Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phong Trào Viet Wake Up Tiếp Tục Đem Đạo Phật Ưng Dụng Vào Đời Sống Hằng Ngày

12/04/201600:00:00(Xem: 3407)

Đã gần 1 tháng nay, các tăng ni trong nhóm Viet Wake Up đã thực hiện một chuyến lưu giảng thường niên trên nước Mỹ, tiếp tục đem Đạo Phật ứng dụng đến với giới trẻ và trung niên, không phân biệt màu da tôn giáo, giúp họ có được hạnh phúc đích thực trong đời sống hằng ngày.

Viet Wake Up 2016 bắt đầu với khóa tu học 10-13/03 tại Dallas Texas, sau đó là tại Seattle Washington (18-20/03), tại Homestead Florida (24-07/03), tại Toronto Canada ( 31/03- 3/04) và sau cùng là tại Wrightwood California (7-10/04). Các vị tăng ni trẻ trong nhóm Viet Wake Up đến từ 3 trung tâm tu học theo truyền thống Làng Mai tại Hoa Kỳ: tu viện Lộc Uyển California, tu viện Mộc Lan Mississippi, tu viện Bích Nham New York. Thông điệp mà các vị này trao đổi với những người tham dự không mang nặng màu sắc tôn giáo, mà chỉ là con đường đi, phong cách sống để tìm lại hạnh phúc trong cuộc đời.

Trong buổi pháp thoại dành cho công chúng tại trung Tâm Cộng Đồng thành phố Westminster California vào tối Thứ Tư 6/4, ni sư Đẳng Nghiêm đã hướng dẫn cách để chăm sóc thân tâm, để có được thân tâm an lạc. Thân tâm là một, tương tác với nhau. Một cái tâm an lạc dễ giúp có được một cái thân khỏe mạnh và ngược lại. Ni sư đã chỉ sự thần diệu của phương pháp quay về với hơi thở để điều phục thân tâm. Một ví dụ rất lý thú được nhắc đến: khi một cơn bão tố kéo đến, vẫn có một không gian bình yên, tĩnh lặng, đó chính là vị trí tâm của cơn bão. Cũng như vậy, khi những đau khổ, sân hận, oán thù đang cuộn sóng trong tâm trí mỗi người, vẫn có một vùng luôn bình lặng trong tâm, mà không bao giờ những cơn bão của tâm ý bên ngoài có thể chạm vào được. Mỗi khi chúng ta cảm thấy cơn giận, nỗi tuyệt vọng kéo đến, hãy tìm cách trở về an trú trong vùng tâm thức bình an đó của chính mình, đừng để những loại tâm hành phiền não hủy diệt đời mình. Và cách hay nhất để dẫn ta trở về với tâm thức bình an, đó chính là việc theo dõi hơi thở.

blank
Ngồi Thiền.

Thêm nữa, trong tâm của mỗi người luôn có cả những hạt giống của hạnh phúc, lẫn với khổ đau. Nếu chung ta tìm cách nuôi dưỡng, phát triển những hạt giống hạnh phúc, hạn chế sự trỗi dậy của những hạt giống khổ đau, cuộc sống của chúng ta sẽ có được nguồn an lạc.


Trong khóa tu học 4 ngày tại trại Harmony Pines – Wrightwood, các vị tăng ni đã lần lượt những phương pháp thực hành để nuôi dưỡng và phát triển những tâm hành an lạc trong ta. Hai phương pháp rất hữu hiệu đã được hướng dẫn và thảo luận: đó là thực hành 5 giới, và thực hành bát chánh đạo. Đây là những pháp hành căn bản nhất của một người Phật tử. Tuy nhiên, theo truyền thống Làng Mai, việc áp dụng 5 giới và bát chánh đạo đều được phát triển rất thực tế, sát với đời sống của thế giới hiện đại hôm nay, và có thể áp dụng cho những người thuộc truyền thống tôn giáo khác. Thí dụ, giới thứ 4 truyền thống của Phật Giáo là không nói dối. Trong 5 giới tân tu phát triển thành “Ái Ngữ Và Lắng Nghe”, khuyên chúng ta không những không nói dối, mà còn phải biết cách sử dụng lời nói để đem lại hạnh phúc, hay tránh khổ đau cho người khác. Biết lắng nghe với tinh thần hiểu và thương cũng có khả năng chuyển hóa giống như ái ngữ. Hoặc như giới thứ 5 truyền thống là không uống rượu. Trong 5 giới tân tu, giới này được phát triển thành “Nuôi Dưỡng Và Trị Liệu”, khuyên chúng ta tránh tiêu thụ những loại “thực phẩm có độc tố” cho cả thân lẫn tâm, trong đó có rượu, ma túy, internet, truyền hình, truyền thanh, bài bạc… Nhờ vậy, mà 5 giới được áp dụng một cách phù hợp với thế giới ngày nay, dễ được giới trẻ tiếp nhận và thực hành hơn.

Để có thể tìm hiểu và thực tập thêm với những điều mà nhóm Viet Wake Up muốn trao tặng cho mọi người, có thể vào trang web: www.vietwakeup.org, hoặc đến các tu viện Lộc Uyển, Mộc Lan, Bích Nham để tham gia các hoạt động tu học. Tập sống tỉnh thức cũng là để đáp ứng lời kêu gọi của Thiền Sư Nhất Hạnh: hãy liên kết lại với nhau để giữ cho ngọn lửa của sự tỉnh thức sống mãi. Cũng là lời của thiền sư Nhất Hạnh: “tôi đã là một tu sĩ trong 65 năm, và điều mà tôi đã thấy ra rằng không có tôn giáo nào, một triết lý nào, một hệ tư tưởng nào quan trọng hơn là tình anh chị em. Ngay cả Phật Giáo.”

Đoàn Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.