Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Trọng Dụng Người Có Nghề

21/03/201600:00:00(Xem: 7362)

Tin buồn lo cho 11 triệu người Hispanics nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ hy vọng sẽ được hợp thức hoá. Ông Donald Trump ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Cộng hòa sau khi đã thắng ở Florida và các tiểu bang quan trọng, đã cảm ơn gia đình và những người ủng hộ, chúc mừng ứng cử viên đối thủ là Thượng nghị sĩ Marco Rubio, đã về sau ông tại tiểu bang quê nhà, một kết quả khiến ông Rubio phải dừng cuộc đua. Ông Trump là người ăn to, nói lớn, luôn tỏ ra khác biệt với những chính khách chuyên nghiệp, làm quá lâu lên lão làng, mất quan điểm quần chúng của Cộng Hoà lẫn Dân Chủ. Trong dịp vui này, Ông Trump thề sẽ trục xuất 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp, áp đặt chính sách bảo hộ thương mại và tạm thời cấm người Hồi giáo xâm nhập vào đất nước, là điều đã làm rung chuyển các nhà lãnh đạo của đảng, khiến họ tìm cách ngăn chặn ông.

Trong khi đó tin buồn lê thê ngàn dặm ở nước nhà VN thời CS, sinh viên VN tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ [ở Mỹ gọi là Master/Cao học] thất nghiệp đi làm nghề giúp việc gia đình, giữ em bé kiêm làm bếp nút, dọn vệ sinh nhà tắm cho gia đình giàu - là chuyện không còn gì lạ nữa trong chế độ CSVN.

Và sau cùng là tin vui sướng cho sinh viên VN du học Mỹ. Mới đây chánh quyền liên bang Hoa kỳ công bố tăng thêm thời gian cho sinh viên du học Mỹ ở lại kiếm việc làm tại Mỹ. Theo qui định mới, sinh viên ngoại quốc du học ở Mỹ, học các ngành thuộc lãnh vực khoa học, kỹ thuật, kỹ sư và toán (STEM) sẽ được phép ở lại Mỹ tối đa đến 3 năm sau khi tốt nghiệp trong lúc đi tìm công việc có liên quan đến lãnh vực những chuyên môn vừa kể. Qui định cũ chỉ cho phép sinh du học sau khi tốt nghiệp tham gia vào chương trình OPT (Đào tạo Thực hành Tùy chọn) kéo dài 29 tháng thôi trong lúc tìm việc làm cố định. Luật mới ban hành sẽ mang lại cho du học sinh  36 tháng, hơn thời gian trước 7 tháng, nhưng tạo thêm nhiều cơ may hơn trong việc nộp đơn xin visa H-1B – loại visa cho phép ở lại Mỹ làm việc chuyên môn và sau một thời gian nhất định có thể nộp đơn xin làm thường trú dân (thẻ xanh) của Mỹ. Visa H-1B được cấp theo hạn định mỗi năm và việc lựa chọn sẽ theo cách sổ xố. Thông thường, số đơn xin cấp H-1B chỉ trong 1, 2 ngày đầu nhận đơn là vượt quá định mức của chánh quyền Mỹ.

 Tuy nhiên, qui định mới cũng gây lo lắng cho một số nhân công làm trong lĩnh vực kỹ thuật đang thất nghiệp tại Mỹ dù thất nghiệp bây giờ dưới 5%, là mức không có hại gì cho kinh tế và dân chúng Mỹ. Họ cho rằng sự gia tăng nhân công nước ngoài có thể kéo mức lương tối thiểu của công dân Mỹ xuống, vì các công ty kỹ nghệ sẽ dựa vào nguồn nhân lực này để từ chối những bảo vệ căn bản cho nhân công trong nước, chẳng hạn như không trả lương theo mức lương tối thiểu quy định. Các công ty kỹ nghệ còn bị chỉ trích vì đã lạm dụng chương trình H-1B để mướn một số lượng nhân công không cân đối từ những nơi như Ấn Độ.

Quyết định rộng mở mới này không có gì mới lạ vì chương trình OPT (Đào tạo Thực hành Tùy chọn) này đã có từ lâu, bây giờ chỉ tăng thời gian 7 tháng ở lại Mỹ kiếm việc thôi. Nhưng 7 tháng thêm cho 29 tháng của qui định là một cơ hội nhiều hy vọng cho sinh viên du học tốt nghiệp ở lại Mỹ để xin việc làm.

Qui định này không bị ảnh hưởng nhiều đối với chủ trương ngăn chận và trả về cố quốc hàng chục triệu Hispanics  nhập cư bất hợp pháp của chuẩn ứng cử viên gốc Cộng Hoà Trump. Qui định này có lợi cho dân du học vào Mỹ hợp pháp và rất có lợi cho Mỹ sử dụng người có kỹ năng chuyên môn, hưởng chất xám mà không tốn tiền đào tạo.

Có thể nói sinh viên VN du học Mỹ là mừng nhứt. Từ lâu sinh viên VN sang du học Mỹ thì nhiều mà trở về nước sau khi tốt nghiệp chẳng bao nhiêu. Nhiều sinh viên né ở lại Mỹ phải làm việc vất vả, không đúng ngành nghề học hỏi, phải chịu lương thấp, không bảo hiểm vì tinh trạng di trú không còn hợp lệ nữa.

Sinh viên VN thời CSVN mở cửa du học Mỹ không thua kém nước nào. Trừ một số ít con cháu cán bộ CS có chức, có quyền, có tiền về nước, có thân, có thế kiếm việc làm tốt, có ăn, chớ đa số con em của người làm ăn về khó kiếm việc.  Ở VNCS bây giờ cử nhân, cao học kiếm không ra việc làm, thất nghiệp nhiều, đành phải đi chạy xe ôm, làm vú em, lo việc nhà cho nhà giàu là chuyện bình thường không có gì lạ nữa. Nên sinh viên VN du học Mỹ coi qui định Mỹ cho thêm thời gian ở lại Mỹ kiếm việc làm là một đặc ân, một phúc lợi không nhỏ. Được ở lại Mỹ hợp  lệ ba năm, làm việc ba năm ở Mỹ, lương kỹ sư, cao học trong ba năm, trừ ăn ở, di chuyển cũng có một số vốn khá so với một gia đình trung lưu ở VN. Đó là chưa nói có rất nhiều cơ may để trở thành thường trú nhân hợp pháp của Mỹ, thì năm năm sau vào quốc tịch là chuyện dễ như ăn cháo với người có học đại học.

Theo Open Doors 2014 của Viện Giáo dục Hoa Kỳ, chỉ tính số lượng sinh viên VN đang học tại các cơ sở giáo dục của Mỹ trong năm học 2013 – 2014 đã là 16.579 sinh viên, tăng gấp 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Chính con số này đã đưa VN lên hàng thứ bảy trên thế giới về số lượng sinh viên du học tại Mỹ. Tiến sĩ Mark Ashwill, nguyên đại diện tại Việt Nam của Viện Giáo dục quốc tế (IIE, trụ sở New York) nhận định: “Nếu xu hướng du học Mỹ vẫn tiếp tục, chắc chắn Việt Nam sẽ vượt qua cả Nhật Bản để trở thành nước xếp thứ sáu về số lượng du học sinh tại Mỹ. Trong giai đoạn từ tháng 10/2014 đến tháng 2/2015, tổng số du học sinh Việt Nam tăng 11%, cao nhất trong top 10 các nước và vùng lãnh thổ”.

Chính CSVN cũng mở hơi cho sinh viên ở lại Mỹ. Năm rồi vào ngày 28/12/2015, Quốc Hội CS đảng cử dân bầu ngồi im lặng nghe Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng thực thà khai báo chuyện con nhà Ông học xong ở lại ngoại quốc không về và biện hộ cho việc ở lại ngoại quốc của số sinh viên du học. Thứ Trưởng Thăng nói, "Tôi nghĩ con em nhiều người ngồi ở đây cũng không về. Cá nhân gia đình tôi cũng vậy, 2 đứa không về.” Ông Thứ Trưởng minh thị biện hộ,  “Quan điểm của cá nhân tôi là cần phải có tư duy thoáng ra. Không phải không về nước là không đóng góp cho đất nước. Không phải không về nước là không yêu nước. Đây là sự cống hiến chung cho nhân loại. Có những trường hợp đưa hình ảnh Việt Nam lên rất cao, ví dụ như giáo sư Ngô Bảo Châu,” theo tường thuật của báo Vietnamnet.

Còn Mỹ thì nằm giữa chẳng mất phần mền. Một kiểu sử dụng chất xám, kỹ năng lợi cho nước Mỹ mà khỏi tốn tiền đầu tư của Mỹ./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
22/03/201620:17:31
Khách
Giao Su Ngo Bao Chau va Giao Su Le Ba Khanh Trinh, ai gioi hon ai?

GS Le Ba Khanh Trinh sinh nam 1962? Doat giai thi toan quoc te, huy chuong vang (Gold) nam 1981? Hoc sinh truong Quoc Hoc Hue, bo va me deu la nha giao. Du Hoc Russia (Lien Xo hay Nga So), nhan bang Tien Sy Toan tai thanh pho Le nin Grad cua Russia. Hien thoi la GS Toan Tin Hoc tai truong Dai Hoc Tong Hop Sai-Gon. Thinh thoang toi duoc biet ong la truong doan cua doan hoc sinh VN di thi Toan Quoc Te.

Anh 5 Sai-Gon.
21/03/201623:41:41
Khách
Hy vong voi bai viet nay, so sinh vien VN du hoc nam sau se tang 10%.

And hopefully New U.S. President either Mr. Donald Trump or Hillary Clinton wii invite this article writer into White House to place a national honor medal on his/her shirt collar.

Sincerely,

SI-KE-MAN
21/03/201616:15:15
Khách
"Và sau cùng là tin vui sướng cho sinh viên VN du học Mỹ. "
Ông Vi Anh dùng chữ vui sướng nghe kinh hãi quá.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.