Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Phiếu Vàng Ở Nam Cali

30/03/201600:00:00(Xem: 3742)

Ở nước nhà người Việt quan niệm sự tín nhiệm của cử tri đối với ứng cử viên quí như vàng, nên có câu chọn mặt gởi vàng. Qua Mỹ người Việt biến lá phiếu mình tuy ít nhưng thành lá phiếu giọt nước tràn đắc cử nên quý như vàng đối với ứng cử viên. Tin báo chí Việt ngữ trong vùng cho biết, Little Saigon, theo tài liệu của Cơ Quan Bầu Cử Orange County vào giờ chót ghi danh ngày 11 Tháng Ba, có 6 công dân Mỹ gốc Việt nạp đơn ứng cử sơ bộ ngày Thứ Ba 7 tháng Sáu năm 2016. Đó là: - Thị Trưởng Garden Grove Bảo Nguyễn, tranh chức dân biểu liên bang Địa Hạt 46; - Ông Nam Phạm, tranh chức dân biểu tiểu bang California Địa Hạt 72; - Chánh Án Cheri Phạm, tái tranh chức chánh án Orange County Đơn Vị 41; - Phó Biện Lý Los Angeles County Thuy Dinh Pham, tranh chức chánh án Orange County Đơn Vị 40; Giám Sát Viên Andrew Đỗ của Địa Hạt 1, Orange County, tái tranh cử chức vụ hiện tại; và Nghị Viên Garden Grove Phát Bùi, tranh cử giám sát viên Địa Hạt 1, Orange County.

Theo luật bầu cử hiện hành ở California, hai chức vụ dân biểu liên bang và dân biểu tiểu bang phải qua hai vòng bầu, sơ bộ và chung kết. Sau vòng sơ bộ, hai người nhiều phiếu nhất, bất luận số phiếu là bao nhiêu sẽ vào vòng bầu chung kết vào ngày Thứ Ba, 8 Tháng Mười Một.

Còn hai chức vụ chánh án và giám sát viên thì khác. Trong vòng sơ bộ, nếu có một ứng cử viên nào đạt trên 50% số phiếu, người đó đương nhiên thắng cử, và không cần phải bầu nữa. Nếu không ai đạt được trên 50% số phiếu, hai người nhiều phiếu nhất sẽ tranh cử trong vòng bầu chung kết.

Cho tới nay, Chánh Án Cheri Phạm xem như tái đắc cử nhiệm kỳ thứ nhì, kéo dài sáu năm, vì không có ai ra tranh chức này với bà. Hồi năm 2010, bà lần đầu tiên đắc cử chức chánh án trong vòng sơ bộ, không có đối thủ.

Chức giám sát viên (Supervisor) Địa Hạt 1, Orange County, cuộc tranh cử có vẻ hấp dẫn nhứt. Ứng cử viên chức này có bốn vị. Hai người Mỹ gốc Viêt: Ông Andrew Đỗ đương nhiệm tái ứng cử và Ô Phát Bùi đương kiêm Nghị viên Garden Grove là thành phố nhiều người gốc Việt định cư nhứt và Ông cũng là Chủ Tịch Cộng đồng Người Việt Quốc gia Nam California ở Little Saigon. Bên cạnh còn có hai ứng cử viên nữa là Nghị Viên Santa Ana Michele Martinez, người gốc Hispanic thuộc đảng Dân Chủ và ông Steve Rocco, cựu ủy viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Orange. Địa Hạt 1 bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Santa Ana, Westminster, Garden Grove, Fountain Valley, và Midway City. Little Saigon nằm trong địa hạt này.

Tháng 4 tới rồi, cuộc bầu cử vòng một vào Thứ Ba 7 tháng Sáu đã sát một bên so với cuộc tranh cử thường phải tổ chức, vận động mất khá nhiều thời gian. Nhứt là như cuộc tranh cử Giám sát viên gây cấn, 4 ứng cử viên, với một địa hạt bao gồm gần 5 thành phố.

Song song với cuộc bầu cử địa phương, còn có cuộc vận động tranh cử tổng thống, rất quan trọng 4 năm một lần. Ngoài ra cũng có cuộc vận động bầu Quốc Hội Liên Bang (Hạ Viện cần khoảng 435 người, 1/3 Thượng Viện) của chánh quyền liên bang. Cũng bầu luôn nhiều Quốc Hội, Thống Đốc các tiểu bang nữa.

Cuộc vận động tranh cử trên truyền thông đại chúng đã ì xèo; các báo Mỹ; đài phát thanh, phát hình Mỹ hốt bạc mỏi tay, khán thính giả xem mệt nghỉ. Cử tri Mỹ gốc Việt tuy là khối cử tri thiểu số nhưng qua nhiều cuộc bầu cử liên bang, tiểu bang và địa phương đã tạo ra một bí quyết, một chiếu thức biến số phiếu tuy thiểu số thành giọt nước tràn ly đắc cử, thành ra số phiếu ấy quí như vàng. Các bộ tham mưu tranh cử thấu triệt tác dụng này nên thường dồn phương tiện vào những tiểu bang gọi là bản lề đắc cử, dù những tiểu bang ấy ít dân, ít cử tri quần chúng và cử tri đoàn, thua xa các đại bang như California. Ví như tiểu bang Cali đông dân nhứt nước Mỹ, nhưng là thành trì của Đảng Dân Chủ, nên đảng Cộng Hoà không dồn tiền của tranh cử xuống đây vì khó mà cao phiếu hơn Dân Chủ. Còn Dân Chủ cũng không dồn tiền của xuống Cali vì yên trí lớn là sẽ nhiều phiếu hơn Cộng Hoà. Đó là tác dụng giọt nước tràn, hiệu ứng bản lề đắc cử khi vận dụng khối cử tri thiểu số.

Tại Little Saigon, người Mỹ gốc Việt là một sắc tộc thiểu số trong khối người Mỹ gốc Á châu, và càng thiểu số hơn so với khối cử tri người Mỹ Trắng, Mỹ Đen, Mỹ La tinh. Nhưng số ứng cử viên Mỹ gốc Việt đắc cử vào các Thượng, Hạ Viện Cali, Hội Đồng Thành phố, Hội Đồng Giáo dục, Hội đồng giám sát Quận Cam nhiều, chánh án tỷ lệ cao so với các ứng cử viên khối đa số. Dù ứng cử viên gốc Việt ra hơi nhiều, khối phiếu gốc Việt có bị chia một phần nào. Nhưng đó cũng có cái hay, dễ cho cử tri so sánh, chọn mặt gởi vàng, bầu đúng cử xứng.

Còn non hai tháng nửa là bầu cử vòng 1 vào ngày Thứ Ba 7 tây, tháng Sáu, năm 2016 bích chương, biểu ngữ tranh cử của người Mỹ gốc Việt, nhứt là của hai ứng cử viên Giám sát viên Andrew Đỗ và Phát Bùa xanh, đỏ, trắng, họ tên Mỹ Việt đầy đường, đầy TV, vang vọng trên phát thanh vui như chợ Tết. Cử tri Mỹ gốc Việt theo dõi, suy đi nghĩ lại, chọn mặt gởi vàng. Thành tích đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, tức là chống CS vẫn là ưu tiên chọn lựa của đa số cử tri gốc Việt.

Cử tri gốc Việt được tiếng tốt là cử tri đi bầu tỷ lệ cao. Cử tri gốc Việt có truyền thống sử dụng ngón võ bí truyền, sử dụng lá phiếu absentee ballot, bỏ phiếu bằng thư. Nhờ vậy tỷ lệ đi bầu cao. Gia đình, bè bạn, đơn vị này, thành phố kia nhắc nhở nhau, giới thiệu, ứng cử viên người Mỹ gốc Viêt đáng tin cậy để dồn phiếu. Cái kiểu vận động này rất thân thiết, có hồn, có tình, có nghĩa đáng tin cậy, mà rất ít tốn kém. Nên rất ép phê, nhứt là đối với cử tri trẻ quá bận bịu làm ăn, ít chú ý tới bầu cử.

Trở lại vai trò của khối cử tri thiểu số. Mỹ là một hiệp chủng quốc, một xã hội đa văn hóa, đa sắc tộc. Người Mỹ gốc Phi Châu, gốc Á châu, gốc Latino, gốc Da Đỏ thuộc khối thiểu số và người Mỹ Da Trắng là khối đa số. Khối cử tri thiểu số, tiếng thì nói thiểu số, nhưng vô cùng quan trọng trong các cuộc bầu cử liên bang theo nguyên tắc mỗi người dân cử tri một lá phiếu. Nhứt là trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bốn năm một lần, tòan quốc bầu, cử tri đảng này, kia, hay không đảng nào có quyền bầu cho ứng cử viên đảng khác vì đây là cuộc phổ thông đầu phiếu.

Người Mỹ gốc Việt thuộc khối thiểu số người Mỹ gốc Á châu. Theo thăm dò cho biết trong 10 năm thôi, dân số của khối thiểu số này tăng 46% và bây giờ có hơn 17 triệu người trên nước Mỹ. Lake Research cho biết trong cuộc bầu cử 2008, người Mỹ gốc Á chiếm 2% số cử tri, và 48% đi bầu, coi như là khối cử tri mẫn cán nhứt, đi bầu tỷ lệ cao nhứt..

Riêng tại tiểu bang California, nơi người Mỹ gốc Việt trong khối người Mỹ gốc Á châu, theo khảo sát của Giáo Sư Junn, số lượng cử tri Mỹ gốc Á Châu chiếm 13% tổng số những người đi bầu cử của California.

Thiểu số ngày này đã hòa nhập sâu sát vào dòng chánh chánh trị của xã hội Mỹ, không coi đảng chánh trị là phương tiện tạo thế đứng nữa. Cử tri sắc tộc quyết định lá phiếu theo quyền lợi thiết thực của cá nhân, gia đình và cộng đồng của mình. Như người Mỹ gốc Việt coi chánh nghĩa đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN quan trọng hơn tính đảng Dân Chủ, Cộng Hòa hay không đảng nào cả. Nhưng điều quan trọng nhứt, là ghi danh cử tri, là đi bầu, bầu sớm, bầu bằng thơ, bầu tại phòng phiếu, chánh quyền tạo mọi dễ dàng cho dân chúng bầu, bầu càng đông, chánh quyền càng dân chủ, càng thêm chánh nghĩa./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
01/04/201623:22:46
Khách
Ong Bui Phat Ra tranh cu ,Và se co tuong DUC TRAN HUNG DAO Lon hon ,Little SAIGON se khong Bao gio co chuyen doan ket ! that dang buon cho the he tre !!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.