Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Động: AL-Qaeda Lập Tiểu Quốc Ở Yemen, Cướp 100 Triệu Đô Ngân Hàng Để Điều Hành

09/04/201600:00:00(Xem: 1787)
SANA - Can thiệp của Saudi Aravbia tại Yemen có thể đã giúp chi nhánh al-Qaeda trở nên mạnh hơn – bài viết của Reuters cho biết sau 1 thời gian ISIS nổi lên và hoạt động truy quét của an ninh bản xứ, chi nhánh Yemen của al-Qaeda hiện công khai cai trị 1 tiểu quốc bằng chiến phí tăng lên tới 100 triệu MK, gồm tiền cướp đoạt từ các ngân hàng, và nguồn thu từ thương cảng lớn hạng 3 toàn quốc.

Thủ phủ của ISIS ở Syria là Raqqa và tại Yemen là Mukalla, thương cảng dân số nửa triệu tại vùng đông nam.

Chiến binh al-Qaeda không thu thuế dân địa phương và dùng tàu cao tốc kiểm soát và thu lệ phí tàu bè thuơng mại cùng trong lúc thực hiện các video tuyên truyền khoe khoang các hoạt động kiến thiết đường sá, bệnh viện.

Đế quốc kinh tế tại Yemen của al-Qaeda đuợc hơn 10 viên chức ngoại giao, viên chức an ninh, thủ lãnh bộ tộc và cư dân Mukallah mô tả.

Đây là hậu quả ngoài ý muốn từ cuộc can thiệp do Saudi Arabia dẫn đầu và đuợc Hoa Kỳ hậu thuẫn, đã giúp chi nhánh bán đảo Arap của al-Qaeda (hay AQAB) trở thành hùng mạnh nhất từ khi thành lập 20 năm trước.

Theo các ước luợng đáng tin cậy, chi nhánh al-Qaeda tống tiền 1.4 triệu MK từ công ty dầu quốc doanh, thu 2 triệu MK/ngày từ thuế hàng hoá và nhiên liệu xuất nhập Mukalla.

Với 1000 tay súng riêng tại Mukallah, AQAP kiểm soát 600 kilomét bờ biển, sống hoà nhập với dân miền nam Yemen. AQAP chấp nhận các chiến thuật của ISIS tại các lãnh thổ kiểm soát ở Syria và Iraq để mở rộng quyền kiểm soát của mình. Nguy cơ là AQAP đã nhiều lần thử bắn hạ phi cơ thương mại Hoa Kỳ.


Nhà báo nhắc lại: mọi nỗ lực của Saudi Arabia và các lân bang vùng Vịnh Arap không thể đánh đuổi AQAP ra khỏi thủ đô Sana và ngưng bắn tạm giữa chính quyền đuợc quốc tế công nhận và loạn quân Houthi dự kiến bắt đầu ngày 10-4.

Trong 1 tuyên bố gần đây, Toà ĐS Saudi tại thủ đô Hoa Kỳ khẳng định nỗ lực của Saudi đã khiến AQAP bị từ chối tại Yemen – nhưng, sức mạnh của AQAP đang tăng trên thực tế.

Viên chức và cư dân nói: chỉ 1 tuần sau khi Saudi phát động chiến dịch không tập “Decisive Storm” hồi Tháng 3-2015,lực luợng Yemen biến mất trên đường phố Mukallah và di chuyển tới phòng tuyến ở hướng tây, cư dân vô phương chống cự, chỉ vài chục tay súng AQAP chiếm các công sở và thả 150 đồng bọn từ nhà tù chính.

Cũng như ISIS chiếm ngân hàng chính tại Mosul (Iraq), AQAP chiếm chi nhánh ngân hàng quốc gia tại Mukallah lấy khoảng 100 triệu MK, là thắng lợi tài chính lớn chưa từng thấy, có thể đủ chi dùng trong 10 năm.

Các thủ lãnh bộ tộc và 2 viên chức xác nhận: AQAP muốn đuợc công nhận như nhà nước nhỏ – họ gửi liên lạc với chính quyền để thương luợng, và bị từ chối. AQAP đề nghị đuợc cấp giấy phép bán dầu thô, để nhận 25% và chia cho chính quyền 75%. Họ bị từ chối vì phe chính quyền sợ gián tiếp công nhận 1 tổ chức có tên trong danh sách khủng bố của quốc tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.