Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Số Bác Sĩ Học Phá Thai Tăng Mạnh Trong 25 Năm Qua

12/04/201600:00:00(Xem: 1963)

WASHINGTON - Trong lúc nhiều dưỡng đường phá thai ngưng hoạt động, bác sĩ trẻ theo học chuyên khoa phá thai tăng mạnh, nhưng chỉ tại 1 số khu vực – 2 chương trình ít đuợc biết nhận đuợc tài trợ mạnh từ lãnh vực tư và nhu cầu của bệnh nhân.

Khởi động từ gần 25 năm qua, 2 chương trình này đào tạo hơn 1000 bác sĩ và sinh viên y khoa về dịch vụ tái sinh sản, từ phòng thai đến phá thai, theo các phỏng vấn của Reuters.

Giáo sư Sarah W. Prager của khoa y thuộc trường đại học Washington nói: không có vấn đề thiếu hụt mà là khó khăn về phân phối.

Tiểu bang Texas là đặc biệt khó khăn vì hơn 50% dưỡng đường phá thai bị đóng cửa từ 2013 theo 1 đạo luật đòi hỏi dưỡng đường phá thai đáp ứng mọi tiêu chuẩn của trung tâm giải phẫu và bác sĩ phá thai phải có giấy phép hành nghề.

Trong 1 vụ án về phá thai đầu tiên từ gần 10 năm, toà tối cao đang cứu xét luật của Texas để thấy có xâm phạm quyền phá thai hay không. Medical Students for Choice thành lập năm 1993 tại California là hội phi lợi nhuận có 185 khu hội, ngân sách 1.4 triệu MK do William and Flora Hewlett Foundation tài trợ trong năm qua đã gửi 137 sinh viên và bác sĩ nội trú đi học phá thai, là gấp hơn đôi năm 2010.

Chương trình học 2 ngày và 3 ngày của Abortion Training Institute đã nhận trong 3 tháng qua 321 đơn của ứng viên, so với 228 đơn trong toàn năm 2015.

Trong lúc chương trình đào tạo phá thai đòi hỏi ứng viên nội trú, The Kenneth J. Ryan Residency Training Program đã giúp tổ chức và thực hiện huấn luyện về kế hoạch hoá gia đình và phá thai tại 85 bệnh viện đào tạo có khả năng huấn luyện 1000 ứng viên mỗi năm.

Chương trình Ryan từ chối thảo luận về ngân sách hay tài trợ.

Cuộc nghiên cứu của phe hậu thuẫn phá thai cho biết thời gian chờ đợi tại Texas là 23 ngày và sẽ tăng thêm – 1 số phụ nữ phải di chuyển 320 dặm để phá thai.

Trong khi đó, bác sĩ Bhavik Kumart đi New York theo học chương trình Ryan vì trường y tại Texas không dạy, trở lại Texas hành nghề phải di chuyển 2000 dặm/tháng để đáp ứng nhu cầu phá thai tại San Antonio và Forth Worth.

Giám đốc của Medical Students for Choice đánh giá thành phần sinh viên đi xa để học khoa phá thai là hiệp sĩ đáng đuợc biết ơn và ngưỡng mộ vì thiện chí đáp ứng nhu cầu của người bệnh.

Theo bà Lori Carpentier, là viên chức điều hành các dưỡng đường của Planned Parenthood tại Michigan, họ là 1 thế hệ mới của y sĩ đấu tranh tin rằng phụ nữ phải có cơ hội tiếp cận dịch vụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump sẽ tới Georgia vào Thứ Bảy để vận động cho 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa một tháng trước ngày bầu cử quan trọng mà sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng Viện, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020.
Chính phủ Trump phải tuyên bố cho công chúng biết rằng họ sẽ chấp nhận các đơn mới đối với chương trình thời Obama bảo vệ các di dân bất hợp pháp là những người đến Mỹ lúc còn nhỏ khỏi bị trục xuất, theo một chánh án liên bang đã ra lệnh hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, qua bản tin của CNN tường trình.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden nói rằng phúc trình việc làm đầy thất vọng hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, báo trước “mùa đông đen tối” mà đòi hỏi “hành động gấp rút” từ Tổng Thống Donald Trump và Quốc Hội, khi Covid-19 lây lan vượt ngoài kiểm soát khắp Hoa Kỳ và người Mỹ đang đối diện cắt giảm phúc lợi nếu Quốc Hội không thông qua dự luật kích cầu mới, theo CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.