Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Không Nước Nào Muốn Xung Đột Với Iran; Obama Hứa Răn Đe, Đối Đầu Nguy Cơ Xâm Lấn Các Nước Vùng Vịnh

22/04/201600:00:00(Xem: 2607)
RIYADH - TT Obama xác quyết với hội nghị thượng đỉnh Riyadh hôm Thứ Năm: Hoa Kỳ cũng như các nước thành viên của nhóm hợp tác vùng Vịnh Arap (GCC) đều không muốn xung đột với cộng hoà Hồi Giáo Iran.

Ông Obama nhắc tới các hoạt động gây ổn định trong vùng và nhấn mạnh: ngay cả với thoả ước nguyên tử Vienna ký kết hồi Tháng 7-2015, chúng tôi cảm thấy tiếp tục quan ngại về hành vi của Tehran.

Mặt khác, GCC quan ngại về các hành động của chính quyền Obama tiến đến gần Tehran hơn, và sợ Tehran khai thác tình thế này để nắm 1 vai trò mạnh sau khi các trừng phạt đuợc giải toả.

Saudi Arabia và GCC tố cáo Iran can thiệp rộng lớn, từ Yemen đến Syria.

Ngoài ra, nguyên thủ Hoa Kỳ khẳng định: Hoa Kỳ sẽ cùng các nước vùng Vịnh Arap thảo luận phương cách hạ giảm ảnh hưởng của giá dầu hạ – trong phát biểu tại cuối hội nghị thượng đỉnh của Nhóm hợp tác Vùng Vịnh Arap (GCC), TT Obama nói rõ: sẽ mở đối thoại cấp cao để điều chỉnh giá dầu thô xuất cảng, tăng cường các quan hệ kinh tế và hậu thuẫn các cải tổ tại GCC. TT Obama nhấn mạnh: vận động hợp tác kinh tế của GCC là cần thiết với nhu cầu phát triển kinh tế phục vụ mọi công dân và tôn trọng các giá trị nhân quyền phổ quát. Theo diễn giải của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, tiến trình này cũng hỗ trợ các chính quyền quân chủ của GCC trong lúc tạo việc làm và cơ hội cho giới trẻ và mọi tầng lớp công dân.

Reuters tường thuật: Hoa Kỳ hưá răn đe và đối đầu nguy cơ xâm lấn chống lại các vương triều vùng Vịnh Arap.

TT Obama tuyên bố tiếp theo hội nghị thượng đỉnh GCC: tôi tái xác nhận chính sách của Hoa Kỳ là dùng mọi yếu tố của quyền lực để bảo đảm các quyền lợi cốt lõi của mình trong vùng, để răn đe và đối đầu xâm lấn từ bên ngoài chống lại các đồng minh và đối tác.

Trong tiếp xúc với truyền thông tại Riaydh, cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes tiết lộ: trong các vấn đề cốt lõi, là thỏa thuận về mục tiêu chúng ta nhắm tới. Trong dịp gặp gỡ các nhà lãnh đạo GCC, TT Obama cũng nhắc lại kỳ vọng về cải tổ dân chủ và tăng tiến nhân quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố nhóm nhân sự cấp cao, phụ trách việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện lễ nhậm chức tổng thống "chưa từng có tiền lệ" do diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.