Hôm nay,  

Lý Thuyết Mới Khoa Học Mỹ: Không Gian, Thời Gian Là Hư Ảo

17/11/199900:00:00(Xem: 5825)
Vũ trụ có 11 chiều, được cấu tạo bởi các hệ thống dây - Lý thuyết này dùng toán học công thức hóa cả tiếng chó sủa, tiếng đồng hồ tích-tắc…

Không gian và thời gian có thực" Theo một lý thuyết mới về vũ trụ, không gian và thời gian chỉ là các ảo giác, theo bài viết của K.C. Cole trên tờ Los Angeles Times hôm Thứ Ba.
Điều này nghe có vẻ như là Kinh Phật với kiểu nói Sắc Tức Thị Không... hay là Thế Gian Như Mộng Huyễn, Bào Ảnh... nhưng lại là một công thức toán đang thuyết phục các nhà vật lý Hoa Kỳ. Vũ trụ không còn là 3 chiều nữa, theo Einstein nhiều thập niên trước. Mà lý thuyết lượng tử cũng sẽ bị dẹp luôn. Nhưng với lý thuyết mới này, vũ trụ sẽ có tới 11 chiều, và con toán này có thể giải thích tất cả các hiện tượng trên vũ trụ, kể cả việc công thức hóa tiếng tích-tắc của đồng hồ, hay là Lỗ Đen (Black Hole) trong không gian, nơi hút nhiều tinh cầu vào và cho biến mất...
Edwards Witten của Viện Nghiên Cứu Cao Cấp (IAS) tại Đại Học Princeton nói, “Nếu lý thuyết mới đúng, thì không gian và thời gian kể như là tiêu tùng...”
Vật lý gia Nathan Seiberg cũng trong viện trên nói, “Tôi gần như chắc chắn rằng không gian và thời gian chỉ là ảo ảnh. Những khái niệm thô sơ tiền sử đó sẽ bị thay thế bằng những gì phức tạp hơn.”
Kể từ năm 1995, “String Theory” tức là Lý Thuyết Dây đã gặp một loạt các thành công lớn, làm ngay cả những người chỉ trích nó phải nhìn lại nghiêm chỉnh.
Thí dụ, một nghịch lý phức tạp xoay quanh các điểm trống, nơi mà không gian và thời gian biến mất, còn gọi là Lỗ Đen. Các nhà vật lý này chứng minh rằng Lỗ Đen có teh được cấu tạo bởi “các dây,” và dưới các điều kiện nào đó, các Lỗ Đen có thể biến thân trở lại thành các vi hạt, y hệt như nước đọng lại thành băng.
Theo Lý Thuyết Dây, những thành tố căn bản trong vũ trụ không còn là các hạt (nguyên tử, phân tử, âm điện tử, quarks...), mà là các dây nhỏ rung động bất-khả-tưởng-tượng của một vài thành tố mà con người chưa biết.


Lý Thuyết Dây nói, các điều kiện và thành tố khác nhau của các dây sẽ sinh ra các thang âm hòa hợp khác nhau - hệt như chiếc đàn dương cầm phát ra âm thanh khác với tiếng sáo. Dây rung chuyển sẽ sinh ra hạt, và cách dây rung chuyển sẽ quyết định thành tố khác nhau cho các hạt. Tất cả điều này xảy ra trong một không gian cong 11 chiều.
Lý Thuyết Dây đưa ra cách giải thích bất khả tư nghị: Dưới một kính hiển vi cực mạnh nếu có, tất cả các hạt đã biết trong vũ trụ sẽ giống hệt như một hình xếp giấy origami (môn học trang trí bằng giấy của Nhật) gấp lại từ các tấm hay các sợi dây của những chiều kích không gian 3 chiều quen thuộc, cộng thêm chiều nữa của thời gian, cộng thêm 7 chiều khác của không gian.
Mặc dù người ta vẫn chưa chứng minh được Lý Thuyết Dây, mà cũng chưa công thức hóa đầy đủ, nhưng các kết quả thì đáp được vô lượng ứng dụng, thí dụ như sẽ công thức toán học hóa được cả tiếng chó sủa, cả từng ngôi sao chết... Chỉ một công thức toán, trả lời được tất cả các câu hỏi về vũ trụ.
Vật lý gia Leonard Susskind tại Đại Học Stanford nói, “Tôi trong ngành vật lý 35 năm, và đây là lần đầu tiên tôi thấy tôi liên hệ tới một cuộc cách mạng khoa học. Trong 5 hay 6 năm qua, tôi thực sự có cảm giác chúng tôi đang làm cái gì điên khùng lắm, hứng thú lắm, mới mẻ lắm cứ hệt như cuộc cách mạng mà Einstein từng đem tới.”
Vật lý gia Sidney Coleman tại Đại Học Harvard nói, “Nếu bạn hỏi về những gì xảy ra vào lúc ban đầu vũ trụ, và bạn làm con toán này, câu trả lời thực chính là: Thời gian không có nghĩa gì cả.”
Còn Lỗ Đen, theo lời vật lý gia Archibald Wheeler tại Đại Học Princeton, đã “dạy chúng ta rằng không gian co cụm lại y hệt như mảnh giấy bị vo nhỏ thành một điểm cực vi, rằng thời gian có thể bị biến tiêu luôn hệt như một ngọn lửa phựt lên, và rằng các định luật vật lý mà chúng ta gọi là thiêng liêng bỗng nhiên sai hẳn...”
Nhưng không lẽ lấy Kinh Phật ra tụng trong phòng thí nghiệm các đại học" Mà tất cả những gì chúng ta đang sống, đang nhìn thấy bỗng nhiên bị các nhà vật lý kết luận đều là ảo giác...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.