Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Sư Đoàn Tqlc Thay Sư Đoàn Dù Phản Công Ơû Thị Xã Quảng Trị

04/08/199900:00:00(Xem: 5990)
* Mặt trận Quảng Trị sau khi bộ Tư lệnh Quân đoàn khởi động cuộc tổng phản công tái chiếm Cổ Thành:
Như đã trình bày, ngày 28 tháng 6/1972, cuộc hành quân Lam Sơn 72 tái chiếm Quảng Trị do bộ Tư lệnh Quân đoàn 1 tổng chỉ huy đã được khởi động với hai nỗ lực chính là Sư đoàn Nhảy Dù và Sư đoàn Thủy quân Lục chiến. Trong những ngày đầu, Cộng quân kháng cự ở thế bị động và không quyết liệt, ngoại trừ vài trận đụng độ cấp trung đoàn khi các đơn vị Nhảy Dù vượt qua các cụm tuyến đầu tiên của CQ tại hướng Bắc sông Mỹ Chánh. Tuy nhiên khi lực lượng đặc nhiệm xung kích của VNCH tiến đến gần Quảng Trị thì CQ bắt đầu phản ứng dữ dội. Ngày 7 tháng 7/1972, các đơn vị Nhảy Dù đầu tiên đã tiến đến khu vực ngoại thành thị xã Quảng Trị và đã đụng độ với CQ đang cố bám giữ các vị trí trọng yếu quanh thị xã.
Để giải tỏa áp lực của địch quân quanh thị xã tỉnh lỵ, ngày 11 tháng 7/1972, trung tướng Ngô Quang Trưởng tư lệnh Quân đoàn 1 kiêm tư lệnh cuộc hành quân Lam Sơn 72 đã ra lệnh cho Sư đoàn Thủy quân Lục chiến (TQLC) điều động 1 tiểu đoàn TQLC hành quân trực thăng vận xuống một khu vực nằm trên hương lộ 560 cách thị xã Quảng Trị 2 km đường chim bay về phía Đông Bắc. Tiểu đoàn 1 TQLC được giao phó trọng trách này với nhiệm vụ khống chế trục lộ tiếp vận CQ, đồng thời cầm chân một lực lượng quan trọng của đối phương muốn tiến vào Quảng Trị để tăng cường cho lực lượng đang cố thủ trong Cổ Thành. Trong cuộc hành quân này, 1 trực thăng CH- 53 của Không quân Hoa Kỳ bị hỏa tiễn SA-7 bắn hạ, gây tử thương cho 30 quân sĩ Thủy quân Lục chiến và phi hành đoàn.

* Thủy quân Lục chiến thay thế Nhảy Dù tiếp tục cuộc phản công tái chiếm Quảng Trị:
Ngày 27 tháng 7/1972, sau khi hai tiểu đoàn 5 và tiểu đoàn 6 Nhảy Dù tiến chiếm được một góc Cổ Thành, trung tướng Ngô Quang Trưởng đã thay đổi lực lượng tấn công. Theo đó, Sư đoàn Thủy quân Lục chiến sẽ trách nhiệm khu vực duyên hải Quảng Trị và mặt trận Cổ Thành. Sư đoàn Nhảy Dù trách nhiệm bảo vệ phòng tuyến Thạch Hãn về phía hướng Tây thị xã và yểm trợ các nỗ lực của Thủy quân Lục chiến, đồng thời khống chế và ngăn chận đường tiếp liệu và tăng viện của Cộng quân từ hướng Tây, bảo vệ Quốc lộ 1, đường tiếp vận trọng yếu của Quân đoàn 1 cho các đơn vị tham chiến. Lữ đoàn 2 Nhảy Dù sẽ bàn giao khu vực tại trung tâm thị xã Quảng Trị cho Lữ đoàn 258 Thủy quân Lục chiến. Giải thích về quyết định này, trung tướng Trưởng đã ghi lại trong bài viết phân tích cuộc chiến Mùa Hè 1972 dành cho Ủy ban Quân sử Hoa Kỳ như sau:
Sự lượng định cuối cùng của tôi là chúng tôi chỉ còn một con đường độc nhất là phải tái chiếm lại thành phố này. Bởi vậy, tôi trực tiếp chuyển giao vùng trách nhiệm và ủy nhiệm cho sư đoàn Thủy quân Lục chiến làm nỗ lực chánh. Trong khi đó, Sư đoàn Nhảy Dù đã bị thiệt hại nhiều từ những mặt trận khác và bị cầm chân vì đã đụng độ với những đơn vị đầu não cùng những đơn vị hỏa lực và vị trí tập trung của CQ ở phía Tây Trường Sơn nằm ngoài tầm yểm trợ của Hải pháo. (Cũng cần ghi nhận rằng trước khi được điều động sang Bộ binh giữ chức tư lệnh Sư đoàn 1 Bộ binh vào tháng 6/1966 khi vừa mới thăng đại tá hơn 1 tháng, tướng Trưởng đã giữ chức vụ tham mưu trưởng binh chủng Nhảy Dù từ giữa năm 1965 khi ông vừa được thăng cấp trung tá với chiến tích đã chỉ huy tiểu đoàn 5 Nhảy Dù đánh bại CQ ở chiến trường miền Trung. Tướng Trưởng không giữ chức lữ đoàn trưởng Nhảy Dù như một tài liệu đã ghi. Thời gian đó binh chủng Nhảy Dù còn ở cấp lữ đoàn, đến 1 tháng 12/1965 được phát triển lên cấp sư đoàn; tất cả các cấp bậc từ thiếu tá đến trung tướng, tư lệnh Quân đoàn 1 Ngô Quang Trưởng đều thăng cấp tại mặt trận: thiếu tá (1964), trung tá (tháng 5/1965), đại tá (tháng 5/1966), chuẩn tướng (tháng 2/1967), thiếu tướng (tháng 5/1968), trung tướng (tháng 11/1970).
Trở lại với cuộc thay quân ở Cổ Thành, theo đúng kế hoạch đã được trung tướng Trưởng bàn bạc với tướng Đống và tướng Lân, 9 giờ 30 sáng ngày 27 tháng 7/1972, các tiểu đoàn của Lữ đoàn 258 Thủy quân Lục chiến được lệnh thay thế các tiểu đoàn của Lữ đoàn 2 Nhảy Dù tại mặt trận Cổ Thành Quảng Trị, trong khi hai bên đang giao tranh, vị trí gần nhất, còn cách tường thành khoảng 200 mét.


Ngay sau khi nhận khu vực do các tiểu đoàn Nhảy Dù bàn giao, lữ đoàn 258 Thủy quân Lục chiến do đại tá Ngô Văn Định chỉ huy đã bố trí phòng thủ các vị trí yết hầu để khởi động cuộc phản công tái chiếm Cổ Thành. Ngay trong ngày đầu tiên, các đơn vị TQLC đã giao chiến quyết liệt với 1 trung đoàn Cộng quân đang quyết bám giữ Cổ Thành. Pháo của Cộng quân bắn vào tới tấp khi từng đại đội TQLC khai triển đội hình tiến chiếm các mục tiêu, nhưng liền sau đó, Pháo binh TQLC đã phản pháo kịp thời để yểm trợ cho các cánh quân.
Sáng ngày 28/7/1972, lữ đoàn 258 TQLC đã lập được phòng tuyến sát với các vị trí của đối phương. Trận chiến diễn ra khốc liệt hơn hôm qua. Đại bác Cộng quân ở bờ Bắc sông Thạch Hãn đã pháo kích liên tục, cùng lúc đó, súng cối của Cộng quân từ các vị trí gần Cổ Thành bắn từng đợt hàng trăm quả vào các vị trí chiến đấu của các đại đội TQLC.

* Cuộc hành quân trực thăng vận của tiểu đoàn 5 TQLC
Cùng lúc lữ đoàn 258 Thủy quân Lục chiến tiếp nhận khu vực do Lữ đoàn 2 Nhảy Dù bàn giao, sáng ngày 27 tháng 7/1972, theo kế hoạch hành quân, tiểu đoàn 5 TQLC được trực thăng vận vào vùng 10 cây số phía Đông Bắc Quảng Trị và đã gặp sức kháng cự mạnh của Cộng quân. Trận chiến đã diễn ra quyết liệt. Cộng quân đã sử dụng hỏa tiễn phòng không bắn chận cuộc đổ quân và pháo kích vào các bãi đáp. Với sự yểm trợ hữu hiệu của phi pháo Hoa Kỳ, tiểu đoàn 5 TQLC đã hoàn tất cuộc đổ quân và không bị tổn thất. Tuy nhiên sau khi tiến vào vùng trách nhiệm, Tiểu đoàn TQLC này đã gặp sự kháng cự mạnh của đối phương. Địch đã bắn trả như mưa khi TQLC nỗ lực tiến chiếm các vị trí trọng điểm để khai triển hệ thống phòng ngự. Được sự yểm trợ của các phi tuần chiến thuật của Không quân Hoa Kỳ, các Cọp Biển đã làm chủ trận địa.
Theo tài liệu của cựu trung tá Trần Văn Hiển, nguyên trưởng phòng 3 bộ Tư lệnh Sư đoàn Thủy quân Lục chiến Nhảy Dù, đây là cuộc yểm trợ hành quân trực thăng cuối cùng của Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam.
Trong tháng 8/1972, ba trung đoàn 18, 95, 101 thuộc sư đoàn 325 CSBV đã thay nhau tạo áp lực nặng lên tuyến phòng thủ của các đơn vị thống thuộc lữ đoàn 147 TQLC đang ngăn chận trục lộ tiếp vận của CQ theo hương lộ 560. Từ khi TQLC án ngữ hương lộ này, các toán hậu cần vận chuyển tiếp tế của CQ vào Cổ Thành Quảng Trị đã phải băng qua sông Thạch Hãn và dễ bị phát hiện. Cũng trong thời gian này, các đơn vị của lữ đoàn 258 TQLC đã phải chiến đấu cam go trong thị xã Quảng Trị, dưới hỏa lực nặng của pháo binh và súng cối của CQ bắn suốt ngày đêm, chỉ trong tháng 8/1972, CQ đã pháo hơn 50,000 đạn pháo đủ loại vào các vị trí của TQLC.

* TQLC Hoa Kỳ yểm trợ TQLC/VNCH tại chiến trường Quảng Trị:
Trong các cuộc hành quân của TQLC VNCH, lực lượng TQLC Hoa Kỳ (bao gồm cả các phi đoàn không quân chiến thuật) đã yểm trợ rất hữu hiệu, góp phần vào chiến thắng của đoàn quân Cọp Biển VNCH. Tính từ tháng thượng tuần 5 đến ngày 27 tháng 7/1972, TQLC Hoa Kỳ đã yểm trợ các cuộc hành quân sau đây:
Ngày 12/5/1972: Lữ đoàn 369 Thủy quân Lục chiến VNCH mở cuộc hành quân Sóng Thần 5-72. Trực thăng của Lữ đoàn 9 Thủy Bộ Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ từ quân vận hạm Okinawa bay vào bốc 2 tiểu đoàn 3 và 8 Thủy quân Lục chiến đổ bộ xuống vùng kế cận phía Tây quận lỵ Hải Lăng, cách thị xã Quảng Trị 10 km đường chim bay. Cuộc trực thăng vận chớp nhoáng vào hậu tuyến CSBV đã khiến địch quân không trở tay kịp: 240 Cộng quân chết tại trận địa do hỏa lực phi pháo.
Ngày 23 tháng 5/1972: Sư đoàn TQLC mở cuộc hành quân Sóng Thần 6-72 với 3 tiểu đoàn của Lữ đoàn 7 TQLC. Theo kế hoạch, tiểu đoàn 7 TQLC di chuyển đến bến tàu Tân Mỹ, nằm ở phía Đông Bắc thành phố Huế, để ra hạm đội 7 đậu ngoài khơi, tham dự cuộc hành quân đổ bộ bằng đường biển, phối hợp với 2 tiểu đoàn TQLC được trực thăng của TQLC Hoa Kỳ đổ xuống khu địa danh chiến sử Dãy phố buồn thiu (gần giao điểm 2 hương lộ 555 và 602). TQLC đã đụng độ với trung đoàn 18 thuộc sư đoàn 325 CSBV. Cuộc hành quân kết thúc vào ngày 31/5/1972.
Ngày 11 tháng 7/1972: Tiểu đoàn 1 TQLC hành quân trực thăng vận bằng phương tiện của TQLC Hoa Kỳ vào khu vực phía Bắc Quảng Trị, cách thị xã tỉnh lỵ 2 km TQLC Hoa Kỳ đổ quân. Như đã trình bày, cuộc hành quân này nhằm chặn ngang hương lộ 560, trục lộ tiếp vận và chuyển quân của CSBV vào Quảng Trị.

Kỳ sau: Những trận đánh quyết định tại mặt trận Cổ Thành và thị xã Quảng Trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.