Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đàn Áp Xảy Ra Ngay Khi Đại Sứ Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Đến VN

30/03/201600:00:00(Xem: 2270)

Ngay trước khi Đại Sứ Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế, Ông David Saperstein, đặt chân đến Việt Nam vào Thứ Bảy vừa qua để quan sát tình trạng tự do tôn giáo hay niềm tin ở Việt Nam đã xảy ra sự việc chi phái Cao Đài quốc doanh toan tính chiếm Thánh Thất Cao Đài tại Ấp An Hòa, Xã An Ninh Tây, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An, với sự yểm trợ của công an địa phương.

“Điều này chắc chắn sẽ tạo một ấn tượng không tốt nơi phái đoàn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, nhận định.

Ông cho biết rằng bản báo cáo chi tiết kèm với hình ảnh và video đã được chuyển cho phái đoàn Bộ Ngoại Giao và Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam chỉ 3 ngày sau khi sự việc xảy ra.

Theo bản báo cáo, ngày 24 tháng 3 chi phái Cao Đài quốc doanh đã bất ngờ kéo người đến chiếm Thánh Thất An Ninh Tây. Họ gồm có Ông Giáo Sư Thượng Cảnh Thanh, Trưởng Ban Đại Diện 36 Họ Đạo Thành Phố Tân An, Tỉnh Long An; Ông Cai Quản Thượng Nhường Thanh, Cai quản Thánh thất Thị trấn Hậu Nghĩa Huyện Đức Hòa Tỉnh Long An; Ông Thượng Ngoan Thanh, cùng một số vị Lễ Sanh cai quản các Thánh Thất địa phương khác.

Ông Nhường là người được phái Cao Đài quốc doanh bổ xuống Thánh Thất An Ninh Tây nhưng không được đồng đạo chấp nhận và không được sự ủng hộ của dân địa phương. Ông đã nhiều lần tham gia các nỗ lực chiếm Thánh thất này.

Hộ tống phái đoàn Cao Đài quốc doanh là lực lượng chính quyền gồm Ông Võ Văn Bon, Phó Công An Xã An Ninh Tây; Ông Nguyễn Thanh Phong, Ban Tôn Giáo Xã; Ông Lại Trí Mẫn, Phó Ban Tôn Giáo Xã kiêm Ban Thông Tin Văn Hóa Xã; Ông Quý, Bí Thư Chi Bộ Ấp An Hòa; và một số công an xã.

Đoàn người này bất ngờ xông vào Thánh Thất An Ninh Tây; họ đem theo 2 ổ khóa để khóa cổng trước và cửa sau lại rồi đến gặp Chánh Trị Sự Lê Minh Châu và Phó Trị Sự Phan Trọng Hữu, yêu cầu giao Thánh Thất cho phái Cao Đài quốc doanh.

Thấy nhóm người hung hăng và sẵn sàng bạo động, CTS Châu và PTS Hữu bỏ chạy ra ngoài, nhưng cổng bị khóa, không thoát được. Họ tri hô lên để kêu gọi dân làng đến tiếp cứu.

“Khoảng 10 phút sau có dân chúng ở địa phương đến mở cổng tràn vào tiếp cứu CTS Châu và PTS Hữu và báo cho đồng đạo các nơi biết để đến tiếp sức,” bản báo cáo tường thuật.

Nhóm người dự định đánh úp Thánh Thất bị bao vây bởi dân chúng địa phương, gồm lẫn lộn những tín đồ Cao Đài và những người dân không theo đạo Cao Đài.

Trước mặt chính quyền, các tín đồ Cao Đài xác định rằng thánh thất là do Đức Hộ Pháp lập ra và họ tín nhiệm việc hành đạo của CTS Châu theo chơn truyền của Đạo Cao Đài, chứ không tín nhiệm phái Cao Đài quốc doanh.

Thấy dân đến ngày càng đông, Ông Bon, Phó Công An, rút lui trước nhất và theo sau là các giới chức chính quyền khác.

Toán Cao Đài quốc doanh cũng định tháo chạy nhưng bị người dân yêu cầu phải ngồi lại để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của họ.

“Chúng tôi yêu cầu từ đây Chánh Quyền Xã, Huyện, Tỉnh Long An không nên xen vào nội bộ Tôn Giáo, đồng thời cảnh báo nhóm người theo Cao Đài quốc doanh không được đến Thánh thất quấy rối nữa,” người dân nhắc nhở các chức sắc thuộc phái Cao Đài quốc doanh.

Đến 5 giờ chiều, CTS Châu xin dân làng và đồng đạo tha thứ và cho họ ra về.

Sự việc ở An Ninh Tây có thể làm đổi cách nhìn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam.

“Tại buổi họp cách đây hơn một tuần, chúng tôi đã báo cho ĐS Saperstein về một số diễn tiến tích cực mới đây trong chính sách của nhà nước Việt Nam đối với một số cộng đồng tôn giáo độc lập,” Ts. Thắng cho biết. “Tiếc rằng chỉ ít lâu sau thì sự việc ở Thánh Thất An Ninh Tây đã xảy ra.”

Theo Ts. Thắng, trước khi lên đường đến Việt Nam ĐS Saperstein đã tiếp xúc nhiều tín đồ và lãnh đạo thuộc các cộng đồng tôn giáo độc lập, trong đó có cả các tín đồ Cao Đài. Các buổi tiếp xúc này được diễn ra ở ngoài Việt Nam.

Ts. Thắng nhận xét rằng tự do tôn giáo ở Việt Nam đang là mối quan tâm lớn không những của Bộ Ngoại Giao mà còn cả nhiều dân biểu và thượng nghị sĩ trong Quốc Hội Hoa Kỳ.

“Có lẽ chính quyền Việt Nam không nghĩ rằng quốc tế lại có thể biết được chuyện gì vừa mới xảy ra ở một địa phương hẻo lánh ở tận Long An,” Ts. Thắng nói. “Họ đã lầm.”

Trong 2 năm 2014 và 2015, BPSOS đã hợp tác với 2 tổ chức bạn để huấn luyện mỗi năm 250 người thuộc các cộng đồng tôn giáo ở một số địa phương về cách báo cáo vi phạm.

“Họ đã thực hiện được khoảng 100 bản báo cáo theo đúng tiêu chuẩn LHQ,” Ts. Thắng giải thích. “Chỉ trong 3 ngày mà bản báo cáo về An Ninh Tây đã đến tay của ĐS Saperstein; điều này cho thấy mức hiệu quả của chương trình huấn luyện.”

Cả nhân viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về tự do tôn giáo đều đánh giá là các báo cáo do BPSOS chuyển đến họ có độ chính xác và phẩm chất cao hơn là ở các quốc gia khác mà họ nhận được.

“Năm nay chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc huấn luyện để đào tạo 1 nghìn người mỗi năm,” Ts. Thắng cho biết.

Mạch Sống, ngày 29 tháng 3, 2016

http://machsonghmedia.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.