Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tàu TQ Đuổi, Phá Tàu Cá Phi, Tàu Indonesia Bắn Tàu Đài Loan

23/03/201600:00:00(Xem: 3413)

BEIJING/TAIPEI – Các ngư dân Philippines đã ném bom lửa nhắm vào các tàu hải cảnh Trung Quốc ở vùng Biển Đông, theo lời Ngọai Trưởng Trung Quốc hôm Thứ Ba, sau khi truyền thông Philippines nói rằng ngư dân nước này bị lính trên tàu hải cảnh TQ ném chai lọ vào ghe cá.

TQ và Philippines từ lâu đã tố giác lẫn nhau về các hành vi xung đột ở Biển Đông.

Truyền thông Philippines tuần này nói rằng một số ngư dân bị tài hải cảnh TQ rượt đuổi quanh vùng bãi cạn Scarborough Shoal ở quần đảo TRường Sa, và lính TQ đã ném chai lọ vào tàu cá ngư dân. Các bản tin nói, ngư dân ném trả lại bằng gạch đá.

Trong khi đó, bản tin CNA từ chính phủ Đài Loan nói rằng Bộ Ngọai Giao Đài Loan đã triệu tập Phó Đại Diện Indonesia tại Đài Loan để bày tỏ quan ngại về chuyện một tàu Hải quân Indonesia rượt đuổi và bắn vào 2 tàu cá Đài Loan ở vùng eo biên Strait of Malacca một ngày trước đó.

Thủ Tướng Đài Loan Simon Chang bày tỏ lập trường rằng không hể chấp nhận được hành vị bạo lực của chính quyền Indonesia.

Đài Loan cũng yêu cầu phía Indonesia cung cấp chứng cớ 2 tàu Đài Loan họat động ỏ vùng kinh tế đặc quyền của Indonesia, và về chứngc ớ rằng tàu Đài Loan tính đâm vào tàu Indonesia như chínhq uyề Indonesia cáo buộc.

Đài Loan cũng yêu cầu Indonesia phải giải thích nhanh chóng tại sao tàu Indoneisa bắn vào tàu Đài Loan.

Bản tin từ thông tấn RTI của Đài Loan cũng cho biết chi tiết qua bản tin ngày 22-3-2016: Tàu đánh cá của Đài Loan bị nổ súng, Bộ Ngoại giao: sẽ áp dụng hành động cần thiết tùy theo sự thực.

Theo Sở Ngư nghiệp của Đài Loan cho biết vào ngày 22-3, hai tàu đánh cá của Đài Loan mang tên “Thánh Đức Tài” và “Liên Ức Hưng số 116” vào sáng sớm ngày 21-3 khi đi qua eo biển Malacca thuộc vùng biển kinh tế của Indonesia, bị tàu công vụ Indonesia truy đuổi và nổ súng tấn công, để lại trên thân tàu đánh cá “Thánh Đức Tài” hơn 10 lỗ đạn bắn, thuyền viên của hai con tàu đều bình an, hai con tàu này hiện đang trên đường tới Singapore, dự định hơn một ngày nữa sẽ cập cảng tại Singapore.

Đối với việc tại sao tàu công vụ Indonesia lại nổ súng vào tàu đánh cá của Đài Loan? Chính phủ Indonesia cáo buộc tàu đánh cá của Đài Loan đánh bắt cá trái phép khi đi qua vùng biển của họ, nhưng chính phủ Đài Loan đọc dữ liệu thông tin của hệ thống giám sát VMS của tàu đánh cá cho thấy, tàu đánh cá của Đài Loan khi đó không hề vi phạm, cách nói của hai bên rõ ràng không thống nhất. Sở Ngư nghiệp Đài Loan cho biết, đợi sau khi tàu đánh cá đến Singapore, sẽ thông qua Văn phòng đại diện của Đài Loan tại Singapore để thu thập đầy đủ thông tin dữ liệu, rồi sẽ giao thiệp với chính phủ Indonesia. Tuy nhiên, Sở Ngư nghiệp của Đài Loan cũng hy vọng hai nước có thể ký kết Biên bản hợp tác về ngư nghiệp, để đảm bảo sự an toàn cho ngư dân.

Phó Giám đốc Sở Ngư nghiệp Hoàng Hồng Yến nói: “Xét về lâu dài, chúng tôi hy vọng thông qua cơ chế hợp tác ngư nghiệp của hai nước, từ hợp tác về ngư nghiệp trong đó có bao gồm phương diện chấp pháp..v..v.., đều phải theo phạm vi rộng, hai nước về sau có thể ngồi xuống bàn bạc. Trước đây Đài Loan có cơ chế hợp tác về ngư nghiệp với Indonesia, nhưng cơ chế hợp tác ngư nghiệp trước đây chú trọng vào phần đánh bắt hải dương, thời gian hợp tác từ năm 2005-2009, sau khi đến hạn không ký tiếp.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.