Hôm nay,  
Việt Báo Online

10.000 Người Tình Nguyện Đi Giải Phóng Đài Loan

05/08/199900:00:00(Xem: 4945)
10.000 Người Tình Nguyện Đi Giải Phóng Đài Loan
HONGKONG.- Theo tin báo South China Morning Post thì đã có gần 10.000 người ghi tên với Ủy ban Quân sự Trung ương tình nguyện chiến đấu để giải phóng Đài loan.
Nhưng một nguồn tin quân sự cho hay rằng các cấp lãnh đạo cao cấp chưa có quyết định gì về việc có áp dụng biện pháp quân sự hay bán quân sự để đối phó với chính quyền của ông Lý đăng Huy.
Quyết định liên quan tới vấn đề nầy có thể sẽ được thảo luận tại những cuộc hội nghị giữa các nhà lãnh đạo Trung quốc tại bờ biển Beidaihe trong tỉnh Hà Bắc vào giữa tháng nầy.
Cho tới nay, các nhà lãnh đạo quân sự chỉ tiến hành một cuộc chiến tranh tâm lý chống Đài loan qua những báo cáo về những cuộc tập trận trên lục địa của giới truyền thông Trung quốc và Hong kong.
Tuy nhiên cho tới nay chưa có quyết định dứt khoát nào về việc hoãn gởi phái đoàn của Chủ tịch Giang trạch Dân sang thăm Đài loan do ông Wang daohan lãnh đạo. Trong khi phần đông các cán bộ muốn bãi bỏ chuyến đi của ông Wang daohan, thì một số người khác ôn hòa chủ trương rằng ông Wang cứ nên đi để chiếm được lòng người dân Đài loan.
Các nhà ngoại giao Tây phương cho rằng những cuộc hội họp ở Beidaihe sẽ là dịp để đánh giá sự trả lời của Hoa kỳ cũng như các sự tiến triển ở Dài loan.
Trong vấn đề thứ hai nầy người ta muốn biết xem ông Lý đăng Huy có chịu rút lại lời tuyên bố rằng các sự bang giao giữa lục địa và Đài loan là những “bang giao giao đặc biệt giữa quốc gia và quốc gia”. Bắc kinh cũng muốn biết ông James Soong, ứng cử viên T.T.sắp tới ở Đài loan có cơ may nào thắng lợi hay không. Ông James Soong chống chính sách của TT Lý đăng Huy đối với lục địa.
Trong khi đó thì người ta được biết rằng TT Lý đăng Huy lại vừa nhắc lại “chủ trương hai quốc gia” của ông với phái đoàn Quốc hội Canada tới thăm Đài Bắc hôm qua.
Ông nói với phái đoàn Canada: “Người Cộng sản Trung quốc nhấn mạnh với cộng đồng thế giới rằng một nước Trung quốc là Cộng hòa Nhân Dân Trung Quốc và Cộng hòa Trung quốc ở Đài loan chỉ là một tỉnh của nó mà thôi. Chúng tôi bị đẩy vào góc tường và lần lần nghẹt thở”.
TT Lý đăng Huy cho rằng vì thế mà ông phải định nghĩa lại những giây liên lạc Đài Bắc-Bắc kinh như là một sự “bang giao đặc biệt giữa quốc gia và quốc gia”.
Hôm Thứ Tư, một bài báo của tờ Nhân Dân nhựt báo bác bỏ lập luận chia rẽ của ông lý đăng Huy. Bài báo đó nói rằng những điều ông Lý đăng Huy tuyên bố chỉ làm thiệt hại cho nền kinh tế và thương mại Đài loan và đem lại cho dân chúng Đài loan nhiều tai hại thôi.

06/12/2019(Xem: 89)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
05/12/2019(Xem: 1346)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
04/12/2019(Xem: 1289)
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
29/11/2019(Xem: 423)
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
29/11/2019(Xem: 565)
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
29/11/2019(Xem: 1629)
Tổng Thống Trump là anh hùng bất ngờ của Hồng Kông.
29/11/2019(Xem: 514)
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
29/11/2019(Xem: 670)
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
29/11/2019(Xem: 310)
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
28/11/2019(Xem: 746)
Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Trung Cộng cảnh cáo: sẽ có những biện pháp ứng phó cứng rắn nếu Washington tiêp tục hậu thuẫn dân biểu tình Hong Kong.
28/11/2019(Xem: 725)
Hội nghị hợp tác Hồi Giáo (OIC) giữ im lặng trước thảm cảnh đàn áp người thiểu số Ui-ghur theo đạo Hồi tại tỉnh Xinjiang trong vùng tây bắc Hoa Lục - khoảng 1 triệu người Uighur bị đưa vào trại lao cải trá hình là trại huấn nghiệp.
28/11/2019(Xem: 221)
Dân Iraq chống chế độ tham nhũng, bất lực tiếp tục biểu tình - ít nhất 15 người thiệt mạng hôm 27-11 tại Narisiya thuộc miền nam. Số người bị thương là 150.
28/11/2019(Xem: 291)
Khoảng 1000 máy kéo từ từ tiến vào thủ đô Pháp để phản đối các chính sách của TT Macron –-nông dân nói: các chính sach và giao thương quốc tế gây thiệt hại nông nghiệp và hạ thấp mức sống của người sản xuất.
28/11/2019(Xem: 240)
Di dân từ Liên Âu nhập cư vương quốc UK năm 2019 được ghi nhận ở mưc thấp nhất từ 2003.
28/11/2019(Xem: 203)
Hội nghị của cơ quan không gian châu Âu họp tại Tây Ban Nha tuần này đã biểu quyết chấp thuận ngân sách 14.4 tỉ euro, là dự chi xứng hợp với các nỗ lực phát triển kỹ nghệ không gian của Hoa Kỳ và Trung Cộng.
Tin công nghệ
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay.
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh".
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.
hai nhà đồng sáng lập của Google, Larry Page và Sergey Brin cho biết sẽ rút lui khỏi các chức vụ của Alphabet, công ty mẹ của Google.
Năm 2017, công ty Maine Coast đưa hơn 900,000 kg tôm hùm sống, trị giá 12 triệu USD, sang Trung Quốc mỗi năm, nhưng tình hình đã thay đổi.
Khoảng đầu tháng 12/2019, ông Kim Jong-un cắt băng khánh thành thành phố Samjyon gần núi thiêng Paektu, nơi được gọi là "hình mẫu của nền văn minh hiện đại".
Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho biết phải kiên quyết phục hồi nguồn cung thịt heo để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2020.