Hôm nay,  

Hoa Lục Xin Canada Giao Lưu, Mời Ca Sĩ Dion Hát

27/09/200000:00:00(Xem: 4050)
OTTAWA (KL) - Céline Dion là nữ danh ca nổi tiếng đuợc nhiều giới trẻ tại Trung quốc hâm mộ, Trung quốc đã làm một việc bất ngờ theo cấp bậc bộ trưởng, yêu cầu Canada tạo áp lực để nữ danh ca nổi tiếng này qua chơi tại Hoa lục, nhưng bà bộ trưởng Sheila Copps đã thất bại trong việc gửi nữ danh ca này đi.

Các tài liệu tung ra mới đây tiết lộ Trung quốc đã thúc đẩy để nữ ca sĩ Québec làm chuyến công du tại Hoa lục, Trung quốc chính thức yêu cầu bà Sheila Copps việc này, trong khi bà bộ trưởng di sản của Canada đã công du Trung quốc cách đây hai năm. Theo tài liệu này, bà Copps đã ra huấn thị cho người của bộ tìm mọi cách để thực hiện chuyến công du cho nữ danh ca Céline. Nhưng bà Copps đã không gãi đúng chỗ ngứa.

Siêu minh tinh Céline Dion đã ca trong một buổi hòa nhạc tại Hong Kong trước khi rút lui để lo gia đình hồi năm ngoái, và nữ danh ca này đã không làm một vòng du ca tại Hoa lục. Ba tháng sau khi rút lui, nữ danh ca Céline đã công bố mình mang bầu.

Việc yêu cầu bà Copps dùng ảnh hưởng của bà đối với Dion trong lúc tham quan Thượng Hải, bà Copps đã tham dự ngày khai trương rạp hát bóng IMAX đầu tiên của Trung quốc. IMAX là một loại rạp hát thuộc loại kỹ thuật phim ảnh mới ba chiều, màn ảnh lớn có hình ảnh và âm thanh gây cho khán giả cái cảm giác thứ thiệt khác hẳn với các loại động ảnh khác.

“Chúng tôi đã theo lời và nói với người của nữ danh ca để nữ danh ca sang Hoa lục,” theo lời nữ liên lạc viên báo chí Krista Pawley của bà Copps cho biết. “Không may, chuyện không ngờ được. Céline lại nổi tiếng tại Hoa lục như thế.”

Bà Copps hiện nay đang ở Sydney để theo dõi thi đấu thể thao Olympic. Trên đường trở về Canada, bà dự trù ghé đảo Santorini của Hy Lạp để dự buổi họp quốc tế hàng năm của các bộ trưởng văn hóa.

Cũng như phần còn lại của thế giới, dân Trung quốc đã điên cuồng với cuốn phim “Titanic” của soạn giả James Cameron, trong phim có tiếng ca quyến rũ của nữ danh ca Céline Dion. Trong buổi hoà tấu cuối cùng, nhà nữ danh ca đã lập lại một phần nhạc trong phim “Titanic”, nữ ca sĩ đã làm thính giả say mê với dạ khúc “My Heart Will Go On”, một bản nhạc rất được ăn khách của phim này.

Phim “Titanic” đã mô tả cảnh hỗn loạn trên tầu khi “Titanic” bị đụng phải khối băng và đang chìm dần, hành khác với vé thượng hạng được dành đủ thứ quyền ưu tiên, trong khi đó giai tầng nghèo khó đi trên tầunằm dưới khoang đáy tận cùngcủa tầu này, họ đã giành quyền sống để ngoi lên boong tầu tìm đường thoát nạn, chuyện phim được cài vào với chuyện tình yêu thương tình của con người trong một xã hội thu nhỏ trong chiếc tầu “Titanic”. Có lẽ phim đã kích động người dân Trung quốc đang sống dưới chế độ cộng sản về giai cấp đấu tranh.

Bà Copps cũng đã hợp tác với Bộ trưởng văn hoá Sun Jiazheng của Trung quốc trong hội bà đã ưa chuộng để nhà bộ trưởng này gia nhập cuộc đấu tranh chống lại sự khống chế văn hóa của Hoa kỳ. Hồi tháng sáu 1998, bà Copps đã thành lập một mạng luới quốc tế cho các bộ trưởng văn hoá để bảo đảm một nền văn hóa đa dạng trong tiến trình toàn cầu hóa hiện nay. Bộ trưởng Sun của Trung quốc đã sẵn sàng nhận lời để gia nhập hội của bà Copps và hứa gặp mặt trong cuộc họp thứ hai năm ngoái tại Mexico City.

Nhưng ông Sun không dự được cuộc họp này, bởi vì các bộ trưởng của Trung quốc không được công du nước ngoài quá hai lần một năm, ông Sun đã ra nước ngoài một lần hồi năm ngoái trước khi có buổi họp tại Mexico City.

Kể từ năm 1960, hàng hóa, âm nhạc và thời trang của Hoa kỳ đã tràn ngập thế giới và đã bước qua tất cả những hàng rào văn hoá thủ cựu. Nước Pháp là một nước bảo tồn văn hóa nhất cũng không tránh nổi phong trào nước úông Coca Cola, bánh sandwich MacDonald, thuốc lá Maleboro, băng vệ sinh Tampax và nhạc Rock. Nga sô cũng không thoát khỏi phong trào quần bò (Cow Boy Jeans) và nhạc Rock tràn lan khắp nơi. Ngay cả ngôn ngữ của người Hoa kỳ dùng hàng ngày cũng đã ảnh huởng tới nhà giáo sư Sorbonne của Pháp, René Etiemble, mà báo chí Pháp đã tường thuật lại. Còn chưa kể tới đàn ông và đàn bà Pháp trí thức còn mê mẩn đề cập tới Bathtubs và Frigidairs hàng ngày thay vì trước đây họ toàn nói chuyện về Molìere và Monet.

Dân chúng Nga trước đây đã từng ca tụng Pháp quốc là trung tâm văn hóa của thế giới, ngày nay dân Pháp đã phải chịu bỏ đồng Nouveau Franc để bám theo đồng Euro. Đồng Euro mới đây mất giá lại đuợc đồng Mỹ kim ra tay cứu để nâng giá.

Văn hoá và Kinh tế thường đi song song với nhau, điển hình đã xẩy ra tại miền Bắc và tại miền Nam của Việt Nam như thế nào, người dân Bắc Việt đã thấy rõ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.