Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Tuệ Sỹ Tường Trình Cứu Trợ: Bắt Đầu Xây Nhà, Xây Trường…

17/11/199900:00:00(Xem: 5002)
PARIS (PTTPG) — Phong trào Phật Giáo cứu trợ tại Việt Nam đang chuyển qua giai đoạn hai - giúp xây nhà, xây trường cho địa phương - theo chỉ thị của HT Quảng Độ, tường trình bởi Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế từ Paris. Và cũng tin này, Thượng Tọa Tuệ Sỹ tổng kết sự đóng góp của các giáo hội hải ngoại gửi về đã vượt con số nửa triệu đô. Dưới đây là nguyên văn Thông Cáo Báo Chí của Phòng Thông Tin PGQT ngày 16.11.
Hôm nay, Hoà thượng Thích Quảng Độ vừa ra Thông Bạch mới, mang số 14/VHĐ/VT/TB, ký tại Thanh Minh Thiền Viện ở Saigon ngày 16.11.99 chỉ thị cho các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) tại hải ngoại tiến hành công tác vận động Cứu trợ bão lụt Miền Trung sang đợt II. Mở đầu Thông Bạch, Hoà thượng cho biết về cuộc vấn an Hoà thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, hiện bị quản chế tại Quảng Ngãi:
“Vừa qua, Viện Hoá Đạo đã cử đại biểu ra tỉnh Quảng Ngãi để kính vấn an Đạo lão Hoà Thượng Xử lí Thường vụ Viện Tăng thống GHPGVNTN và tường trình Ngài về tình hình bão lụt tại miền Trung cũng như công cuộc vận động cứu trợ của Giáo hội. Ngài rất cảm xúc khi được biết toàn thể Tăng Ni, Phật tử thuộc GHPGVNTN và cộng đồng Việt kiều nói chung tại Âu châu, Bắc Mĩ và Úc châu vv... đã nhiệt liệt hưởng ứng lời kêu gọi của Giáo hội ở trong nước, tích cực vận động quyên góp tài chính gửi về để cứu trợ đồng bào bị nạn một cách có hiệu quả. Ngài đã chỉ thị cho Viện Hoá Đạo đại diện Hội đồng Lưỡng Viện và đồng bào nạn nhân lũ lụt, kính lời cảm tạ và tán thán công đức của toàn thể Tăng Ni và Phật tử hải ngoại đã kịp thời giúp đỡ đồng bào trong cơn nguy khốn, làm vơi bớt phần nào trong muôn vàn thống khổ mà đồng bào đang phải gánh chịu.
“Song song với việc cứu trợ về vật chất, Đại lão Hoà thượng cũng đã chỉ thị các cấp Giáo hội ở trong và ngoài nước, tuỳ theo hoàn cảnh và ngày giờ thích hợp cho từng nơi, tổ chức các buổi lễ nguyện cầu cho những đồng bào đã bị tử nạn trong các ngày vừa qua được siêu thoát và đồng bào sống sót được an lành. Vậy, Viện thiết tha thỉnh cầu Giáo hội các cấp hãy nhất tâm tuân hành chỉ thị của Ngài”.
Tiếp theo, Hoà thượng Thích Quảng Độ ra chỉ thị tiến hành cuộc vận động cứu trợ ở hải ngoại bước sang đợt II để thích ứng với nhu cầu của quần chúng lâm nạn ở 7 tỉnh miền Trung. Hoà thượng viết:
“Trong đợt II này (bắt đầu vào ngày 14.11.99), ngoài việc tiếp tục cung cấp thực phẩm, “thuốc men và đồ dùng hằng ngày ra, Giáo hội sẽ tuỳ theo khả năng tham gia công cuộc xây dựng lại nhà cửa cho đồng bào, đặc biệt là giúp đỡ các cháu thiếu nhi của các gia đình nạn”nhân để các cháu có phương tiện tiếp tục việc học hành.
“Nói tóm lại, còn rất nhiều việc phải làm, vì hậu quả của trận bão lụt quá lớn lao, trầm trọng và sẽ còn kéo dài, nhưng Viện cũng ý thức được rằng, khả năng của Giáo hội rất có hạn, nên chỉ đóng góp được phần mình được đến đâu quí đến đó thôi, miễn là làm cho hết lòng thành và hết sức mình. Vậy, Viện đề nghị Giáo hội Hải ngoại ở các châu lục lại tiếp tục gửi tài chính về nơi Văn phòng Tổng Thư ký và chùa Từ Hiếu (Huế) như trước để hoàn thành việc cứu trợ đợt II”.

Văn phòng Tổng Thư ký của Viện Hoá Đạo, mà HT. Thích Quảng Độ đề cập, do Thượng toạ Thích Tuệ Sỹ, hiện đang chỉ huy việc cứu trợ, đặt tại Chùa Già Lam ở số 498/11 Lê Quang Định, F.1, Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh, Vietnam.

CÁC GIÁO HỘI PG Ở HẢI NGOẠI ĐÃ QUYÊN GÓP ĐƯỢC GẦN 500.000 MỸ KIM GỬI VỀ VIỆT NAM CỨU TRỢ
Toàn thể Tăng tín đồ Phật giáo ở hải ngoại đã nhiệt liệt hưởng ứng Thông Bạch mang số 12/VHĐ/VT/TB viết từ Thanh Minh Thiền viện, Saigon, ngày 4.11.1999, của Hoà thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hoá Đạo, GHPGVNTN, lên tiếng kêu gọi Tăng, Ni, Phật tử trong và ngoài nước hãy khẩn cấp thành lập các “Uỷ ban Vận động Công tác Cứu trợ” để thoa dịu thảm cảnh bão lụt mà đồng bào Miền Trung đang quằn quại lâm khốn.
Thành quả quyên góp cứu trợ của tất cả các Giáo hội Phật giáo ở hải ngoại, từ Văn phòng II Viện Hoá Đạo - GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ, GHPGVNTN Hải ngoại tại Úc châu và Tân Tây Lan, GHPGVNTN Âu châu đến các Giáo hội Phật giáo thuộc đủ các tông phái (Bắc tông, Nam tông, Khất sĩ, v.v...), vô cùng phấn khởi với tổng số thu được gần 500,000 (năm trăm nghìn) Mỹ kim.
Gần năm trăm nghìn Mỹ kim này đã được các Giáo hội phân phối trực tiếp về các cơ sở chùa viện của Giáo hội ở các tỉnh nguy cấp nhất như Thừa thiên - Huế, Quảng Trị, Đà Nẵng, v.v..., hoặc qua Văn phòng Tổng Thư ký của Thượng toạ Thích Tuệ Sỹ để điều phối gửi ra miền Trung.
Hiện Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế chưa nhận đủ các tư liệu cứu trợ từ miền Trung. Nhưng chỉ tính riêng Bảng kết toán đợt I, tính đến ngày 13.11.1999, của Thượng toạ Thích Tuệ Sỹ gửi qua, thì tổng thu từ hải ngoại gửi qua Văn phòng Tổng Thư ký Viện Hoá Đạo, quy chiếu ra tiền Việt Nam (từ Mỹ kim, Úc kim, Gia kim...) là 1,199,883,000 đồng (Một tỷ một trăm chín mươi chín triệu tám trăm tám mươi ba nghìn đồng VN). Tiền tổng chi của Viện cho việc cứu trợ miền Trung là 1,023,230,000 đồng (Một tỷ hai mươi ba triệu hai trăm ba mươi nghìn đồng VN).
Hiện tồn quĩ là 176,653,000 đồng (Một trăm bảy mươi sáu triệu sáu trăm năm mươi ba nghìn đồng VN). Số tồn quĩ này cộng với tiền ở hải ngoại đang chuyển về sẽ dùng ngay cho công tác cứu trợ bão lụt miền Trung vào đợt II như Thông bạch nêu ra trên kia.
Cách đây mấy hôm, nước Cuba anh em với nước Việt Nam XHCN tuyên bố gửi 100,000 Mỹ kim cứu trợ miền Trung. Như thế, số tiền của một quốc gia chỉ bằng 1/5 so với sự đóng góp cá nhân của những người Phật tử Việt Nam lưu vong. Nếu có thêm số liệu đóng góp của các tín hữu Công giáo, Hoà Hảo, Cao Đài, Tin Lành và đồng bào hải ngoại nói chung, thì chắc hẳn số lượng còn gấp đôi, gấp ba" “Miếng khi đói bằng gói khi no; Của tuy tơ tóc nghĩa so nghìn trùng”, chẳng ai nhẫn tâm so sánh chuyện đóng góp. Nhưng suy ra như thế để cùng nhau thấy rõ tâm niệm tự hào của người Việt dân tộc: Người Việt hải ngoại là một viện lực đáng kể cho tiền đồ nước Việt, nếu được chân thành kêu gọi, chân thành tương kính, chân thành tương sinh trong bình đẳng, tự do và dân chủ.
Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, Cơ quan Phát ngôn của Viện Hoá Đạo

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.