Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Trương Quyền

26/04/201600:01:00(Xem: 3403)
TRƯƠNG  QUYỀN
(1844 - 1867)
.
     Trương Quyền, còn gọi là Trương Tuệ (hay Huệ) thường gọi là cậu Hai Quyền, thân phụ là Trương Định, nguyên quán huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Lúc trẻ luôn tập rèn võ nghệ nên khi trưởng thành dáng dấp ông cứng cáp, nhanh nhẹn và tính tình dũng cảm. Năm 1859, ông 17 tuổi bắt đầu xông pha trận mạc cùng phụ thân kháng chiến chống Pháp.
 .
     Năm 1864, Trương Định tuẫn tiết tại trận Gò Công, Trương Quyền noi gương tiết nghĩa của cha, dẫn quân đến vùng Đồng Tháp Mười và Tây Ninh, lập chiến khu tiếp tục kháng chiến. Mặc dù ông còn trẻ tuổi nhưng về ngoại giao rất uyển chuyển, đã liên kết với lực lượng kháng chiến Thiên Hộ Dương và lực lượng chống Pháp người Khmer do Pokumpo lãnh đạo. Do đó, Nghĩa quân của ông thắng Pháp nhiều trận: Rạch Vinh, Trà Vang (Tây Ninh), Thuận Kiều (Chợ Lớn), Củ Chi, Hóc Môn, Trảng Bàng, Tân An, Oudong (Campuchia), đã gây tiếng vang lớn. 
.
    Ngày 7-6-1866, ông và Pokumpo, phục kích giết sĩ quan Pháp là Larclause và 11 lính Pháp. 
    Ngày 14-6-1886, trận Rạch Vinh (cách Tây Ninh 40 km) đã giết viên đại tá Marchaisse cùng nhiều lính Pháp. 
    Từ những chiến thắng này, Nghĩa quân đã kiểm soát được một vùng rộng lớn giữa hai con sông Vàm cỏ Đông đến Vàm cỏ Tây và từ Xvây-riêng (Campuchia) đến Trảng Bàng (Tây Ninh). 
     .
    Tháng 7 năm 1866, Pôkumpô rút quân về Campuchia chiến đấu, sau đấy bị bắt và bị giết ngày 3-12-1867. 
    Sau khi quân Pháp chiếm ba tỉnh miền Tây Nam kỳ, Nghĩa quân bị thiếu vũ khí và lương thực, bị khó khăn phải rút vào rừng sâu ở Suối Giây (phía bắc Tây Ninh). Ngày 28-7-1867, quân Pháp tấn công vào Suối Giây. Ông cùng Nghĩa quân kháng cự quyết liệt. Tướng trẻ 23 tuổi lẫm liệt hy sinh tại trận!. 
.
Cảm mộ: Trương Quyền
 .
Trương Quyền, son sắt diệt trừ Tây
Nối chí phụ thân, mặc đắng cay!
Gìn giữ nước nhà, xông xáo trận
Hy sinh lẫm liệt, nhớ nhung thay! 
.
Nguyễn Lộc Yên

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.