Hôm nay,  

Đề Nghị Xài “amero” Đồng Tiền Chung Cho Bắc Mỹ

26/10/199900:00:00(Xem: 5897)
OTTAWA (KL) - Theo bản tường trình của nhà báo Colin Grey được đăng lớn trên Ottawa Citizen đầu trang ngày 24/10/1999, kinh tế gia Canada đang gợi ra tiền tệ chung Bắc Mỹ.
Canada nên hiệp lực với Hoa-Kỳ và Mễ Tây Cơ để lập ra đồng bạc “Amero”, tiền tệ chung cho cả vùng Bắc Mỹ theo như lý luận của nhà kinh tế nổi tiếng này.
Cách đây chừng vài tuần một kinh tế gia Canada đã nhận giải thưởng của Âu châu về luận án thuộc kinh tế vĩ mô. Luận án này đã gợi ý các nước Tây phương thành lập đồng “Euro”, tiền tệ chung Âu châu ngày nay.
Kinh tế gia Herbert Grubel cho biết, hiệu năng của Canada để thành hình một chính sách tiền tệ riêng cho Canada quả quá yếu, chính sách này chỉ có thể tăng tiến nếu Canada hợp sức với Mễ Tây Cơ và Hoa Kỳ.
Loại tiền này có thể loại bỏ những rắc rối về trao đổi ngoại tệ ngay tại biên giới, hay làm cho giá cả nguy hiểm trong nước Canada vụt tăng cao so sánh với nước Hoa-Kỳ.
Nhà kinh tế cũng lý luận, đồng tiền “Amero” làm cho kinh tế Canada khá hơn như tăng sức sản xuất và có khả năng tranh đua và làm áp lực cho chính quyền Canada giảm thuế để xuất và nhập khẩu, để tăng trưởng mức tiêu thụ.
Ông Gruel cho biết, tiềm lợi vượt xa hẳn sự mất quyền để định đoạt tiền tệ phải như thế nào. Ông mới thảo gần đây:
“Tinh thần quốc gia không phải là nguyên nhân tốt dùng để chống đồng “Amero”, trừ trường hợp cơ bản như mất hết tiền của quốc gia và mất luôn chủ quyền tài chánh (về thuế má, giá trị các nguồn tài nguyên và v.v...). Tuy tinh thần quốc gia có vẻ mất đi, nhưng sẽ tạo ra nhiều cái lợi về kinh tế.”
Ông Gruel là giáo sư kinh tế học hồi hưu của trường đại học tổng hợp Simon Fraser U. và nguyên thượng nghị sĩ thuộc đảng Cải cách Canada.
Dầu ý tưởng về dồng tiền chung Bắc Mỹ chưa được phổ thông mấy. Nhưng trong cuộc phỏng vấn, ông Gruel nói là ông có bổn phận phải đưa ra ý kiến trước.
“Có một số người coi đó như là những chuyện giật mình. Tôi cho là tôi đã nghĩ tới cái gì tốt nhất cho quốc gia và tôi cũng không cần biết thực thể chính tình hiện nay ra sao.”
Ông Gruel biết rõ cái khó là làm sao cho Hoa-Kỳ chấp nhận về tiền tệ chung Bắc Mỹ, ông nói: “Lẽ dĩ nhiên Hoa-Kỳ là gót chân của thần Achilles, thần có chân đi vạn dậm.”
Nhưng ông cảm thấy không có cái gì buộc ông không được trình bầy ý kiến của mình khi ý kiến đó có lợi cho quốc gia, chính vì ý nghĩa này đã làm ông phải khó khăn lắm mới thổ lộ ra.
Ông cho biết thêm: “Qua quá trình kinh nghiệm riêng của ông, ý tưởng này hiện nay có nhiều kinh tế gia đề cập tới. Đó là điều hay, có lẽ sẽ thắng thế trong nay mai gì đó. Chắc chắn là điều không thể tránh được.”
Cái ý tưởng làm cho đồng bạc Gia kim có giá cố định đối với đồng bạc Mỹ kim mầu xanh lá mạ đã làm nhiều người chú ý từ khi dồng “Euro” được đưa ra dùng chung cho 11 nuớc Tây phương liên hiệp với nhau.
Tài liệu của ông Gruel là tài liệu thứ ba được cho xuất bản từ mùa hè năm nay để bênh vực cho hệ thống tiền tệ có một giá trị cố định trong việc mậu dịch.

Kinh tế gia Tom Courchene và Richard Harris đã xuất bản tài liệu vào tháng sáu. Tài liệu này trình bầy về định giá đồng Gia kim cố định với đồng Mỹ kim để tiến tới việc liên hiệp tiền tệ. Tháng bẩy, một đề mục của tờ Foreign Affair đã tiên đoán vào khoảng năm 2030, thế giới sẽ chia làm hai vùng: Vùng tiền tệ Mỹ châu và vùng tiền tệ Âu châu.
Trong tài liệu của ông Gruel, theo như lý thuyết về tương lai, đồng “Amero” sẽ được ba nước chấp nhận vào ngày 1 tháng giêng 2010.
Ông Gruel đã lý luận kinh tế của Canada không được khá lắm kể từ năm 1970, khi Canada đổi chính sách tiền tệ trong khi bị kém giá để bảo vệ kỹ nghệ thiếu năng xuất và bất khả cạnh tranh ngay khi mọi giá phẩm vật hàng ngày đi xuống và nền thịnh vượng của Canada cũng theo đà xuống theo.
Chính sách định giá cố định đối với đồng tiền chung cho liên hiệp quốc gia sẽ làm cho kinh tế bớt rườm rà (leaner and meaner). Chính sách này còn những cái lợi thế khác: tiền tệ không bị ảnh hưởng khi các vấn đề chính trị nẩy sinh, kích thích mậu dịch, chống trả lại những sự nổ kinh tế từ ngoài như sự khủng hoảng kinh tế Á châu xẩy ra gần đây.
Đồng bạc “Amero” có giá trị bằng một Mỹ kim, tiền Canada và tiền Mễ Tây Cơ sẽ có một giá trị tương đương nào đó dùng để trao đổi (Ông Gruel ước định một Gia kim ngang giá với một Mỹ kim).
Đồng tiền Amero do ngân hàng North American Central Bank (Ngân hàng Trung ương Bắc Mỹ) quản trị, hội đồng của ngân hàng này có số đại diện của cả ba nước tính theo dân số và lợi tức quốc gia. Ngân hàng có trách nhiệm để ổn định giá cả, chứ không giải quyết vấn đề thất nghiệp.
Ngân hàng trung ương này có sự độc lập một cách tương đối và không chịu ảnh hưởng chính trị xẩy ra ngay trong ba nước. Mục đích của ngân hàng trung ương là tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.
Tiền tệ chung cho ba nước sẽ có sức mạnh buộc nền kinh doanh Canada không còn dựa vào sự bảo vệ đồng tiền bị mất giá, phải tăng năng xuất sản xuất và khiến cho các nghiệp đoàn không thể nào đòi hỏi đồng lương cao hơn mức thường.
Ông Gruel có thảo: “Dưới thể chế ngoại tệ có hối xuất cố định, các tài nguyên thiên nhiên tự giảm giá để bán, kết quả là đồng lương phải hạ thấp xuống. Nhưng với hối xuất ngoại tệ nổi, những áp lực này hầu như không có hiệu quả như khi các nghiệp đoàn đòi tăng lương trong khi sức sản xuất đang đi xuống.”
Ông Gruel xác nhận trở ngại chính trị ảnh hưởng to tát tới vấn đề cho ra đồng bạc chung và ông cho vấn đề tiền tệ chung là một vấn đề chính trị không khác gì vấn đề “Mậu dịch tự do” sẽ được các nhà chính trị lao mình ủng hộ và thường xuyên nói tới tại Canada để thuyết phục Hoa-Kỳ chấp nhận ý nghĩ này.
Nói đi, chẳng bằng nói lại, ông Gruel viết: “Chúng ta phải lo việc nhà đã, tạo tư thế riêng cho mạnh, gây sự ủng hộ mạnh mẽ của dân chúng Canada, trước khi chúng ta bàn tới sáng kiến này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.