Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Ngăn TC Bằng Quân Sự

20/04/201600:00:00(Xem: 6380)

Tin RFI của Pháp khai thác tin thông tấn xã Anh Reuters trích dẫn một nguồn tin từ Washington, hôm 01/04/2016, cho biết hải quân Mỹ dự trù mở cuộc tuần tra thứ ba vào tháng 4 gần các đảo tranh chấp trên Biển Đông, bất chấp những phản đối của Trung Quốc về hai cuộc tuần tra đầu tiên. Vì lý do bí mật hành quân, Hải quân Mỹ không tiết lộ cụ thể thời gian, vùng đảo nào và chiến hạm nào thực hiện. Nhưng tin nói rõ mục đích hành quân là thể hiện quyền tự do hàng hải, đưa tàu đến gần các đảo tranh chấp trên Biển Đông, để khẳng định quyền lưu thông qua những vùng biển này tức phủ nhận việc TQ tuyên xưng chủ quyền trên vùng biển và các đảo này.

Nhưng theo suy đoán của các chuyên gia, chuyến tuần tra lần tới sẽ diễn ra gần Đá Vành Khăn (Mischief Reef), đảo tranh chấp giữa Trung Quốc, Việt Nam, Philippines và Đài Loan, đã bị Trung Quốc chiếm từ năm 1995 và đã được Bắc Kinh bồi đắp các bãi đá, bãi cạn thành đảo nhân tạo. Và vào năm 2014, TC xây 3 đường băng cho phi cơ quân sự tại những nơi đó. Việt Nam, Trung Quốc, Philippines và Đài Loan đều tuyên bố có chủ quyền đối với bãi đá này.

Kế hoạch dự trù tuần tra lần ba này của Mỹ chứng tỏ Mỹ phủ nhận tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân ở Washington, rằng Bắc Kinh sẽ «kiên quyết bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc» ở Biển Đông. Và Ông còn nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ không chấp nhận việc lấy cớ tự do hàng hải «để xâm phạm chủ quyền và các lợi ích an ninh quốc gia của Trung Quốc».

Tin Hải Quân sẽ tuần tra lần 3 vào tháng Tư cũng trái với tin trên báo Navy Times hôm 06/04 nói vào thời điểm chính quyền Obama chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh nguyên tử tuần trước, tổng thống Barack Obama sẽ tiếp ông Tập Cận Bình, Bà Cố vấn an ninh Susan Rice của TT Obama đã quyết định "khóa miệng" đô đốc Harry Harris, tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương và các tướng lãnh khác. Nhưng chính chính quyền Mỹ và đô đốc Harry Harris đều phủ nhận thông tin là Nhà Trắng đã ra lệnh cấm các tướng lãnh cao cấp bàn luận về Biển Đông. Nhật báo Washington Post xác nhận như trên trong số ra ngày 08/04/2016.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter báo động các hoạt động của TC ở Biển Đông đã biến quốc gia này trở thành nước hiếu chiến nhất châu Á, đòi hỏi Mỹ phải tăng cường sự tham gia trong khu vực. Ông Carter cho biết các chức trách quốc phòng Mỹ lo ngại là sau Phú Lâm, Hoàng Sa, Trung Quốc có thể điều chiến đấu cơ đến vùng quần đảo Trường Sa. Nên Ông cho biết: “Chúng tôi đang được yêu cầu hành động như vậy nhiều hơn nữa… Tôi sẽ làm việc với các quốc gia muốn hành động nhiều hơn cùng với Hoa Kỳ và chúng tôi cam kết điều đó.” Ông Carter kết luận rằng châu Á - Thái Bình Dương là khu vực duy nhất có thể gây nhiều hệ lụy nhất đối với Hoa Kỳ, và vì thế, “hoàn toàn cần thiết” để Washington cam kết duy trì hòa bình và an ninh ở đó.

Nên Mỹ đưa mấy trăm Thuỷ Quân Lục Chiến đến 5 căn cứ Philippines. Các báo Mỹ International Business Times và Air Force Times cho hay Ngũ Giác Đài sẽ đầu tư “đáng kể” vào các dự án nêu trên để tăng mạnh năng lực, và Mỹ sẽ lập “các cơ sở hậu cần lâu dài để hỗ trợ các đợt triển khai luân phiên”. Thủy quân Lục chiến Mỹ cũng sẽ tham gia hoạt động này. Mỹ cũng đã phân bổ hơn 120 triệu đôla viện trợ quân sự cho Philippines năm nay, con số lớn nhất trong 15 năm qua.

Ngoài ra Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Ashton Carter lên đường công du châu Á và Trung Đông, nhưng không ghé Trung Quốc dù Ô. Carter đã chính thức nhận lời mời của đồng nhiệm Trung Quốc Thường Vạn Toàn và đã lên lịch rồi. Báo The Wall Street Journal nhận định rất có thể là bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ hủy chuyến công du Trung Quốc để bày tỏ thái độ bất đồng tình đối với một loạt hành vi hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông trong những tháng gần đây. Ông chỉ thăm hai nước. Một là Ấn Độ để hai bên bàn về khả năng hợp tác trong lãnh vực hàng không mẫu hạm, chiến đấu cơ và động cơ máy bay. Hai là Philippines, quan sát và nói chuyện tại hiện trường cuộc tập trận hỗn hợp Mỹ-Philippines Balikatan 2016, huy động đến 7.000 lính của cả hai nước, cùng với một số đơn vị Úc.

Không chỉ Mỹ chuẩn bi tuần tra lần ba các chuỗi đảo TC bồi lấp và quân sự hoá ở Biền Đông, mà Nhựt đệ tam siêu cường kinh tế thế giới, đồng minh quân sự chí thân với Mỹ (Mỹ có mấy chục ngàn quân trú đóng trên đất Nhựt), Nhựt cũng sẽ tham gia tuần tra 'tự do hàng hải' ở Biển Đông. Lực lượng Phòng vệ Biển của Nhật (MSDF) đã cho tàu lặn và khu trục hạm Ise đi vào Biển Đông và đi ngang qua các đảo hoặc lãnh thổ có tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước trong khu vực. Nhựt không tuyên bố tuần tra như Mỹ nhưng hành động này của Nhựt có thể được xem là một nỗ lực chung của Nhật và Mỹ để chống lại việc Trung Quốc mạnh mẽ đòi chủ quyền ở vùng biển. Đô đốc Tomohisa Takei của Nhựt cho biết tàu Ise sau khi đi qua Biển Đông sẽ tham gia cuộc thao dượt hàng hải đa quốc gia do hải quân Indonesia đăng cai, diễn ra từ 12-16/4. Cuộc thao dượt mang tên Komodo dự kiến sẽ diễn ra ở các khu vực gần thành phố Padan, tây Indonesia. Có số nước thành viên ASEAN và một số nước khác tham dự. TC cũng không phải tay vừa. Ngày 05/04/2016, Trung Quốc đã chính thức cho vận hành ngọn hải đăng trên Đá Xu Bi, một hòn đảo nhân tạo mà họ vừa bồi đắp tại vùng quần đảo Trường Sa. Xubi chỉ là bãi đá nửa chìm nửa nổi, chỉ lộ ra lúc thủy triều thấp. Theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, đảo nhân tạo không sản sinh ra vùng lãnh hải 12 hải lý bao quanh. Với hành động này, Bắc Kinh đã tiến thêm một bước mới trong việc áp đặt sự đã rồi trong những vùng biển đảo đang tranh chấp với các láng giềng.

Và ngày 13/04/2016 một quan chức bộ Quốc Phòng Mỹ xin được giấu tên, tiết lộ Bắc Kinh đã triển khai 16 chiến đấu cơ J-11 đến Phú Lâm hôm mồng 07/04/2016. Con số này cao hơn gấp 8 lần so với thông tin được hãng Fox News đưa ra vào hôm trước đó.

Các nhà quan sát tình hình nhận định, Mỹ đang có khuynh hướng dùng biện pháp quân sự để ngăn chận đà bành trướng của TC ở Biển Đông. Theo nhật báo Mỹ The New York Times ngày 15/04/2016, tất cả những hành động và tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ nhân sáu ngày công du Ấn Độ và Philippines đều là những tín hiệu cho thấy là Mỹ đã quyết định dựa nhiều hơn vào sức mạnh quân sự để ngăn chặn tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc trong khu vực, đặc biệt là ở biển Đông. Bộ Quốc và Bộ Tổng Tham Mưu Liên quân Mỹ càng dấn thân sâu hơn vào khu vực. Còn TC càng cảm thấy cần phải đẩy mạnh việc tăng cường sự hiện diện quân sự của mình, bao gồm cả việc xây dựng thêm các hòn đảo được trang bị radar và phi đạo ở Biển Đông. Nhiều diễn biến bất trắc khó lường có thể xảy ra giữa những cánh quân của hai bên./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.