Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vatican Sắp Tiết Lộ Lời Tiên Tri Fatima

15/05/200000:00:00(Xem: 5990)
FATIMA (VietCatholic News) - Hôm Thứ Bảy, Tòa Thánh Vatican đã hé mở một phần về “Bí mật thứ ba của Fatima”, một bí mật mà từ bao nhiêu năm qua đã làm biết bao nhiêu người phỏng đoán, thấp thỏm chờ đợi.
Trước khi dâng thánh lễ Đức Thánh Cha đã gặp nữ tu Lucia năm nay đã 93 tuổi, người mà chính Đức Mẹ đã tiết lộ những “thị kiến tương lai” và chị đã viết nó lại vào năm 1944 và gửi sang Vatican cho vị Giáo Hoàng Pio XII thời đó.
Hàng trăm ngàn giáo dân hành hương hợp cùng với Tổng thống và thủ tướng Bồ Đào Nha có mặt trong buổi lễ phong chân phước hôm Thứ Bảy tại Fatima.
Một đám đông khổng lồ đến nỗi xe “popemobile” của Đức Thánh Cha phải mất 40 phút mới xuyên qua được đám đông để tới ghế ngồi của Ngài.
Trước khi bắt đầu Lễ Phong chân phước vào lúc 9:30 sáng thứ Bảy (13/5/2000) cho hai em bé chăn chiên đã được Đức Mẹ hiện ra tại đây vào năm 1917 là Jacinta và Francesco, Đức Hồng Y Angelo Sodano, Bộ trưởng Ngoại Giao Tòa Thánh, thay mặt Đức Thánh Cha đã tuyên bố trước mặt trên 600,000 người tham dự thánh lệ phong chân phước cho Francesco và Jancinta rằng “bí mật thứ ba Fatima đã tiên đoán trước cuộc ám sát hụt ĐGH Gioan Phaolô II tại công trường thánh Phêrô vào năm 1981.
Tòa thánh Vatican hứa là sẽ tiết lộ toàn bộ chi tiết về bí mật thứ ba này sau khi có việc sửa soạn “thích ứng” về bản văn cho các tín hữu, bởi vì trong bí mật thứ ba này cũng có thị kiến báo trước khác nữa.
ĐHY Sodano nói rằng bí mật thứ ba bao gồm “tử đạo và đau khổ”, và việc “một giám mục mặc đồ trắng ngã gục xuống đất, có vẻ là chết, dưới tràng súng đạn nổ vang”.
Đức Hồng Y nói thêm là sau cuộc ám sát vào năm 1981 bởi tay súng người Thổ nhĩ kỳ tên là Mehmet Ali Agca “Đức Giáo Hoàng thấy rõ ràng đây là bằng chứng bàn tay Đức Mẹ đã hướng dẫn làn đạn, để rồi Đức Thánh Cha đang chết, có thể ngưng khỏi bước qua ngưỡng cửa sự chết”.
Đức Thánh Cha đã truyền cho Bộ Tín Lý Vatican trình bày bí mật thứ ba công khai cho tín hữu, nhưng sau khi đã sửa soạn lời “bình luận thích ứng” trước đã.
Lý do đưa đến việc sửa soạn bản văn thích ứng này theo lời Đức Hồng Y Sodano là vì trong đó bao gồm “thị kiến tiên tri” khác nữa, tựa như những gì có trong Phúc Âm, vì thế “cần phải được giải thích bằng một chìa khóa biểu tượng”.
Từ ngày chị Lucia — người sống sót duy nhất trong các cuộc chứng kiến Đức Mẹ Maria hiện ra tại Fatima — đặt bút xuống viết về những gì xẩy ra trong các lần Đức Mẹ hiện ra vào năm 1917 đến nay, đã có nhiều tiên đoán về những những ngày tàn của thế giới và những tai biến bất thường đổ trên đầu dân thiên hạ.
Bí mật I: là sứ điệp của Đức Mẹ cho ba em nhỏ thị kiến thấy Hỏa Ngục kinh khiếp và đáng sợ như thế nào. Sự kinh hoàng chết chóc vô số đó nhiều người cho là thảm cảnh của hai trận thế chiến.
Bí mật thứ II: Đức Mẹ nói trước về việc Thế Chiến thứ II bùng nổ, (điều này được tiết lộ 22 năm trước khi mà thế chiến xẩy ra!), và Đức Mẹ truyền cho các em kêu gọi nhân loại sùng kính trái tim Vô Nhiễn Nguyên Tội của Mẹ và xin rằng nước Nga đang sắp trải qua cuộc Cách Mạng Bolshevik vào năm 1917, hãy tận hiến cho Mẹ.
Đức Mẹ cũng nói với các em rằng nếu không thì nước Nga, lúc đó đang biến thành Liên Bang Sô Viết, sẽ “gieo rắc sai lầm” trong thế giới và Đức Thánh Cha sẽ phải chịu khổ nhiều. Nhưng cuối cùng cũng cho hay là một ngày nào đó Nga sô sẽ trở lại với truyền thống Kitô giáo.
Nhưng chuyến đi Fatima lần này còn có một ý nghĩa quan trọng cá nhân khác là Đức Giáo Hoàng muốn cảm tạ Đức Mẹ Fatima vì Ngài tin rằng Mẹ đã cứu sống ngài trong vụ ám sát tại công trường thánh Phêrô vào năm 1981.
Vụ ám sát này xẩy ra vào ngày 13 tháng Năm, cùng ngày với việc Đức Trinh nữ Maria hiện ra lần đầu với 3 em bé tại Fatima vào năm 1917.
Đức Thánh Cha cũng đã thăm viếng Fatima vào năm 1982, đúng một năm sau khi vụ án sát xẩy ra, để cảm tạ Đức Mẹ, và rồi ngài trở lại đây năm vào 1991 là lần kỷ niệm thứ 10 sau vụ ám sát. Và lần này đến phong chân phước cho 2 em và gặp lại chị Lucia còn sống sót.
Như vậy sự tích Fatima đã được hoàn toàn chính thức hóa
Giáo Hội Công Giáo thường rất dè dặt về những truyện thị kiến hay những câu truyện người này nơi kia cho là thấy Đức Mẹ hay Chúa hiện ra, nhưng trường hợp họa hiếm ở Fatima, Giáo Hội qua những việc Đức Thánh Cha làm đã chọn để chính thức hóa toàn diện các câu truyện kể của ba em bé và cho là đáng tin và có thật.
Giáo Hội ngaỳ từ năm 1930 sau thời gian khi tra cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng đã chứng thực và tin rằng Đức Mẹ đã hiện ra với ba em nhỏ chăn chiên 6 lần cả thảy và tiết lộ 3 bí mật cho các em.
Ngay từ ngày 13/10/1917 đã có 50,000 người tới Fatima vì tin rằng Đức Mẹ đã hiện ra với các em. Trong ngày đó nhiều người có mặt nói đã chứng kiến mặt trời nhảy múa trong bầu trời.
Khi Đức Mẹ hiện ra với các em, Lucia lúc đó chỉ mới 10 tuổi, Francisco 9 tuổi và em qua đời lúc lên 11 tuổi, còn Jacinta mới có 7 tuổi, và em chết năm 1920 lúc lên 10 tuổi. Cả hai em Jacinta và Francesco đều được chôn cất trong Đại giáo đường Fatima hiện nay.
Từng trăm cuốn sách và từng ngàn trang Websites đã viết về đề tài này, ngay cả việc một người muốn Vatican tiết lộ bí mật này nên vào năm 1981 đã làm màn không tặc bắt khai ra bí mật Fatima.
Mỗi năm có đến 5 triệu người đến kính viếng và cầu nguyện tại Fatima.
Các viên chức Bồ Đào Nha nói nhân dịp Đức Thánh Cha trở lại thăm viếng Fatima lần này có đến một triệu người tới đây kính viếng và cầu nguyện với Đức Mẹ.

(LM Trần Công Nghị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.