Hôm nay,  

Aâu Châu Báo Nguy: Điệp Viên Mỹ Nghe Lén Toàn Cầu

05/08/199900:00:00(Xem: 5748)
WASHINGTON — Hiện nay cả Âu châu đang kín đáo chuẩn bị đối phó với một cuộc tranh đấu về pháp lý lớn nhứt trong lịch sử của mình. Mục tiêu của cuộc tranh chấp là tương lai của cơ quan tình báo lớn nhứt và được tổ chức tinh vi nhứt trên thế giới, cơ quan An ninh Quốc gia của Hoa kỳ hay viết tắt là NSA. Tin này do báo Los Angeles Times loan hôm Thứ Tư.
Cơ quan An ninh Quốc gia của Hoa kỳ đang phụ trách công việc nghe trộm trên các hệ thống truyền tin của thế giới để có lợi cho Hoa kỳ. Để làm việc nầy họ phải xây dựng một hệ thống gián điệp rộng lớn đi sâu vào các hệ thống điện thoại của gần như của mỗi một quốc gia. Các hoạt động của họ kín đáo đến nỗi, ở ngoài nước Mỹ, không chịu một sự giám thị dân chủ nào cũng như chẳng có một căn bản pháp lý nào cả.
Trong năm rồi, các hội viên của Quốc hội Âu châu kinh ngạc mà được biết rằng cơ quan NSA, toa rập với chính phủ Anh quốc, đã tạo ra được cách thức chận bắt tất cả các điện thư (Fax), e-mail, và điện thoại trong Liên Hiệp Âu châu. Sự tiết lộ nầy làm cho các chính phủ Âu châu tức giận, kết thúc bằng việc Ý đại lợi nêu lên vấn đề hợp pháp của sự hoạt động của cơ quan NSA.
Những chi tiết không đầy đủ về sự gián điệp của cơ quan NSA ở Âu châu là việc mà người ta nghe nói như cơm bữa từ nhiều thập niên nay, nhưng chưa bao giờ được thưa nhận chính thức. Năm rồi đã có việc cho ấn hành bản phúc trình đầu tiên được mệnh danh là “Một sự đánh giá về các kỹ thuật kiểm soát chính trị”, lần đầu tiên xác nhận việc cơ quan NSA đã thiết lập được khả năng giám sát trên toàn thể hệ thồng truyền tin của Âu châu. Phúc trình đó cũng diễn tả hệ thống siêu computer, được biết là Echelon, có thể rà xét nhiều khu vực rộng lớn truyền tin để khám phá các tín hiệu mật.

Một bản phúc trình làm cho Quốc hội âu châu lưu ý nhứt là bản phúc trình nói rằng cơ quan NSA đi sâu vào các hoạt động gián điệp thương mại. Bản phúc trình cho biết rằng cơ quan NSA thường chận nghe được các tin tức liên quan tới những cuộc đấu thầu, mua bán, sáp nhập, đầu tư và các sinh hoạt kinh tế khác để có lợi cho nền kinh tế Hoa kỳ.
Vì thế mà trong các buổi họp của quốc hội Đức, Na uy, Đan mạch, Hòa lan, và Thụy điển người ta đã đặt vấn đề. Rồi thì hôm tháng 9, một phiên họp khoáng đại của Quốc hội Âu châu, người ta đã đem ra thảo luận một cách công khai vấn đề các hoạt động của cơ quan NSA. Trong một bản quyết nghị đồng tình, Quốc hội Âu châu đã yêu cầu có một sự cởi mở và nhiều trách nhiệm hơn.
Vụ tai tiếng nầy đã vang lên tại Hoa thịnh đốn. Ủy ban thường vụ về tình báo của Hạ Viện hạ lịnh cho cơ quan NSA trao cho mình các tài liệu về Echelon. Lần đầu tiên trong lịch sử của Ủy ban, cơ quan NSA từ chối, viện lý do quyền ưu tiên giữa “luật sư và thân chủ”.
Cuộc tranh chấp có thể kết thúc với sự chấm dứt địa vị đặc quyền của cơ quan NSA. Dân biểu Bob Barr, của tiểu bang Georgia, lo ngại về lỗ trống trong quyền hiến định về đời sống riêng tư của mỗi người dân, đã đệ trình một tu chính án về đạo luật Intelligence Authorization Act, yêu cầu cơ quan CIA và NSA và bộ trưởng tư pháp Janet Reno phải đệ trình một bản phúc trình nhấn mạnh về những tiêu chuẩn pháp lý dùng trong dự án Echelon, để bảo vệ đời sống riêng tư của người dân Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.