Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: TC, Mỹ Đương Đầu

09/04/201600:00:00(Xem: 4541)
Theo Tân Hoa Xã, trong cuộc gặp gỡ hôm qua, 31/03/2016, bên lề cuộc họp thượng đỉnh thế giới tại Washington về an ninh nguyên tử, chủ tịch Tập Cận Bình của TC tuyên bố với tổng thống Barack Obama rằng Bắc Kinh sẽ «kiên quyết bảo vệ chủ quyền và các quyền có liên hệ của Trung Quốc» trên vùng biển này. Ô. Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không chấp nhận việc lấy cớ tự do hàng hải «để xâm phạm chủ quyền và các lợi ích an ninh quốc gia của Trung Quốc». Chủ tịch Trung Quốc còn yêu cầu Mỹ tuân thủ cam kết không đứng về bên nào trong tranh chấp Biển Đông và đóng vai trò xây dựng giúp đảm bảo ổn định khu vực. Trung Quốc còn yêu cầu Mỹ tránh xa Trường Sa và giữ lời hứa không đứng về phía bên nào trong các cuộc tranh chấp biển đảo.

Còn phía Mỹ, trước cuộc gặp gỡ giữa hai lãnh đạo Mỹ Trung, để tránh tiếng cho TT Obama là chủ nhà và chủ toạ cuộc hội nghị, Ô. Ben Rhodes, cố vấn cao cấp của tổng thống Obama về chính sách ngoại giao, đánh phủ đầu Tập cận Binh trước. Cố vấn hàng đầu của TT Obama nói những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông không đúng với lời cam kết của chủ tịch Tập Cận Bình vào năm ngoái tại Nhà Trắng rằng Bắc Kinh sẽ không quân sự hóa vùng biển mang tính chiến lược này.

Để đương đầu với việc phản bội lời cam kết không quân sự hoá mà còn tăng cường tàu chiến, vũ khí chiến tranh ra Hoàng sa và Trường sa của TC, các tư lịnh binh chủng, các tư lịnh vùng chiến thuật, và các tư lịnh hạm đội của Mỹ điều binh lực thêm và kết hợp cùng các đồng minh và đối tác của Mỹ trong vùng Á châu Thái bình dương, Ấn độ dương và Úc châu để bảo vệ và thực hiện tự do hàng hải được luật pháp quốc tế qui định.

Tiêu biểu như hai tướng lãnh tư lệnh Mỹ ở Thái Bình Dương bay vào cùng thăm Việt Nam. Đô Đốc Scott Swift, tư lệnh Hạm Đội 7 của Hải Quân Hoa Kỳ, và Trung Tướng John A. Toolan và đặc biệt tư lệnh Thủy Quân Lục Chiến vùng Thái Bình Dương lần đầu tiên, đã cùng đến thăm Việt Nam. Thông tấn Reuters cho biết Đô Đốc John Richardson, tư lệnh Hải Quân Hoa Kỳ, tiết lộ Mỹ đang thăm dò cơ hội gia tăng khả năng sử dụng các quân cảng, hải cảng ở Philippines, Việt Nam, trong số này có quân cảng Cam Ranh. Cho đến lúc này, Việt Nam đã đồng ý để các chiến hạm của Hoa Kỳ vào quân cảng Cam Ranh để bảo trì và nhận tiếp liệu.

Còn đặc biệt hơn, cũng lần đầu tiên Đại Tướng Dennis L. Via, tư lệnh Bộ Chỉ Huy Hậu Cần của Lục Quân Hoa Kỳ, giới thiệu dự tính thiết lập hệ thống kho dự trữ quân cụ, quân nhu ở Việt Nam, bệnh viện dã chiến ở Cambodia, và có thể sẽ được xây dựng thêm tại “một số quốc gia khác.”

Ngoài ra Mỹ lên tiếng báo động cho thế giới biết Trung Quốc sắp cải tạo thêm một bãi đá ở Biển Đông. Đô đốc John Richardson, Tham mưu trưởng hải quân Hoa Kỳ cho biết, quân đội Hoa Kỳ đã chứng kiến hoạt động của Trung Quốc quanh bãi cạn Scarborough cách Vịnh Subic, Philippines, khoảng 200 km về phía tây.

Và Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work lên tiếng Hoa Kỳ đã nói với Trung Quốc rằng, Washington sẽ không công nhận Trung Quốc đơn phương thiết lập vùng nhận dạng phòng không ADIZ ở Biển Đông, nhằm xác định chủ quyền trong các khu vực có tranh chấp, và gọi đây là hành động gây bất ổn.


Chỉ huy Bộ Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Đô đốc Scott H. Swift, nói rằng nếu Hoa Kỳ để mất đường vào các vùng biển quốc tế mà Trung Quốc đòi chủ quyền ở Biển Đông, là điều nghiêm trọng, điều đó sẽ có ảnh hưởng sâu xa hơn nhiều, không chỉ về mặt quân sự.

Còn đồng minh và đối tác của Mỹ cũng tănh cường quân lực phối hợp với Mỹ để bảo vệ và thực thi tự do hàng hải và chủ quyền biển đảo của mình đang bị TC lâm le xâm chiếm như Malaysia và Úc kêu gọi bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông. Các bộ trưởng quốc phòng của Malaysia và Úc hôm thứ Hai đã kêu gọi tự do hàng hải ở Biển Đông, trong bối cảnh gia tăng lo ngại trong khu vực, về việc Trung Quốc tăng cường quân sự ở vùng biển tranh chấp.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne tuyên bố, Canberra sẽ tiếp tục điều tàu và máy bay để bảo đảm tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, trong lúc Trung Quốc bành trướng trong khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hussein cho hay sẽ gặp những người đồng cấp Việt Nam và Philippines và các bên khác có tranh chấp chủ quyền trong khu vực. Ông Hussein cho biết thêm rằng các cuộc gặp sẽ diễn ra sau khi Việt Nam có bộ trưởng quốc phòng mới và Philippines bầu cử tổng thống.

Còn TC gần đây đã đưa dàn hoả tiễn địa đối không lên đảo Phú Lâm, đảo lớn của quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã đánh chiếm từ năm 1974, nhưng bị Việt Nam và một số nước khác tranh chấp chủ quyền. TC còn lập một dàn ra đa quân sự tần số cao kiểm soát quân sự toàn vùng Biển Đông.

Mới đây cho tung hàng trăm tàu cá của Trung Quốc tấn công tàu cá các nước như Mã Lai, Nam dương. Tiêu biều tàu cá của TC tấn công tàu cá của VN ở Hoàng Sa. Tàu Trung Quốc chĩa súng bắn làm vỡ kính một tàu cá của VN vào chiều 18/3.

Trầm trọng hơn, TC cho giàn khoan Hải Dương 943 của nước này sẽ khoan thăm dò ở Biển Đông không phải trong 1 hay 2 tháng mà cả 4 tháng mấy, từ 25/3 đến 31/7. Cục Hải sự Trung Quốc còn thông báo cấm tàu bè qua lại vùng này.

TC vừa ăn cướp vừa la làng, một phát ngôn viên bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng cảnh cáo Hoa Kỳ là nên «thận trọng» trên vấn đề Biển Đông, tiếp theo sau tuyên bố của Chủ Tịch Tập cận Bình như đã mô tả ở trên. Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân hôm 31/03 đã lên án Hoa Kỳ vẫn giữ «tâm lý Chiến tranh lạnh» và «đi ngược lại xu hướng hòa bình, phát triển và hợp tác» để đáp trả lại tuyên bố của thứ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Các cuộc đấu khẩu và đương đầu quân lực giữa TC và Mỹ cho thấy Biển Đông là vấn đề gây xung khắc càng ngày càng khó giải tỏa giữa hai siêu cường này. Bắc Kinh thì quả quyết bảo vệ «chủ quyền» biển đảo mà họ nói là của tổ tiên để lại, còn Washington thì kiên định bảo vệ «tự do hàng hải» của luật quốc tế như là quyền lợi quốc gia của Mỹ. Xung khắc, căng thẳng có tăng chớ không giảm. Có thể thời TT Obama chủ hoà không xảy ra xung đột võ trang. Nhưng nếu Cộng Hoà đắc cử tổng thống Mỹ, Á châu Thái bình dương chắc khó thanh bình với chiến lược bành trướng biển đảo của TC đã đùa đẩy Mỹ và các dồng minh và đối tác của Mỹ vào thế phải tự vệ để tự tồn như trước đà gây chiến, xâm lấn của Hitler thời trước Thế chiến 2 xảy ra./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
19/04/201611:29:45
Khách
Bien dong my quoc chi Hu ma bac kinh ngang ngang tua ao nha .tau chien phi Co dang Dien kick . My trung lien hiep chuyen gi ta ??????? Chao ol . Dang so may cha noi qua roi!!!!!
19/04/201611:08:34
Khách
Kheo khen bon banh truong bac kinh . Tu do xay hai dao rieng minh . Toa an quoc te cam nhu hen .sieu cJong my quoc Cung lang thinh .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.