Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hoa Lục Xin Canada Giao Lưu, Mời Ca Sĩ Dion Hát

27/09/200000:00:00(Xem: 3423)
Hoa Lục Xin Canada Giao Lưu, Mời Ca Sĩ Dion Hát
OTTAWA (KL) - Céline Dion là nữ danh ca nổi tiếng đuợc nhiều giới trẻ tại Trung quốc hâm mộ, Trung quốc đã làm một việc bất ngờ theo cấp bậc bộ trưởng, yêu cầu Canada tạo áp lực để nữ danh ca nổi tiếng này qua chơi tại Hoa lục, nhưng bà bộ trưởng Sheila Copps đã thất bại trong việc gửi nữ danh ca này đi.

Các tài liệu tung ra mới đây tiết lộ Trung quốc đã thúc đẩy để nữ ca sĩ Québec làm chuyến công du tại Hoa lục, Trung quốc chính thức yêu cầu bà Sheila Copps việc này, trong khi bà bộ trưởng di sản của Canada đã công du Trung quốc cách đây hai năm. Theo tài liệu này, bà Copps đã ra huấn thị cho người của bộ tìm mọi cách để thực hiện chuyến công du cho nữ danh ca Céline. Nhưng bà Copps đã không gãi đúng chỗ ngứa.

Siêu minh tinh Céline Dion đã ca trong một buổi hòa nhạc tại Hong Kong trước khi rút lui để lo gia đình hồi năm ngoái, và nữ danh ca này đã không làm một vòng du ca tại Hoa lục. Ba tháng sau khi rút lui, nữ danh ca Céline đã công bố mình mang bầu.

Việc yêu cầu bà Copps dùng ảnh hưởng của bà đối với Dion trong lúc tham quan Thượng Hải, bà Copps đã tham dự ngày khai trương rạp hát bóng IMAX đầu tiên của Trung quốc. IMAX là một loại rạp hát thuộc loại kỹ thuật phim ảnh mới ba chiều, màn ảnh lớn có hình ảnh và âm thanh gây cho khán giả cái cảm giác thứ thiệt khác hẳn với các loại động ảnh khác.

“Chúng tôi đã theo lời và nói với người của nữ danh ca để nữ danh ca sang Hoa lục,” theo lời nữ liên lạc viên báo chí Krista Pawley của bà Copps cho biết. “Không may, chuyện không ngờ được. Céline lại nổi tiếng tại Hoa lục như thế.”

Bà Copps hiện nay đang ở Sydney để theo dõi thi đấu thể thao Olympic. Trên đường trở về Canada, bà dự trù ghé đảo Santorini của Hy Lạp để dự buổi họp quốc tế hàng năm của các bộ trưởng văn hóa.

Cũng như phần còn lại của thế giới, dân Trung quốc đã điên cuồng với cuốn phim “Titanic” của soạn giả James Cameron, trong phim có tiếng ca quyến rũ của nữ danh ca Céline Dion. Trong buổi hoà tấu cuối cùng, nhà nữ danh ca đã lập lại một phần nhạc trong phim “Titanic”, nữ ca sĩ đã làm thính giả say mê với dạ khúc “My Heart Will Go On”, một bản nhạc rất được ăn khách của phim này.

Phim “Titanic” đã mô tả cảnh hỗn loạn trên tầu khi “Titanic” bị đụng phải khối băng và đang chìm dần, hành khác với vé thượng hạng được dành đủ thứ quyền ưu tiên, trong khi đó giai tầng nghèo khó đi trên tầunằm dưới khoang đáy tận cùngcủa tầu này, họ đã giành quyền sống để ngoi lên boong tầu tìm đường thoát nạn, chuyện phim được cài vào với chuyện tình yêu thương tình của con người trong một xã hội thu nhỏ trong chiếc tầu “Titanic”. Có lẽ phim đã kích động người dân Trung quốc đang sống dưới chế độ cộng sản về giai cấp đấu tranh.

Bà Copps cũng đã hợp tác với Bộ trưởng văn hoá Sun Jiazheng của Trung quốc trong hội bà đã ưa chuộng để nhà bộ trưởng này gia nhập cuộc đấu tranh chống lại sự khống chế văn hóa của Hoa kỳ. Hồi tháng sáu 1998, bà Copps đã thành lập một mạng luới quốc tế cho các bộ trưởng văn hoá để bảo đảm một nền văn hóa đa dạng trong tiến trình toàn cầu hóa hiện nay. Bộ trưởng Sun của Trung quốc đã sẵn sàng nhận lời để gia nhập hội của bà Copps và hứa gặp mặt trong cuộc họp thứ hai năm ngoái tại Mexico City.

Nhưng ông Sun không dự được cuộc họp này, bởi vì các bộ trưởng của Trung quốc không được công du nước ngoài quá hai lần một năm, ông Sun đã ra nước ngoài một lần hồi năm ngoái trước khi có buổi họp tại Mexico City.

Kể từ năm 1960, hàng hóa, âm nhạc và thời trang của Hoa kỳ đã tràn ngập thế giới và đã bước qua tất cả những hàng rào văn hoá thủ cựu. Nước Pháp là một nước bảo tồn văn hóa nhất cũng không tránh nổi phong trào nước úông Coca Cola, bánh sandwich MacDonald, thuốc lá Maleboro, băng vệ sinh Tampax và nhạc Rock. Nga sô cũng không thoát khỏi phong trào quần bò (Cow Boy Jeans) và nhạc Rock tràn lan khắp nơi. Ngay cả ngôn ngữ của người Hoa kỳ dùng hàng ngày cũng đã ảnh huởng tới nhà giáo sư Sorbonne của Pháp, René Etiemble, mà báo chí Pháp đã tường thuật lại. Còn chưa kể tới đàn ông và đàn bà Pháp trí thức còn mê mẩn đề cập tới Bathtubs và Frigidairs hàng ngày thay vì trước đây họ toàn nói chuyện về Molìere và Monet.

Dân chúng Nga trước đây đã từng ca tụng Pháp quốc là trung tâm văn hóa của thế giới, ngày nay dân Pháp đã phải chịu bỏ đồng Nouveau Franc để bám theo đồng Euro. Đồng Euro mới đây mất giá lại đuợc đồng Mỹ kim ra tay cứu để nâng giá.

Văn hoá và Kinh tế thường đi song song với nhau, điển hình đã xẩy ra tại miền Bắc và tại miền Nam của Việt Nam như thế nào, người dân Bắc Việt đã thấy rõ.

19/10/2019(Xem: 96)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 88)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 100)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 94)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 79)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 125)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 138)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 122)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
18/10/2019(Xem: 644)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 304)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 518)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 206)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 164)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 461)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 128)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10.
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.