Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cộng Hòa Định Loại Trump Ở Đại Hội Tháng 7; 70% Phụ Nữ Chống Trump; CH Áp Lực Trump Ăn Nói Nghiêm Trang

02/04/201600:00:00(Xem: 3919)
WASHINGTON - Tỉ lệ phụ nữ ưa chuộng ứng viên TT Donald Trump đang suy sụp – thăm dò mới nhất của Gallup công bố hôm Thứ Sáu ghi: 70% phụ nữ đuợc phỏng vấn nhận xét không thuận lợi về tỉ phú địa ốc tranh cử TT, xấu nhất từ ngày ông Trump tham gia cuộc đua.

Nguợc lại, 23% phụ nữ đánh giá cao ông Trump, là thấp nhất cùng trong thời kỳ kể trên.

Về phiá nam giới, tỉ lệ đàn ông không hậu thuẫn ông Trump là 58% trong khi phe ưa chuộng ông chiếm 36%.

Liên quan đến tình hình tranh cử của ứng viên TT Đảng CH Donald Trump, một bản tin khác cho biết Ủy Ban Toàn Quốc Cộng Hòa (NRC) đã bắt đầu chuẩn bị dư luận cho điều có thể chứng minh là một đại hội dơ bẩn.

Sau nhiều tháng thương lượng căng thẳng với ứng viên TT Đảng Cộng Hòa dẫn đầu Donald Trump, thách thức lớn nhất của Ủy Ban Toàn Quốc Cộng Hòa là đang bắt đầu thực sự: làm sao để điều hướng kịch bản mà trong đó Trump dẫn đầu những người thách thức ông ta trong lá phiếu và đại biểu hướng tới đại hội, nhưng mất sự đề cử.

Hôm Thứ Năm tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, Chủ Tịch Ủy Ban Toàn Quốc Cộng Hòa Reince Priebus gặp Trump và nội bộ của ông ấy, với tỉ phú và các phụ tá hỏi về những luật lệ đại biểu và nghi thức. Trump đã sẵn sàng cho đại hội tháng 7 của Đảng mà chưa đủ 1,237 đại biểu cần để bảo đảm sự đề cử. Đối thủ của ông, Thượng Nghị Sĩ Texas Ted Cruz, sẵn sàng châm ngòi cuộc vận động “Ngưng Trump,” và tổ chức một hoạt động kỹ để thắng tại Đại Hội ở Cleveland.

Nhưng luật của đảng cho biết hàng loạt cuộc bỏ phiếu để quyết định người đề cử, nếu người ứng cử không vượt qua con số 1,237 đại biểu. Các viên chức Đảng Cộng Hòa đã thực hiện việc thúc đẩy mối quan hệ quần chúng trong những tuần lễ gần đây để giáo dục cử tri và truyền thông về tiến trình này.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết Trump bị áp lực để ăn nói nghiêm trang hơn. Bản tin viết như sau.

WASHIONGTON - Với sơ tuyển tại tiểu bang Wisconsin diễn ra vào ngày Thứ Ba 5-4, tỉ phú tranh cử TT Donald Trump đối diện áp lực từ giới lãnh đạo của đảng CH quan ngại về các thất thố gây thiệt hại lâu dài để chấp nhận luận điệu nghiêm trang hơn trong các hoạt động tranh cử.

Những người cảm thấy ấn tượng về sự nổi lên của ứng viên phát ngôn táo bạo bắt đầu cảm thấy thận trọng.

Thứ Ba ngày 5-4 có thể là điểm chuyển hướng tại Wisconsin với nghị sĩ Ted Cruz hơn điểm ông Trump trong thăm dò dân ý trươc sơ tuyển. Ông Cruz thắng sẽ là khó hơn để ông Trump đạt tới túc số đại biểu cử tri là 1237 phiếu, cũng đuợc gọi là “con số kỳ diệu” để bảo đảm đuợc đại hội đảng CH chọn làm ứng viên tranh cử TT.

Ông David Bossie, chủ tịch của nhóm bảo thủ Citizens United từng giới thiệu ông Trump với các nhà hoạt động hạ tầng, cảnh báo: nếu ông ta tiếp tục “mất banh”, mọi việc sẽ trở thành bất trắc, tạo cơ hội lớn hơn cho đối phương.

Tỉ phú địa ốc 69 tuổi chưa từng làm công việc chính quyền tự nhận có tài thương luợng trong kinh doanh, cũng là kinh nghiệm cần thiết với cương vị TT.

Gần đây, khi nói về chính sách đối ngoại, ông Trump nói Nam Hàn và Nhật nên phát triển vũ khí nguyên tử để làm giảm nhu cầu hỗ trợ an ninh gây nhiều tốn kém từ Hoa Kỳ. Trong cuộc vận động cử tri Wisconsin, ông Trump không ngừng đả kích thống đốc Scott Walker, nguyên ứng viên rút lui để hậu thuẫn nghị sĩ Cruz.

Theo nhận xét của nguyên ứng viên Ben Carson, có khi ông Trump nên bỏ qua để không phản ứng trước các chỉ trích của đối phương, để lái cử tri sang đề tài khác, quan trọng hơn, là chứng tỏ 1 mặt của người lãnh đạo.

Cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich, là nhân vật sẵn sàng làm cố vấn không chính thức, gợi ý tỉ phú tranh cử TT chú tâm vào 8 trong 10 bài diễn văn quan trọng để cử tri cảm thây tư tuởng nghiêm trang và ổn định của ứng viên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.