Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngoại Trưởng Kerry Gây Bất Bình Đối Lập Afghanistan

12/04/201600:00:00(Xem: 2841)

KABUL - Các tổ chức đối lập tại Afghanistan phản ứng giận dữ với phát biểu của ngoại trưởng Hoa Kỳ theo đó cuộc thương luợng thành lập chính phủ đoàn kết dưới quyền lãnh đạo của TT Ashraf Ghani nên cho phép chính quyền này hoạt động đủ nhiệm kỳ 5 năm.

Nhưng, chính tình tại thủ đô Kabul đang căng thẳng với các tổ chức đối lập vận động họp đại hội quốc dân đặc biệt gọi là loya jirga để quyết định tương lai của nhà cầm quyền Kabul.

Chủ tịch Fazel Hadi Muslimyar của Thượng Viện mô tả phát biểu của ngoại trưởng Kerry là can thiệp nội bộ, và yêu cầu TT Ghani cùng hành chánh trưởng Abdullah vận động để triệu tập loya Jirga trước Tháng 9.

Trong khi đó, quân nổi dậy Taleban gia tăng hoạt động khắp nơi.

Theo các thương luợng trong dàn xếp chính phủ đoàn kết, loya jirga họp trong 2 năm kế tiếp để biến ông Abdullah thành Thủ Tướng.

Nhưng, ông Kerry nói: không có kỳ hạn nhất định và chính quyền Ghani có thể làm việc hết nhiệm kỳ 5 năm của TT.

Các giới cảm thấy quan ngại về khả năng tổ chức tuyển cử các cấp trong lúc tình hình an ninh đang xấu đi.

Theo thủ lãnh Umer Daudzai của 1 nhóm đối lập mới và nguyên là bộ trưởng nội vụ duới quyền TT Karzai, chính quyền phải bảo đảm tổ chức bầu cử và triệu tập loya jirga để quốc dân quyết định – ông Daudzai xác nhận đa số dân muốn thay đổi và Washington nên hậu thuẫn tiến trình hợp pháp tại Afghanistan.

Các tiếng nói chỉ trích tố cáo chính quyền Ghani bất lực cả với những vấn đề nhỏ – theo chủ tịch Mirdad Nejrabi của ủy ban an ninh Hạ Viện, các viên chức và bộ trưởng của 2 phe ngầm phá lẫn nhau vì thiếu tin cậy.

Cả TT Ghani và hành chánh trưởng Abdullah phản bác và khẳng định 2 bên hợp tác hiệu quả.

Thủ lãnh đối lập Daudzai nói: trong khi nỗ lực tái lập đối thoại với Taleban không tiến triển, chiến trường sẽ quyết định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.