Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủy Thủ Già Nam Cali Gặp Mặt Xuân 2016

22/03/201600:00:00(Xem: 4101)

Trong cảnh sắc tuyệt vời của Xuân năm nay 2016, những thủy thủ già nam Cali lại đến với nhau. Quanh khu Little SaiGon của quận Cam, hoa đã đã nở trong gió xuân trên khắp các nẻo đường, nắng vàng như mật ngọt rãi khắp những căn chung cư, những căn mobil-home và cả những khu nursing-home nơi những người già yếu đang sống với nhau, xa gia đình, xa con cháu, trong đó có những người thân,những bạn bè của chúng ta.

Ngày 20-3-năm 2016 cũng là ngày Xuân Phân, ngày mà mặt trời chiếu thẳng vào mặt phẳng đường xích đạo làm cho ngày và đêm bằng nhau. Trong thiên văn, tiết Xuân Phân báo hiệu một mùa xuân ở Bắc bán cầu trùng hợp với ngày gặp mặt của chúng ta hôm nay.Mùa xuân thường liên tưởng đến sự tái sinh, trẻ đẹp, đổi mới hay là sự sống lại của của muôn loài trên trái đất. Chung quanh nơi gặp mặt, nào hoa kèn đủ màu, hoa li-li trên thảm cỏ xanh chen lẫn với hoa cúc vàng, hoa cúc tím, hoa mười giờ. Hoa hôm nay dường như đẹp lên, rạng rỡ ra, căng mộng hơn nên sinh động và hình như biết nói. Trong các góc tường của nhà hàng,hoa hồng đơn, hoa hồng cụm hé nụ như đang chào đón những thủy thủ già, tóc bạc, răng long, nhưng thời gian không sao xóa mờ bao kỹ niệm của những người lính biển nầy.

Trong buổi gặp mặt hôm nay, có sự hiện diện của phu nhân cố Đô Đốc Chung Tấn Cang và Đề Đốc Vũ Đình Đào cùng phu nhân. Ngoài ra còn có cựu HQ Đại Tá Pham Mạnh Khuê và phu nhân, vị cựu Tư Lệnh Hạm Đội Hải Quân VNCH trong những ngày cuối cùng của Tháng Tư 1975. Có lẽ tiết trời ấm áp nên nhiều vị niên trưởng và nhiều chiến hữu cũng đến tham dự đông hơn những lần trước.

blank
Hình ảnh các chiến hữu và phu nhân tham dự. (Hình của Lợi Nguyễn)

Đầu tiên chiến hữu Vũ Kim Thanh lên tường trình chuyện ai còn ai mất, ai đang bệnh nặng, ai đang nằm viện dưởng lão.Ghi nhận trong năm 2016 nhiều chiến hữu đã vĩnh biệt từ giã gia đình và bạn bè. Người vừa mới ra đi gần đây nhất là HQ Trung Tá Trần Văn Sơn, bút hiệu Trần Bình Nam, mãn phần ngày 11-3-2016 tại San Diego, California, hưởng thọ 82 tuổi.

Tiếp đến chiến hữu Nguyễn Thế Phiệt điều hợp chương trình. Lần nầy họp mặt có các phần quà kỹ niệm về tác phẩm nhiếp ảnh “My Homelands”của chiến hữu Lưu Thanh Vương và các phần quà để bốc thăm như CD và các tách cà phê có “logo”tên của các khóa học Hải Quân ở Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân Nha Trang trước năm 1975 do chiến hữu Nguyễn Thế Phiệt sưu tầm và thân tặng.Chiến hữu Phiệt cũng không quên nhắc đến chiến hữu Trần Quang Tài, người đã tích cực tổ chức để có cuộc gặp mặt ngày hôm nay.

Qua từng nét mặt vui tươi, được gặp mặt nhau thân mật, không lễ nghi quân cách, tất cả chỉ là bạn già. Bên tách trà nóng, bên các món ăn do nhà hàng đem lên trong nắng ấm của mùa xuân, ai ai cũng cảm thấy vô cùng hạnh phúc được trò chuyện với nhau thân mật, tuy năm tháng còn lại đang trôi dần về cuối cuộc đời. Nhưng trong sâu thẩm của những thủy thủ già vẫn còn nhớ quê hương, nhớ biển cả mà hơn nửa cuộc đời gắn bó. Trong gần 100 chiến hữu có mặt hôm nay, không ai mà không một lần đến đảo Hoàng Sa hay Trường Sa qua việc tuần tiểu, tiếp tế, chở quân, hay cắm bia chủ quyền trước năm 1975.Hầu hết các đảo đó nay đã vào tay Trung Quốc. Nổi đau mất nước, mất biển đảo bởi tập đoàn toàn trị Cộng sản Việt Nam đặt quyền lợi của đảng trên quyền lợi của tổ quốc và nhân dân. Ngư dân Việt Nam ra biển mà không có Hải Quân yểm trợ và bảo vệ. Người dân hành nghề một cách cô đơn trên biển, hay nói cách khác ngư dân Việt Nam đánh bắt hải sản trên biển Việt Nam không còn ngư trường như ngày trước nữa. Sự tổn thất về người, tài sản xuyên suốt nhiều năm qua trên biển đông như việc bị Trung Quốc đâm tàu, bắt người, bắn giết ngư dân, cướp tài sản xẫy ra thường xuyên. Rồi đây ngư dân Việt Nam phải bỏ nghề, bỏ biển. Viết đến đây, tim tôi thấy đau nhói khi nghe lại bản nhạc do nhac sĩ Nhật Trường hát với bài “Biển Mặn” đầy tâm sự thắm thiết của người đi biển để chúng ta nhớ lại một thời trên biển cả Thái Bình Dương: “Cao ngất Trường Sơn, ôm ấp tình thương, nước ra sông buồn. Nhìn về biển đông, tình yêu thành sóng Thái Bình Dương. Gió biển mặn nuôi lớn khôn thôi. Rồi từng đêm sương, sóng vỗ về ru giấc quê hương…”

Và mới đây, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến đã có một bài thơ dài nói về sự mất biển với tên “Nếu Đất Việt Đau Thương Không Thấy Biển”, xin trích vài đoạn:

“Nếu đất mẹ xót xa không thấy biển
“Biển yêu thương che chở suốt ngàn đời
“Hồn dân Việt lắng hồn trong sóng biển
“Tiếng dân ca còn mặn muối trùng khơi

Để rồi:

“Sóng sông Hồng, quặn sôi mùa lũ đỏ
“Dòng Cửu Long bông lúa mãi hao gầy
“Nếu quê mẹ thân yêu xa sóng biển
“Ta về đâu trên sóng nước quê mình.

Cuối cùng:

Nếu đất nước yêu thương mồ côi biển
Có lẽ nào con cháu chịu khoanh tay
Chín chục triệu trái tim nghe biển gọi
Thề giữ gìn đất mẹ Việt Nam đây.

Hơn 40 năm, xa quê hương, xa biển là một khoảng thời gian dài.Chúng ta đến với nhau, rồi chúng ta xa nhau. Chúng ta ai cũng muốn gặp nhau lại đông đủ hơn để hàn huyên, để nhắc nhở bao kỹ niệm vui buồn và nói với nhau những đều muốn nói.Rồi chẳng may, trong chúng ta nay mai có người phải vĩnh viễn ra đi thì cuộc gặp mặt nào cũng là cuộc gặp mặt lần chót làm cho mọi người ấm lòng vì chúng ta đã sống, chiến đấu và đến với nhau cho đến ngày cuối cùng của cuộc đời.

Kính chúc tất cả các chiến hữu, các phu nhân một mùa xuân tràn đầy sức khỏe. Hẹn gặp nhau lần tới.

California 21-3-2016

Tam Giang Hoàng Đình Báu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
7 Dân Biểu Liên Bang bao gồm Harley Rouda (CA-48), Cisneros (CA-39), Correa (CA-46), Levin (CA-49), Lowenthal (CA-47), Porter (CA-45), và Sánchez (CA-38), đã gởi một lá thư đến Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đến việc quận hạt sử dụng ngân sách liên bang để phòng ngừa, làm xét nghiệm, theo dõi, chữa trị và giới hạn COVID-19
Nhiều người hỏi tôi: - Sao bà gan quá, làm phóng viên chiến trường chết sống bất cứ lúc nào? Bà không sợ sao ? Tôi thường trả lời: - Đâu có sợ, có máu điên trong người cho nên đâu có sợ, và bây giờ có người hỏi sao bà tình nguyện làm Chief Forum. Một ngày đẹp trời tôi được Cảnh Sát trưởng thành phố Garden Grove mời làm một trong Chief Forum của thành phố, mỗi một sắc tộc được mời một người, cố vấn Đại Tá Cảnh sát trưởng trong vấn đề an ninh của thành phố, cố vấn có nghĩa là mình cho ý kiến về vấn đề an ninh, ông Cảnh Sát trưởng có lắng nghe hay không còn tùy vấn đề Chief Forum này 15 người, buổi họp đầu tiên bàn về nhiều vấn đề, nhất là vấn đề an ninh, ăn cướp, ăn trộm, đánh nhau, ẩu đã, nhiều vấn đề về con người nhưng không có vấn đề nào vui, toàn là chuyện không ai thích nghe, nhưng cũng có người tình nguyện làm việc với Cảnh Sát, là thương gia mà tham gia vấn đề này thì quý đồng hương cũng biết có màu bất thường rồi ?
Tuân thủ theo những điều lệ cập nhật của tiểu bang, được ban hành bởi Bộ y tế California và Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom, Quỹ cộng đồng Garden Grove (Garden Grove Community Foundation) quyết định huỷ bỏ những buổi nghe nhạc ngoài trời miễn phí năm nay, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy và tháng Tám, 2020.
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.