Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lãnh Tiền Hưu, Có Khai Thuế?

05/04/201600:00:00(Xem: 3774)

NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi tới địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

**

Lợi ích An Sinh Xã Hội của tôi có phải nộp thuế không?

Câu hỏi:

Năm ngoái, tôi đã ghi danh cho lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội và bây giờ tôi nhận được $1,500 một tháng. Tôi có cần phải nộp thuế cho liên bang số tiền thu nhập hưu trí của tôi không?

(Độc giả ở Seattle, Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị, được biết quý vị đã nhận được lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội (SS Retirement Benefits) là $1,500 một tháng. Quý vị hỏi rằng quý vị có cần phải nộp thuế cho số tiền thu nhập như trên cho liên bang không. Nói chung, nếu quý vị có thu nhập khác như: tiền lương, việc làm cá nhân, quyền lợi, cổ phiếu và thu nhập chịu thuế khác, phúc lợi hưu trí của quý vị có thể bị đánh thuế nhưng vẫn còn tùy thuộc vào số lượng của tổng số tiền thu nhập. Nếu quý vị khai thuế cá nhân, quý vị phải trả thuế cho lợi ích hưu trí của quý vị nếu "tổng số tiền thu nhập" vượt quá $25,000 hoặc $32,000 nếu quý vị khai thuế chung với người phối ngẫu. Tuy nhiên theo Sở Thuế Vụ (IRS) quy tắc hiện hành, và quý vị sẽ không bao giờ phải trả thuế hơn 85% của lợi ích An Sinh Xã Hội của quý vị. Chúng tôi cũng nói thêm rằng các quy tắc nói trên cũng áp dụng cho lợi ích với những người còn sống sót và những người tàn tật.

Thông thường quý vị sẽ nhận được mẫu đơn 1099 của quý vị từ sở An Sinh Xã Hội (SSA) mỗi năm vào tháng Giêng với một lời cố vấn cho quý vị biết bao nhiêu lợi ích mà quý vị đã nhận được trong năm trước. Nếu quý vị không nhận được hoặc tài liệu không đúng của quý vị, quý vị có thể lấy được dễ dàng với trương mục trực tuyến trên mạng, nếu quý vị đã mở một tài khoản An Sinh Xã Hội (My Social Security Account). Nếu quý vị không có, quý vị cần phải đến văn phòng An Sinh Xã Hội (SSA) địa phương để được một mẫu đơn thay thế. Quý vị có thể mở một tài khoản An Sinh Xã Hội (My Social Security Account) của cá nhân của quý vị tại trên mạng www.socialsecurity.gov/myaccount. Quý vị có thể lên mạng tại https://www.socialsecurity.gov/planners/taxes.html để xem nếu quý vị cần phải trả thuế.


**

Câu hỏi:

Tôi thỉnh thoảng đọc từ trên báo biết rằng có một số trường hợp gian lận về An Sinh Xã Hội và người tội phạm sẽ bị phạt nặng. Nếu tôi găp phải trường hợp gian lận về An Sinh Xã Hội hoặc nhận thấy một người nào phạm gian lận, tôi phải báo cho sở An Sinh Xã Hội (SSA) và làm thế nào để báo cáo?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Cám ơn quý vị vì sự quan tâm của quý vị về việc gian lận An Sinh Xã Hội (SSA). Sở An Sinh Xã Hội (SSA) rất quan tâm đến việc gian lận và phạt những người tội phạm thu hưởng lợi ích mà họ không đủ điều kiện. Ví dụ, họ yêu cầu để được hưởng tiền tàn tật, nhưng trong thực tế họ tiếp tục làm việc. Ví dụ gian lận An Sinh Xã Hội khác là những người nhận được điện thoại và email hỏi xin số An Sinh Xã Hội và các thông tin cá nhân khác. Những người này thường nói là đến từ sở An Sinh Xã Hội. Nhưng nói chung, sở An Sinh Xã Hội không gọi điện thoại hoặc gửi email cho quý vị để hỏi thông tin như vậy. Vì vậy nếu khi quý vị nhận được những cuộc gọi điện thoại hoặc email như trên, điều đầu tiên quý vị nên liên hệ với sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thoại miễn phí số 1-800-772-1213 để xác nhận các chi tiết và kiểm chứng xem các yêu cầu có phải là từ họ không. Sở An Sinh Xã Hội (SSA) thường áp đặt hình phạt nghiêm khắc để ngăn cản những người gian lận. Trong tháng 11 năm 2014, sở An Sinh Xã Hội (SSA) đã thành lập Văn Phòng Chương Trình Chống Gian Lận (OAFP), các thành viên mới nhất của đội chống gian lận An Sinh Xã Hội. Nhiệm vụ của OAFP là phối hợp tất cả những cơ quan để phát hiện một cách hiệu quả và phát hiện có hiệu quả, ngăn chặn và giảm bớt gian lận, phí phạm và lạm dụng các chương trình An Sinh Xã Hội. Do đó, nếu quý vị nhận thấy hoặc nghi ngờ có ai có hành vi gian lận An Sinh Xã Hội, báo cáo trực tuyến tại http://oig.ssa.gov sử dụng "gian lận, phí phạm và lạm dụng" liên kết hoặc gọi cho sở An Sinh Xã Hội (Fraud Hotline) tại số 1-800-269-0271.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.