Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Aâu Châu Báo Nguy: Điệp Viên Mỹ Nghe Lén Toàn Cầu

05/08/199900:00:00(Xem: 5057)
WASHINGTON — Hiện nay cả Âu châu đang kín đáo chuẩn bị đối phó với một cuộc tranh đấu về pháp lý lớn nhứt trong lịch sử của mình. Mục tiêu của cuộc tranh chấp là tương lai của cơ quan tình báo lớn nhứt và được tổ chức tinh vi nhứt trên thế giới, cơ quan An ninh Quốc gia của Hoa kỳ hay viết tắt là NSA. Tin này do báo Los Angeles Times loan hôm Thứ Tư.
Cơ quan An ninh Quốc gia của Hoa kỳ đang phụ trách công việc nghe trộm trên các hệ thống truyền tin của thế giới để có lợi cho Hoa kỳ. Để làm việc nầy họ phải xây dựng một hệ thống gián điệp rộng lớn đi sâu vào các hệ thống điện thoại của gần như của mỗi một quốc gia. Các hoạt động của họ kín đáo đến nỗi, ở ngoài nước Mỹ, không chịu một sự giám thị dân chủ nào cũng như chẳng có một căn bản pháp lý nào cả.
Trong năm rồi, các hội viên của Quốc hội Âu châu kinh ngạc mà được biết rằng cơ quan NSA, toa rập với chính phủ Anh quốc, đã tạo ra được cách thức chận bắt tất cả các điện thư (Fax), e-mail, và điện thoại trong Liên Hiệp Âu châu. Sự tiết lộ nầy làm cho các chính phủ Âu châu tức giận, kết thúc bằng việc Ý đại lợi nêu lên vấn đề hợp pháp của sự hoạt động của cơ quan NSA.
Những chi tiết không đầy đủ về sự gián điệp của cơ quan NSA ở Âu châu là việc mà người ta nghe nói như cơm bữa từ nhiều thập niên nay, nhưng chưa bao giờ được thưa nhận chính thức. Năm rồi đã có việc cho ấn hành bản phúc trình đầu tiên được mệnh danh là “Một sự đánh giá về các kỹ thuật kiểm soát chính trị”, lần đầu tiên xác nhận việc cơ quan NSA đã thiết lập được khả năng giám sát trên toàn thể hệ thồng truyền tin của Âu châu. Phúc trình đó cũng diễn tả hệ thống siêu computer, được biết là Echelon, có thể rà xét nhiều khu vực rộng lớn truyền tin để khám phá các tín hiệu mật.

Một bản phúc trình làm cho Quốc hội âu châu lưu ý nhứt là bản phúc trình nói rằng cơ quan NSA đi sâu vào các hoạt động gián điệp thương mại. Bản phúc trình cho biết rằng cơ quan NSA thường chận nghe được các tin tức liên quan tới những cuộc đấu thầu, mua bán, sáp nhập, đầu tư và các sinh hoạt kinh tế khác để có lợi cho nền kinh tế Hoa kỳ.
Vì thế mà trong các buổi họp của quốc hội Đức, Na uy, Đan mạch, Hòa lan, và Thụy điển người ta đã đặt vấn đề. Rồi thì hôm tháng 9, một phiên họp khoáng đại của Quốc hội Âu châu, người ta đã đem ra thảo luận một cách công khai vấn đề các hoạt động của cơ quan NSA. Trong một bản quyết nghị đồng tình, Quốc hội Âu châu đã yêu cầu có một sự cởi mở và nhiều trách nhiệm hơn.
Vụ tai tiếng nầy đã vang lên tại Hoa thịnh đốn. Ủy ban thường vụ về tình báo của Hạ Viện hạ lịnh cho cơ quan NSA trao cho mình các tài liệu về Echelon. Lần đầu tiên trong lịch sử của Ủy ban, cơ quan NSA từ chối, viện lý do quyền ưu tiên giữa “luật sư và thân chủ”.
Cuộc tranh chấp có thể kết thúc với sự chấm dứt địa vị đặc quyền của cơ quan NSA. Dân biểu Bob Barr, của tiểu bang Georgia, lo ngại về lỗ trống trong quyền hiến định về đời sống riêng tư của mỗi người dân, đã đệ trình một tu chính án về đạo luật Intelligence Authorization Act, yêu cầu cơ quan CIA và NSA và bộ trưởng tư pháp Janet Reno phải đệ trình một bản phúc trình nhấn mạnh về những tiêu chuẩn pháp lý dùng trong dự án Echelon, để bảo vệ đời sống riêng tư của người dân Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.