Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dù Thua Sơ Bộ New York, Cruz và Sanders Vẫn Chưa Bỏ Cuộc; Trump và Clinton Thắng Sơ Tuyển Của 2 Đảng Ở New York

21/04/201600:00:00(Xem: 2675)

WASHINGTON - Đúng như giới phân tích tiên đoán, tỉ phú Donald Trump và cựu ngoại trưởng Hillary Clinton thắng sơ tuyển của 2 đảng tại tiểu bang New York – theo kết quả kiểm phiếu 98%, ông Trump thu hơn 60% phiếu, bà Clinton gần 58%, là dẫn đầu thoải mái các đối thủ.

Trong lên tiếng tại Trump Tower ở bán đảo Manhattan, ông Trump tuyên bố "Tôi phải nói rằng những người biết nhiều nhất về tôi – dân New York này – bằng cách nào đã cho tôi loại phiếu này, là không thê tin nổi". Có lẽ ứng viên Trump sẽ thu đuợc tất cả 95 phiếu đại biểu cử tri của tiểu bang nhà – nhưng, điều quan trọng hơn là tỉ phú địa ốc tỏ ra tự chế hơn trong thời gian gần đây. Tối Thứ Ba, khi phát biểu với cử tri, ông Trump chỉ phát 1 thông điệp ngắn về kinh tế, và cho biết ông nên đuợc là ứng viên của đảng CH ngay cả khi không thu đủ túc số luật định 1237 đại biểu cử tri. Ngoài ra, gần đây, ông đã đưa thêm vào ban tham mưu vài nhà chiến luợc dày dạn kinh nghiệm.

Báo The New York Daily News nhận xét: ông Trump đang chuyển xung lực từ phe chống Trump trở lại với tỉ phú địa ốc.

Ngoài ra, theo lập luận của báo Washington Post, thống đốc John Kasich chứng tỏ rằng lý lẽ của ông, chứ không phải nghị sĩ Ted Cruz, có khả năng gây thiệt hại đối thủ Trump.

Về phần mình, cựu ngoại trưởng Clinton lên tiếng tri ân cử tri – bà nói: tôi luôn luôn hỗ trợ dân New York và luôn luôn tìm cách nhận đuợc hậu thuẫn của các bạn.

Cuộc sơ tuyển hôm Thứ Ba là dữ dội, vì New York là tiểu bang nhà của nghị sĩ Bernie Sanders. Gần đây, cuộc đối đầu giữa 2 ứng viên của đảng DC trở thành tiêu cực, không hoà dịu như truớc.

Báo New York Times viết về sơ tuyển New York như sau: kỳ này, bà Clinton có vẻ thoải mái hơn trong cuộc tranh đua khó tiên đoán.

Mặt khác, truyền thông cho hay: sơ tuyển của New York ghi nhận hàng loạt lệch lạc bị khiếu nại, như 125,000 người không có tên trong danh sách cử tri.

Giờ đây, các ứng viên nhắm tới cuộc sơ tuyển kế tiếp, tại Pennsylvania, quan trọng nhất trong 5 tiểu bang dự kiến tổ chức ngày 26-4, và sau đó là Indiana ngày 3-5.

Sau khi bị thua Trump tại cuộc bầu cử sơ bộ ở New York hôm Thứ Ba, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa Ted Cruz trông chờ vào cơ hội cuối trong cuộc bầu cử sơ bộ của 5 tiểu bang vào ngày 26-4 sắp tới và ông phải lấy hết tất cả đại biểu cử tri còn lại để có thể được Đảng đề cử, theo hãng tin CNN cho biết.

Trong khi đó một bản tin khác của Washington Examiner hôm Thứ Tư cho biết rằng trong một ghi nhớ gửi cho những người ủng hộ mình ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Bernie Sanders sau khi thua cuộc bầu cử sơ bộ tại New York vẫn cho rằng, "chúng tôi vẫn còn đường đi tới sự đề cử."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.