Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản tin của Dân biểu Martin Patzelt ra ngày 15/04/2016

15/04/201611:10:00(Xem: 4635)


VETO!
– Trong bản tin gửi cử tri và công chúng Đức vào ngày 15/04/2016, Dân biểu Martin Patzelt của Quốc hội Liên bang Đức đã đánh giá về chuyến đi sang Việt Nam để quan sát phiên xử Blogger Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm) của ông. Trái với những lời đồn rằng ông sang Việt Nam với tính cách riêng tư, dân biểu Patzelt nhấn mạnh rằng chuyến công tác của ông nằm trong chương trình "Dân biểu Bảo vệ Dân biểu" của Quốc hội Liên bang Đức. Chương trình này hiện được mở rộng để bảo vệ cho cả cho những Người Bảo vệ Nhân quyền trên thế giới chứ không riêng gì cho các vị dân cử. Trong số những tù nhân chính trị Việt Nam nằm trong chương trình này có bà Đỗ Thị Minh Hạnh, bà Mai Thị Dung, ông Nguyễn Hữu Vinh và ông Nguyễn văn Đài. Ở cuối bài, Dân biểu Patzelt cho biết chính phủ Đức sẽ chính thức đặt vấn đề cấp giấy phép cho các quan sát viên phiên tòa như là một phần của Chương trình Hợp tác trong Lĩnh vực Pháp luật và Tư pháp giữa Đức và Việt Nam có từ năm 2009 (dân biểu Patzelt gọi là Đối thoại Pháp quyền).

Tổ chức VETO! cho rằng việc giám sát phiên xử bởi các quan sát viên độc lập là một phần không thể thiếu được của một phiên xử công khai và công bằng. Việt Nam đã tham gia vào Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) do đó sẽ phải tôn trọng điều ước quốc tế liên quan đến quyền được xét xử công bằng (điều 14, ICCPR). Việc giám sát phiên xử do đó không thể bị xem là việc can thiệp vào nội bộ một quốc gia mà là việc cùng nhau hợp tác để bảo vệ nhân quyền dựa trên cam kết quốc tế. Trong phiên xử ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn thị Minh Thúy, các quan sát viên quốc tế đã bị đưa vào ngồi trong một phòng riêng để theo dõi diễn tiến phiên xử trên màn ảnh truyền hình. Chương trình truyền hình này đã chấm dứt trước khi các bị can nói lời cuối cùng. VETO! cho rằng việc giới hạn số quan sát viên và cách sắp đặt đối với họ trong phiên xử vào ngày 23/3/2016 vừa qua đã hoàn toàn không thỏa mãn các tiêu chuẩn về xét xử công khai và công bằng.   


***

VETO dịch

Bản tin của Dân biểu Martin Patzelt ra ngày 15/04/2016,

http://www.martin-patzelt.de/image/inhalte/file/Newsletter_Martin_Patzelt_Nr_58.pdfÂm vang của chuyến đi Việt Nam của tôi

Thứ hai ngày 11/04/2016 vừa qua, tôi gặp ông Vũ Quốc Dụng, Giám đốc điều hành "Mạng Lưới Những Người Bảo Vệ Nhân Quyền VETO!", phân bộ Đức. Là người tích cực bảo vệ nhân quyền, ông Dụng đã góp ý cho nội dung và hỗ trợ cho chuyến công tác ở Việt Nam của tôi. Vừa qua tôi được Quốc hội Liên bang Đức ủy nhiệm đến Hà Nội để quan sát phiên xử blogger Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm) trong chương trình "Dân biểu Bảo vệ Dân biểu" của quốc hội. Ông Dụng đã trình bày về âm vang đa dạng và đặc biệt tích cực trong một bản lượng giá chi tiết về những phát biểu và hành động liên quan đến chuyến công tác chính thức của Quốc hội Liên bang Đức này.


Nếu đã không được cho phép có mặt làm quan sát viên trong phòng xử (lý do được nêu ra để từ chối tôi là phòng xử thiếu chỗ) và nếu đã không đạt được việc trả tự do như tôi ước muốn hoặc một bản án nhẹ cho blogger Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm) và bà cộng sự viên của ông thì tôi cũng đạt được một hiệu ứng quan trọng khác. Nhờ đứng trước tòa án mà tôi đã có thể nói chuyện và bày tỏ tình đoàn kết với những người biểu tình ủng hộ Anh Ba Sàm. Nhờ thế mà phiên toà đã thu hút được một sự quan tâm của công chúng lớn hơn rất nhiều so với trường hợp tôi được vào tham dự bên trong. Tất cả những việc này đã không làm vừa lòng nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Nhưng chúng sẽ khích lệ nhiều người Việt Nam khác đang khao khát một xã hội dân chủ đa nguyên với Tự do và Hòa giải nội bộ.


Bộ Ngoại giao và Tòa Đại sứ Đức tại Hà Nội cũng đã hỗ trợ và có đánh giá tổng kết tích cực về chuyến công tác của tôi. Trong một công hàm gửi Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ Ngoại giao (Đức) đã bày tỏ sự đáng tiếc và không đồng ý về việc tôi là một đại diện của Quốc hội Liên bang Đức mà không được cho phép làm quan sát viên phiên tòa. Giờ đây Bộ Ngoại giao Đức sẽ nhân chuyến viếng thăm của tôi để tiếp tục đàm phán về Chương trình Đối thoại Pháp quyền với Việt Nam.


Chương trình "Dân biểu Bảo vệ Dân biểu" cung cấp cho chúng ta những cơ hội tuyệt vời để có thể hành động cụ thể bảo vệ cho nhân quyền. Tôi sẽ tiếp tục hoạt động trong chương trình này và dấn thân đòi cải thiện chế độ giam giữ  và trả tự do cho ông Nguyễn Hữu Vinh. Cho nên trong chương trình của chuyến viếng thăm Việt Nam sắp tới của tôi sẽ có việc đến thăm ông Vinh trong nhà tù.

blank

 

.
.

Ý kiến bạn đọc
16/04/201602:51:43
Khách
Mong rằng các quốc gia khác cũng hành động tương tự như chính phủ Đức .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.