Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuyên bố của Tổ chức Ân Xá Quốc Tế về các bản án ở Việt Nam

01/04/201601:21:00(Xem: 3797)
Tuyên bố của Tổ chức Ân Xá Quốc Tế về các bản án ở Việt Nam
Dịch giả: Trần Văn Minh

31-3-2016

Việt Nam: Bùng phát trấn áp về luật pháp với 6 bản án trong 8 ngày

Việt Nam phải chấm dứt việc dùng luật pháp để trấn áp và phóng thích ngay lập tức và vô điều kiện cho 6 nhà hoạt động bị kết án trong 8 ngày qua, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết.
.

Vào ngày 30 tháng 3 năm 2016, bốn nhà hoạt động bị kết án theo Điều 88, “tuyên truyền chống nhà nước”, trong hai vụ xử khác nhau. Trong một vụ, ba người phụ nữ – bà Ngô Thị Minh Ước, Nguyễn Thị Trí và Nguyễn Thị Bé Hai – đã bị Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kết án. Bà Ngô Thị Minh Ước bị tuyên phạt 4 năm tù giam và 3 năm quản chế, trong khi bà Nguyễn Thị Trí và bà Nguyễn Thị Bé Hai nhận 3 năm tù giam và 2 năm quản chế. Truyền thông nhà nước tường thuật rằng bà Ngô Thị Minh Ước lãnh thêm 3 tháng tù giam từ Tòa án nhân dân phía nam tỉnh Bình Phước mà không đưa ra cáo trạng hoặc giải thích những vấn đề liên quan đến bản án bổ sung này.
.

Có ít thông tin được công bố về ba người phụ nữ này. Truyền thông nhà nước đăng tải rằng họ đã thừa nhận tham gia một tổ chức có tên là ‘Phong Trào Cách Mạng Dân Oan Phục quốc Cứu Nước’. Thông tin từ các nguồn khác cho biết, họ là những nạn nhân của nạn cướp đất và họ đã mang cờ tự may của [chính phủ] miền Nam Việt Nam trước đây đến Đại sứ quán Mỹ hồi tháng 7 năm 2014, nơi họ kêu gọi sự thay đổi chính quyền.
.

Trong một vụ xử khác, blogger Nguyễn Ngọc Già, tên thật là Nguyễn Đình Ngọc, đã bị tuyên phạt 4 năm tù giam và 3 năm quản chế trong một phiên tòa kéo dài 2 tiếng đồng hồ. Ông Già, người đã bị giam giữ trước khi xét xử từ ngày 27 tháng 12 năm 2014, là một blogger tích cực đã gửi bài đăng trên các trang mạng độc lập như Dân Làm Báo và Dân Luận, gồm những bài viết liên quan đến việc kết án hình sự những người bảo vệ nhân quyền nổi tiếng tại Việt Nam. Một thời gian ngắn trước khi bị bắt, ông Già đã trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do, trong đó ông lên án vấn đề tra tấn tù nhân lương tâm.
.

Bốn bản án hôm 30 tháng 3 xảy ra một tuần sau khi bản án của ông Nguyễn Hữu Vinh, người thành lập trang blog phổ biến Anh Ba Sàm và phụ tá của ông là bà Nguyễn Thị Minh Thúy, theo Điều 258, tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”. Cả hai đã nhận được án tù 5 năm và 3 năm, theo thứ tự, sau khi đã trải qua gần 2 năm bị giam giữ trước khi đưa ra xét xử.
.

Sự bùng phát các bản án đối với quyền phát biểu chính đáng xảy ra 2 tháng sau khi Việt Nam công bố những thay đổi trong giới lãnh đạo cao cấp của đất nước. Các bản án cũng trùng với việc Bộ Công an ban hành quy định mới nhằm kiểm soát các cuộc biểu tình liên quan đến các phiên tòa. Theo Điều 14, Thông tư 13/2016 / TT-BCA, tiếp theo sau một cảnh báo bằng lời nói, công an có thể “huy động lực lượng để ngăn chặn rối loạn trật tự công cộng, cô lập và bắt giữ các thành phần đối kháng, kẻ xúi giục và những người cầm đầu gây ra xáo trộn”. Thông tư do ông tướng Công an Trần Đại Quang ban hành, ông là người được sắp xếp để trở thành tân chủ tịch nước trong vài tuần tới.
.

Bối cảnh

Việt Nam là thành viên của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị và, dựa theo hiến pháp, có bổn phận phải bảo đảm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, và tự do hội họp nhưng các điều khoản diễn đạt mơ hồ của Bộ luật Hình sự, bao gồm Điều 88 và 258, thường được sử dụng để bỏ tù những người thực thi các quyền này một cách chính đáng. Những nhà hoạt động khác, cụ thể là luật sư nhân quyền nổi tiếng Nguyễn Văn Đài và đồng sự của ông, bà Lê Thu Hà, đang chờ xét xử về những cáo buộc đến từ các hoạt động nhân quyền chính đáng. Tổng thống Mỹ Barack Obama được dự trù sẽ viếng thăm Việt Nam lần đầu đầu tiên vào tháng 5 hoặc tháng 6 năm nay.
.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã ghi nhận sự tra tấn và các hình thức đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo, hay cách đối xử tệ hại đối với các tù nhân lương tâm ở Việt Nam, gồm cả trong lúc bị giam giữ trước khi xét xử, được sử dụng với mục đích ép buộc nhận tội.

Chính phủ miền Nam Việt Nam, có tên chính thức là Việt Nam Cộng Hòa, là chính phủ cai quản phần nửa phía nam của Việt Nam từ năm 1955 đến khi thống nhất với miền Bắc Việt Nam, tên chính thức là Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, từ năm 1975 sau Chiến tranh Việt – Mỹ.

https://anhbasam.wordpress.com/2016/04/01/7709-tuyen-bo-cua-to-chuc-an-xa-quoc-te-ve-cac-ban-an-o-viet-nam/


.
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.