Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lãnh Tiền Hưu, Có Khai Thuế?

05/04/201600:00:00(Xem: 3494)

NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi tới địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

**

Lợi ích An Sinh Xã Hội của tôi có phải nộp thuế không?

Câu hỏi:

Năm ngoái, tôi đã ghi danh cho lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội và bây giờ tôi nhận được $1,500 một tháng. Tôi có cần phải nộp thuế cho liên bang số tiền thu nhập hưu trí của tôi không?

(Độc giả ở Seattle, Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị, được biết quý vị đã nhận được lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội (SS Retirement Benefits) là $1,500 một tháng. Quý vị hỏi rằng quý vị có cần phải nộp thuế cho số tiền thu nhập như trên cho liên bang không. Nói chung, nếu quý vị có thu nhập khác như: tiền lương, việc làm cá nhân, quyền lợi, cổ phiếu và thu nhập chịu thuế khác, phúc lợi hưu trí của quý vị có thể bị đánh thuế nhưng vẫn còn tùy thuộc vào số lượng của tổng số tiền thu nhập. Nếu quý vị khai thuế cá nhân, quý vị phải trả thuế cho lợi ích hưu trí của quý vị nếu "tổng số tiền thu nhập" vượt quá $25,000 hoặc $32,000 nếu quý vị khai thuế chung với người phối ngẫu. Tuy nhiên theo Sở Thuế Vụ (IRS) quy tắc hiện hành, và quý vị sẽ không bao giờ phải trả thuế hơn 85% của lợi ích An Sinh Xã Hội của quý vị. Chúng tôi cũng nói thêm rằng các quy tắc nói trên cũng áp dụng cho lợi ích với những người còn sống sót và những người tàn tật.

Thông thường quý vị sẽ nhận được mẫu đơn 1099 của quý vị từ sở An Sinh Xã Hội (SSA) mỗi năm vào tháng Giêng với một lời cố vấn cho quý vị biết bao nhiêu lợi ích mà quý vị đã nhận được trong năm trước. Nếu quý vị không nhận được hoặc tài liệu không đúng của quý vị, quý vị có thể lấy được dễ dàng với trương mục trực tuyến trên mạng, nếu quý vị đã mở một tài khoản An Sinh Xã Hội (My Social Security Account). Nếu quý vị không có, quý vị cần phải đến văn phòng An Sinh Xã Hội (SSA) địa phương để được một mẫu đơn thay thế. Quý vị có thể mở một tài khoản An Sinh Xã Hội (My Social Security Account) của cá nhân của quý vị tại trên mạng www.socialsecurity.gov/myaccount. Quý vị có thể lên mạng tại https://www.socialsecurity.gov/planners/taxes.html để xem nếu quý vị cần phải trả thuế.

**

Câu hỏi:

Tôi thỉnh thoảng đọc từ trên báo biết rằng có một số trường hợp gian lận về An Sinh Xã Hội và người tội phạm sẽ bị phạt nặng. Nếu tôi găp phải trường hợp gian lận về An Sinh Xã Hội hoặc nhận thấy một người nào phạm gian lận, tôi phải báo cho sở An Sinh Xã Hội (SSA) và làm thế nào để báo cáo?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Cám ơn quý vị vì sự quan tâm của quý vị về việc gian lận An Sinh Xã Hội (SSA). Sở An Sinh Xã Hội (SSA) rất quan tâm đến việc gian lận và phạt những người tội phạm thu hưởng lợi ích mà họ không đủ điều kiện. Ví dụ, họ yêu cầu để được hưởng tiền tàn tật, nhưng trong thực tế họ tiếp tục làm việc. Ví dụ gian lận An Sinh Xã Hội khác là những người nhận được điện thoại và email hỏi xin số An Sinh Xã Hội và các thông tin cá nhân khác. Những người này thường nói là đến từ sở An Sinh Xã Hội. Nhưng nói chung, sở An Sinh Xã Hội không gọi điện thoại hoặc gửi email cho quý vị để hỏi thông tin như vậy. Vì vậy nếu khi quý vị nhận được những cuộc gọi điện thoại hoặc email như trên, điều đầu tiên quý vị nên liên hệ với sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thoại miễn phí số 1-800-772-1213 để xác nhận các chi tiết và kiểm chứng xem các yêu cầu có phải là từ họ không. Sở An Sinh Xã Hội (SSA) thường áp đặt hình phạt nghiêm khắc để ngăn cản những người gian lận. Trong tháng 11 năm 2014, sở An Sinh Xã Hội (SSA) đã thành lập Văn Phòng Chương Trình Chống Gian Lận (OAFP), các thành viên mới nhất của đội chống gian lận An Sinh Xã Hội. Nhiệm vụ của OAFP là phối hợp tất cả những cơ quan để phát hiện một cách hiệu quả và phát hiện có hiệu quả, ngăn chặn và giảm bớt gian lận, phí phạm và lạm dụng các chương trình An Sinh Xã Hội. Do đó, nếu quý vị nhận thấy hoặc nghi ngờ có ai có hành vi gian lận An Sinh Xã Hội, báo cáo trực tuyến tại http://oig.ssa.gov sử dụng "gian lận, phí phạm và lạm dụng" liên kết hoặc gọi cho sở An Sinh Xã Hội (Fraud Hotline) tại số 1-800-269-0271.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại nhà hàng Golden Sea Restaurant số 9802 Katella Ave, Anaheim vào chiều Chủ Nhật ngày 16 tháng 2 năm 2020, Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Miền Nam California và Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt đã tổ chức lễ trao Giải Sinh Viên, Học Sinh Việt Nam Gương Mẫu.
Tại nhà hàng Dimond Seafood 1 trên đường Lampsom, Thành Phố Garden Grove vào lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu ngày 14 tháng 2 năm 2020 một buổi tiệc chay Lễ ra mắt Đài Truyền Hình Dalailama.TV 35.6 KTAV Orange County và Los Amgeles đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử, Nhà hàng Dimond 1 không còn chổ ngồi, một số người phải đứng chung quanh để theo dõi chương trình buổi lễ.
Sinh nhật thứ 85 của giáo sư Đặng Thông Phong thứ bảy và chúa nhật ngày 9 và 10 tháng 2 năm 2020 ở Fountain Valley và Westminster, 70 năm dạy võ Aikido, học trò của giáo sư về từ bốn phương trời, từ Úc Châu, San Jose, Floria, Việt Nam, Houston, Texas New York, Origan, San Diego, Los Angeles, v.v...
Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết tại Westminster xin hân hoan tường trình về thành quả tốt đẹp của cuộc diễn hành Tết được tổ chức trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo trong khu Little Saigon vào ngày thứ bảy, 25 tháng 1, nhằm ngày Mồng Một Tết Năm Canh Tý vừa qua.
Tại nhà quàn Peek Family Phòng số 2 vào lúc 10:30 sáng Thứ Sáu ngày 14 tháng 2 năm 2020, lễ phủ quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho cố Đại Tá Trần Ngọc Thống, Pháp Danh Đôn Thuần đã được trang nghiêm tổ chức với sự tham dự ngoài gia đình tang quyến và bạn bè thân hữu
Trong năm nay, có thể nói kỳ Thống Kê Dân Số 2020 (Census 2020) sẽ là một trong những sự kiện kinh tế xã hội quan trọng nhất của Hoa Kỳ. Chính phủ hiện nay đang tập trung nguồn lực để khởi động sự kiện này trong tháng tới, và kêu gọi người dân thuộc mọi cộng đồng sắc tộc tại Hoa Kỳ tích cực tham gia, với khẩu hiệu: “Định Hình Tương Lai Của Quý Vị Bắt Đầu Tại Đây”, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Hội Thân Hữu Bình Thuận kính mời đồng hương Bình Thuận và Thân Hữu đến tham dự "Ngày Bình Thuận Tân Niên Hội Ngộ Mừng Xuân Canh Tý" của đồng hương Bình Thuận, sẽ được tổ chức: Vào Chủ Nhật 16-2-2020, từ:11:00 sáng - 3:00 chiều, tại: Diamond Seafood Palace Restaurant, 8058 Lampson Ave., Garden Grove, CA 92841
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
Năm nay 2020, tiểu bang California, Hoa Kỳ tưng bừng mở hội xuân nhờ Tết Nguyên Đán rơi vào hai ngày cuối tuần không mưa và ít lạnh. Ngày mồng một, người Việt ai cũng hớn hở ra đường, không xem diễn hành thì đi chợ Tết, lễ chùa hoặc họp mặt, gặp gỡ gia đình, người thân.
Hạn chót để nộp đơn là ngày 29 tháng 2, 2020 (vì năm nay tháng 2 có thêm ngày 29) nhưng xin nộp càng sớm càng tốt vì các đài TV sẽ bắt đầu chiếu video files của các thí sinh từ ngày 14 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 8247)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 6660)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.
(Xem: 6591)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 6164)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5269)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.