Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Hòa Định Loại Trump Ở Đại Hội Tháng 7; 70% Phụ Nữ Chống Trump; CH Áp Lực Trump Ăn Nói Nghiêm Trang

02/04/201600:00:00(Xem: 3797)
WASHINGTON - Tỉ lệ phụ nữ ưa chuộng ứng viên TT Donald Trump đang suy sụp – thăm dò mới nhất của Gallup công bố hôm Thứ Sáu ghi: 70% phụ nữ đuợc phỏng vấn nhận xét không thuận lợi về tỉ phú địa ốc tranh cử TT, xấu nhất từ ngày ông Trump tham gia cuộc đua.

Nguợc lại, 23% phụ nữ đánh giá cao ông Trump, là thấp nhất cùng trong thời kỳ kể trên.

Về phiá nam giới, tỉ lệ đàn ông không hậu thuẫn ông Trump là 58% trong khi phe ưa chuộng ông chiếm 36%.

Liên quan đến tình hình tranh cử của ứng viên TT Đảng CH Donald Trump, một bản tin khác cho biết Ủy Ban Toàn Quốc Cộng Hòa (NRC) đã bắt đầu chuẩn bị dư luận cho điều có thể chứng minh là một đại hội dơ bẩn.

Sau nhiều tháng thương lượng căng thẳng với ứng viên TT Đảng Cộng Hòa dẫn đầu Donald Trump, thách thức lớn nhất của Ủy Ban Toàn Quốc Cộng Hòa là đang bắt đầu thực sự: làm sao để điều hướng kịch bản mà trong đó Trump dẫn đầu những người thách thức ông ta trong lá phiếu và đại biểu hướng tới đại hội, nhưng mất sự đề cử.

Hôm Thứ Năm tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, Chủ Tịch Ủy Ban Toàn Quốc Cộng Hòa Reince Priebus gặp Trump và nội bộ của ông ấy, với tỉ phú và các phụ tá hỏi về những luật lệ đại biểu và nghi thức. Trump đã sẵn sàng cho đại hội tháng 7 của Đảng mà chưa đủ 1,237 đại biểu cần để bảo đảm sự đề cử. Đối thủ của ông, Thượng Nghị Sĩ Texas Ted Cruz, sẵn sàng châm ngòi cuộc vận động “Ngưng Trump,” và tổ chức một hoạt động kỹ để thắng tại Đại Hội ở Cleveland.

Nhưng luật của đảng cho biết hàng loạt cuộc bỏ phiếu để quyết định người đề cử, nếu người ứng cử không vượt qua con số 1,237 đại biểu. Các viên chức Đảng Cộng Hòa đã thực hiện việc thúc đẩy mối quan hệ quần chúng trong những tuần lễ gần đây để giáo dục cử tri và truyền thông về tiến trình này.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết Trump bị áp lực để ăn nói nghiêm trang hơn. Bản tin viết như sau.

WASHIONGTON - Với sơ tuyển tại tiểu bang Wisconsin diễn ra vào ngày Thứ Ba 5-4, tỉ phú tranh cử TT Donald Trump đối diện áp lực từ giới lãnh đạo của đảng CH quan ngại về các thất thố gây thiệt hại lâu dài để chấp nhận luận điệu nghiêm trang hơn trong các hoạt động tranh cử.

Những người cảm thấy ấn tượng về sự nổi lên của ứng viên phát ngôn táo bạo bắt đầu cảm thấy thận trọng.

Thứ Ba ngày 5-4 có thể là điểm chuyển hướng tại Wisconsin với nghị sĩ Ted Cruz hơn điểm ông Trump trong thăm dò dân ý trươc sơ tuyển. Ông Cruz thắng sẽ là khó hơn để ông Trump đạt tới túc số đại biểu cử tri là 1237 phiếu, cũng đuợc gọi là “con số kỳ diệu” để bảo đảm đuợc đại hội đảng CH chọn làm ứng viên tranh cử TT.

Ông David Bossie, chủ tịch của nhóm bảo thủ Citizens United từng giới thiệu ông Trump với các nhà hoạt động hạ tầng, cảnh báo: nếu ông ta tiếp tục “mất banh”, mọi việc sẽ trở thành bất trắc, tạo cơ hội lớn hơn cho đối phương.

Tỉ phú địa ốc 69 tuổi chưa từng làm công việc chính quyền tự nhận có tài thương luợng trong kinh doanh, cũng là kinh nghiệm cần thiết với cương vị TT.

Gần đây, khi nói về chính sách đối ngoại, ông Trump nói Nam Hàn và Nhật nên phát triển vũ khí nguyên tử để làm giảm nhu cầu hỗ trợ an ninh gây nhiều tốn kém từ Hoa Kỳ. Trong cuộc vận động cử tri Wisconsin, ông Trump không ngừng đả kích thống đốc Scott Walker, nguyên ứng viên rút lui để hậu thuẫn nghị sĩ Cruz.

Theo nhận xét của nguyên ứng viên Ben Carson, có khi ông Trump nên bỏ qua để không phản ứng trước các chỉ trích của đối phương, để lái cử tri sang đề tài khác, quan trọng hơn, là chứng tỏ 1 mặt của người lãnh đạo.

Cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich, là nhân vật sẵn sàng làm cố vấn không chính thức, gợi ý tỉ phú tranh cử TT chú tâm vào 8 trong 10 bài diễn văn quan trọng để cử tri cảm thây tư tuởng nghiêm trang và ổn định của ứng viên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.