Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Nước Siết Vòng Vây TC

13/04/201600:00:00(Xem: 6569)

Chỉ trong một tuần đầu của tháng Tư năm 2016, mà cả mấy nước Á châu Thái bình dương và các nước trong nhóm G7 khắp thế giới phản đối chống TC và xích lại gần Mỹ vì vấn đề TC xâm lấn Biển Đông. Với tình hình này anh Khổng Lồ Trung Cộng đơn thân, độc nhãn khó mà chịu nổi.

Trước tiên CSVN đồng chí đồng rận với TC vào ngày 07/04/2016 CSVN công khai lên tiếng phản đối và còn tống đạt công hàm giấy trắng mực đen phản đối cho đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981, từ bỏ kế hoạch khoan dầu tại vùng biển mà vấn đề quyền tài phán vẫn chưa được làm rõ. Đây là dấu hiệu căng thẳng thứ hai trong chưa dầy nửa năm, lần thứ nhứt hồi trước đại hội Đảng CS thứ 12 của CSVN, Hà nội cũng phản đối một lần như thế. Và trong năm năm 2014, TQ kéo dàn khoan Hải Dương Thạch Du vào vùng đặc quyền kinh tế VN, khiến dân chúng và công nhân VN biểu tình đánh chết công nhân và đốt nhà xưởng của TC ở hai khu kỹ nghệ Bình Dương và Vũng Áng, TC phải cho tàu qua rước về Tàu.

Ngoài vụ phản đối giàn khoan xâm nhập vùng biển VN vào ngày 07/04/2016, CSVN còn phản đối Trung Quốc đưa vào hoạt động hải đăng trên Đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa vi phạm chủ quyền của Việt Nam, «bất hợp pháp và vô giá trị.”

Còn Indonesia hay Nam Dương thì tăng cường quân lực ra đảo Natuna để chống Trung Quốc. Tạp chí quốc phòng Anh IHS Janes ngày 05/07/2016 tiết lộ kế hoạch Indonesia đưa hệ thống phòng không tối tân nhất của Indonesia đến vùng đảo xa này để sẵn sàng đối phó với Trung Quốc. Tướng Gatot Nurmantyo, tư lệnh quân đội Indonesia điều trần trước Ủy Ban Quốc Phòng, Tình Báo và Ngoại Vụ Hạ Viện Indonesia, rằng Không Quân Indonesia sắp đưa bốn đơn vị đặc nhiệm trên bộ lên đảo Pulau Natuna Besar. Trong đó có hệ thống phòng không Oerlikon Skyshield, một dàn cao xạ tự động đa năng 35 ly, có thể bắn 1.000 phát mỗi phút, và sử dụng loại đạn được hướng dẫn chính xác. Quân đội xin Quốc Hội cấp cho ngân khoản để tăng cường đáng kể lực lượng đồn trú tại quần đảo Natuna, bao gồm việc trang bị thêm các hệ thống phòng không tầm trung trên đảo Pulau Natuna Besar, xây thêm cơ sở để đón tám chiến đấu cơ loại Su-27, Su-30 hoặc F-16 sắp được đưa đến căn cứ không quân Ranai ở thủ phủ của quần đảo Natuna. Một phi đội máy bay không người lái cũng sẽ được bố trí tại Natuna, hai căn cứ không quân và hải quân tại chỗ được mở rộng, trong lúc số lính đồn trú sẽ nhân đôi, đạt mức 2.000 quân từ nay đến cuối năm. Natuna là một quần đảo gồm 270 đảo ở phía Nam Biển Đông, nằm giữa bán đảo Mã Lai và đảo Borneo. Chủ quyền quần đảo này thuộc về Indonesia, nhưng một phần vùng đặc quyền kinh tế của Natuna lại bị đường lưỡi bò của Trung Quốc trên Biển Đông ăn vào. Theo các nhà phân tích, Trung Quốc đã có những hành vi hung hăng nhắm vào Indonesia từ lâu, nhưng Jakarta hầu như không phản ứng để duy trì mối quan hệ hữu hảo về mặt kinh tế. Nhưng hôm 9/04 vừa qua, tàu tuần cảnh Trung Quốc đã đánh tháo cho một tàu cá Trung Quốc bị tuần duyên Indonesia chận bắt ngoài khơi Natuna. Bị Indonesia phản đối, Bắc Kinh đã thản nhiên biện minh: khu vực đó là ngư trường truyền thống của Trung Quốc.

Còn Philippines còn chấp nhận vai trò chống TC tích cực trong chiến lược Mỹ chuyển truc quân sự về Á châu Thái bình dương như VN Cộng hoà chấp nhận vai trò làm tiền đồn chống CS trong thời Chiến Tranh Lạnh ở Á châu Thái bình dương. Philippines đang trở thành nơi then chốt cho hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực. Thượng Viện Philippines đã thông qua Hiệp Ước Tăng Cường Hợp Tác Quốc Phòng Mỹ-Phi EDCA, ký kết vào tháng 04/2014 và được Tòa Án Tối Cao Philippines tán đồng hồi tháng Giêng vừa qua, cho phép Washington gia tăng đáng kể sự hiện diện trong vùng Đông Nam Á và Biển Đông. Hiệp Định EDCA chính thức mở cửa năm căn cứ trên đất Philippines cho quân đội và vũ khí Mỹ tiêu biểu như cả Subic Bay, một căn cứ hải quân Mỹ trước đây. Mỹ đầu tư “đáng kể” vào các dự án nêu trên để tăng mạnh năng lực, và Mỹ sẽ lập “các cơ sở hậu cần lâu dài để hỗ trợ các đợt triển khai luân phiên”. Các báo Mỹ International Business Times và Air Force Times cho hay Hoa kỳ đã đưa quân đến 5 căn cứ Philippines. Thủy quân Lục chiến Mỹ là quân chủng lo phần chiến sự thuỷ bộ trong vùng Thái bình dương đối diện với TQ này. Ngoài ra Mỹ đã cấp hơn 120 triệu đôla viện trợ quân sự cho Philippines năm nay, con số lớn nhất trong 15 năm qua. Đến nay, Manila đã nhận được 79 triệu đôla trong tổng số vừa kể. 42 triệu đôla còn lại được cấp từ Sáng kiến An ninh Hàng hải Mỹ-Đông Nam Á được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter công bố hồi năm ngoái. Đại sứ Cuisa cũng cho hay Philippines đang đàm phán với Mỹ để mua tàu tuần tra hạng nhẹ lớp Hamilton thứ tư để tăng cường năng lực tuần tra biển của nước này.Theo Sáng kiến An ninh Hàng hải Mỹ-Đông Nam Á với ngân sách 425 triệu đôla, Mỹ sẽ cung cấp các khoản hỗ trợ cho Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam trong vài năm.

Thêm một hành động căng thẳng nữa giữa Washington và Bắc Kinh, là Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, Ô. Ashton Carter huỷ chuyến viếng thăm TQ, thông báo của Ngũ Giác Đài ngày 08/04/2016 cho biết như vậy. Dù Ô. Carter đã chính thức nhận lời mời của đồng nhiệm Trung Quốc Thường Vạn Toàn và đã lên lịch rồi. Báo The Wall Street Journal nhận định rất có thể là bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ hủy chuyến công du Trung Quốc để bày tỏ thái độ bất đồng tình đối với một loạt hành vi hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông trong những tháng gần đây. Ông chỉ đi Á châu thăm hai nước, Ấn độ để bàn về họp tác quân sự giữa Mỹ và Ấn, và Phi để thị sát cuộc tập trận lớn của Mỹ, Phi được Úc, Nhựt tham dự.

Trong tinh hình các nước Á châu Thái bình dương bị TC xâm lấn biển đảo Philippines đang trở thành ví dụ điển hình cho tiến trình kết nối chặt chẽ hơn giữa Mỹ và các đồng minh, đối tác của Mỹ trong khu vực.

Tưởng cũng cần nhắc trong chuỗi các nước chống TC ở cực Nam Thái binh dương. Hai nước Nam Dương và Mã Lai lâu nay ít khi can dự hay phản đối hành động TC xâm lấn của các nước như Việt Nam, Phi luật tân. Bây giờ TC thọc mũi dùi sâu xuống gây hấn Nam Dương và Mã Lai. Tức nước phải vỡ bờ, hồi tháng 03 năm 2016 Nam Dương và Mã Lai công khai phản kích TC đã hiếu chiến, gây hấn, xâm lấn vùng đặc quyền kinh tế của hai quốc gia Hồi Giáo này ở Đông Nam Á. Tàu tuần duyên Trung Quốc đã xông vào giải cứu tàu cá của TC vào đánh cá trong lãnh hải của Nam dương bị Nam dương bắt.

Còn Mã Lai thì TC dùng chiến thuật “biển tàu” để giành biển chiếm đảo của Mã Lai. Tiêu biểu như ngày 24/03 TC tung cả trăm tàu cá vào vùng biển mà Malaysia tuyên bố chủ quyền gần bãi South Luconia Shoals. Bộ trưởng Quốc Phòng Mã Lai Datuk Seri Hishammuddin Hussein đã phải tuyên bố tại Kuala Lumpur Trung Quốc đã lấn áp Malaysia quá nhiều, đã đến lúc Malaysia phải đẩy lùi sự lấn áp của Trung Quốc.

Còn Mỹ đã công bố trong tháng Tư này sẽ tuần tra lần 3 hệ thống đảo nhân tạo TC đã quân sự hoá để bảo vệ tự do hàng hải và chứng tỏ không thừa nhận chủ quyền TC tuyên xưng trên một số đảo Hoàng sa và Trường sa và 90% Biển Đông.

Không những các nước trong vùng Á châu Thái bình dương phản đối và siết vòng vây TC, mà các nước trong khối G7 họp các ngoại trưởng ở Nhựt, trong thông cáo chung cũng phản đối hành động Trung Quốc tại Biển Đông. Theo nguồn tin từ Chính phủ Nhật, dù Ngoại Trưởng TC phản đối, Tuyên bố chung được thông qua tại Hội nghị Ngoại trưởng G7 lần này nhấn mạnh mối “quan ngại sâu sắc” đối với tình hình Biển Đông, phản đối hành động quân sự hóa mà Trung Quốc đang ngày càng gia tăng tại khu vực này./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
14/04/201600:27:51
Khách
Dear Honorable Blogger NguyenTung - Pursuant to your comment, please allow me to pick you brain a little bit here, then why Russia and China are both missbehaving (mất dạy) but only Russia facing sanctions ?

Your insight response is much appreciated and thank you in advance.
13/04/201622:38:26
Khách
Viet Cong phan doi Tau Cong chi qua mieng cua con vet Le Hai Binh cho co vay thoi,.Trong lu, Phuc zika. ..cam mieng hen! !!
13/04/201619:27:26
Khách
Quan điểm của Hoa Kỳ chỉ là " ông tử tế thì tôi chơi với ông, không tử tế thì không chơi, mà mất dạy quá thì tôi cấm vận".
Hoa Kỳ chỉ cho phép hay ko cho phép doanh nghiệp họ đầu tư vào nước nào đó thôi chứ đây ko phải chuyện giúp đỡ ( hoặc chống phá)
13/04/201613:45:47
Khách
Chính giới HK chỉ biết và nghĩ rằng mọi người trên thế giới đều phải tuân thủ thi hành luật pháp, công pháp, hiến chương mà họ đã ký kết. Vì vậy mà họ đã bị lừa dối, mắc bẫy khi bị ma đầu qua mặt. Đối với lũ ma vương thì hiệp ước chỉ là thời cơ hưu chiến để mánh mung để tiến tới mà thôi. Đối thoại với 3, 4 tầu chỉ có thua mà thôi.
13/04/201610:46:07
Khách
TQ được HK giúp đỡ về kinh tế do nhân công rẻ và thị trường tiêu thụ lớn. Bây giờ hơi có thế lực nên muốn các quốc gia chung quanh phải coi mình như là "Thiên Tử" và hàng năm phải "Triều Cống" như từ các thế kỷ trước.

Thật là một giấc mơ hoang đường và không tưởng của một con Cáo đội lốt Cọp. HK chắc chắn sẽ cho TQ biết là mình chưa đủ tư cách để làm bá chủ ĐNA được.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương