Hôm nay,  

Mỹ: Huấn Luyện Afghanistan Chậm Vì Chiến Sự Tăng

05/04/201600:00:00(Xem: 2119)

KABUL - Chiến sự leo thang và tổn thất chưa từng thấy của lực luộng Afghanistan trong năm qua gây chậm trễ nỗ lực huấn luyện của Hoa Kỳ và NATO nhắm giúp quân đội bản xứ gánh vác trách nhiệm an ninh – ảnh hưởng của bạo động năm 2015 và sự thay đổi diện mạo của lực luợng bản xứ là 1 phần quan trọng trong thẩm định tình hình Afghanistan của Tướng John Nicholson, tư lệnh lực luợng Hoa Kỳ tại Afghanistan.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên từ khi nhận nhiệm vụ mới trong tháng qua, Tướng Nicholson tuyên bố: với cac giả định về khung thời gian, chúng ta phải xét lại dựa trên các tổn thất của lực luợng bản xứ để tái phối trí và tái huấn luyện.

Tướng Nicholson sẽ thuyết trình QH trong Tháng 6 về thẩm định 90 ngày của ông – đây có thể là đánh giá có ý nghĩa nhất từ khi Tướng Stanley McChristal khuyến cáo tăng quân số Hoa Kỳ lên tới 100,000 và tổng quân số NATO là 140,000, năm 2009.

Theo khung thời gian dự kiến hiện tại, sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ là 5500 binh sĩ vào đầu năm 2017 thay vì 9800 binh sĩ như hiện nay. Tướng Nicholson không đưa ra khuyến cáo về quân số tương lai.


Thắng lợi của Taleban trong năm qua, như trận đánh đánh chiếm thành phố Kunduz, buộc Tướng John Campbell khuyến cáo ngưng giảm quân từ đầu năm 2016 để duy trì 9800 binh sĩ ít nhất cho tới đầu năm 2017. TT Obama định giảm 50% quân số tại Afghanistan trong năm nay và chỉ giữ lại khoảng 1000 binh sĩ để bảo vệ toà ĐS tại Kabul từ đầu năm 2017.

Tướng Nicholson xác nhận: tổn thất năm 2015 của lực luợng bản xứ gồm 5500 tử vong và 14,000 bị thương, ảnh hưởng chương trình huấn luyện và hỗ trợ do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Sau khi thị sát căn cứ tiền phương Gamber tại tỉnh Laghman thuộc miền đông Afghanistan, cũng là 1 trong 4 trung tâm huấn luyện, Tướng tân tư lệnh nói “Đây là tổn thất gây chấn động 1 quân đội non trẻ đang tăng trưởng – nhưng, họ không tan rã”.

Theo 1 phúc trình gân đầy của tổng thanh tra đặc biệt về tái thiết Afghanistan, 1 lực luợng mạnh và bền vững có thể phát triển không thể thiếu sự hiện diện quân sự mạnh của Hoa Kỳ và NATO – Tướng Nicholson cũng cho biết: cho tới khi không lực Afghanistan đạt tới khả năng hoạt động độc lập, lực luợng bộ chiến còn đối diện nhiều bất trắc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.