Hôm nay,  
Việt Báo Online

Gắn Cấp bậc Thiếu Tá Hoa Kỳ Tại Tượng Đài Việt Mỹ

19/04/201600:00:00(Xem: 8594)
Gắn Cấp bậc Thiếu Tá Hoa Kỳ Tại Tượng Đài Việt Mỹ

WESTMINSTER -- Có thể coi là niềm vui dân Việt qua hiện tượng lần đầu tiên một sĩ quan Mỹ gốc Việt, con rể một gia đình Mỹ gốc Việt có hai trai một rể đều là sĩ quan Mỹ gốc Việt, yêu cầu đại diện đơn vị của Quân Lực Hoa kỳ gắn cấp bực Thiếu Tá Quân Lực Mỹ cho mình ngay tại Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ ở Little Saigon lúc 4 giờ 30 ngày Thứ Sáu 15 tháng Tư, năm 2016.

Đó là gia đình nhà giáo Đào hữu Ngạn, Giáo sư Trung Học Đệ Nhị Cấp, tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm Saigon, Hiệu Trưởng Trung Học Chợ Lách (Vĩnh Long) được Bộ cử lên làm Phụ Tá Chánh sự Vụ Sở Học Chánh tỉnh Vĩnh Long. Sau 30 tháng Tư 1975, CS Bắc Việt cưỡng chiếm được Miền Nam, Ông bị đi tù cải tạo nhiều năm. Khi về nhà cửa, xe cộ, ruộng vườn ở Chợ Lách một quận vườn trái cây nổi tiếng ngon, bị CS tich thu hết. Con cái Anh đầu xanh vô tội cũng bị CS đuổi ra khỏi trường.

Vượt biên nhiều lần sau cùng đến được Bidong và được Hoa kỳ chấp nhận cho định cư, đến Mỹ vào tháng 10 năm 1984.

Hai vơ chồng làm đủ ngành nghề để nuôi con ăn học để trở thành người hữu dụng cho xã hội, để xứng đáng cho hoài vọng của những người thân còn kẹt và khổ bên quê nhà và cũng để xứng đáng cho cuộc vượt biên thừa chết thiếu sống của mình và gia đình.

blank
Cộng đồng vinh danh sau lễ gắn cấp bậc.

Khi con lớn khôn, tốt nghiệp tình nguyện vào Quân đội Mỹ. Anh kể lại cho bạn bè, khi mấy con về phép từ trường sĩ quan, chúng nói thời gian đầu huấn nhục để thử thách sư chịu đựng của sinh viên sĩ quan, có bạn chưa từng gian khổ như lớp trẻ VN vượt biên, các bạn ấy chịu không nổi và rút lui. Nhưng ba con và rể gia đình này nghĩ mình là người tỵ nạn CS, chẳng có tài sản, của phụ ấm gì cả, cha mẹ mình làm việc tất bật, cực khổ, cho mình ăn học, nên phải cố gắng không màng gian khổ cực nhọc trong thời kỳ huấn nhục để vươn lên.

Nhờ thế mà hai con anh là Nhựt Đào đã tốt nghiệp, ra trường thăng tiến trong binh nghiệp nay là Thiếu Tá Không Quân Mỹ, và Quang Đào cũng thế nay là Đại uý Hải Quân Mỹ, và chú rể là Huệ Nguyễn, Đại Uý Lục Quân Mỹ được vinh thăng, gắn cấp bực Thiếu Tá tại Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ. Hiền thê của Th/tá Huệ là con gái của Anh Ngạn, tốt nghiệp Tiến sĩ Luật Khoa và đang làm giám đốc Choc Hospital ở Seattle cũng có mặt trong ngày vui của gia đình

Việc chọn địa điểm này là nguyện vọng của một gia đình và của hai con trai và một rể vốn là sĩ quan cấp tá và uý nói trên và đề nghị được đơn vị Quân Đội Mỹ lo tổ chức gắn cấp bực cho Th/tá Huệ Nguyễn.

Nguyện vọng rất được thành phố Westminster tạo mọi điều kiện dễ dàng,cho sử dung công trình Tượng Đài từ 4 giờ ngày Thứ Sáu 15 tháng Tư. Quân Đội lo sắp xếp mọi việc.

Ý kiến của gia đình quân đội gốc vượt biên này muốn gắn cấp bực cho Th/tá Huệ Nguyễn tại Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ là gia dình và ba con rể sĩ quan của Anh Ngạn muốn tỏ lòng tri ơn sâu xa đối với thân nhân, gia đình, công đồng đã ủng hộ tinh thần vật chất để dàn hậu duệ có ngày hôm nay. Cũng như cám ơn nhân dân và chánh quyền Mỹ đã dang tay ra cho người Việt đinh cư, giúp ăn ở học hành. Và cám ơn các chiến sĩ quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hoà và Mỹ đã hy sinh để bảo vệ tự do, dân chủ cho đồng minh Việt Nam Công Hoà. Nên gia đình có thực hiện một vòng hoa rất lớn kính dâng anh linh tử sĩ Việt Mỹ.

Vốn gốc là một gia đình nhà giáo khiêm tốn, Anh Ngạn chỉ cho một số đồng nghiệp hay đến chia vui. Thế mà gần mấy chục người dự. Chủ Tich Công Đồng Người Việt Quốc gia, Nghị Viên Phát Bùi của TP Garden Grove cũng hay và đến dự, tặng cho Th/tá Huệ Nguyễn một Thơ Chúc Mừng. Vi sĩ quan chủ lễ rất tôn trọng công động Mỹ gốc Việt và người dân cử điạ phương dành cho Ô Phát Bùi phát biểu ngay sau khi Thiếu Tá Huệ Nguyễn được gắn cấp bực.

Sau đó gia đình mời thân hữu và các quân nhân Mỹ đến nhà hàng Diamond Seafood dư tiệc “rửa lon” theo truyền thống Quân Lực VN Cộng Hoà.

12/12/2018(Xem: 377)
Bodhi M. Foundation là một tổ chức bất vụ lợi (Non-Profit) được sáng lập bởi những anh chị huynh trưởng GĐPT luôn nặng lòng với thế hệ đàn em. Những hoạt động của Bodhi M. Foundation
12/12/2018(Xem: 326)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Tượng đài Đức Thánh Trần vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 9 tháng 12 năm 2018, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng,
12/12/2018(Xem: 150)
SAN DIEGO, 12-5-2018 – Các ngày nghỉ lễ lẽ ra là khoảng thời gian thú vị với gia đình và bạn bè quây quần, ăn uống bên nhau, nhưng đó cũng là thời điểm rất căng thẳng khi phải vội vã di chuyển
12/12/2018(Xem: 156)
Thành phố hiện đưa ra chương trình hỗ trợ mua nhà lần đầu tiên cho những gia đình hội đủ điều kiện với thu nhập thấp. Với chương trình vay CalHome là khoản vay trả chậm 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% lãi suất hàng năm đơn giản cho hết kỳ vay. Chương trình vay được đề xuất để hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
12/12/2018(Xem: 115)
11/12/2018(Xem: 699)
Ông Kiều Tiến Dũng, một người Việt Nam tị nạn CS vừa trở thành Thượng Nghị Sĩ gốc Việt đầu tiên đắc cử vào Thượng Viện tiểu bang Victoria, đơn vị Đông Nam Melbourne, Úc châu vào ngày 24-11-2018 vừa qua.
11/12/2018(Xem: 204)
Westminster (Bình Sa)-- Nhân lễ kỷ niệm 70 năm ngày Quốc Tế Nhân Quyền, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam phối hợp cùng Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính trị và Tôn Giáo Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ trao giải nhân quyền Việt Nam cho 3 nhà hoạt động nhân quyền: Anh Hoàng Đức Bình, bà Trần Thị Nga, và nhà báo Phạm Đoan Trang.
11/12/2018(Xem: 162)
10/12/2018(Xem: 188)
09/12/2018(Xem: 203)
08/12/2018(Xem: 345)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thành phố Westminster -- địa chỉ 8200 Westminster Blvd, Westminster, Nam California -- vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật ngày 2 tháng 12 năm 2018
08/12/2018(Xem: 312)
GARDEN GROVE, California - Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam Cali (THSV) xin hân hạnh thông báo Hội Tết Sinh Viên lần thứ 38, năm Kỷ Hợi 2019 với chủ đề “Hướng Về Cội Nguồn” sẽ được tổ chức tại OC Fair
08/12/2018(Xem: 238)
07/12/2018(Xem: 741)
Thiền Sư Thích Diệu Thiện, Viện Chủ Thiền Viện Phổ Môn và Thiền Sư Thích Thông Hội, Viện Chủ Thiền Viện Suối Từ, trong nhiều năm qua đã giúp nhiều người, nhận ra khả năng Giác Ngộ nơi chính mình, chuyển hóa khổ đau
07/12/2018(Xem: 741)
SAIGON -- Nguyên Tổng Ủy Viên Hướng Đạo Việt Nam Trần Văn Lược vừa mới ra đi, lìa rừng hôm Thứ Năm 6/12/2018, theo tin từ Trưởng Hồ Đăng.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Sahad Nk, một chuyên gia săn lỗi tại Ấn Độ, đã phát hiện ra một tên miền phụ của Microsoft, “success.office.com”, không được thiết lập theo tiêu chuẩn cần thiết. Vì thế, Nk đã tìm ra cách chiếm được tên miền. Tiếp theo, Nk dùng một bản ghi CNAME, một bản ghi chính tắc được dùng để liên kết một tên miền với tên miền khác, nhằm trỏ tên miền “success.office.com” vào trường Azure của anh. Điều này giúp Nk kiểm soát tên miền phụ và bất kỳ dữ liệu nào được gửi tới nó.
Các công ty lớn luôn thu hút sự chú ý của mọi người, và Apple luôn nằm trong top đầu những công ty được chú ý nhiều nhất. Và ở vai trò của một công ty nghìn tỉ USD, Apple đang dần chuyển chiến lược từ việc làm sản phẩm đại chúng sang phân khúc cao cấp của các thị thường mà hãng có tham gia.
Có một thác nước ở Orion chăng? Câu trả lời là Không, nhưng một số bụi trong M43 hiện diện cũng tương tự như một thác nước trên Trái Đất. M43 là một phần của Tổ hợp đám mây phân tử Orion, thường được chụp ảnh nhưng hiếm khi được nhắc đến. Hàng xóm của nó là M42 nổi tiếng hơn.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một tòa nhà trong khuôn viên Menlo Park của Facebook, nơi làm việc của các nhân viên Instagram và Facebook, đã được sơ tán sau khi có tin nhắn đe dọa đánh bom tòa nhà
Khoảng giữa tháng 12/2018, trong một phiên điều trần của CEO Google Sundar Pichai trước Quốc hội Mỹ, nghị sĩ Steve King đã yêu cầu Pichai giải thích vì sao chiếc iPhone của cháu gái ông không hoạt động bình thường
Làn da là cơ quan có diện tích lớn nhất trên cơ thể, bao bọc và chở che cho chúng ta một cách hết sức kỳ diệu. Mỗi ngày, có khoảng 500 triệu tế bào da bị bong ra khỏi cơ thể, nhưng bởi cấu trúc tetrakaidecahedron mà da chúng ta sẽ không bao giờ bị thủng hay hở
Khoảng giữa tháng 12/2018, Samsung chính thức ra mắt Galaxy A8S, chiếc smartphone có màn hình đục lỗ đầu tiên trên thế giới. Thiết kế màn hình Infinity-O của Samsung cực kỳ ấn tượng, với màn hình sát cạnh và chỉ có một lỗ khoét nhỏ ở góc bên trái dành cho camera selfie.
Khoảng giữa tháng 12/2018, CEO Sundar Pichai của Google đang có phiên điều trần trước Quốc hội, và giữa nhiều câu hỏi về sự thống trị của Android, việc phải loại bớt kết quả tìm kiếm theo yêu cầu của Trung Quốc, quyền riêng tư... Google cũng nhận được câu hỏi liệu kết quả do Google trả về có bị thiên vị hay không.
ZTE đã phải nộp khoản tiền lên tới 1.7 tỷ USD để thoát khỏi án phạt của Mỹ. Và sắp tới là Huawei sẽ phải nộp bao nhiêu tiền nếu lệnh cấm chính thức được ban hành.
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo báo cáo được đăng trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học ở Úc vừa có một bước tiến mới trong chẩn đoán ung thư, phát triển thành công giải pháp giúp phát hiện sự hiện diện của tế bào bệnh ở bất kỳ đâu trong cơ thể, chỉ với thời gian 10 phút. Tiến trình chẩn đoán mới được hình thành sau khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland nhận thấy sự xuất hiện của một cấu trúc DNA độc đáo khi đặt tế bào ung thư vào trong môi trường nước. Bằng cách xác định sự có mặt của cấu trúc, xét nghiệm mới có thể giúp phát hiện ung thư ở người sớm hơn rất nhiều so với các biện pháp đang được dùng hiện nay.
Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).
Khoảng giữa tháng 12/2018, Google+ tiếp tục liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội của hãng vào tháng 04/2019 thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, toàn bộ API để các ứng dụng bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày tiếp theo.
Hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California, Mỹ, và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Honda hiện đang phát triển một loại pin hóa học mới hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến đáng kể so với công nghệ pin hiện hành. Honda cho biết dự án của hãng sẽ mở đường cho sự ra đời của thế hệ pin với mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng gia tăng nhờ giải pháp khắc phục giới hạn về nhiệt độ của pin hiện nay.
Năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta. Một trong số đó là Voyager 2, khởi hành từ năm 1977
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo trang Reuters, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế. Kết quả là Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường Trung Quốc.