Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viết về ngày 30-04-1975

17/04/201611:00:00(Xem: 3491)
Viết về ngày 30-04-1975

Bùi Văn Đỗ
.

41 năm sau, khi viết về ngày 30-04-1975, người Việt ở trong Nam hay ngoài Bắc đều đã nhận ra rằng, từ năm 1972 khi Mỹ đã nối lại ngoại giao được với Trung Cộng thì Mỹ bỏ Việt Nam Cộng Hòa, đồng minh của Mỹ ở Miền Nam Việt Nam, đồng minh bảo vệ tự do ngăn ngừa vết dầu loang của Cộng Sản. Từ đó cả hai miền Nam và Bắc hiểu được, chẳng có tự do hay cộng sản mà chỉ có quyền lợi của các cường quốc trên thế giới. Quyền lợi ở đây phải được hiểu là lợi nhuận thu về được của mỗi quốc gia. Với hàng tỷ người so với vài chục triệu người của cả hai miền Nam và Bắc Việt Nam, mức tiêu dùng dù là hàng xa xỉ phẩm như Cola coca thì người Trung Cộng mỗi năm chỉ cần xài một chai co-la cũng hơn loại hàng đó mà bán cho Việt Nam vời trên 50 triệu dân năm đó cả hai miền, chỉ có vài chục triệu chai. Vì lợi nhận kinh tế của các quốc gia nên họ phải có lựa chọn.

Từ đó để Cộng Sản miền Bắc không còn ảo tưởng rằng, thắng được Mỹ ở Miền Nam sẽ xây dựng đất nước phồn vinh hơn gấp mười lần khi Mỹ còn quân ở Miền Nam, và kẻ thua cuộc ở miền Nam cũng không còn hổ thẹn, vì Việt Nam cũng nằm trong bàn cờ thế giới, thuộc các quốc gia nhược tiểu lại nghèo nàn, lạc hậu. 41 năm sau, miền Nam và cả đất nước đã đuổi được nghèo đói lạc hậu chưa, đã tìm thấy Xã Hội Chủ Nghĩa chưa? Hay như Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí Thư Đảng CSVN nói: “Xã hội chủ nghĩa chúng ta vẫn chưa tìm tới”. Hay cái nghèo đói vẫn còn bám chặt lấy dân tộc. Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào thế mà 41 năm sau lại tìm mọi cách giao thương với Mỹ, cho sinh viên đi du học tại Mỹ, tìm cách kết hôn với người Việt ở Mỹ để có cớ ở lại, mua nhà, mua đất tại Mỹ và được ở tại Mỹ để thủ thân khi Việt Nam bị Cộng Sản Trung Cộng nuốt thì hạ cánh an toàn tại Mỹ. Nhưng chỉ nghĩ như vậy thì chưa hiểu về dân tộc Mỹ, cần phải hiểu xa hơn thế.

Đây là một sự thật không chối cãi được, du học ở đâu cũng không bằng tại Mỹ, dù cho du học tại Mỹ có đắt hơn nhiều nước khác, con cháu các cụ lãnh đạo ở Việt Nam hiện nay muốn tiến thân trên con đường hoạn lộ chỉ có du học Mỹ là thượng sách, dụ học ở Liên Xô hay Trung Cộng chỉ là du học xem hoa cho biết, còn du học Mỹ và các nước tự do khác mới có cơ ngơi ngửng đầu lên với đời, chính vì vậy mà hiện nay số du sinh tại Mỹ đã lên đến hàng chục ngàn. Chỉ có đi du học mà không muốn trở về, phần lớn họ muốn học tập xong là được làm việc tại Mỹ, kết hôn với người Việt Nam ở Mỹ. Khẩu hiệu đánh cho Mỹ cút, Ngụy nhào 41 năm sau đã lạc loài không cón thích hợp nữa.

Đầu tháng 3 năm 2016, nếu chúng ta có quan tâm đến tình hình thế giới, có theo dõi tin tức mỗi ngày, hẳn nhiên chúng ta đã rõ. Mỹ với 15.000 quân cùng với 300.000 quân của Nam Hàn biểu dương lực lượng ở biển đông, thực tập chiến tranh phòng khi có đối thủ đụng đến, làm cho Trung Cộng khó chịu. Chúng ta đầu biết. Biển Đông đang là điểm nóng, đường tàu bè đi lại, nay Trung Cộng ngang nhiên nhận là của mình. Đem quân trấn đóng, cải tạo những đảo, thiết lập sân bay, hăm các nước tư bản có tàu đi qua ngõ này phải canh chừng, làm cho cường quốc Mỹ khó chịu. Sự quay về Châu Á Thái Bình Dương của Mỹ là một lý do chiến lược. Nhưng, thế mạnh của các cường quốc quân sự, chỉ có Mỹ mới đương đầu nổi với Trung Cộng, các nước nhỏ bé khác như Phi Luật Tân, Manesia, Việt Nam, Cao Miên, Thái Lan, làm sao địch nổi với Trung Cộng. Trung Cộng muốn sừng sỏ ở Châu Á Thái Bình Dương, nhưng không sừng sỏ được với Mỹ, vì tiềm lực kinh tế Mỹ mạnh hơn Trung Cộng nhiều lần. Từ đó chúng ta nhận ra, chỉ có quyền lực kinh tế của các quốc gia lớn và mạnh mới làm chủ vận mạng thế giới. Các quốc gia yếu thế lại nhỏ bé khác chỉ là những quân cờ không hơn không kém. Đảng Cộng Sản Việt Nam có nhận ra điểm then chốt đó không ? Tự nhận là lãnh đạo tài tình mà gần một thế kỷ lãnh đạo đất nước chỉ thấy tụt hậu, bán dần đất đai cho Trung Cộng đã thấy nhục chưa?

Hiện nay, trên thế giới, một lời nói của Tổng Thống Obama, một lời tuyên bố của Tập Cận Bình, một lời nói rút quân của Tổng Thống Puntin khỏi khu vực vùng dầu hỏa Syria làm cho bốn triệu người không còn bị ly tán, bị đe dọa bởi chiến tranh, hàng triệu người không bị đói, bị di cư ty nạn (RFA ngày 15-03-2016). Tầm ảnh hưởng của họ thật lớn lao, làm cho nhiều dân tộc hiện diện hoặc mất đi trên thế giới. Đau thương của con người do con người gây ra, ảnh hưởng do giáo dục, do đạo đức. Con người chỉ lạm dụng những lý thuyến do con người tạo ra để hành hạ lẫn nhau. Chính họ tạo ra những cuộc chiến, đem bao thế hệ vào cuộc chiến chinh, nồi da nấu thịt để thỏa mãn những nguyện vọng của riêng họ. Thực tế chúng ta chỉ cần nhìn về Bắc Hàn do Kim Jong Un thì rõ nét nhất trong xã hội hôm nay. Quyền lực của thế giới, quyền lực của các chế độ độc tài, độc đảng hiện nay.

Ngược dòng thời gian, có những quốc gia thật vô danh, nhưng đã có thời cầm vận mạng cả thế giới như: Hồi, Mông Cổ, Đức, Nhật, quân của họ bách chiến bách thắng trên nhiều chiến trường làm cả thế giới phải run sợ. Nhưng hiện nay những thế lực phải quan tâm là Mỹ và Trung Cộng là hai quốc gia có sức mạnh, đang tranh dành hơn thua ở biển đông và làm chủ tuyến đường vận chuyển hàng hóa của khu vực này.

Các quốc gia thuộc địa, hoàn cảnh gần như giống nhau, bị bóc lột, bị đầy ải, siêu cao thuế lặng, để các mẫu quốc thâu khoáng sản và tài nguyên về. Giáo dục chỉ có mục đích làm dân các xứ thuộc địa phải phục tùng, không bao giờ gieo vào lòng giới trẻ ý chí vươn lên. Điển hình xứ ta đã bị Trung Cộng cai trị cả ngàn năm, chỉ muốn đồng hóa, không có phát triển, từ văn hóa, nếp sống, thói quen chỉ mong làm sao dân xứ thuộc địa sớm đồng hóa, những dị đoan mê tín nước thuộc địa muốn cổ súy phát triển nơi dân chúng của xứ thuộc địa. Một trăm năm Pháp cai trị nước ta dưới chiêu bài cổ súy văn minh, đem ánh sáng đến với dân tộc, nhưng thực tế không phải như vậy, chỉ là chiêu bài, mục đích ru ngủ, làm cho dân thuộc địa tuân phục, họ bài kích những phong trào người trẻ đứng lên chống lại họ, những phong trào Đông Du của Phan Bội Châu, với mục đích tìm cái hay của người để học hỏi cho mình, rồi đem về canh tân đất nước. Nhưng đã bị thẳng tay trừng trị, họ muốn bóp nghẹt người dân bản xứ tìm cách đứng lên chống lại họ. Nhà tù Côn Đảo cũng được thành lập ở thời kỳ này.

Những người lãnh đạo hiện nay, xưng danh là một Đảng với khoảng 3 triệu đảng viên, có tổ chức, có hệ thống, dùng tiền thuế của nhân dân để nuôi đảng, đã gần 100 năm qua. Điển hình là từ ngày thống nhất nước Việt, 41 năm ròng rã, có khôn ngoan hơn cha ông chăng, hay chỉ cũng như cha ông thủa nào, và còn tệ hơn nữa, vẫn cứ mơ Trung Cộng là cùng chủ nghĩa Cộng Sản, tử tế với bốn tốt và 16 chữ vàng, để đến khi Trung Cộng dậy cho một bài học vào năm 1979 mới mở mắt thì bao rừng đầu nguồn, biển khơi và hải đảo đã mất vào tay Trung Cộng. Không có một xứ thuộc địa nào muốn cho dân xứ bị trị vươn lên.

Với dụng tâm gieo thù chuốc oán, luôn bày kế hoạch hại dân các nước thuộc địa, bị trị. Nghị Quyết 36 của Đảng Cộng Sản Việt Nam ban hành ngày 26-03-2004 đối với 2,7 triệu người ở nước ngoài, hiện diện ở 90 quốc gia, 80% định cư ở các nước tiên tiến, cũng nằm trong kế hoạc đó. Với nghị quyết này Cộng Sản trong nước mới có tiền để duy trì chế độ, móc ngoạc, du ngủ từ năm 1990 đến nay. Mở cửa cho người Việt tỵ nạn ở nước ngoài về Viện Nam lấy vợ, lấy chồng, tạo một chân rết chằng chịt liên hệ với người còn ở trong nước để mỗi năm về, và mang ngoại tệ về. Chưa kể làm băng hoại lớp người cao niên chống cộng đi tỵ nạn cũng về thăm Việt Nam, khi về là có đô-la mang về, nhờ số đô-la này chế độ Cộng Sản ta muôn năm sẽ tồn tại. Toàn là những nước bị trị, bị các thế lực của các nước trống trị giăng bẫy, bày trò. Nhưng lãnh đạo của Đảng ta vẫn thờ ơ như không thấy.

Nghe các tin tức của đài RFI ngày 04-04-2016 về Panama Papers tiết lộ những tin động trời, những chính quyền độc tài đang lãnh đạo thế giới, chuyển tiền, giữ tiền, rửa tiền, những kẻ có thế lực họ có trong sạch không khi tuyên bố với dân chúng nước họ, với thế giới, từ đó ta suy ra, tại sao họ phải độc tài, cầm quyền một hai nhiệm kỳ là lẽ thường tình. Nhưng khi đã cầm quyền thì họ tìm mọi lý lẽ sửa đổi hiến pháp để ngồi lại làm Chủ Tịch, làm Tổng Thống như Vladimir Putin, họ muốn làm tổng thống từ đời này đến đời sau, họ muốn cha truyền con nối như nhà độc tài Bắc Hàn Kim jong Um, như những nhà độc tài của một số nước Phi Châu, làm Tổng Thống đến khi dân phải đứng lên để lật họ xuống, họ mới chịu. Từ đó nhận ra rằng, các nước mới được trả quyền độc lập, những nước dân chủ còn non trẻ, khó khăn lắm mới tuân hành được hiến pháp thủa ban đầu.

Chúng ta biết Liên Xô sau khi xóa bỏ nền độc tài chuyên chính theo chế độ Tổng Thống Chế mà Vladimir Putin khi tìm cách để lên làm Tổng Thông, đã cải sửa hiến pháp để làm tổng thống nhiều nhiệm kỳ, dự trù 20 năm sau, không biết sẽ truyền ngôi lại cho ai, và liệu dân Liên Xô có để yên cho ông ta tự tung tực tác nữa hay không. Ngay như những nước dân chủ, có truyền trống lâu đời mà chúng ta cũng nghe được thân phụ của Thủ Tướng Anh David Camaron cũng nằm trong danh sách rửa tiền của Panama Paper. Chưa nói đến nhân vật số hai sau Mỹ Tập Cận Bình có tiếng là chống tham nhũng, nhưng thời gian trước khi làm chủ tịch đã chuẩn bị đưa Lý Bằng, con gái cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình để chuẩn bị cho kế hoạch này.

Khi nghe và đọc tin này, chúng ta được biết có đến 140 chính trị gia của thế giới có liên lụy đế Panama Papers, và báo chí phải mất cả năm trời để nghiên cứu, điều tra bản tin về chuyện rửa tiền, chuyển tiền của các lãnh đạo quốc gia, của những người có thế lực. Rửa từ tiền bẩn qua tiền sạch như buôn bán bạch phiến, đĩ diềm. Tiền của các nhà độc tài tham ô, hối lộ của dân, của ngân sách nhà nước. Từ những tiết lộ này ta nhận ra các chính quyền độc tài, các người, các nước có thế lực họ chuyên dính dáng, tạo ra chiến tranh, gây đổ máu, chia ly, tang tóc cho các dân tộc nhó bé, yếu thế trên thế giới.

Nhân 30 tháng 4 hàng năm, mong các nhà lãnh đạo Việt Nam thức tỉnh, chỉ có người Việt Nam mới yêu thương nòi giống mình, không có dân tộc nào, không có người lãnh đạo nào ngoài Việt Nam mà yêu thương chúng ta cả./-Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.