Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Tối Cao Bế Tắc Về Di Trú, Hillary Hứa Giúp Di Dân Lậu

19/04/201600:00:00(Xem: 3841)

WASHINGTON - Trong khi Tối Cao Pháp Viện lộ cơ nguy bế tắc về việc Obama xin hoãn trục xuất 4 triệu di dân lậu, ứng cử viên Tổng Thô1ng Hillary Clinton bênh vực di dân: đừng chia tách các gia đình di dân.

2 phe tại TCPV là ngang sức khi cân nhắc khả năng tái sinh kế hoạch của TT Obama cho hoãn trục xuất di dân ảnh hưởng ước luợng 4 triệu người – trong 90 phút biện giải có ý nghĩa trắc nghiệm quyền hạn của lãnh đạo hành pháp, 4 vị thẩm phán tỏ ra tán đồng TT Obama. 4 vị kia có ý hoài nghi.

Để tránh bế tắc, chánh án John Roberts đuợc tin là nhân vật tiềm năng sẽ ngả theo phe cấp tiến để bỏ phiếu ủng hộ chương trình hoãn trục xuất – kết quả của thỏa hiệp có thể duy trì chương trình này tuy để lại 1 số vấn đề pháp lý không giải quyết, như chính quyền có thể cấp giấy phép làm việc cho thành phần hội đủ điều kiện hay không.

Thành phần toà tối cao liên bang chia làm 2 phe ngang sức nhau sau cái chết của thẩm phán Antonin Scalia trong Tháng 2.

Với đối sánh 4/4, TCPV không thể quyết định đơn kiện chống lại kết luận năm 2015 của toà cấp dưới ngăn trở chương trình hoãn trục xuất bằng sắc lệnh của TT bỏ qua tham khảo Lập Pháp.


Đây là hồ sơ lớn nhất trong khoá họp TCPV kết thúc vào Tháng 6 trong đó TT Obama đối đầu 26 tiểu bang kiện chống lại.

Texas giải thích lý do chống lại là chi phí cấp bằng lái xe cho số di dân đuợc hợp thức hoá.

Trong phe cấp tiến, thẩm phán Ruth Bader Ginsburg cho hay: vấn đề căn bản là hành pháp không có tài nguyên để trục xuất tất cả 11 triệu di dân bất hợp lệ, nghĩa là phải chọn ưu tiên.

Chương trình của TT Obama dự kiến ảnh hưởng 4 triệu người, gồm các gia đình sinh sống trái phép từ trước 2010, không phạm tội, có con là công dân hay thường trú nhân.

*Cựu Ngoại Trưởng Clinton “Sẽ Tiến Xa Hơn Obama Về Di Trú”

WASHINGTON - Trong lúc các thẩm phán TCPV biện giải về chương trình hoãn trục xuất di dân của TT Obama có là vượt quyền hạn hay không, cựu ngoại trưởng Hillary Clinton tranh cử TT hưá: nếu thắng cử sẽ làm mạnh hơn hành động bằng sắc lệnh như TT Obama và đề nghị luật cải tổ di trú về thực chất chỉ trong 100 ngày sau khi tuyên thệ. Bà Clinton xác quyết: tôi muốn làm mọi việc có thể để bảo vệ quyền hành pháp của TT và tiến xa hơn trong việc giúp các gia đình thoát khó khăn và không bị phân ly.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.