Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến tranh hải đảo ở biển Đông

31/03/201612:48:00(Xem: 5808)
Chiến tranh hải đảo ở biển Đông

KS Nguyễn Văn Phảy
.

blank

.
Để làm rõ nghĩa thêm  phán quyết sắp tới của Toà Trọng Tài Quốc Tế The Hague ở Hoà Lan về việc Phi Luật Tân kiện Trung Cộng xâm chiếm các đảo phía Tây của Phi Luật Tân, tối ngày 29.3.2016, từ 21:50 giờ đến 21:45 giờ, đài truyền hình ARTE của Đức trình chiếu đoạn phim dài 55 phút nói về “Chiến tranh hải đảo ở biển Đông“.

Trong phần trình bày, đặc phái viên đã đề cập đến lãnh thổ của Trung cộng bao trùm cả Trung Hoa lục địa, Mãn Châu, Tân Cương, Tây Tạng, Nội Mông, và khu vực đường lưỡi bò 9 đoạn xâm chiếm toàn bộ 80 % biển Đông do Trung cộng tuyên bố năm 2009. Các ngư dân Việt Nam bị tàu hải giám TC xua đuổi, ủi cho chìm. Tàu hải giám TC to lớn đã húc vào tàu cảnh sát biển cộng sản Việt Nam làm hư hại tàu của VN…

Bộ phim tài liệu đã làm sáng tỏ những thách thức địa chính trị trong khu vực. Ngoài các sự việc xung đột hải đảo giữa các tác nhân trong khu vực, các tranh chấp chủ yếu đến sự đối đầu quân sự giữa Trung cộng và Mỹ, trong đó có nhiều căn cứ quân sự trong khu vực Thái Bình Dương

Đặc phái viên nhấn mạnh về cải tạo đảo nhân tạo, các cuộc tấn công bạo lực, khiêu khích quân sự của Trung cộng ở biển Đông. Từ nhiều năm qua, sự cố ở biển Đông tích lũy. Khu vực này có nhiều tranh chấp lãnh thổ giữa Trung cộng chiếm ưu thế ở một bên và Nhật Bản, Việt Nam và Philippines về bên đối nghịch. Các tài liệu nêu bật những thách thức địa chính trị mới ở khu vực giàu tài nguyên nầy.

Biển Đông không chỉ là một trong những vùng biển lớn nhất, mà còn là vị trí chiến lược, tài nguyên thiên nhiên và giàu ngư trường, vì thế ngày nay nó là một trong những khu vực có tiềm năng xung đột lớn nhất. Trung cộng củng cố vị trí của họ như là một cường quốc thế giới và bành trướng vùng biển Đông ngày càng tiếp tục, có nguy cơ lấn áp những quốc gia khác trong vùng, chẳng hạn như Nhật Bản, Việt Nam và Philippines.

Điển hình, tại quần đảo Trường Sa, ở bải san hô Chữ Thập, nơi Trung cộng đã tự xây dựng bất hợp pháp thành một đảo nhân tạo có đường băng phi đạo dài 3000m. Thời gian ngắn sau đó, vào cuối tháng 10 năm 2015, Hoa Kỳ đã điều một khu trục hạm tên là USS Lassen thuộc Đệ Thất Hạm Đội Thái Bình Dương của Mỹ vào tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo Chữ Thập cùng một vài đảo nhân tạo khác bởi TC cũng thuộc khu vực nầy.

Ngày 02.01.2016 và 06.01.2016 Trung cộng đã đưa máy bay hàng không dân sự ra đảo nhân tạo và hạ cánh tại phi đạo nầy. Ngoài ra Trung cộng cũng đã sử dụng phi trường tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa cho máy bay chiến đấu J-11 và J-7. Ngoài ra Trung cộng đã thiết trí hoả tiển địa không Hồng Kỳ HQ-9 có tầm xa 200 hải lý. Trung cộng đang tiếp tục xây dựng căn cứ trực thăng quân sự trên đảo Quang Hòa cũng thuộc Hoàng Sa. Đối với việc Trung cộng quân sự hoá bất hợp pháp trên quần đảo Hoàng sa, Hoa Kỳ trong một động thái bất ngờ, vào ngày 30.01.2016 đã điều khu trục hạm USS Curtis Wilbur đi vào vùng 12 hải lý của đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa, làm cho việc Trung cộng lấn chiếm lâu dài quần đảo này được đưa ra trước ánh sáng công luận quốc tế.

Những tham vọng của Trung cộng nhằm chủ yếu là cạnh tranh với thế lực lớn thứ hai trong khu vực là Hoa Kỳ. Mỹ luôn luôn nhấn mạnh trên nguyên tắc tự do lưu thông hàng hải. Các hòn đảo nhân tạo mà Trung cộng đã tạo ra trên quần đảo Trường Sa, được xem như là một trở ngại lớn cho việc vận chuyển hàng hải quốc tế, bởi vì xuyên qua biển Đông có nhiều tuyến hàng hải thương mại quan trọng nhất trên thế giới. Chiến lược "chuyển trục sang châu Á" của ông Obama nhằm kiềm chế ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung cộng trong khu vực.

Ngay cả Nhật Bản, Việt Nam và Philippines cũng đang tăng cường quân sự của họ để bảo vệ biên giới trên biển và quyền sở hửu trên các quần đảo do họ kiểm soát. Tranh chấp lãnh thổ, cũng như các cuộc tấn công bạo lực và khiêu khích quân sự vẫn tái diễn trong khu vực biển Đông. Gần đây Mã Lai Á và Nam Dương cũng đã chỉ trích Trung cộng về việc ngư dân TC đánh cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của họ. Nam Dương đã đưa sự việc trước giới truyền thông quốc tế.

Tóm lại, những gì các nước láng giềng lo ngại nhất, ngay cả như Mỹ, là sự tuyên bố của Trung cộng xâm chiếm toàn bộ bề mặt biển Đông hiện nay.

KS Nguyễn Văn Phảy

 

.
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.