Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Điệp Năm 2016 Của Thich Nhat Hanh Foundation Để Chữa Lành Vết Thương Thế Giới

26/03/201600:00:00(Xem: 4950)
blank
Thư pháp.

Trong lá thư hằng tháng gởi đến những người ủng hộ trên khắp nước Mỹ, Tổ chức Thich Nhat Hanh Foundation đã gởi đi thông điệp rất có ý nghĩa của năm 2016: “One Buddha Is Not Enough” (Một Đức Phật thôi không đủ).

Laura Hunter, một thành viên của hội đồng quản trị Tổ chức Thich Nhat Hanh Foundation đã chia sẻ về kinh nghiệm của chính mình. Cách đây hơn 10 năm, bà đã đến với Tu Viện Lộc Uyển (Escondido, California) để tìm lại sự an lạc cho bản thân. Bà là một nhà hoạt động bảo vệ môi trường. Bà đã giận dữ và cảm thấy bất lực khi nhìn thấy môi trường sống trên thế giới bị tàn phá. Bà đã từng tin là thái độ giận dữ là cần thiết, để kêu gọi nhân loại có hành động thích ứng trước hiểm họa này. Tuy nhiên, sự giận dữ đã tàn phá chính bản thân bà trước. Bà trở nên tuyệt vọng.

Bà đã không thể ngờ rằng, khi đến tu viện Lộc Uyển, được thực tập cách sống chánh niệm, cuộc sống của bà đã thay đổi hoàn toàn. Bà biết cách dùng hơi thở để điều phục tâm mình, mỗi khi cơn giận, nỗi tuyệt vọng kéo đến. Bà học cách thực tập để nuôi dưỡng những hạt giống yêu thương, hạnh phúc trong chính tâm thức mình. Bà có sự bình an, hạnh phúc trở lại. Và bà tin rằng để chuyển hóa những bất hạnh đang xảy ra trên khắp địa cầu, nhân loại cần phải có nhiều hơn nữa những trái tim thương yêu, tha thứ, những con người biết cách sống hạnh phúc và đem hạnh phúc đến cho người khác. Có nghĩa là nhân loại cần thêm nhiều Đức Phật nữa trong hiện tại. Một Đức Phật Thích Ca trong quá khứ thôi là không đủ. Ý nghĩa của thông điệp “One Buddha Is Not Enough” là vậy.

Thich Nhat Hanh Foundation là một tổ chức thiện nguyện, có văn phòng đặt tại Tu Viện Lộc Uyển. Mục đích chính của tổ chức là hỗ trợ việc nuôi dưỡng, phổ biến rộng hơn nữa pháp môn của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đến với mọi người, thuộc mọi sắc tộc, tôn giáo, những người đang có nhu cầu tìm lại hạnh phúc, an lạc, ý nghĩa cho cuộc sống của chính mình. Tại Hoa Kỳ, hiện đang có 3 trung tâm tu học hướng dẫn các pháp môn đơn giản, dễ thực hành mà kỳ diệu này: tu viện Lộc Uyển, tu viện Mộc Lan (Batesville, Mississippi) và tu viện Bích Nham (Pine Bush, New York). Hiện nay, số người Mỹ thuộc những sắc tộc khác nhau tìm đến 3 tu viện này để thực tập là đông hơn cộng đồng Người Việt.

Để chữa lành vết thương của thế giới, hãy chữa lành vết thương của chính mình, rồi dùng năng lượng lành đó để chuyển hóa môi trường xung quanh. Thông điệp này thật có ý nghĩa, khi mới đây vụ khủng bố tại Brussels lại tiếp tục đẩy thế giới vào những nỗi bất an mới. Tình thương yêu, lòng vị tha của mỗi cá nhân được nhân rộng khắp nơi trên thế giới chính là liều thuốc chữa lành tận gốc cho những hành động bạo lực, hận thù này.

Để biết thêm về Thich Nhat Hanh Foundation, xin ghé thăm tu viện Lộc Uyển ( 2499 Melru Lane Escondido CA 92026), hoặc vào trang web http://www.thichnhathanhfoundation.org/, hoặc e-mail: info@thichnhathanhfoundation.org, hoặc điện thoại 760-291-1003 ext 104

Đoàn Hưng

Ý kiến bạn đọc
28/03/201611:44:45
Khách
Miss Hunter,
Nhat Hanh's everything came from Vipassana, he hasn't created anything. He's a liar, ego, and self-centredness. He has cheated the Western youths who don't understand deeply in Buddhism.
27/03/201623:02:46
Khách
1 thân hữu mới gửi tôi 1 email có nội dung như sau:

Tôi không muốn đọc về Thich Nhat Hanh (TNH) nữa, sau khi biết rõ hắn là người "tu hành" mà phạm nhiều giới cấm, trong đó không được vọng ngữ. Hơn nữa, một người rất thân với hắn (từng ăn uống thường xuyên với nhau cùng bàn) đồng ý với sự nhận xét của tôi: TNH nói hay và nhiều nhưng thực hành không được bao nhiêu. Nhìn cái mặt của hắn, tôi đã nghi là người gian xảo. Trước đây, tôi có binh vực hắn, nhưng tôi khinh hắn sau khi hắn xạo là Mỹ và VNCH bỏ bơm giết 300 ngàn dân ở Bến Tre.
Theo tôi, không trọng Sự Thật là hèn và nhu nhược. Tôi khinh TNH và cho hắn là một thằng hèn và nhu nhược, một tên mị dân, một đứa sống vì Tiền, Danh, và Quyền, chớ không phải cho Sự Thật và Chân Lý."

San Diego, Hoa Kỳ
27/03/201616:49:13
Khách
TNH Foundation muốn nói với mọi người rằng Đức Thế Tôn là xưa rồi, hiện nay là thời của bụt
TNH; 84000 pháp môn là lỗi thời rồi, bây giờ là các pháp môn của bụt TNH.
Cống cao, ngạo mạn đến thế mà vẫn có người tán dương, vẫn có người làm phim ca ngợi.
Phật giáo thế kỷ 21!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.