Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Mệt Với Biển Đông

21/04/201600:00:00(Xem: 5874)

Có vẻ như Tổng Thống Obama đã lạnh cẳng, và các lời nói hay việc làm liên hệ tới Biển Đông đều y hệt như trình diễn.

Ngoại Trưởng John Kerry trước giờ vẫn là người chủ hòa, nói cho lịch sự; và là người phản chiến, nếu chúng ta xét về quá khứ.

Khi TT Obama chuẩn bị tới thăm Việt Nam, Trung Quốc bắn liền phi đạn liên lục địa, có tốc độ bay nửa giờ là tới lãnh thổ Mỹ... hẳn là dự đoán, Obama và Kerry sẽ lạnh cẳng thêm. Có phải như thế chăng?

Chính sách của Obama về Biển Đông hôm Thứ Ba bị chính dân cử Dân Chủ chỉ trích -- và thế rồi, dân cử Cộng Hòa liền bênh Obama. Chuyện rất lạ.

Lúc đó, các quan chức Bộ Ngoại Giao Mỹ điều trần trước tiểu ban Hạ Viện về ngoaị giao... xin thêm ngân sách cho Đông Á và Thái Bình Dương.

Dân biểu Dân Chủ Brad Sherman của California, nói Obama phóng đaị tầm quan trọng của các đảo Biển Đông, và tố Bộ Quốc Phòng Mỹ thổi phồng nguy hiểm của TQ... và tố rằng Obama nghiêng về phe diều hâu chủ chiến.

Chuyện lạ: bồ câu Obama bị 1 dân biểu Dân Chủ chụp mũ là diều hâu chủ chiến.

Daniel Russel, nhà ngoại giao về Đông Á, trả lời rằng Mỹ cần hiện diện ở Biển Đông vì lợi ích an ninh và kinh tế thế giới.

Russel nói, "Không phải vì mấy hòn đá, nhưng là pháp trị. Chúng ta có lợi khi thế giới sống với pháp trị."

Ý muôn nói, TQ hung hăng, cần Mỹ vào giữ hòa bình pháp trị. Than ôi, bồ câu Obama lại bị chụp mũ là diều hâu, mới lạ.

DB Cộng Hòa Matt Salmon ở Arizona bênh vực Russel, nói rằng nếu mấy hòn đá đó không có giá trị gì, tại sao TQ cứ giành với các nước lánh giềng, rồi lại xây phi đaọ trên đó...

Trong khi đó, RFI kể rằng Nga đâm sau lưng VN.

RFI nói, vào lúc Hoa Kỳ gia tăng sự hiện diện quân sự ở vùng Biển Đông để hỗ trợ Philippines và các quốc gia Đông Nam Á trước thái độ xác quyền chủ quyền ngày càng mạnh mẽ của Trung Quốc, Nga lại tỏ thái độ ủng hộ Bắc Kinh trên hồ sơ này.

Theo Tân Hoa Xã, trong cuộc gặp gỡ hôm Thứ Ba tại Matxcơva, hai Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Nga Serguei Lavrov đã tuyên bố rằng không nên quốc tế hóa vấn đề Biển Đông và các tranh chấp chủ quyền ở vùng này phải được giải quyết thông qua thương lượng.

Trong cuộc họp báo chung hôm Thứ Ba với đồng nhiệm Nga, Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định rằng Trung Quốc bảo vệ các quyền và lợi ích của mình ở Biển Đông và có toàn quyền quyết định nên giải quyết các căng thẳng trong khu vực này như thế nào.

RFI ghi nhận:

"...Cũng giống như Trung Quốc, Nga cho rằng chính Hoa Kỳ là thế lực gây mất ổn định ở Biển Đông, đồng thời sự hiện quân sự của Mỹ đe dọa nước Nga. Một ví dụ mà Matxcơva đưa ra đó là vào năm 2015, Hoa Kỳ đã áp lực lên Việt Nam để Hà Nội ngưng cho Nga thuê căn cứ Cam Ranh làm nơi tiếp nhiên liệu cho các oanh tạc cơ.

Và cũng giống như Bắc Kinh, Matxcơva chống lại dự án của Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc để đối phó với mối đe dọa hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Thật ra, thì chống sự hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Á không phải yếu tố duy nhất thúc đẩy Nga, Trung Quốc xích lại gần nhau. Hiện đang bị phương Tây cô lập do xung đột ở Ukraina, Matxcơva đang rất cần có thêm bạn và nhất là có thêm khách hàng tiêu thụ dầu khí và vũ khí Nga, cũng như có thêm đầu tư vào vùng Viễn Đông giàu tài nguyên của Nga. Khách hàng và nhà đầu tư lớn nhất hiện nay không ai khác hơn là Trung Quốc. Về phần mình, Trung Quốc cũng rất cần tiếp cận các tài nguyên của vùng này, nhất là dầu khí.

Với Trung Quốc là mội đối tác chiến lược hàng đầu, Nga cũng đang có tham vọng trở thành một cường quốc châu Á. Về phần Bắc Kinh, giữ được quan hệ hữu hảo với Nga, họ sẽ rảnh tay tập trung cho chiến lược bành trướng ở châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt là ở Biển Đông."(ngưng trích)

Than ôi... ông bạn Nga của nhà nước Ba Đình... thủy chung như thế.

Trong khi đó, một bản tin VOA kể chuyện Việt-Trung tuần tra ngư nghiệp chung...

Bản tin VOA viết:

"Việt Nam và Trung Quốc tuần này bắt đầu cuộc tuần tra ngư nghiệp chung lần thứ 11 tại Vịnh Bắc Bộ.

Tân Hoa Xã cho hay hai tàu cảnh sát biển từ Việt Nam và hai tàu Trung Quốc sẽ cùng giám sát các tàu cá và thỉnh thoảng tiến hành các cuộc kiểm tra trên ngư trường chung tại đây trong vòng 5 ngày kết thúc vào thứ bảy tuần này.

Cuộc tuần tra năm nay được gia hạn từ thông lệ 3 ngày thành 5 ngày và các tuyến tuần tra 1 chiều trước kia từ bờ biển này tới bờ biển kia nay được thay đổi thành hai chiều đi-về.

Các cuộc tuần tra ngư nghiệp chung giữa hai nước được mở ra từ năm 2006 trong khuôn khổ của Ủy ban Hợp tác Việt-Trung về Đánh bắt ở Vịnh Bắc Bộ...."(ngưng trích)

Chỉ mấy ngày thôi sao? Tuần tra vài ngày, và những ngày còn lại cho hàng loạt taà cá vào vét cá Biển Đông?

Một bản tin khác của RFI kể rằng Bắc Kinh thử tên lửa liên lục địa khi bộ trưởng Mỹ thăm Biển Đông.

RFI viết:

"Nhật báo South China Morning Post ( Hồng Kông ) trích dẫn trang thông tin Washington Free Beacon của Mỹ ngày 20/4/2016 cho biết là vào tuần trước Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất, đúng vào lúc các lãnh đạo quân sự Mỹ Trung đang thăm Biển Đông.

Dẫn lời các quan chức Lầu Năm Góc, Washington Free Beacon cho biết cho biết tên lửa DF-41 của Trung Quốc, có tầm bắn xa nhất thế giới, lên đến 15.000 km, đã được phóng vào ngày 12/04. Các vệ tinh của Mỹ cũng như các thiết bị cảm biến trong khu vực đã theo dõi lần phóng này, tuy nhiên nguồn tin nói trên không cho biết địa điểm phóng.

Trung Quốc đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa này vào thời điểm bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Ashton Carter và nhân vật lãnh đạo số hai của quân đội Trung Quốc, tướng Phạm Trường Long đến thăm Biển Đông.

Theo các cơ quan tình báo Mỹ, tên lửa DF-41 có thể mang được từ sáu đến mười đầu đạn, với tầm bắn lên đến, tức là là có thể được bắn đến bất kỳ địa điểm nào trên lãnh thổ Hoa Kỳ trong vòng 30 phút...."(ngưng trích)

Nghĩa là, TQ chẳng sợ Mỹ. Trong khi đó, Obama hình như đặt ưu tiên cao cho các chuyện nội trị...

Ý kiến bạn đọc
23/04/201605:43:59
Khách
Sao cam thay ngo nghinh qua ta !!!!!!! Dien tro bip bom nua hay sao ? Henh hoang tuyen Bo Mac ke tao .may cu thuc hanh theo y muon . Rieng 5000 ti ta chia nhau . That dang nghi ngo !!!!!
21/04/201618:09:30
Khách
Chang le la con cop giay gap beo hoang da !!!!!!! Kheo tao lay nghiep chu ong phai nang mang . Dang doI !!!!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.