Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chính Khách Mỹ Đánh Lén, Kêu Sở Thuế Kiểm Toán Đối Thủ

17/11/199900:00:00(Xem: 4709)
Mỗi Năm Bạch Ốc Đưa 1300 Thư Đòi IRS Xét Thuế Các Tổ Chức Thân Cộng Hòa. Quốc Hội Cộng Hòa Cũng Đòi Xét Thuế Các Nhóm Ủng Hộ Dân Chủ

HOA THỊNH ĐỐN (VB-nn).-Hàng trăm tổ chức từ thiện hay các nhóm hoạt động có liên hệ tới chính trị trong thời gian qua đã bị Sở Thuế IRS kiểm tra vì có sự khiếu nại, yêu cầu của Tòa Bạch Ốc, hoặc của các Dân biểu Nghị sĩ Quốc Hội Hoa Kỳ. Đó là kết luận bài điều tra của nhóm phóng viên AP mới phổ biến hôm thứ ba.
Khi yêu cầu kiểm tra thuế một tổ chức, một cá nhân nào đó, Tòa Bạch Ốc hay các Dân biểu Nghị sĩ thường nêu danh một tờ báo, một số thư từ của dân chúng, hay đôi khi đích danh một cá nhân. Đối tượng bị kiểm thuế thường là phe đối nghịch với nhóm yêu cầu.
Chẳng hạn một nhóm Dân biểu thuộc Đảng Dân Chủ của Tổng thống Clinton đã yêu cầu kiểm tra thuế tổ chức Heritage Foundation của Mục sư Jerry Falwell, một tổ chức có khuynh hướng thủ cựu ủng hộ phe Cộng Hòa. Trong khi đó thì Dân biểu Cộng Hòa Chủ tịch Ủy ban Thuế Vụ ở Hạ Viện đã đích thân yêu cầu IRS kiểm tra thuế Chùa Tây Lai ở California, sau khi Chùa này đứng ra bảo trợ một cuộc gây quĩ cho Đảng Dân Chủ, trong có sự tham dự của Phó Tổng thống Albert Gore.
Còn Tòa Bạch Ốc thì nêu ra sự đòi hỏi của một cử tri để kiểm tra thuế một nhóm đã nêu lên nghi vấn ông Vincent Foster, luật sư Tòa Bạch Ốc, chết vì bị ám sát, chứ không phải tự tử. Ông này là đồng nghiệp và được báo chí suy đoán như là tình nhân một thời của bà Hillary, phụ trách hồ sơ vụ Whitewater cho ông bà Clinton. Mỗi năm Tòa Bạch Ốc chuyển qua sở Thuế IRS hơn 1300 lá thư của các cử tri, để đòi kiểm tra thuế các tổ chức không có thiện cảm với ông bà Clinton hay Đảng Dân Chủ.
Hàng năm IRS mở từ 6000 tới 10.000 vụ kiểm tra thuế các tổ chức có qui chế miễn thuế (tax-exempt). Họ nói chỉ có 1% các cuộc kiểm tra này là do sự đề nghị của các Dân biểu Nghị sĩ, hay của Tòa Bạch Ốc.
Tuy vậy, các viên chức ở IRS nói rằng họ mở các cuộc kiểm tra thuế là căn cứ trên các chứng cớ, chứ không phải trên lập trường chính trị của các đương sự. Luật Liên Bang cấm các nhóm miễn thuế cổ võ cho việc bàu, hay không bàu, một ứng cử viên nào.


Thế nhưng có ít nhất một dân biểu xác nhận ông ta yêu cầu kiểm tra thuế hai tổ chức vì lập trường chính trị của họ. Ông David Skaags, khi còn là dân biểu, đã yêu cầu sở thuế điều tra The Heritage Foundation và Citizens Against Goverment Waste vì hai tổ chức này đã gửi đi các lá thư ký bởi ứng cử viên Tổng thống Bob Dole, và cung cấp cho ông này danh sách các Hội viên. Trong vòng hai tháng sau khi David Skaags yêu cầu, hai nhóm trên bị kiểm tra thuế rất là thiệt hại. Cuộc kiểm tra còn tiếp tục cho đến hôm nay.
Giới quan sát tin chắc rằng Sở Thuế IRS đã bị sử dụng, lạm dụng, bởi các nhóm chính trị. Tổ chức Landmark Legal Foundation đã kiện Sở Thuế để đòi được biết danh sách những người, hay những tổ chức, đã đòi IRS kiểm tra thuế các đối thủ. Họ thắng, và do đó được biết cứ gần đến ngày bàu cử, nhiều nhân vật, nhiều tổ chức nhận được giấy đòi kiểm tra thuế. Mark Levin, người đứng đầu Landmark, nói: “Có những tài liệu cho thấy cả Bạch Ốc lẫn Quốc Hội đều có những nỗ lực tự động tìm cách bịt miệng các nhóm đối lập.”
Những tài liệu này cho thấy IRS đã đặc biệt lưu tâm tới nguồn gốc đòi kiểm tra thuế. Họ nhấn mạnh vào những nơi quan trọng. Viên chức trách nhiệm cuộc điều tra thường được trao cho nguyên bản lá thư đòi điều tra, nếu nó gửi tới từ Bạch Ốc hay Quốc Hội. Trên thư là dấu triện của cấp trên, hoặc vài chữ nhắn nhủ, như “tế nhị”, “nóng bỏng chính trị”. Nhân viên điều tra hiểu ngay họ phải làm gì, và thường phải làm trong vòng 15 ngày.
Nhiều tổ chức mất quy chế “tax-exempt” do các vụ điều tra này. May cho Western Journalism Center ở Beverly Hills, Calif., tổ chức bị ông bà Clinton đề nghị điều tra, còn kèm theo một lá thư mách bu “bọn này làm hại Tổng Thống” vì rêu rao Vincent Foster bị ám sát, chứ không phải tự tử: Sở Thuế sau khi điều tra, thấy Western Journalism Center không làm gì sai, nên không bị mất quy chế “miễn thuế” mà họ được hưởng.
Tai hại hơn cả là Tổ chức Heritage Foundation, cực hữu và thủ cựu, bị dân biểu Dân Chủ David Skaags đòi kiểm thuế. Cuộc kiểm thuế khiến họ mất toi hơn 100.000 mỹ kim.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.