Hôm nay,  

Tổng Thống Hillary R. Clinton?

12/04/201600:00:00(Xem: 12941)

...bà Hillary đã không được hậu thuẫn mạnh của khối cử tri DC tại các tiểu bang theo DC...

Cột báo này đã bàn qua kịch bản TT Donald J. Trump, bây giờ ta xét kịch bản TT Hillary R. Clinton. Nhiều người nghĩ bà Hillary sẽ hạ bất cứ ứng viên nào của CH đưa ra, kể cả ông to mồm Trump, và sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống tháng Hai năm tới. Có chắc không? Nhiều triển vọng, nhưng không có gì chắc chắn cả.

Bà Hillary thực sự không có đối thủ trong nội bộ đảng DC cho dù bị cụ Sanders làm phiền, do đó sẽ là ứng viên của DC, nhưng thắng được ứng viên CH hay không lại là chuyện khác. Hầu hết các chuyên gia và truyền thông đều tin bà có hy vọng 7 thắng 3 thua, hay 6 thắng 4 thua là tệ nhất, tuy cũng trầy da tróc vẩy mới thắng chứ không phải ngồi du thuyền tà tà vào Nhà Trắng đâu.

Con đường vào Nhà Trắng của bà Hillary đầy chông gai, khó gấp ngàn lần con đường của TNS Obama năm 2008. Những khó khăn đó đến từ mọi hướng, từ chính sách đến con người, từ cánh tả đến phe hữu, … Ta thử duyệt xét lại xem những chông gai của bà Hillary.

Trước khi nhìn vào tin xấu, ta liếc qua … tin tốt.

Bà Hillary là một chính khách cực kỳ thông minh, đến độ xảo quyệt (dĩ nhiên ngu ngơ không thể xảo quyệt được!), tràn đầy kinh nghiệm chính trị so với bất cứ đối thủ CH nào, và thực tế mà nói, nếu chỉ nhìn vào khả năng “kinh bang tế thế”, phải nhìn nhận bà hơn xa tất cả mấy đối thủ của bà từ trong nội bộ DC cho đến phe CH. Đồng thời bà cũng là người có tham vọng cực kỳ lớn, sẵn sàng làm hay nói bất cứ chuyện gì, dùng bất cứ thủ đoạn hay mánh mung gì để làm bà tổng thống đầu tiên của Mỹ. Bà cũng đang được hậu thuẫn mạnh của cả guồng máy của đảng khi hầu hết cấp lãnh đạo đảng DC, từ dân biểu đến nghị sĩ, cấp tiểu bang cũng như liên bang, và thống đốc, đều ủng hộ bà mạnh mẽ.

Về quá khứ của bà, tin tốt thì ít, chuyện xấu nhiều… vô kể!

Bà Hillary nhẩy vào chính trị rất trẻ, từ ngày trung học. Xuất thân từ gia đình bảo thủ, bà tình nguyện đi vận động tranh cử cho ứng viên bảo thủ cực đoan nhất của CH là Barry Goldwater, chống lại TT Johnson. Khi đó cũng là lúc bà chống cộng kịch liệt, hô hào thả bom VC không nương tay. Sau khi ông Goldwater bị thua đậm, bà nhẩy rào. Bốn năm sau, chạy qua phe DC, ủng hộ ứng viên phản chiến nặng là Eugene McCarthy chống TT Johnson và ứng viên kế vị ông là PTT Hubert Humphrey. Ông Humphrey thua Nixon nặng.

Thời Nixon, bà Hillary đi học luật rồi làm luật sư. Khi TT Nixon bị quốc hội truy xét về vụ Watergate, bà Hillary làm việc cho khối luật sư DC tại Thượng Viện, thu góp hồ sơ để đàn hạch TT Nixon.

Chính vì cái tham vọng cực lớn của bà, mà bà đã bị dính dáng vào không biết bao nhiêu xì-căng-đan, tai tiếng, ngay từ những ngày đầu tại Arkansas, nơi bà làm đệ nhất phu nhân khá lâu. Những loại xì-căng-đan mà bất cứ một chính khách nào yếu bóng viá hơn cũng đã ngã qụy từ lâu rồi. Rồi bà cũng nếm rất nhiều mùi thất bại chính trị trong thời các TT Clinton và Obama.

Một điều chắc chắn sẽ xẩy ra nếu bà Hillary là ứng viên DC: tất cả những xì-căn-đan, thất bại của bà hay của ông chồng, sẽ được mang ra chiên xào lại rất kỹ, bất kể ứng viên CH là ai, nhưng đặc biệt sẽ bị lên chảo cho đến cháy khét lẹt nếu ông Trump là ứng viên CH.

Trước hết, ta duyệt qua vài xì-căng-đan chính, không thể nêu lên hết được vì quá nhiều. Cả chục cuốn sách đã viết về những chuyện này rồi, trong khuôn khổ bài báo này, ta chỉ cần tóm gọn vài chuyện lớn thôi.

WHITEWATER

Khi ông Clinton đắc cử Thống Đốc trẻ nhất lịch sử Arkansas, tương lai của ông thật huy hoàng. Nhưng chức thì to mà lương thống đốc rất nhỏ, do đó bà Hillary phải đi làm, làm luật sư cho một văn phòng luật tại Arkansas. Phải nói cho ngay, cặp bài trùng trẻ này rất xuất sắc, có thể làm luật sư cho những văn phòng lớn tại Nữu Ước hay Hoa Thịnh Đốn với mức lương lớn gấp bội. Nhưng họ không làm vì chính trị là đam mê của họ.

Vì không giàu lắm, nên bị dụ dỗ đầu tư vào một dự án điạ ốc lớn kiếm chút tiền. Hùn hạp mua đất tại một vùng rất đẹp xa lắc giữa đồng không mông quạnh, hy vọng xây nhà nghỉ mát cho những nhà giàu chạy ra nghỉ ngơi cuối tuần hay khi về hưu. Vụ đầu tư đổ vỡ, lỗ nặng, mất tiền to. Nhưng trước đó, có không biết bao nhiêu chuyện lem nhem dính dáng vào, đến độ một công tố đặc biệt đã được bổ nhiệm để điều tra. Từ việc Thống đốc Clinton mượn tiền một ngân hàng để đầu tư vào dự án trong những điều kiện đặc miễn, đến giả mạo giấy tờ. Ngân hàng cũng là khách đặc biệt của văn phòng luật sư của bà Hillary, do đó giữa ba phiá, ngân hàng, văn phòng luật, và phủ thống đốc, đã có những dàn xếp, trao đổi qua lại rất mờ ám. Rồi ngân hàng phá sản, bị đóng cửa và truy tố ra tòa vì lem nhem cho vay mượn mờ ám.

Cuộc điều tra kéo dài cả mấy năm, suốt thời ông Clinton làm tổng thống. Khó khăn lớn nhất là không ai chịu hợp tác, khai báo chuyện gì hết, trong khi phần lớn hồ sơ liên hệ bất ngờ... bị mất một mớ, quan trọng nhất là tập hồ sơ biên lai tiền ngân hàng trả cho bà Hillary, và thư từ trao đổi giữa ngân hàng và bà. Sau khi điều tra chấm dứt thì nguyên tập hồ sơ xuất hiện lại như một phép lạ, khi thư ký của bà Hillary khai báo thấy nguyên tập hồ sơ nằm chình ình trên một cái bàn trong Tòa Bạch Ốc. Cho đến nay, vẫn chưa có ai giải thích tại sao mất và xuất hiện lại như thế nào, ai làm chuyện này.

Trong vụ Whitewater, ôb Clinton không bị truy tố chuyện gì cả, nhưng bà đối tác chính bị lãnh án tù vì bất hợp tác không khai gì hết. TT Clinton sau đó ân xá bà này.

BENGHAZI

Khi bà Hillary làm Ngoại Trưởng, một tổ chức con rơi của Al Qaeda tại Libya đột kích tòa lãnh sự Mỹ và trụ sở CIA tại Benghazi, giết chết đại sứ Mỹ và ba cận vệ, bắn phá và đốt tan cả hai cơ sở. Chính quyền Obama do bà Hillary dẫn đầu, mới đầu đổ lỗi cho một nhóm quần chúng nổi giận vì một khúc phim YouTube xúc phạm đến Tiên Tri Mohamed do một anh Ai Cập làm tại Mỹ. Mãi mấy tuần sau mới chịu nhìn nhận đây là độc kích quy mô có kế hoạch của khủng bố. Trong số các emails được công bố gần đây, có một cái của bà Hillary gửi một ngày sau khi toà lãnh sự bị tấn công, báo cho cô con gái biết là “khủng bố vừa đánh toà lãnh sự”, tức là ngay từ đầu bà đã biết đây là khủng bố đột kích chứ không phải biểu tình tự phát của dân chúng trong khi trước báo chí vẫn khẳng định vì cuốn phim.

Bà Hillary cũng bị chỉ trích đã không đáp ứng yêu cầu của đại sứ muốn tăng cường phòng vệ cho các cơ sở Mỹ tại Libya, cũng như đã không đáp ứng cầu cứu của đại sứ khi đang bị tấn công. Lực lượng tiếp cứu khẩn cấp của quân lực Mỹ đóng tại Ý được lệnh án binh bất động trong khi cuộc tấn công kéo dài cả mấy tiếng đồng hồ.

Nội vụ còn đang bị Hạ Viện điều tra. Kết quả có thể được công bố bất cứ lúc nào, tùy khối dân biểu CH đang kiểm soát Hạ Viện.

QUỸ CLINTON FOUNDATION

Sau khi rời Nhà Trắng, ôb Clinton lập ra Quỹ Clinton Foundation, trên nguyên tắc để thu góp tiền làm chuyện phước thiện trên khắp thế giới. Quỹ này mau chóng nhận được bạc triệu, tính cho đến nay đã xấp xỉ hai tỷ đô. Tuyệt đại đa số những số tiền thu được đều đến từ những lãnh tụ hoặc là khét tiếng tham nhũng, hay là nổi tiếng độc tài tàn bạo của các tiểu quốc nghèo mạt rệp như Haiti, Nigeria, Congo, Kazhakstan,... Câu hỏi là tại sao những lãnh tụ này không giúp dân mình một cách trực tiếp mà lại mất công gửi tiền cho ông cựu tổng thống Mỹ, nhất là khi bà vợ Hillary đang làm ngoại trưởng và lại có nhiều hy vọng làm tổng thống luôn.

Chỉ có những đệ tử trung kiên nhất mới không chịu nhìn nhận đó là hình thức “phong bì” cổ điển nhất. Tham nhũng “Made in USA”. Bạc triệu, bạc tỷ, không xài bạc cắc.

HỆ THỐNG EMAIL RIÊNG

Bà Hillary khi làm Ngoại Trưởng, cho lập hệ thống email cá nhân ngay trong nhà mình, mà không sử dụng hệ thống chính thức của Bộ Ngoại Giao, vừa vi phạm luật hành chánh áp dụng cho tất cả nhân viên Nhà Nước, vừa tạo cơ hội cho các tin bí mật về chính sách đối ngoại bị lộ dễ dàng. Khi mãn nhiệm, bà in cỡ 50.000 bức thư email gửi lại cho Bộ Ngoại Giao, khẳng định đó là toàn bộ các emails liên hệ đến công việc. Rồi tự tiện xóa hết các email khác, không ai biết là bao nhiêu, và trong đó có gì.


Bà Hillary biện minh các thông tin trao đổi đều không có tính cách mật quan trọng, và tất cả các ngoại trưởng trước bà đều sử dụng email riêng. Không hoàn toàn đúng sự thật. Cả ngàn emails của bà giao nộp đã bị Bộ Ngoại Giao xác nhận là có tính cách mật, nhiều tin tối mật, trong khi các vị tiền nhiệm thỉnh thoảng có gửi emails qua hộp thư cá nhân, nhưng không ai gửi cả 50.000 cái (hay cả trăm ngàn cái, ai biết được?) như bà Hillary, và cũng không ai đặt hệ thống riêng trong nhà mình. Bà Hillary phạm tội là điều khó chối cãi và FBI đang điều tra.

Dù vậy, có nhiều triển vọng chính quyền Obama sẽ áp lực FBI nhận chìm vụ này vì hậu quả chính trị quá lớn, có thể khiến bà Hillary bị truy tố và phải rút lui khỏi cuộc tranh cử tổng thống. Dĩ nhiên nếu bị FBI truy tố thì vấn đề khỏi cần bàn thêm vì bà sẽ không thể ra tranh cử nữa, mà có ra thì cũng không thể đắc cử. Trường hợp này xẩy ra thì DC sẽ đau đầu nặng vì không ai biết sẽ phải làm gì cho ổn. Không chừng ta sẽ thấy cụ phó Biden xuất hiện lại vì DC không thể để cụ xã nghiã của thế kỷ trước ra đại diện.

Trên đây chỉ là vài xì-căng-đan lớn nhất liên quan trực tiếp đến bà Hillary, còn nhiều vụ mang danh là filesgate (bà ra lệnh lấy hồ sơ cá nhân của gần 1,000 viên chức CH cho bà tham khảo), travelgate (bà sa thải toàn bộ nhân viên văn phòng du lịch của Tòa Bạch Ốc để trao job cho một bà bạn), Fostergate (người hợp tác thân tín nhất của bà tự sát), giftgate (bà dọn ra khỏi Nhà Trắng mang theo đồ đạc, tranh ảnh, dĩa chén trị giá cả mấy trăm ngàn đô), cattlegate (bà đầu tư hợp đồng kỳ hạn mua bò, bỏ ra $1,000, mười tháng sau đẻ ra $100,000)..., không kể những chuyện khác của ông chồng như vụ cô Monica. Hậu quả gộp lại là hình ảnh của một chính khách xảo quyệt, nói láo và mánh mung đủ kiểu, miễn sao thực hiện được ý nguyện làm nữ tổng thống đầu tiên của Mỹ. Hơn 60% dân Mỹ cho bà Hillary là người không lương thiện và không đáng tin.

Chuyện tất nhiên là khi đối đầu với ứng viên CH, thì tất cả những vụ này sẽ bị khui ra lại. Nhất là khi đối thủ là ông Thiên Lôi Trump.

Đó là chuyện tương lai. Trong hiện tại, khó khăn của bà Hillary đến từ những tấn công của ông Sanders. Mặc dù ông này hầu như vô vọng, nhưng cũng đã phạng bà nhiều đòn đau điếng, di hại luôn đến cuộc tranh cử của bà với ứng viên CH sau này.

Ông Sanders tuyệt đối tránh không nhắc đến những vụ xì-căng-đan nêu trên, mà chỉ chú trọng vào một điểm chính: đó là những quan hệ đặc biệt của bà Hillary với giới tài phiệt Wall Street đang thao túng chính trường Mỹ. Điển hình là những hình thức “phong bì” kiểu trả bạc triệu qua màn kịch hai ba trăm ngàn đô một bài diễn văn chưa tới một tiếng đồng hồ. Bà nói gì với giới tài phiệt là điều bí mật vì bà từ chối không công bố các bài diễn văn, nhưng ai cũng hiểu chắc chắn nội dung khác xa những tấn công tài phiệt bà hò hét trong khi đi vận động bầu cử. Chẳng lẽ Goldman Sachs trả bà 300.000 đô để bà đến ngân hàng đó sỉ vả họ?

Thông điệp của ông Sanders đang có tiếng vang lớn, được sự ủng hộ nhiệt liệt của giới trí thức cấp tiến trẻ, tức là khối cử tri quan trọng nhất của TT Obama trước đây. Bây giờ khối này nhất tề đứng trong hàng ngũ ông Sanders chỉ trích bà Hillary. Theo những thăm dò mới nhất, ít nhất là một phần ba khối cử tri này sẽ nằm nhà ngủ không đi bầu cho bà Hillary nếu bà đắc cử làm đại diện cho DC.

Ông Sanders cũng đã ép bà Hillary phải chạy về phiá cực tả để chống đỡ quan điểm thiên tả của ông. Sau này, nếu đắc cử làm đại diện cho DC ra chống với CH, bà sẽ gặp nhiều khó khăn giải thích quan điểm thiên tả của bà với khối cử tri độc lập có quan điểm ôn hoà.

Cộng vào những khó khăn trên là vai trò của bà Hillary trong chính quyền Obama, đặc biệt là trong các quan hệ ngoại thương. Việc TT Obama và bà ngoại trưởng Hillary cổ võ cho các hiệp ước thương mại quốc tế như NAFTA (bắc Mỹ, do TT Clinton ban hành) và TPP (Liên Thái Bình Dương) bị coi như nguyên nhân đưa đến cạnh tranh từ ngoài nước làm suy yếu kinh tế Mỹ, nâng cao tỷ lệ thất nghiệp. Khối thợ thuyền lao động, lực lượng cử tri cốt cán của đảng DC đang “đào ngũ” bỏ đảng DC để chạy ào ào qua ông Trump, là người chỉ trích các hiệp ước này mạnh nhất và đang hứa sẽ xé bỏ hết.

Có lẽ đây mới đúng là mối đe dọa lớn nhất cho bà Hillary. Mất khối cử tri thợ thuyền này, và mất khối cử tri cấp tiến trẻ, bà Hillary chỉ còn trông cậy vào khối cử tri da màu thiểu số như da đen, da nâu, và da vàng. Ngay cả phụ nữ nói chung, cũng không ủng hộ bà. Gần 60% các bà có ấn tượng không tốt –unfavorable opinion- với bà.

Một chỉ dấu đáng ngại nữa của bà Hillary: cho đến nay, bà thắng tại nhiều tiểu bang hơn ông Sanders, nhưng phần lớn các tiểu bang bà thắng lại là những tiểu bang miền nam, thành đồng của CH mà bà không có hy vọng thắng trong cuộc bầu tháng Mười Một. Trong khi đó, tại những tiểu bang xôi đậu hay những tiểu bang DC sẽ thắng thì ông Sanders hạ bà nặng, như tại Michigan, Minnesota, Colorado, Wisconsin... Có nghiã là cho đến nay, bà Hillary đã không được hậu thuẫn mạnh của khối cử tri DC tại những tiểu bang theo DC, giúp cho CH có hy vọng chen chân vào.

Chưa hết, bà Hillary lại gặp phải một nguy cơ mới là... ông chồng. TT Clinton trước đây nổi tiếng là người có tài ăn nói vô địch, nhưng gần đây, không biết có phải vì lớn tuổi hơi lẩm cẩm hay không, mà lại ăn nói rất hồ đồ. Hoặc giả là có ngụ ý rõ ràng.

Trước hết, trong một bài diễn văn khoe tài của bà vợ, ông bảo đảm bà Hillary sẽ có đầy đủ khả năng mang nước Mỹ ra khỏi cảnh tệ hại của 8 năm qua mà TT Clinton gọi là “the last awful 8 years”. Sau câu tuyên bố này, bàn về những khó khăn của Âu Châu, TT Clinton cho rằng đây là hậu quả của việc Âu Châu nhận di dân từ Trung Đông. Đây chính là lập luận chống di dân của ông Trump, trái ngược với chính sách phủ dụ và kêu gọi nhận di dân Trung Đông của TT Obama. Rồi mới đây, TT Clinton cho rằng thế giới đang tan rã –falling apart-. Cho dù TT Clinton không hề nêu đích danh TT Obama, nhưng ai cũng hiểu ông đang nói đến ai.

Những câu tuyên bố nẩy lửa của TT Clinton đã gây nhức đầu không ít cho truyền thông, cho dù ban tham mưu của bà Hillary gân cổ cải chính. Nếu TT Clinton nói hớ một lần thì là lỡ miệng, nói hớ liên tục thì phải có ngụ ý. Và cái ngụ ý đó chỉ có thể là phe Clinton đang muốn kéo về lại một số cử tri DC bất mãn với TT Obama đang chạy qua ông Trump.

Rồi lại đến chuyện bà Hillary không có nghệ thuật “dẻo lưỡi” và thường hay nói hớ.

Câu nói hớ mới nhất: được hỏi về “nhân quyền của bào thai”, bà đã dùng những danh từ như “những người chưa ra đời” (unborn people) và “trẻ em” (child), khiến cho cả hai phe cấp tiến và bảo thủ đều nhẩy dựng lên đả kích. Phe cấp tiến chưa bao giờ nhìn nhận bào thai là “người” hay “trẻ em”, trong khi phe bảo thủ nêu vấn đề đã là “người” và “trẻ em” thì phải có nhân quyền và không thể phá thai, tức là giết.

Quý độc giả cũng thấy rõ là kẻ viết này còn chưa đề cập đến chuyện bà Hillary là một chính khách thời cơ thay đổi lập trường như chong chóng (theo phe cực hữu Goldwater rồi chạy qua cực tả McCarthy, biểu quyết đánh Iraq rồi chống, chống hôn nhân đồng tính rồi ủng hộ, nhận cả trăm triệu tiền của Wall Street rồi quay qua hứa sẽ truy diệt tài phiệt, cổ võ cho TPP rồi chống,...). Hai phần ba cử tri cũng cho bà thuộc tập đoàn cai trị hiện hữu –establishment- đang bị cả nước nổi loạn chống lại.

Nói tóm lại, bà Hillary là một trong những ứng viên yếu nhất mà đảng DC đã đưa ra từ mấy chục năm nay. Vừa quá nhiều hành trang, vừa không có khả năng vận động thu hút người nghe.

Ấy vậy mà bà Hillary vẫn là ứng viên có nhiều triển vọng đắc cử tổng thống nhất. Chỉ vì một số lớn dân Mỹ muốn đột phá, bầu một phụ nữ lần đầu tiên làm tổng thống, và quan trọng hơn nữa, vì phe CH còn yếu và tệ hơn nhiều. Nhiều cử tri vào phòng phiếu, sẽ phải … bịt mũi để bỏ phiếu cho bà vì không còn lựa chọn nào khác. (10-04-16)

Vũ Linh

Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng trên Việt Báo mỗi thứ Ba.

Ý kiến bạn đọc
29/04/201606:30:49
Khách
CHUYỆN THỨ NĂM: Tin tức báo chí trong ngày chúa nhật vừa qua cho biết hai ông ứng cử viên đối thủ của ông Trump đã bàn thảo, cam kết với nhau không bỏ cuộc, không bỏ chạy, cứ bám sát ông Trump qua các tiểu bang còn lại để lượm vài chục phiếu đại biểu để ngăn chận bớt phần phiếu củ ông Trump. Hai ông Cruz và Kasich đã phơi bày nguyên hình chân tướng của các nhà chính trị chuyên nghiệp. Họ đánh phá đối thủ dưới bất cứ hình thức nào, không còn nhớ mình là một vị Dân biểu, một Nghị sỹ, hay một Thống đốc.
Cử tri có dịp thấy tận mắt tâm tư của họ mà muốn phát nôn. Họ là những ứng cử viên bị thất bại, và vô giá trị.
PHẦN HAI: Bà Hillary Clinton trong quá khứ mang nhiều tai tiếng, chưa rữa sạch. Bây giờ bị vấp ngã thêm một lần nữa, rất đau. Hai chân bà hiện đang bị đi khập khểnh. Bà có tính bẩm sinh hay nói láo và có cặp mắt ít khi nhìn thẳng. Có nhiều tham vọng. Do đó bà hay bị vướng vào nhiều điều phiền lụy. Nhưng tại sao đều được trót lọt. Vì bà lắm mưu mẹo. Bà là một luật sư giỏi nén chuyện gì bà cũng ngụy biện được. Bà chối bỏ rất hay. Bà đang bị FBI và Uỷ ban Điêu trả Benghazi của QH điều tra về trách nhiệm dùng email sẻver tại tư gia và vụ bỏ bê các cơ quan ngoại giao và nhân viên ở bên ngoài nước Mỹ, để quân khủng bố tấn công bắng phá và giết hại nhân viên một cách quá dễ dàng.
Bà chối bỏ trách nhiệm, tiêu hủy tang chứng, không hợp tác với các cơ quan điều tra thẩm vấn.
Bà không biết hổ thẹn khi nhìn qua xứ Bỉ, bà Bộ trưởng giao Thoòng Jacqueline Galant đa xin từ chức vì vụ phi trường quốc tế Brussels bị đánh bom ngày 22/3..
Bà bộ trưởng ngoại giáo HC xin ứng cử làm TT vì vụ khủng bố ở Benghazi.
25/04/201621:54:21
Khách
CHUYỆN THỨ TƯ: Có gần 100,000 người ký thỉnh nguyện thư qua trực tuyến yêu cầu nhà chức trách bỏ tù cựu TT Bill Clinton ngay lập tức vì ông đã vo phạm luật bầu cử của Masachusetts, trong ngày Super Tuesday . Cái đau của cựu TT là không phải kẽ thù bên đảng CH tố cáo mà chính ngay đảng DC của ông ta. Phe ủng hộ Bernie Sanders có đủ hình ảnh bằng cớ cựu TT vi phạm ranh giới cấm, xâm nhập vào nơi cử tri bỏ phiếu bầu cử để vận động xin xỏ cho bà Hillary Clinton. Chuyện nầy chưa biết đi về đâu.
CHUYỆN THỨ NĂM: Đay là đất nước xứ văn minh, có nhiều trường Đai học nổi tiếng trên thế giới , mà sao còn có những người có bằng cấp cao làm những hành đọng không thua gì ở các xứ mới phát triển, các xứ cộng sản đọc tài màn rợ.
Theo báo chí cho biết, phe ủng hộ Bernie Sanders có thông cáo tìm người đi biểu tình chống phá cuộc nói chuyện với cử tri để vấn đọng tranh cử ở Janesville, WI. Thông cáo nói rõ điều kiện được trả lương $ 15 đo la một giờ. Tối đa 4 giờ cho mỗi người.
Tại sao đảng DC không tranh cử bằng trí tuệ của con người và dùng khả năng đạo đức của mình để vận động cử tri ủng hộ cho mình mà lại dùng ma đạo để triệt hạ đối thủ.
25/04/201621:15:41
Khách
CHUYỆN THỨ BA : Trong buổi vận động tranh cử cho vợ ở South Carolina cựu TT Bill Clinton, bất thần bị một cựu quân nhân thủy quân lục chiến đứng dậy chất vấn xin ông hãy trả lòi trách nhiệm về 4 mạng người bị giết chết ở Benghazi , mà vợ ông còn dấu diếm. Cưuj TT Clinton không trả lời thẳng vào vấn đề và yêu cầu an ninh đưa người cựu quân nhân nầy ra ngoài.
Khi đã ra ngoài anh được báo chí phỏng vấn, anh ta nói : " Sự kiện mà bà Clinton chưa bị nhốt vào tù là một điều quá sức tưởng tượng ( mind-blowing ).
Cựu TT Clinton sau đó hết còn hứng thú vận động cho bà Clinton.
Ông cứ tưởng bở! Vào năm 1993, khi ông vấn động tranh cử TT cho chính ông, ông đã cao ngạo đưa ra khẩu hiệu " TWO FOR THE PRICE OF ONE " để câu cử trị. Ông quảng cáo nếu ông đắc cử TT thì dân Mỹ sẽ có lợi, vì chỉ trả lương cho 1 TT mà có tới 2 TT phục vụ cho dân . Một TT được miễn phí ! " Buy One Get One Free ".
Ông đâu có ngờ ngày hôm nay chính câu nói kiêu ngạo đó đang đập vào lưng ong trong cuộc tranh cử của bà Hillary Clinton.
25/04/201620:21:40
Khách
CHUYỆN THỨ HAI: Ban tổ chức bầu cử sơ bộ đảng CH ở địa phương bị Trump tố cáo gian lận số phiếu được bầu. Trump dọa khởi tố Cruz, ông nói :" chỉ muốn cho quý vị thấy vòng sơ bộ đảng CH thật bất công, tôi giành chiến thắng tại tiểu bang Louisiana, nhưng lại có được số đại biểu ít hơn Cruz ".
Trong ngày bầu cử sơ bộ Super Saturday 3/5/2016. Trump đã dẫn đầu với số phiếu bầu 124,818 và lấy được 18 phiếu đại biểu, còn Cruz chỉ có 113,949 phiếu bầu cũng lấy được 18 phiếu đại biểu. Nhưng ban tổ chức không thừa nhận kết quả nầy, họ cho thêm Cruz 10 phiếu đai biểu để đảo ngược Cruz là người thắng cử. Trump thua một cách vô lý.
Nhưng tin giờ chót mới nhất, cho biết họ đã điều chỉnh lại kết quả như sau: TRUMP (WON) với 124,818 votes. Cruz với 113,949 votes lấy được 18 delegates và xác nhận Trump là người thắng cử.
25/04/201600:01:14
Khách
Phần Một
Kính cùng tác giả VL , và các bạn đọc đã có đóng góp ý kiến. Hôm nay, tôi xin tham gia đóng góp ý kiến để chia sẽ với quý bạn và mong được cùng quý bạn trao đổi để hiệu biết thêm.
1) Tôi có điều mong ước được quý bạn gởi bài góp ý bằng tiếng Việt, nếu cần thì bỏ thêm phụ đề hay kèm theo chú thích tiếng Anh. Hầu hết đọc giã của các báo mạng tiếng Việt là người Việt. Các bạn trẻ, không rành tiếng Việt, nếu các bạn đã đọc hiểu dược bài viết của tác VL, thì các bạn nên tìm hiểu và chuyển ngữ sang tiếng Việt, trước khi gởi đi.
2) Trong bài góp ý của bạn NATE , tôi đọc thấy có một danh từ mới: " dư luận viên ". Tôi nghe hơi lạ tai, thành thật hỏi bạn danh từ nầy có giống với : " bạn đọc viết ", hay " bạn đọc góp ý " ? Nếu tất cả đều giống nhau hết, thì tại sao bạn không dùng danh từ thuần tuý tiếng Việt, vừa dễ hiểu, vừa bảo tồn được văn hoá dân tộc.
3) Bàn về chuyện bầu cử TT Mỹ năm nay 2016. Tình trạng tranh cử của các ứng cử viên với nhau, cũng như tình trạng của cử tri ủng hộ hay chống đói các ứng cử viên, có một sắc thái vô cùng đặc biệt. Tao ra biết bao nhiêu chuyện lạ lùng.
CHUYỆN THỨ NHẤT: Một tờ báo Việt ngữ đã đưa tin: Cuộc chiến giành tấm vé đề cử của đảng CH ngày càng bẩn hơn bao giờ hết. Ông Trump đe dọa sẽ trả thù ông Cruz, vì tập đoàn super PAC cấu kết với Ted Cruz chống phá Trump, đã đăng hình khỏa thân của bà MELANIA Trump ở bìa báo Người Mẫu GQ ra trước công chúng để bôi xấu bà MELANIA và làm mất lòng tin của cử tri theo đạo MORMON đối với ứng cử viên hàng Trump. Báo nầy còn đưa thêm lời bình phẩm : " Mỹ có chấp nhận một đệ nhất phu nhân tùng chụp hình khỏa thân ".
Tôi còn nhớ lại chuyện của cựu TT Pháp Nicolas Sarkozy, có bà vợ là Carla Bruni cũng là một người mẫu, bà cũng có chụp hình khỏa thân. Bà là đệ nhất phu nhân của nước Pháp. Có lần bà cùng TT Sarkozy qua Mỹ thăm nước đồng minh Mỹ và được TT OBAMA và đệ nhất phu nhân Michell OBAMA tiếp rước trọng hậu của một quốc khách.
Xin quý bạn đọc trả lời giùm tại sao bà Melania không xứng đáng một đệ nhất phu nhân của nước Mỹ, nếu ông Trump đắc cử TT?
22/04/201605:17:30
Khách
Chỉ nói chuyện một phần với về Clinton với Tim H mà thôi.
Phần cón lại về ông Trump thì trả lời Chi Nam khi Chi Nam gọi người ta là thằng vô phong cách.
19/04/201603:35:55
Khách
Tôi có nói gì về ông Trump đâu ạ ??? Hỡi USCitizen ?
18/04/201621:05:25
Khách
Nhân đọc một bài viết trên mạng,
Tôi cũng có cách nghĩ như tác giã đã vạch ra. < 9 điểm đặc biệt mà Trump có trong tay >
Hoa Kỳ thực sự rất cần một TT mà không nhất thiết phải là đàn ông hay đàn bà, phải thuộc sắc tộc đa số hay thiểu số ( hai nhiệm kỳ trước dùng thiểu số da mầu để lấy số phiếu của da Mầu, chuyến nầy thì dùng phụ nữ để chiếm phiếu phụ nữ. Chả lẽ Dân Chủ chỉ có khã năng làm thế thôi sao ? trò nầy rẽ tiền qúa cả thế giới đều nhìn thấy ) sao phải được thông qua đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa. Đích thực người Tổng Thống nầy thực chất là phải có Tâm chuyên lo cho đất nước và người dân Hoa Kỳ mọi mặt là chính. Một người không chơi " Trò Chơi Bẩn Chính Trị " bao gồm Hứa Lèo kiếm phiếu, lợi dụng chức vụ Tổng Thống để kiếm chác cho cá nhân,gia đình và phe nhóm, không bận tâm và bị chi phối bởi đồng tiền ( nhất là loại tiền lobby ).
Người Tổng Thống Hoa Kỳ của thế kỷ thứ XXI phải biết đối nội thì lo lắng cho dân Cơm No Áo Ấm v.v.. về đối ngoại thì sòng phẳng hợp tác đầu tư với thế giới sao cho cùng có lợi, không ỷ lớn hiếp nhỏ,mạnh hiếp yếu như thằng tàu. Người Tổng Thống nầy sẽ không yếu kém trước một kẻ hung hăng,hiếu chiếu,ngang ngược luật rừng, phải Đá Nó Ra Khỏi LHQ. Ván bài có lẽ phải bắt đầu từ Trump, cái nhìn của tôi các ứng cử viên khác qủa nhiên không hội đủ các điều kiện mà Trump có. Đây là cái nhìn thoát tục của tôi về nhân vật Trump,không lệ thuộc rườm rà. Rất tiếc tuy tôi đã có cơ hội " chia chung phòng ngũ với ông ta từ những năm 1993,đương nhiên lúc đó ông ta không có mặt ( tại lầu từng thứ 51 Trump Taj Mahal ) nhưng chưa hề có cơ hội tiếp chuyện cùng nhân vật nầy.
Dân Mỹ thực sự có cần hay nhắm mắt bầu cho thành phần sau đây tở thành TT/ Hoa Kỳ ?
1/ Bỏ vào qũy tranh cử TT của tôi 2 triệu USD,sau khi tôi đắc cử sẽ chỉ đạo cho công ty của anh được vay 20 triệu USD kinh doanh, 2 năm sau thì anh có quyền được khai phá sản khỏi trả nợ.
2/ Đổ tiền vào qũy tranh cử của tôi, sau khi tôi đắc cử thì nước của anh sẽ được Xóa cấm vận,bình thường hóa bang giao, còn anh kia thì được huỡng mọi ưu đãi về hàng hóa,thuế rẻ.
3/ Là một Tổng thống Hoa Kỳ,tôi không thể ngồi yên nhìn công dân của tôi bị khũng bố từng bước sát hại ( chuyện toàn bộ nhân viên lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Bengazy đã bị tàn sát )
4/ Cựu TT/Bill Clinton mấy năm gần đây đến thăm csHN thường xuyên, chuyện Clinton cash tất cả nhưng thứ nầy có dính với cs HN và Trung cộng hay không ? làm sao bạch hóa ?
Bốn việc nêu trên Bà Clinton đừng nói là không hay biết nha ?
18/04/201618:28:27
Khách
Kính Chi Nam và Tim H,
Bài của Vũ Linh trình bày rất tường tận về tiểu sử, tính cách của Bà Clinton nhưng vẫn chưa đủ. Những ai có thời gian xem báo đài liên tục từ khi có xì căn đan nổi cộm làm bẩn cuộc đời một cô gái tuổi vừa tròn 20-làm cả quốc hội và toà tối cao phải làm việc gần cả năm trời- cho đến nay thì mới ớn! Nếu chỉ xem tin tức như cỡi ngựa xem hoa thì chắn chắn không rõ.
Trung thực mà nói ông Trump không phải là THẰNG vô phong cách như bạn nói. Ông ta là người nói thẳng, nói thật, lời nói mọc thẳng từ trong óc, cóc cần thanh lọc để làm hài lòng ai. Ông là người độc lập hơn hẳn tất cả các ứng viên cả hai bên, không nhận tiền của ai, không bị ai khuynh loát, không lệ thuộc bất kỳ ai hay tổ chức nào. Tuy lời thật thì chói tai nhưng đây là điều lợi thứ nhất cho người dân. Ông là người có tài thao lược kinh doanh, thương trường, mở mang và phát triển công ty có tầm cỡ khắp nơi, đã biến những nơi không ra gì thành nơi trù phú và đã thành công thật sự. Kinh nghiệm này có lợi cho đất nước và cho dân. Đây là điều lợi thứ hai. Con em chúng ta ra trường rất cần việc làm và cần có tinh thần vươn lên như thế. Ông đã từng điều hành nhiều công ty có cả hàng chục ngàn công nhân lớn nhỏ. Khả năng lãnh đạo này hiếm có chính trị gia nào có được. Đây là điều lợi thứ ba. Ngồi vào bàn để thương lượng đấu đá giành thắng lợi về mình, xét trong đám ứng cử viên cả DC và CH không một ai qua mặt. Đây là điếu lợi thứ tư. Về cá nhân ông ta học hành đến nơi trước khi vào doanh thương, ông chưa bao giờ uống rượu hay hút thuốc. Đây là gương đáng học cho con em chúng ta. Về gia đình, tuy có ly dị đôi lần nhưng đó là chuyện rất thường tình ở HK, nhưng bầy con cùng cha khác mẹ tuy trong gia đình giàu có mà không ai hư hỏng, tất cả đều học thành tài và làm việc đàng hoàng. Đây là điều đáng qúi. Người vợ đang ở với ông là một người mẫu. Phải nói là ông vừa có tài mà vừa được phúc có gia đình tốt. Nhược điểm của ông là nói toạt , xổ tuốt không hề sợ mất lòng khiến người ta xem như không có phong cách. Nhưng những đề nghị của ông rốt cuộc đều có lý. Nay ông đã thừa vật chất , muốn ra phục vụ bù lại cho đất nước, ông không cần lãnh lương. Ghét thương là chuyện thường tình, truyền thông báo chí có mặt phải, mặt trái có bóp méo, có vo tròn, có trung thực, cũng có hưóng dẫn sai lầm vì mục tiêu riêng nhưng xét việc có lợi hay hại cho đất nước và cho dân mới là đáng để ý.
Quí vị nào thấy ông Trump có điều gì tồi bại xin góp thêm cho dân mình cùng biết để lá phiếu thêm giá trị.
Thành kính- Yêu thương và cảm ơn.
18/04/201603:47:41
Khách
Nếu Trump tranh cử với Hillary tháng 11 này thì đảng cộng hòa tiêu tùng là cái chắc! dân Mỹ có điên nhưng cũng chạy độ thằng vô phong cách này luôn...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.