Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CDFA Kiểm Tra Cây Gốc Cam Quýt Ở San Gabriel Valley Sau Khi Phát Hiện Thêm Các Cây Bị Nhiễm Bệnh Huanglongbing

13/04/201600:00:00(Xem: 3237)
San Gabriel, Calif. – Ngày XX Tháng 4, 2016 – Tổng cộng 18 cây giống cam quýt ở San Gabriel được xét nghiệm bị nhiễm bệnh Huanglongbing, một căn bệnh làm chết cây giống cam quýt mà không có cách chữa. Các chuyên gia từ Sở Thức Ăn và Nông Nghiệp California (CDFA) đang nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của bệnh này bằng cách khảo sát nhà dân cư trong khu vực này, điều trị cho các cây giống cam quýt và gỡ bỏ những cây bị nhiễm bệnh.

Huanglongbing, còn gọi là HLB, bệnh xanh giống cây cam quýt và bệnh rồng vàng, làm cho cây giống cam quýt bị chết. Một khi cây bị nhiễm bệnh, cây sẽ bị suy thoái và chết đi. Những cây bị nhiễm HLB có màu lá trông lam nham và vàng đi, và có trái nhỏ, không đối xứng, bị xanh một phần và đắng. Sâu bệnh giống cam quýt là một loại sâu bệnh chuyên chở và làm lây lan bệnh này khi chúng ăn lá và cành cây giống cam quýt. Để ngăn chặn loài sâu và căn bệnh này không lây lan, CDFA điều hành một chương trình miễn phí công cộng để làm giảm tốc độ lây lan của sâu bệnh và nhanh chóng trừ khử căn bệnh này nếu tìm thấy.

“Một khi cây giống cam quýt bị nhiễm bệnh Huanglongbing, nó trở thành bể chứa bệnh và gây nguy hiểm cho những cây giống cam quýt ở gần, đó là lý do vì sao điều quan trọng là phải nhanh chóng gỡ bỏ những cây bị bệnh khi được phát hiện,” bà Victoria Hornbaker, giám đốc chương trình cây giống cam quýt của CDFA, phát biểu. “Điều quan trọng là tất cả chúng ta cùng nỗ lực để bảo vệ các cây giống cam quýt lành mạnh trong cộng đồng và trong khắp California.”

CDFA thúc giục cư dân ở đây cho phép các chuyên gia nông nghiệp kiểm tra các cây giống cam quýt trong nhà mình. Những chuyên gia này có đeo thẻ xác định liên kết của họ với sở CDFA hoặc mặc áo sơ-mi đồng phục có ghi rõ ràng “Department of Agriculture” (Sở Nông Nghiệp) hoặc “State Agriculture” (Sở Nông Nghiệp Tiểu Bang). Các nguyên gia nông nghiệp sẽ không bao giờ hỏi bất cứ thông tin cá nhân nào hoặc đi vào bên trong nhà quý vị, và chỉ tập trung vào việc bảo vệ cây giống cam quýt của quý vị một cách cẩn thận. Sau đây là một số các công việc mà những chuyên gia ngày sẽ thực hiện:


Đặt một cái bẫy sâu bọ trên cây giống cam quýt của quý vị để bắt sâu giống cam quýt châu Á. Những chiếc bẫy này có thể được đặt ở đó trong nhiều tuần hay nhiều tháng, không cần phải chăm sóc đặc biệt và không gây hại cho trẻ em hay thú nuôi trong nhà.

Kiểm tra các cây giống cam quýt của quý vị để xem có sâu giống cam quýt Châu Á hay dấu hiệu bệnh HLB không. Nếu chuyên gia nông nghiệp thấy có sâu giống cam quýt Châu Á trên cây của quý vị, họ có thể lấy mẫu lá cây đưa đến phòng thí nghiệm để xem có bị bệnh HLB hay không. HLB không gây hại cho con người hay con vật, nhưng tàn phá cây giống cam quýt trên khắp thế giới.

Điều trị cho cây giống cam quýt của quý vị với chương trình điều trị cư dân miễn phí. Có hai phương pháp để bảo vệ cây tránh khỏi sâu giống cam quýt Châu Á, một phương pháp xịt thuốc lên lá cây giống cam quýt để ngay lập tức bảo vệ chống lại loại sâu cây này; phương pháp thứ hai xịt thuốc lên đất để bảo vệ lâu dài. Cư dân sẽ được thông báo trước và sau cây được khi điều trị.

Gỡ bỏ những cây giống cam quýt bị nhiễm bệnh. Nếu cây giống cam quýt nào được xác định và xét nghiệm có bệnh HLB, cây đó phải bị gỡ bỏ ra khỏi môi trường để ngăn chặn bệnh lây lan. Việc gỡ bỏ cây sẽ được thực hiện miễn phí cho chủ cây, và nhóm chuyên gia nông nghiệp sẽ nhanh chóng làm việc để bảo vệ những cây gần đó.

Cư dân ở đây cũng được yêu cầu phải thường xuyên kiểm tra cây giống cam quýt trong nhà mình. Có thể xem hình ảnh về các triệu chứng của bệnh ở CaliforniaCitrusThreat.org, ngoài ra, một đường dây điện thoại hỗ trợ đã được thiết lập để báo cáo các dấu hiệu tiềm tàng của căn bệnh: 800-491-1899. Phát hiện ra bệnh sớm sẽ giúp bảo vệ những cây khác ở gần và toàn bộ giống cam quýt trong cộng đồng. Để biết thêm thông tin về Huanglongbing và cách thức bảo vệ cây giống cam quýt ở California, xin ghé vào

CaliforniaCitrusThreat.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.