Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các ƯCV Dân Biểu Tiểu Bang, Địa Hạt 27 Gặp Gỡ Cử Tri

15/04/201600:00:00(Xem: 2804)
Vào lúc 1:00pm ngày Chúa nhật 10/4/2016 tại Thu viện Tully, 880 Tully Rd. San Jose, Câu lạc Bộ Truyền Thông Báo Chí Bắc California đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa các ƯCV Dân biểu tiểu bang California với cử tri người Mỹ gốc Việt thuộc địa hạt 27. Có khoảng 50 người tham dự. Về phía các ƯCV có 3 người (trong số 7 ƯCV) đáp ứng lời mời: Luật sư Esau Herrera, Cô Madison Nguyễn, cô Vân Lê.

Về phía truyền thông báo chí: CM Magazine, tuần báo Thằng Bờm, Việt Tribune, Nàng Thế Kỷ 21 Magazine, Báo Cali Today, Đài Việt Nam San Jose 1500am, Chương Trình Phát thanh Cư An Tư Nguy, VieTV, Viet Press USA, Viet Today, Truyền Hình Việt Nam TV. Các phóng viên, ký giả, nhà báo: Phạm Lễ, Nguyễn Tường Tâm, Nguyễn Xuân Nam, Hạ Vân, Đan Vy, Vivian Nguyễn, Trần Vũ, Cao Ly Sâm, Trương Xuân Mẫn, Nguyễn Đăng Trình, Phạm Bằng Tường…v.v.

Điều khiển chương trình: (Anh ngữ) Vicky Nguyễn NBC Universal, (Việt ngữ) LS. Diệp Thế Lân. Ông Terrence Reilly là người điều khiển giờ phát biểu của ứng cử viên bằng máy Ipad.

blank
Trong buổi gặp các ứng cử viên.

Lễ chào cờ diễn ra lúc 1:15pm do Hoàng Thưởng (Cư An Tư Nguy) đảm trách. Ký giả Lê Bình thay mặt CLB Truyền Thông Báo Chí Bắc Cali chào mừng các ƯCV và đồng hương đến tham dự. Sau đó các UCV được mời lên vào bàn được sắp xếp theo thứ tự do nhà báo báo Phạm Lễ bắt thăm cho vị trí ngồi. Từ phải sang trái: UCV Vân Lê, UCV Madison Nguyễn, UCV Esau Herrera.

Phóng viên Vicky Nguyễn đọc điều lệ cuộc nói chuyện. Sau đó bốc thăm để xác định UCV nào phát biểu đầu tiên. Mỗi ƯCV được 1 phút để tự giới thiệu về cá nhân và lý do ra ứng cử. UCV Madison Nguyễn phát biểu đầu tiên, sau đó là Vân Le và Esau Herrera.

ƯCV Madison Nguyễn: Nghị viên trong Hội Đồng Thành Phố San Jose từ năm 2005 cho đến năm 2014, Phó Thị trưởng trong vòng 4 năm. Madison Nguyễn tuyên bố: “Tiểu bang California đang đi đúng hướng nhưng chúng ta cần phải thúc đẩy đà phát triển này tiến nhanh hơn để tăng cường chất lượng hệ thống giáo dục cho tất cả học sinh, tạo thêm nhiều công ăn việc làm trả lương cao cho những gia đình công nhân để giảm sự cách biệt về giàu nghèo trong xã hội, và tái khẳng định sự cam kết của chúng ta về cách giải quyết nạn khủng hoảng nhà cửa ở San Jose. Tôi rất hiểu ý nghĩa của trách nhiệm trong việc phục vụ hết sức mình cho gia đình của quý vị và cộng đồng. Tôi ra tranh cử chức Dân biểu Tiểu bang bởi vì tôi muốn tiếp tục làm việc hết sức mình cho thành phố tuyệt vời này của chúng ta và bởi vì tôi muốn đứa con gái của mình cũng như mọi trẻ em khác đều có cơ hội để thành công.”

Chương trình làm việc: Tạo công việc làm trả lương cao. Nhà ở cho cư dân có lương thấp. Tranh đấu cho nhân quyền, tự do, và dân chủ cho Viêt Nam.

blank
Trong buổi gặp các ứng cử viên.

ƯCV Vân Lê: Đương kim Chủ tịch Học khu Eastside, San Jose và cũng là một tiểu thương thành đạt trong ngành bảo hiểm. Với cương vị Chủ tịch Học khu rộng lớn hạng nhì tại California, có rất nhiều kinh nghiệm trong việc lãnh đạo, giáo dục và ngân sách công. Đã từng làm việc cho thành phố San Jose từ 1980 đến 1995 và chức vụ cuối cùng là Development Officer cho cơ quan tái thiết thành phố San Jose, Vân Lê có nhiều kinh nghiệm trong các giao tế cộng đồng và thành phố. Vân Lê đã đại diện cho Thành Phố San Jose trong các hoạt động cộng đồng như giới thiệu văn hóa Việt Nam trong các dịp sinh họat đa văn hóa, liên lạc với các Hội Đoàn, và làm thông dịch cho cựu Thị Trưởng Tom McEnery, Susan Hammer, bà Cựu Phó Thị Trưởng Pat Dando. Vân Lê tham dự các buổi lễ và hoạt động của cộng đồng, và đã giúp rất nhiều tiểu thương gia trong khu downtown trong suốt thời gian thành phố khởi công xây cất đường xe lửa điện light rail và sửa sang lại mặt tiền đường trong các khu Alum Rock, East Santa Clara, Japan town và Lincoln district. Ngoài ra Vân Lê cũng đã tiếp xúc với các chính trị gia, các dân biểu như Bà Zoe Lofgren, Ông Mike Honda, Thống Đốc Arnold, và đã làm việc với Giám Sát Viên quận hạt Pet McHugh trong các công tác như ghi danh Housing cho Cộng đồng Việt Nam, các thuyền nhân ở Phi mới qua.

Chương trình làm việc: Bảo vệ là cờ Vàng thân yêu. Tranh đấu cho ngân khoản và chương trình giáo dục, tạo thêm việc làm và giảm thuế. Lập kế hoạch, nhà cửa. Giải quyết vấn đề an sinh xã hội, hạn hán, an ninh, kinh tế.

UCV Esau Herrera: Luật sư, Cựu chiến binh Việt Nam. Tham gia các sinh hoạt cộng đồng. Giúp đỡ mọi người trong việc học tập. Giúp đỡ trường học. Bảo vệ môi trường. Tạo an ninh trong thành phố, cộng đồng. Bảo vệ thanh thiếu niên.

Chương trình làm việc: “Green jobs, strong schools and safe neighborhoods will be my theme and call to action. Tạo thêm việc làm. Nâng cao giáo dục. An toàn cho thành phố.

Qua các cuộc họp của CLB, tổng kết những vấn đề cần đặt ra để nghe các UCV trình bày. Đúc kết có 10 câu hỏi về các lãnh vực: Việc làm, Giáo Dục, Giao Thông, Học phí, An ninh…v.v.

blank
Trong buổi gặp các ứng cử viên.

Câu hỏi đầu tiên được nêu ra là Giáo Dục. Việc thiếu giáo chức trong các nhà trường các cấp. Các UCV sẽ giải quyết thế nào. UCV Esau Herrera được phát biểu đầu tiên. Ông cho biết việc thiếu giáo chức là sự thật, vì lương bỗng, vì thiếu quan tâm đúng mức, quyền lợi không xứng đáng…v.v. Trong cách giải quyết mỗi UCV có một cách khác nhau. Tựu trung cần phải: Cải tiến nghành giáo dục, tăng việc thuê mướn, đào tạo giáo chức. Đãi ngộ xứng đáng như xây nhà cho các nhà giáo, tạo điều kiện cho sinh viên ghi danh học sư phạm.

Vấn đề thứ hai được nêu ra là kết quả học tập. Sinh viên, học sinh tại California có kết quả học tập thua kém các tiểu bang khác, có sự cách biệt giữa các sinh viên, các sắc tộc. Ở điểm nầy cả 3 UCV đều có kinh nghiệm làm việc tại các khu học chánh trong vùng nên các câu trả lời đi sát với thực tế. Các UCV cho biết sẽ tập trung vào việc tăng cường phẩm chất giáo dục. UCV Esau cho biết “Đã từng làm việc tại học Berressa, hiện đang cộng tác với học khu nầy. Sẽ tài trợ cho việc đào tạo giáo chức, nâng cao trình độ của học sinh và sinh viên…” UCV Madison đã từng là ủy viên giáo dục học khu Franklin Mckinley, UCV Vân Lê đương nhiệm là Chủ tịch Ủy ban Giáo dục học khu East Side nên cả 2 UCV nầy có kinh nghiệm về việc nầy. Việc giải quyết sẽ là: Vân Lê “Cung ứng việc học thêm sau giờ học. Tài trợ cho việc giúp đỡ học sinh yếu kém One-on-One, kèm từng em yếu kém” Madison “Hướng dẫn các học sinh. Kiểm soát việc giáo dục”.

Sau 2 vấn đề được đặt ra, UCV Esau Herrera cáo lỗi vì phải đi tham dự một đám tang của một người bạn thân. Ông cảm ơn BTC và kêu gọi cử tri dồn phiều cho ông. Ông từ giả ra về. Còn lại 2 ƯCV người Việt. Tiếng Anh vẫn tiếp tục là ngôn ngữ chính trong việc trình bày. Vicky Nguyễn nêu câu hỏi, và Diệp Thế Lân dịch ra Việt ngữ.

blank
Trong buổi gặp các ứng cử viên.

Những câu hỏi khác trong đó có vấn đề giao thông, phương tiện duy chuyển công cộng, đường sá, tàu điện, công việc làm, tỉ lệ thất nghiệp, học phí đại học…v.v.

Về vấn đề học phí cho đại học. Vân Lê cho biết: “Sẽ làm việc chung với các ủy ban giáo dục. Các thầy cô, các giám đốc, nhân viên làm việc chung để đưa ra các kế hoạch về tài chánh. Các sinh viên ngoài CA phải hội đủ điều kiện để ghi danh vào các đại học tại CA. Giảm học phí.

Madison Nguyễn cho biết: Tăng học phí cho những sinh viên bên ngoài CA. Giới hạn số sinh viên đến từ các nơi khác. Xây dựng trường UC San Jose tại địa phương, nhận thêm sinh viên tại CA.

Cũng trong việc giáo dục. Học phí cao, lương giáo viên thấp. Vân Lê: Tăng lương giáo viên, giáo sư, cắt giảm lương của nhân viên hành chánh. Giảm học phí. Madison Nguyễn: Là giáo sư tại De Anza cho biết: Không tăng học phí. Tại các đại học cộng đồng sẽ miễn phí.

Về nhà ở: Madison Nguyễn: Xây thêm nhà giá rẻ, Những gia đình có lợi tức thấp, cô thầy giáo không đủ tiền sẽ được gia giảm. Bảo đảm mọi công dân CA có cơ hội đồng đều về việc mua, thuê nhà để có nơi cư trú.

blank
Trong buổi gặp các ứng cử viên.

Vân Lê: Tại CA có quá nhiều luật lệ làm giảm sự đầu tư của các nhà kinh doanh. Sẽ tìm cách đưa các công ty xây dựng vào CA. Tái phát triển vấn đề gia cư.

Vấn đề thuế khoá và việc cắt giảm tài trợ cho lãnh vực giáo dục. Văn Lê cho biết: Đã làm việc ở học khu và đã nhìn thấy tệ trạng nầy (cắt giảm tài trợ giáo dục). Sẽ quân bình ngân sách. Tạo điều kiện cho phụ huynh có nhiều cơ hội tham gia vào. Tạo điều điều để phụ huynh, người lớn đi học thêm.

Madison Nguyễn: Tăng thuế cho những ai có lương cao từ 250K (Luật 30) dùng tiền này cho học khu. Tìm thêm nhà tài trợ từ các công ty lớn trong địa hạt. Ví dụ chủ nhân Facebook CEO Mark Zuckerberg sinh sống và làm việc tại đây nhưng tài trợ hàng triệu mỹ kim ở các nơi khác. Sẽ kêu gọi sự tài trợ của FB vào lãnh vực giáo dục.

Về việc thất nghiệp: Vân Lê cho biết sẽ cung cấp huấn luyện nghề cho cư dân. Đầu tư việc dạy nghể. Tạo cơ hội cho mọi người có việc làm.

Về giao thông công cộng. UCV Madsion Nguyễn cho biết đã là một ủy viên, lãnh trách nhiệm trong việc điều phối việc chuyển vận của công ty VTA (Xe bus và light rail) trong vấn đế nầy. Madison Nguyễn: Tăng thuế xăng dầu và dùng cho việc an toàn và sửa chữa hệ thống đường sá.

blank
Trong buổi gặp các ứng cử viên.

Vân Lê: Thêm ngân sách cho các phương tiện giao thông công cộng. Giảm thuế. Xây thêm đường sá, giao thông.

Qua lãnh vực việc làm. ƯCV Madsison Nguyễn cho biết sẽ đem các công ty lớn về vùng vịnh. Kêu gọi các CEO các công ty lớn trong vùng tài trợ việc huấn luyện công nhân, thuê mướn thêm công nhân. Vân Lê: sẽ đầu tư thêm vào việc huấn nghệ. Nâng cao nghề nghiệp.

Trong phần tổng kết: UCV Madison Nguyễn: “Hiểu biết trong lãnh vực công quyền. Luôn làm việc độc lập và thực hiện những điều cam kết. Phục vụ dân. Phục vụ cộng đồng.

UCV Vân Lê: “Đã phục vụ cho cộng đồng hầu như toàn thời gian trong 30 năm qua qua các lãnh vực xã hội, giáo dục. Gần dân và sẽ mở các buổi nói chuyện trong khu vực để tìm hiểu nguyện vọng. Ứng cử để có cơ hội giải quyết những vấn đề chưa giải quyết.”

Buổi gặp gỡ cử tri chấm dứt lúc 2:30pm. Trong khoảng thời gian 1 giờ 30 phút không đủ để đặt ra tất cả mọi vấn đề cần biết. Có nhiều câu hỏi chưa nêu ra trong buổi gặp gỡ nầy.

blank
Trong buổi gặp các ứng cử viên.

Lần đầu tiên giới truyền thông Việt ngữ Bắc California đã tổ chức buổi nói chuyện trong tinh thần đem các ƯCV đến gần cử tri. Người tham dự rất hiểu biết, lịch sự. Đến đúng giờ. Tôn trọng BTC, và các Ứng Cử Viên. Lắng nghe trong tinh thần tương kính, dù có nhiêu ủng hộ viên của cả 3 UCV có mặt trong hội trường. Mọi người đều vỗ tay sau lời phát biểu của các UCV.

Ngoài các cơ quan truyền thông tham gia trong BTC, còn có những thiện nguyện viên như: Anh Bùi Định lo phần âm thanh, anh Đức Lâm, chị Dung Trần trong phần ẩm thực, các hội viên của LLSQ Thủ Đức trong việc trang trí và sắp xếp hội trường, giữ trật tự trong buổi nói chuyện.

Tưởng cũng nên biết thêm. Hiện nay có 7 ƯCV tham dự tranh cử: Trong đó có 3 người Mỹ (Latino American) Ông Esau Herrera, Cô Darcie Green, và Ông Andres Quintero. Một người Mỹ (Indian American) Ông Ash Kalra, và 3 người Mỹ (Vietnamese American) Cô Vân Lê, cô Madison Nguyễn và Ông Đỗ Thành Công.

Có 6 ƯCV thuộc đảng Dân Chủ và Cô Vân Lê thuộc đảng Cộng Hòa.

Câu Lạc Bộ Truyền Thông Báo Chí đang sắp xếp và dự định sẽ tổ chức một diễn đàn trong District 4 để nghe 2 ƯCV Mạnh Nguyễn và UCV Diệp Thế Lân tiếp xúc cử tri người Việt trình bày đường lối và kế hoạch sẽ thực hiện khi đắc cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.