Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Dân Mỹ Đón Nhận Đạo Phật

25/04/201600:00:00(Xem: 4850)

WASHINGTON – Phật giáo tại Hoa Kỳ tăng trưởng, trong khi tòan cầu suy giảm.

Đạo Phật có thêm nhiều tín đổ ở tiểu bang Indiana, nơi trung tâm PG Tây Tạng Tibetan Mongolian Buddhist Cultural Center mở thêm nhiểu khóa dạy Phật pháp hàng tuần, các nghi lễ và khóa thiền tập.

Trung tâm có tên là Gaden KhachoeShing Center for Buddhist Studies and Practices khánh thành từ năm 2014, từng mở nhiều buổi họi thảo, và cũng là nơi triển lãm mỹ thuật PG.

Phật tử Mỹ được cung ứng tùy sở thích: có người xem PG như tôn giáo, có người xem như một triết lý sống.

Bruce Herr II, một cư dân Bloomington và đang tu học Phật pháp, nói rằng anh tự xem là người sùng đạo, “nghiêm túc tu học.”

Bruce trưởng thành trong một gia đình đạo Thiên Chúa, nhưng rồi say mê nghiên cứu về PG; anh tập thiền và tới ngôi chùa PG Tây Tạng dự lễ hàng tuần. Vợ anh lại trái ngược: chị Dawn Miller, vợ của Bruce, nói rằng chị ưa nghe thuyết giảng kinh Phật, nhưng không thấy nghi lễ có gì liên hệ.

Dawn tự xem rằng chị có “tính tâm linh” hơn là “tính tôn giáo.”

Nhiều nhà nghiên cứu nói rằng nhiều người Mỹ tới với Phật giáo như một triết lý để tìm hạnh phúc, tuy rằng nguyên lý đạo Phật là nhận ra sự đau khổ và tu học giáo lý thóat khổ -- nghĩa là, tìm ra hạnh phúc trong đời sống hàng ngày.

Rick Nance, Giáo sư về Phật học Nam Á (South Asian Buddhism) ở đại học Indiana University, nói rằng nhiều người Mỹ ưa thích nghe thuyết giảng từ Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhưng thực sự không có sự gắn bó tôn giáo.

Jam Yang Lama, nhà sư thường trực ở tu viện Gaden KhachoeShing Monastery ở thị trấn Bloomington, nói rằng ngôi chùa đang có đông thêm số người tới nghiên cứu, tìm hiểu, tục học, thiền tập, và nói rằng người Mỹ tới với Phật giáo cũng đa dạng, họ giữ lấy phần họ muốn tìm hiểu, chứ không phải là nhận lấy tòan bộ.

Nhà sư Jam Yang Lama nói, đặc biệt Phật giáo cung ứng nhiêu công cụ để ngừơit hực tập tìm ra hạnh phúc trong đời thường, tức khắc, trong nếp sống hàng ngày, mà không cần chờ gì ở đời sau.

Nghiên cứu Pew Research cho thấy ạti Bắc Mỹ, số lượng Phật tử dự kiến tăng 2,220,000 người khi tính tới năm 2050.

Ngược lại, Phật tử trên tòan cầu sẽ giảm, vì có khỏang 2,850,000 người đổi sang tôn giáo khác, tính tới năm 2050.

Tuy là họ diễn dịch Phật giáo khác nhau, Bruce và Dawn làm lễ cưới trong ngôi chùa Sanshin Zen Community cuối năm ngoái.

Ngôi chùa Nhật Bản này làm lễ cưới cho họ, trong đó Bruce phát lên lời nguyện Thiên Tông Nhật Bản, và cô Dawn cam kết hỗ trợ cho lời nguyện của anh Bruce.

Dawn nói rằng 2 vợ chồng nhìn Phật giáo theo 2 hướng khác nhau, và sống nếp sống PG khác nhau, nhưng Phật giáo có đủ sự đa dạng cho mọi người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.