Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vatican Sắp Tiết Lộ Lời Tiên Tri Fatima

15/05/200000:00:00(Xem: 6721)
FATIMA (VietCatholic News) - Hôm Thứ Bảy, Tòa Thánh Vatican đã hé mở một phần về “Bí mật thứ ba của Fatima”, một bí mật mà từ bao nhiêu năm qua đã làm biết bao nhiêu người phỏng đoán, thấp thỏm chờ đợi.
Trước khi dâng thánh lễ Đức Thánh Cha đã gặp nữ tu Lucia năm nay đã 93 tuổi, người mà chính Đức Mẹ đã tiết lộ những “thị kiến tương lai” và chị đã viết nó lại vào năm 1944 và gửi sang Vatican cho vị Giáo Hoàng Pio XII thời đó.
Hàng trăm ngàn giáo dân hành hương hợp cùng với Tổng thống và thủ tướng Bồ Đào Nha có mặt trong buổi lễ phong chân phước hôm Thứ Bảy tại Fatima.
Một đám đông khổng lồ đến nỗi xe “popemobile” của Đức Thánh Cha phải mất 40 phút mới xuyên qua được đám đông để tới ghế ngồi của Ngài.
Trước khi bắt đầu Lễ Phong chân phước vào lúc 9:30 sáng thứ Bảy (13/5/2000) cho hai em bé chăn chiên đã được Đức Mẹ hiện ra tại đây vào năm 1917 là Jacinta và Francesco, Đức Hồng Y Angelo Sodano, Bộ trưởng Ngoại Giao Tòa Thánh, thay mặt Đức Thánh Cha đã tuyên bố trước mặt trên 600,000 người tham dự thánh lệ phong chân phước cho Francesco và Jancinta rằng “bí mật thứ ba Fatima đã tiên đoán trước cuộc ám sát hụt ĐGH Gioan Phaolô II tại công trường thánh Phêrô vào năm 1981.
Tòa thánh Vatican hứa là sẽ tiết lộ toàn bộ chi tiết về bí mật thứ ba này sau khi có việc sửa soạn “thích ứng” về bản văn cho các tín hữu, bởi vì trong bí mật thứ ba này cũng có thị kiến báo trước khác nữa.
ĐHY Sodano nói rằng bí mật thứ ba bao gồm “tử đạo và đau khổ”, và việc “một giám mục mặc đồ trắng ngã gục xuống đất, có vẻ là chết, dưới tràng súng đạn nổ vang”.
Đức Hồng Y nói thêm là sau cuộc ám sát vào năm 1981 bởi tay súng người Thổ nhĩ kỳ tên là Mehmet Ali Agca “Đức Giáo Hoàng thấy rõ ràng đây là bằng chứng bàn tay Đức Mẹ đã hướng dẫn làn đạn, để rồi Đức Thánh Cha đang chết, có thể ngưng khỏi bước qua ngưỡng cửa sự chết”.
Đức Thánh Cha đã truyền cho Bộ Tín Lý Vatican trình bày bí mật thứ ba công khai cho tín hữu, nhưng sau khi đã sửa soạn lời “bình luận thích ứng” trước đã.
Lý do đưa đến việc sửa soạn bản văn thích ứng này theo lời Đức Hồng Y Sodano là vì trong đó bao gồm “thị kiến tiên tri” khác nữa, tựa như những gì có trong Phúc Âm, vì thế “cần phải được giải thích bằng một chìa khóa biểu tượng”.
Từ ngày chị Lucia — người sống sót duy nhất trong các cuộc chứng kiến Đức Mẹ Maria hiện ra tại Fatima — đặt bút xuống viết về những gì xẩy ra trong các lần Đức Mẹ hiện ra vào năm 1917 đến nay, đã có nhiều tiên đoán về những những ngày tàn của thế giới và những tai biến bất thường đổ trên đầu dân thiên hạ.
Bí mật I: là sứ điệp của Đức Mẹ cho ba em nhỏ thị kiến thấy Hỏa Ngục kinh khiếp và đáng sợ như thế nào. Sự kinh hoàng chết chóc vô số đó nhiều người cho là thảm cảnh của hai trận thế chiến.

Bí mật thứ II: Đức Mẹ nói trước về việc Thế Chiến thứ II bùng nổ, (điều này được tiết lộ 22 năm trước khi mà thế chiến xẩy ra!), và Đức Mẹ truyền cho các em kêu gọi nhân loại sùng kính trái tim Vô Nhiễn Nguyên Tội của Mẹ và xin rằng nước Nga đang sắp trải qua cuộc Cách Mạng Bolshevik vào năm 1917, hãy tận hiến cho Mẹ.
Đức Mẹ cũng nói với các em rằng nếu không thì nước Nga, lúc đó đang biến thành Liên Bang Sô Viết, sẽ “gieo rắc sai lầm” trong thế giới và Đức Thánh Cha sẽ phải chịu khổ nhiều. Nhưng cuối cùng cũng cho hay là một ngày nào đó Nga sô sẽ trở lại với truyền thống Kitô giáo.
Nhưng chuyến đi Fatima lần này còn có một ý nghĩa quan trọng cá nhân khác là Đức Giáo Hoàng muốn cảm tạ Đức Mẹ Fatima vì Ngài tin rằng Mẹ đã cứu sống ngài trong vụ ám sát tại công trường thánh Phêrô vào năm 1981.
Vụ ám sát này xẩy ra vào ngày 13 tháng Năm, cùng ngày với việc Đức Trinh nữ Maria hiện ra lần đầu với 3 em bé tại Fatima vào năm 1917.
Đức Thánh Cha cũng đã thăm viếng Fatima vào năm 1982, đúng một năm sau khi vụ án sát xẩy ra, để cảm tạ Đức Mẹ, và rồi ngài trở lại đây năm vào 1991 là lần kỷ niệm thứ 10 sau vụ ám sát. Và lần này đến phong chân phước cho 2 em và gặp lại chị Lucia còn sống sót.
Như vậy sự tích Fatima đã được hoàn toàn chính thức hóa
Giáo Hội Công Giáo thường rất dè dặt về những truyện thị kiến hay những câu truyện người này nơi kia cho là thấy Đức Mẹ hay Chúa hiện ra, nhưng trường hợp họa hiếm ở Fatima, Giáo Hội qua những việc Đức Thánh Cha làm đã chọn để chính thức hóa toàn diện các câu truyện kể của ba em bé và cho là đáng tin và có thật.
Giáo Hội ngaỳ từ năm 1930 sau thời gian khi tra cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng đã chứng thực và tin rằng Đức Mẹ đã hiện ra với ba em nhỏ chăn chiên 6 lần cả thảy và tiết lộ 3 bí mật cho các em.
Ngay từ ngày 13/10/1917 đã có 50,000 người tới Fatima vì tin rằng Đức Mẹ đã hiện ra với các em. Trong ngày đó nhiều người có mặt nói đã chứng kiến mặt trời nhảy múa trong bầu trời.
Khi Đức Mẹ hiện ra với các em, Lucia lúc đó chỉ mới 10 tuổi, Francisco 9 tuổi và em qua đời lúc lên 11 tuổi, còn Jacinta mới có 7 tuổi, và em chết năm 1920 lúc lên 10 tuổi. Cả hai em Jacinta và Francesco đều được chôn cất trong Đại giáo đường Fatima hiện nay.
Từng trăm cuốn sách và từng ngàn trang Websites đã viết về đề tài này, ngay cả việc một người muốn Vatican tiết lộ bí mật này nên vào năm 1981 đã làm màn không tặc bắt khai ra bí mật Fatima.
Mỗi năm có đến 5 triệu người đến kính viếng và cầu nguyện tại Fatima.
Các viên chức Bồ Đào Nha nói nhân dịp Đức Thánh Cha trở lại thăm viếng Fatima lần này có đến một triệu người tới đây kính viếng và cầu nguyện với Đức Mẹ.

(LM Trần Công Nghị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.