đường tỵ nạn mà phải bỏ mình trên đường vượt thoát, và nghiêng mình ngưỡng phục những chiến sĩ đã can đảm đứng lên chống bạo quyền, tranh đấu đòi Tự Do Dân Chủ hay lên tiếng bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ mà đã bị bắt bớ, giam cầm để gục ngã trong lao tù cộng sản trong 41 năm qua. Và quan trọng hơn hết là mọi người chúng ta nói lên quyết tâm yểm trợ các nhà dân chủ, các phong trào đấu tranh trong nước bằng tất cả khả năng có được.

blank
Trong Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận.

Nguyện xin Anh linh Tiên Tổ Lạc Hồng, những Thần tướng Dũng liệt tuẫn tiết theo thành và Vong linh chiến sĩ đồng bào, xin nung nấu tâm can con dân Việt Nam, soi sáng cho mọi người chúng ta, sáng suốt trước những mưu đồ của kẻ thù, một lòng yểm trợ những phong trào đấu tranh dân chủ trong nước đang lan rộng. Để cùng nhau thúc đẩy ngọn lửa đấu tranh bùng lên, đánh đổ bạo quyền Việt cộng tay sai, để toàn dân Việt được có tự do dân chủ thực sự, để cùng nhau bảo vệ và kiến tạo một quê hương VN giàu đẹp, để nhân dân Việt Nam được thực sự ấm no hạnh phúc.

Xin Cám ơn nhân dân Hoa Kỳ và các quốc gia yêu chuộng tự do trên thế giới, đã mở rộng vòng tay cưu mang những người Việt lưu vong, cùng chia xẻ đau thương của dân tộc Việt Nam và nhiều người trong họ đang tích cực vận động yểm trợ cho các công cuộc đòi tự do, dân chủ và nhân quyền tại VN."

blank
Trong Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận.

Bà Dân Biểu Liên Bang, Zoe Lofgren được mời lên phát biểu. Trong bộ âu phục tươm tất, và một chiếc khăn quàng mang 2 màu cờ Việt Mỹ choàng quanh cổ. Bà Zoe Lofgren lúc nào cũng hùng hồn, và giọng nói sang sảng muốn át cả tiếng gió. Bà ngỏ lời cảm ơn CĐVN lúc nào cũng mời bà đến tham dự các buổi lễ quan trọng, bà cho biết rất vinh dự được đến đây để nói lên cảm tưởng của bà. Trong chiều hướng yểm trợ mạnh mẽ CĐVN đấu tranh cho một nước VN dân chủ tự do; bà nhấn mạnh "Trong việc xét và thông qua hiệp ước mậu dịch TPP, chúng tôi sẽ xem xét và đặt vấn đề với hành pháp về nhân quyền và tự do ngôn luận…" bà xác quyết rằng "Chúng tôi sẽ không thông qua nếu VN không đáp ứng được những đòi hỏi về nhân quyền…" Bà cỏn cho biết thêm rằng bà luôn để ý đến những tù nhân lương tâm, những nhà bất đồng chính kiến…bà luôn kêu gọi đồng viện áp lực chính phủ HK trong mối quan hệ ngoại giao hiện nay…v.v. Bà sẽ có một cuộc họp mặt với vợ LS Nguyễn Văn Đài. Lời phát biểu của bà được đáp ứng nồng nhiệt.

blank
Trong Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận.

Sau đó, thay mặt quốc hội, bà trao tận tay 17 tấm bảng tuyên bố về ngày Quốc Hận cho đại diện 17 hội đoàn...CĐVN, Hội AVVA, Lôi Hổ, LLĐB, CSQG, Hải Quân, Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, Pháo Binh, Liên Trường SQ Trừ Bị, Học Khu… hiện diện trong buổi lễ.

Điện cựu quân nhân tham chiến tại VN, và một số quan khách phát biểu tiếp sau đó. Theo chương trình còn nhiều quan khách Việt Mỹ (15 người) lên phát biểu. Nhưng chương trình không đủ thời gian cho tất cả 15 quan khách.

Mọi người được mời dùng thức ăn nhẹ và buổi lễ chấm dứt trong hùng khí đấu tranh qua các bản hùng ca.

Ý kiến bạn đọc
28/04/201604:14:01
Khách
Mỗi năm kiểm lại thì thấy vắng bóng một số vị, tình hình này chắc vài năm nữa sẽ không còn vị nào để tổ chức lễ tưởng niệm nữa rồi, nghỉ mà buồn thật, thôi cố gắng tổ chức đến lần thứ 50 ngày quốc hận rồi đưa vào lưu kho là vừa.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng), vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 15 Tháng 11 năm 2020, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức đại lễ kính 117 Thánh Tử Đạo tại Việt Nam.
Kể từ ngày Thứ Sáu, 27 Tháng 11 đến hết ngày Thứ Năm, 17 tháng 12, 2020, những ai đi mua sắm trong Thành phố Garden Grove và giữ lại biên nhận (receipt) trị giá $50 trở lên sẽ có cơ hội tham gia cuộc xổ số rút thăm trúng số tiền là $250 (2 giải) và một giải với gift card trị giá $100 để mua sắm tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào trong Garden Grove.
Trong ngày đặc biệt này, các cặp tình nhân sẽ có cơ hội đi qua khung cảnh mùa đông với nhiều cảnh thần tiên từ 5 giờ chiều đến 9 giờ đêm. Để tham gia trải nghiệm ngày đặc biệt này, quý vị hãy lấy hẹn, xin giấy đăng ký kết hôn và tổ chức hôn lễ do một trong các phó ủy viên hôn nhân của văn phòng thực hiện.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’ theo hình thức ‘drive-through’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 5 tháng 12, 2020, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street (góc đường Main và Euclid), từ 5:00 giờ chiều tới 9:00 giờ tối.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.