Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Xin Canada Giao Lưu, Mời Ca Sĩ Dion Hát

27/09/200000:00:00(Xem: 3479)
OTTAWA (KL) - Céline Dion là nữ danh ca nổi tiếng đuợc nhiều giới trẻ tại Trung quốc hâm mộ, Trung quốc đã làm một việc bất ngờ theo cấp bậc bộ trưởng, yêu cầu Canada tạo áp lực để nữ danh ca nổi tiếng này qua chơi tại Hoa lục, nhưng bà bộ trưởng Sheila Copps đã thất bại trong việc gửi nữ danh ca này đi.

Các tài liệu tung ra mới đây tiết lộ Trung quốc đã thúc đẩy để nữ ca sĩ Québec làm chuyến công du tại Hoa lục, Trung quốc chính thức yêu cầu bà Sheila Copps việc này, trong khi bà bộ trưởng di sản của Canada đã công du Trung quốc cách đây hai năm. Theo tài liệu này, bà Copps đã ra huấn thị cho người của bộ tìm mọi cách để thực hiện chuyến công du cho nữ danh ca Céline. Nhưng bà Copps đã không gãi đúng chỗ ngứa.

Siêu minh tinh Céline Dion đã ca trong một buổi hòa nhạc tại Hong Kong trước khi rút lui để lo gia đình hồi năm ngoái, và nữ danh ca này đã không làm một vòng du ca tại Hoa lục. Ba tháng sau khi rút lui, nữ danh ca Céline đã công bố mình mang bầu.

Việc yêu cầu bà Copps dùng ảnh hưởng của bà đối với Dion trong lúc tham quan Thượng Hải, bà Copps đã tham dự ngày khai trương rạp hát bóng IMAX đầu tiên của Trung quốc. IMAX là một loại rạp hát thuộc loại kỹ thuật phim ảnh mới ba chiều, màn ảnh lớn có hình ảnh và âm thanh gây cho khán giả cái cảm giác thứ thiệt khác hẳn với các loại động ảnh khác.

“Chúng tôi đã theo lời và nói với người của nữ danh ca để nữ danh ca sang Hoa lục,” theo lời nữ liên lạc viên báo chí Krista Pawley của bà Copps cho biết. “Không may, chuyện không ngờ được. Céline lại nổi tiếng tại Hoa lục như thế.”

Bà Copps hiện nay đang ở Sydney để theo dõi thi đấu thể thao Olympic. Trên đường trở về Canada, bà dự trù ghé đảo Santorini của Hy Lạp để dự buổi họp quốc tế hàng năm của các bộ trưởng văn hóa.

Cũng như phần còn lại của thế giới, dân Trung quốc đã điên cuồng với cuốn phim “Titanic” của soạn giả James Cameron, trong phim có tiếng ca quyến rũ của nữ danh ca Céline Dion. Trong buổi hoà tấu cuối cùng, nhà nữ danh ca đã lập lại một phần nhạc trong phim “Titanic”, nữ ca sĩ đã làm thính giả say mê với dạ khúc “My Heart Will Go On”, một bản nhạc rất được ăn khách của phim này.

Phim “Titanic” đã mô tả cảnh hỗn loạn trên tầu khi “Titanic” bị đụng phải khối băng và đang chìm dần, hành khác với vé thượng hạng được dành đủ thứ quyền ưu tiên, trong khi đó giai tầng nghèo khó đi trên tầunằm dưới khoang đáy tận cùngcủa tầu này, họ đã giành quyền sống để ngoi lên boong tầu tìm đường thoát nạn, chuyện phim được cài vào với chuyện tình yêu thương tình của con người trong một xã hội thu nhỏ trong chiếc tầu “Titanic”. Có lẽ phim đã kích động người dân Trung quốc đang sống dưới chế độ cộng sản về giai cấp đấu tranh.

Bà Copps cũng đã hợp tác với Bộ trưởng văn hoá Sun Jiazheng của Trung quốc trong hội bà đã ưa chuộng để nhà bộ trưởng này gia nhập cuộc đấu tranh chống lại sự khống chế văn hóa của Hoa kỳ. Hồi tháng sáu 1998, bà Copps đã thành lập một mạng luới quốc tế cho các bộ trưởng văn hoá để bảo đảm một nền văn hóa đa dạng trong tiến trình toàn cầu hóa hiện nay. Bộ trưởng Sun của Trung quốc đã sẵn sàng nhận lời để gia nhập hội của bà Copps và hứa gặp mặt trong cuộc họp thứ hai năm ngoái tại Mexico City.

Nhưng ông Sun không dự được cuộc họp này, bởi vì các bộ trưởng của Trung quốc không được công du nước ngoài quá hai lần một năm, ông Sun đã ra nước ngoài một lần hồi năm ngoái trước khi có buổi họp tại Mexico City.

Kể từ năm 1960, hàng hóa, âm nhạc và thời trang của Hoa kỳ đã tràn ngập thế giới và đã bước qua tất cả những hàng rào văn hoá thủ cựu. Nước Pháp là một nước bảo tồn văn hóa nhất cũng không tránh nổi phong trào nước úông Coca Cola, bánh sandwich MacDonald, thuốc lá Maleboro, băng vệ sinh Tampax và nhạc Rock. Nga sô cũng không thoát khỏi phong trào quần bò (Cow Boy Jeans) và nhạc Rock tràn lan khắp nơi. Ngay cả ngôn ngữ của người Hoa kỳ dùng hàng ngày cũng đã ảnh huởng tới nhà giáo sư Sorbonne của Pháp, René Etiemble, mà báo chí Pháp đã tường thuật lại. Còn chưa kể tới đàn ông và đàn bà Pháp trí thức còn mê mẩn đề cập tới Bathtubs và Frigidairs hàng ngày thay vì trước đây họ toàn nói chuyện về Molìere và Monet.

Dân chúng Nga trước đây đã từng ca tụng Pháp quốc là trung tâm văn hóa của thế giới, ngày nay dân Pháp đã phải chịu bỏ đồng Nouveau Franc để bám theo đồng Euro. Đồng Euro mới đây mất giá lại đuợc đồng Mỹ kim ra tay cứu để nâng giá.

Văn hoá và Kinh tế thường đi song song với nhau, điển hình đã xẩy ra tại miền Bắc và tại miền Nam của Việt Nam như thế nào, người dân Bắc Việt đã thấy rõ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.